กัญชาหาร… เทรนด์อาหารใส่กัญชา

Cannabis Food

การปลดล๊อกกัญชาให้ใช้ ใบ ราก และลำต้นของต้นกัญชา มาใช้ประโยชน์ได้โดยไม่ผิดกฏหมายเหมือนแต่ก่อน นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงและโอกาสให้มีการทดลองใช้กัญชานำมาปรุงอาหารเป็นเมนูต่างๆ ซึ่งนานมาแล้วที่สังคมไทยและเพื่อนบ้านในอาเซียนหลายประเทศ… กินใช้กัญชากันมาก่อนที่จะมีสงครามเวียดนามจนเรียกว่าเป็นภูมิปัญญาก็ได้

แต่เมื่อทหารอเมริกันในสงครามเวียดนามเกิดติดใจยาเส้นมวนผสมดอกกัญชาแห้ง จนนั่งเคลิ้มกันทั้งกองพันไม่เป็นอันต้องออกรบ แถมยังเสพติดกันงอมแงมจนกองทัพอเมริกันผลักดันให้กัญชากลายเป็นพืชเสพติดร้ายแรง… ซึ่งประเทศไทยในยุคเป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกัน จึงมีคนไทยโดนคดีครอบครองกัญชาบ้าง เสพกัญชาบ้างมากมาย

แต่เมื่อวิทยาศาสตร์ค้นพบสรรพคุณที่ซ่อนอยู่ในกัญชา โดยเฉพาะการดิ้นรนนำใช้ทางการแพทย์ พร้อมหลักฐานเชิงประจักษ์จนสามารถผลักดันกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด ให้สามารถใช้ภายใต้การควบคุมแทน… โฉมหน้าของกัญชาจึงเปลี่ยนไปจากเดิม

บทความชุด #RederSMEs เผยแพร่วันพุธที่ 24 มีนาคม ปี 2021 เรื่อง งานสัมมนาออนไลน์ รู้จริง เข้าใจ ใช้กัญชา ในผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภค ได้นำข่าว… สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ ฟรีในหัวข้อ “รู้จริง เข้าใจ ใช้กัญชา  ในผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภค” ซึ่งถือเป็นกระแสการสนับสนุนจากภาครัฐ ที่ต้องการหนุนผู้ประกอบการไทย ให้สามารถใช้ประโยชน์จากกัญชาในผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้อง… มาเผยแพร่แนะนำ ท่านที่สนใจรีบสอบถามเงื่อนไขการเข้าร่วมสัมมนาตอนนี้อาจจะยังทันอยู่

ฝั่งธุรกิจอาหารและภัตตาคารเองก็คึกคักไม่แพ้กัน… ปัจจุบันนี้ มีร้านอาหารหลายแห่งเริ่มโปรโมทเมนูจากกัญชาและเปิดให้นักชิมได้มาลิ้มรส… ที่น่าสนใจที่สุดเห็นจะเป็นเมนูจาก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กับเมนูชุด มาชิมกัญ… ซึ่งข่าวว่าคึกคักและได้รับความสนใจไม่ธรรมดา

ท่านที่สนใจทั้งชิมและเพื่อหาไอเดียเมนูใส่ร้านอาหารของท่านที่ซบเซามานานจากโควิด… เริ่มต้นที่ “อภัยภูเบศร เดย์ สปา” ณ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรีครับ

ส่วนตัวผมยังไม่เคยไป แต่ข้อมูลประชาสัมพันธ์ที่ผมได้มาระบุว่า… มีเมนูจากกัญชา 4 รายการเด็ดคือ 

  • รื่นเริงบันเทิงยำ… สูตรใบกัญชา 5 ใบ เติมเต็มทุกคำ สุขล้ำทุกเวลา…
  • เล้งแซ่บซดเพลิน ช่วยเจริญอาหาร… สูตรใบกัญชา 1/2 ใบ
  • ข้าวกะเพราสุขใจ กินมื้อไหนก็ไม่เบื่อ… สูตรใบกัญชา 1/2 ใบ
  • ขนมปังคิกคัก… สูตรใบกัญชา 2 ใบ กินเสริมเวลาพัก

ท่านที่อยากทดลองสอบถามก่อนน๊ะครับว่า… ปัจจุบันหรือในจังหวะที่ท่านอยากไปมีบริการเมนูกัญชาบริการหรือไม่… 

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Decentralized Financial

The Rise Of Decentralized Financial… การเงินแบบไร้คนกลางผงาดและหยัดยืน

DeFi เป็นระบบนิเวศน์ทางการเงินใหม่ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยในระบบนิเวศน์ของ Fiat Money มาก… ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากเศรษฐกิจคริปโตที่มีอัตราการเติบโตและขยายตัวอย่างรวดเร็วและกำลัง “กลืนกินระบบนิเวศน์ทางการเงินและการลงทุนดั้งเดิม” อย่างรวดเร็ว

Virgin Galactic and Richard Brandson

Business Opportunities Are Like Buses – Richard Branson

Virgin Group มีธุรกิจในเครือมากกว่า 400 บริษัทในทุก ๆ อุตสาหกรรม… ซึ่งการลงทุนของ Richard Branson ส่วนใหญ่จะเข้าไปทำธุรกิจในหมวดที่มีคนทำประสบความสำเร็จอยู่แล้ว โดยหลายกิจการมีคู่แข่งอยู่ในตลาดอยู่แล้วมากมายและแข่งขันอย่างดุเดือด… แต่ Richard Branson ก็หา GAP หรือช่องว่างในตลาดจนเจอ และเข้าตลาดมาแบ่งส่วนไปต่อหน้าต่อตาผู้เล่นรายเดิมแบบงงๆ เสมอ…

Plant Factory

Plant Factory… แนวทางการส่งเสริมการลงทุนโรงงานผลิตพืช และ วีที แหนมเนือง

ประเด็นการส่งเสริมการลงทุน Plant Factory มีความเคลื่อนไหวชัดเจนมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2020 ภายใต้นโยบายส่งเสริมการลงทุน Smart Farming ของ BOI มาตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน ปี 2020 ที่ผ่านมา… ซึ่งบอร์ดบีโอไอได้มีมติให้เพิ่มประเภทกิจการโรงงานผลิตพืช อีกหนึ่งประเภท เพื่อยกระดับและสร้างความเข้มแข็งแก่ภาคเกษตรไทยให้ก้าวสู่การทำเกษตรสมัยใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในกระบวนการผลิต ให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและความปลอดภัย

Food Science

Certified Food Professional… การสอบขึ้นทะเบียนนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร

การพยายามจัดตั้งและผลักดันให้มีสภาวิชาชีพด้านอาหารให้ครอบคลุมความสำคัญของอุตสาหกรรมนี้อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะ “การขึ้นทะเบียนนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร” เพื่อส่งเสริมและเพิ่มขีดความสามารถของบุคลากรในภาคอุตสาหกรรมอาหาร ผ่านการทบทวนทางวิชาการและจัดการทดสอบตามหลักวิชาชีพ รวมถึงการสร้างเครือข่ายนักวิชาการเพื่อให้ความรู้ที่ถูกต้อง รวดเร็ว และเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายทอดข้อมูล ข่าวสารระหว่างองค์กร เพื่อสร้างนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารที่มีความรู้ และมีจรรยาบรรณทางวิชาชีพ