กัญชาหาร… เทรนด์อาหารใส่กัญชา

Cannabis Food

การปลดล๊อกกัญชาให้ใช้ ใบ ราก และลำต้นของต้นกัญชา มาใช้ประโยชน์ได้โดยไม่ผิดกฏหมายเหมือนแต่ก่อน นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงและโอกาสให้มีการทดลองใช้กัญชานำมาปรุงอาหารเป็นเมนูต่างๆ ซึ่งนานมาแล้วที่สังคมไทยและเพื่อนบ้านในอาเซียนหลายประเทศ… กินใช้กัญชากันมาก่อนที่จะมีสงครามเวียดนามจนเรียกว่าเป็นภูมิปัญญาก็ได้

แต่เมื่อทหารอเมริกันในสงครามเวียดนามเกิดติดใจยาเส้นมวนผสมดอกกัญชาแห้ง จนนั่งเคลิ้มกันทั้งกองพันไม่เป็นอันต้องออกรบ แถมยังเสพติดกันงอมแงมจนกองทัพอเมริกันผลักดันให้กัญชากลายเป็นพืชเสพติดร้ายแรง… ซึ่งประเทศไทยในยุคเป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกัน จึงมีคนไทยโดนคดีครอบครองกัญชาบ้าง เสพกัญชาบ้างมากมาย

แต่เมื่อวิทยาศาสตร์ค้นพบสรรพคุณที่ซ่อนอยู่ในกัญชา โดยเฉพาะการดิ้นรนนำใช้ทางการแพทย์ พร้อมหลักฐานเชิงประจักษ์จนสามารถผลักดันกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด ให้สามารถใช้ภายใต้การควบคุมแทน… โฉมหน้าของกัญชาจึงเปลี่ยนไปจากเดิม

บทความชุด #RederSMEs เผยแพร่วันพุธที่ 24 มีนาคม ปี 2021 เรื่อง งานสัมมนาออนไลน์ รู้จริง เข้าใจ ใช้กัญชา ในผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภค ได้นำข่าว… สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ ฟรีในหัวข้อ “รู้จริง เข้าใจ ใช้กัญชา  ในผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภค” ซึ่งถือเป็นกระแสการสนับสนุนจากภาครัฐ ที่ต้องการหนุนผู้ประกอบการไทย ให้สามารถใช้ประโยชน์จากกัญชาในผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้อง… มาเผยแพร่แนะนำ ท่านที่สนใจรีบสอบถามเงื่อนไขการเข้าร่วมสัมมนาตอนนี้อาจจะยังทันอยู่

ฝั่งธุรกิจอาหารและภัตตาคารเองก็คึกคักไม่แพ้กัน… ปัจจุบันนี้ มีร้านอาหารหลายแห่งเริ่มโปรโมทเมนูจากกัญชาและเปิดให้นักชิมได้มาลิ้มรส… ที่น่าสนใจที่สุดเห็นจะเป็นเมนูจาก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กับเมนูชุด มาชิมกัญ… ซึ่งข่าวว่าคึกคักและได้รับความสนใจไม่ธรรมดา

ท่านที่สนใจทั้งชิมและเพื่อหาไอเดียเมนูใส่ร้านอาหารของท่านที่ซบเซามานานจากโควิด… เริ่มต้นที่ “อภัยภูเบศร เดย์ สปา” ณ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรีครับ

ส่วนตัวผมยังไม่เคยไป แต่ข้อมูลประชาสัมพันธ์ที่ผมได้มาระบุว่า… มีเมนูจากกัญชา 4 รายการเด็ดคือ 

  • รื่นเริงบันเทิงยำ… สูตรใบกัญชา 5 ใบ เติมเต็มทุกคำ สุขล้ำทุกเวลา…
  • เล้งแซ่บซดเพลิน ช่วยเจริญอาหาร… สูตรใบกัญชา 1/2 ใบ
  • ข้าวกะเพราสุขใจ กินมื้อไหนก็ไม่เบื่อ… สูตรใบกัญชา 1/2 ใบ
  • ขนมปังคิกคัก… สูตรใบกัญชา 2 ใบ กินเสริมเวลาพัก

ท่านที่อยากทดลองสอบถามก่อนน๊ะครับว่า… ปัจจุบันหรือในจังหวะที่ท่านอยากไปมีบริการเมนูกัญชาบริการหรือไม่… 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

space walker

ร่างพระราชบัญญัติกิจการอวกาศ

วันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2563 พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ครั้งที่ 4/2563 เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกิจการอวกาศ พ.ศ. ……. เพื่อให้ประเทศไทยก้าวสู่ยุคใหม่ของกิจการอวกาศ หรือ New Space Economy โดยมีการปรับปรุงแก้ไข 9 ประเด็น

Voice Search and Voice Commerce

เทคโนโลยี voice recognition หรือ Speech Recognition กำลังกลืนไลฟ์สไตล์ของผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ความสำคัญของการสั่งงานผ่านปุ่มกดหรือจอสัมผัส… ก็ลดความสำคัญลงเรื่อยๆ อย่างเงียบๆ

ข้อมูลการส่งออก และ ดัชนีเศรษฐกิจการค้าไทย Q1/2022

ข้อมูล “ดัชนีราคาผู้บริโภคของเดือนมีนาคม พ.ศ. 2565” ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 104.79 และ สำหรับเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ร้อยละ 5.73% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน หรือ YoY… โดยสาเหตุหลักมาจาก “ต้นทุนสินค้าและบริการในประเทศ” ปรับราคาสูงขึ้นตามต้นทุนราคาพลังงาน วัตถุดิบที่นำเข้า และ ค่าขนส่ง ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลกระทบมาจากการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา และ พันธมิตร ที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนาได้รับผลกระทบที่รุนแรงเพราะต้นทุนทางเศรษฐกิจมีความเปราะบาง…

3D Walktrough

3D Walkthrough… เดินดูบ้านด้วยมือถือที่ Properea

เช้านี้วันที่ 27 พฤษจิกายนแล้วครับ… ผมกับเพื่อนต่างชาติอีกท่านหนึ่ง ซึ่งพวกเราเรียกตัวเองหรูๆ ว่า Development Team หรือทีมเดฟของ Properea.com ยังคงมะงุมมะงาหรากับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่อยากใส่ไว้ที่ Properea.com ให้ทุกท่านได้ใช้งานกัน…