กัญชาหาร… เทรนด์อาหารใส่กัญชา

Cannabis Food

การปลดล๊อกกัญชาให้ใช้ ใบ ราก และลำต้นของต้นกัญชา มาใช้ประโยชน์ได้โดยไม่ผิดกฏหมายเหมือนแต่ก่อน นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงและโอกาสให้มีการทดลองใช้กัญชานำมาปรุงอาหารเป็นเมนูต่างๆ ซึ่งนานมาแล้วที่สังคมไทยและเพื่อนบ้านในอาเซียนหลายประเทศ… กินใช้กัญชากันมาก่อนที่จะมีสงครามเวียดนามจนเรียกว่าเป็นภูมิปัญญาก็ได้

แต่เมื่อทหารอเมริกันในสงครามเวียดนามเกิดติดใจยาเส้นมวนผสมดอกกัญชาแห้ง จนนั่งเคลิ้มกันทั้งกองพันไม่เป็นอันต้องออกรบ แถมยังเสพติดกันงอมแงมจนกองทัพอเมริกันผลักดันให้กัญชากลายเป็นพืชเสพติดร้ายแรง… ซึ่งประเทศไทยในยุคเป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกัน จึงมีคนไทยโดนคดีครอบครองกัญชาบ้าง เสพกัญชาบ้างมากมาย

แต่เมื่อวิทยาศาสตร์ค้นพบสรรพคุณที่ซ่อนอยู่ในกัญชา โดยเฉพาะการดิ้นรนนำใช้ทางการแพทย์ พร้อมหลักฐานเชิงประจักษ์จนสามารถผลักดันกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด ให้สามารถใช้ภายใต้การควบคุมแทน… โฉมหน้าของกัญชาจึงเปลี่ยนไปจากเดิม

บทความชุด #RederSMEs เผยแพร่วันพุธที่ 24 มีนาคม ปี 2021 เรื่อง งานสัมมนาออนไลน์ รู้จริง เข้าใจ ใช้กัญชา ในผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภค ได้นำข่าว… สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ ฟรีในหัวข้อ “รู้จริง เข้าใจ ใช้กัญชา  ในผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภค” ซึ่งถือเป็นกระแสการสนับสนุนจากภาครัฐ ที่ต้องการหนุนผู้ประกอบการไทย ให้สามารถใช้ประโยชน์จากกัญชาในผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้อง… มาเผยแพร่แนะนำ ท่านที่สนใจรีบสอบถามเงื่อนไขการเข้าร่วมสัมมนาตอนนี้อาจจะยังทันอยู่

ฝั่งธุรกิจอาหารและภัตตาคารเองก็คึกคักไม่แพ้กัน… ปัจจุบันนี้ มีร้านอาหารหลายแห่งเริ่มโปรโมทเมนูจากกัญชาและเปิดให้นักชิมได้มาลิ้มรส… ที่น่าสนใจที่สุดเห็นจะเป็นเมนูจาก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กับเมนูชุด มาชิมกัญ… ซึ่งข่าวว่าคึกคักและได้รับความสนใจไม่ธรรมดา

ท่านที่สนใจทั้งชิมและเพื่อหาไอเดียเมนูใส่ร้านอาหารของท่านที่ซบเซามานานจากโควิด… เริ่มต้นที่ “อภัยภูเบศร เดย์ สปา” ณ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรีครับ

ส่วนตัวผมยังไม่เคยไป แต่ข้อมูลประชาสัมพันธ์ที่ผมได้มาระบุว่า… มีเมนูจากกัญชา 4 รายการเด็ดคือ 

  • รื่นเริงบันเทิงยำ… สูตรใบกัญชา 5 ใบ เติมเต็มทุกคำ สุขล้ำทุกเวลา…
  • เล้งแซ่บซดเพลิน ช่วยเจริญอาหาร… สูตรใบกัญชา 1/2 ใบ
  • ข้าวกะเพราสุขใจ กินมื้อไหนก็ไม่เบื่อ… สูตรใบกัญชา 1/2 ใบ
  • ขนมปังคิกคัก… สูตรใบกัญชา 2 ใบ กินเสริมเวลาพัก

ท่านที่อยากทดลองสอบถามก่อนน๊ะครับว่า… ปัจจุบันหรือในจังหวะที่ท่านอยากไปมีบริการเมนูกัญชาบริการหรือไม่… 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Modernform x Xiaomi Smart Living Room

Modernform x Xiaomi… Smart Furniture

การเคลื่อนไหวของ Modernform x Xiaomi ถือเป็นแนวทางของเสือปืนไวแพ็คคู่ในวงการเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งถือว่ามาถูกจังหวะเวลาอย่างยิ่ง… ซึ่งการทำ Co-branding แบบนี้จะเห็นมากขึ้นและมีโอกาสเห็นการเปิดตัวร่วมกับฝั่งพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และที่อยู่อาศัย ซึ่งข่าวในมือผมตอนนี้มีพูดคุยจับคู่และจับกลุ่มกันอย่างคึกคักทีเดียว

Construction

ภาพรวมแนวโน้มและทิศทางธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง… 2563-2564

การดึงตัวเลขธุรกิจก่อสร้างมาดูทั้งระบบ ก็อาจจะพอได้ภาพด้านที่ไม่ลบมาปลอบใจกันได้บ้างในยามนี้… และอยากลุ้นให้รัฐไทย พาเงินลงทุนออกไปช่วยเพื่อนบ้านพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ภายใต้เงื่อนไขให้จ้างผู้รับเหมาชาวไทย เหมือนที่ญี่ปุ่นใช้กลยุทธ์ยืมอัตราการเติบโตของประเทศที่เศรษฐกิจอยู่ในช่วงขาขึ้น

MATTER STANDARD LOGO

ZigBee และ Matter… IoT Standard จาก CSA

CSA กำหนดให้อุปกรณ์ที่ใช้มาตรฐาน ZigBee ยังคงใช้และเรียก ZigBee เช่นเดิม… โดยมาตรฐาน Matter ซึ่งพัฒนามาจากโครงการ Chip ที่กำหนดขึ้นใหม่ ก็จะเป็นมาตรฐานเพื่อการเชื่อมต่อในกลุ่ม Smart Home ซึ่งเป็นเครื่องใช้และอุปกรณ์อัจฉริยะในครัวเรือนเป็นหลัก โดยมีชื่อพันธมิตรรายใหญ่ๆ อย่าง Amazon… Apple… Google และ Samsung และผู้ผลิตสินค้าไฮเทคมากมายเข้าร่วมอย่างอบอุ่น

Bitcoin SV

Bitcoin SV และ Hash War Independence Day

ตลาดและคนในชุมชนบิทคอยน์ช่วงปลายปี 2018 ต่างรับรู้และได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งของกลุ่ม Bitcoin ABC กับกลุ่ม Bitcoin SV รวมทั้งความขัดแย้งของ Craig Wright กับ Roger Ver ที่เคยเป็นคนกันเองเฉ่งกันเละจนกลายเป็นตำนานบทหนึ่งของโลกคริปโตที่เรียกว่า… Hash War หรือ Hash Power War หรือ สงครามชิงกำลังขุดบิทคอยน์