กัญชาหาร… เทรนด์อาหารใส่กัญชา

Cannabis Food

การปลดล๊อกกัญชาให้ใช้ ใบ ราก และลำต้นของต้นกัญชา มาใช้ประโยชน์ได้โดยไม่ผิดกฏหมายเหมือนแต่ก่อน นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงและโอกาสให้มีการทดลองใช้กัญชานำมาปรุงอาหารเป็นเมนูต่างๆ ซึ่งนานมาแล้วที่สังคมไทยและเพื่อนบ้านในอาเซียนหลายประเทศ… กินใช้กัญชากันมาก่อนที่จะมีสงครามเวียดนามจนเรียกว่าเป็นภูมิปัญญาก็ได้

แต่เมื่อทหารอเมริกันในสงครามเวียดนามเกิดติดใจยาเส้นมวนผสมดอกกัญชาแห้ง จนนั่งเคลิ้มกันทั้งกองพันไม่เป็นอันต้องออกรบ แถมยังเสพติดกันงอมแงมจนกองทัพอเมริกันผลักดันให้กัญชากลายเป็นพืชเสพติดร้ายแรง… ซึ่งประเทศไทยในยุคเป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกัน จึงมีคนไทยโดนคดีครอบครองกัญชาบ้าง เสพกัญชาบ้างมากมาย

แต่เมื่อวิทยาศาสตร์ค้นพบสรรพคุณที่ซ่อนอยู่ในกัญชา โดยเฉพาะการดิ้นรนนำใช้ทางการแพทย์ พร้อมหลักฐานเชิงประจักษ์จนสามารถผลักดันกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด ให้สามารถใช้ภายใต้การควบคุมแทน… โฉมหน้าของกัญชาจึงเปลี่ยนไปจากเดิม

บทความชุด #RederSMEs เผยแพร่วันพุธที่ 24 มีนาคม ปี 2021 เรื่อง งานสัมมนาออนไลน์ รู้จริง เข้าใจ ใช้กัญชา ในผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภค ได้นำข่าว… สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ ฟรีในหัวข้อ “รู้จริง เข้าใจ ใช้กัญชา  ในผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภค” ซึ่งถือเป็นกระแสการสนับสนุนจากภาครัฐ ที่ต้องการหนุนผู้ประกอบการไทย ให้สามารถใช้ประโยชน์จากกัญชาในผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้อง… มาเผยแพร่แนะนำ ท่านที่สนใจรีบสอบถามเงื่อนไขการเข้าร่วมสัมมนาตอนนี้อาจจะยังทันอยู่

ฝั่งธุรกิจอาหารและภัตตาคารเองก็คึกคักไม่แพ้กัน… ปัจจุบันนี้ มีร้านอาหารหลายแห่งเริ่มโปรโมทเมนูจากกัญชาและเปิดให้นักชิมได้มาลิ้มรส… ที่น่าสนใจที่สุดเห็นจะเป็นเมนูจาก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กับเมนูชุด มาชิมกัญ… ซึ่งข่าวว่าคึกคักและได้รับความสนใจไม่ธรรมดา

ท่านที่สนใจทั้งชิมและเพื่อหาไอเดียเมนูใส่ร้านอาหารของท่านที่ซบเซามานานจากโควิด… เริ่มต้นที่ “อภัยภูเบศร เดย์ สปา” ณ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรีครับ

ส่วนตัวผมยังไม่เคยไป แต่ข้อมูลประชาสัมพันธ์ที่ผมได้มาระบุว่า… มีเมนูจากกัญชา 4 รายการเด็ดคือ 

  • รื่นเริงบันเทิงยำ… สูตรใบกัญชา 5 ใบ เติมเต็มทุกคำ สุขล้ำทุกเวลา…
  • เล้งแซ่บซดเพลิน ช่วยเจริญอาหาร… สูตรใบกัญชา 1/2 ใบ
  • ข้าวกะเพราสุขใจ กินมื้อไหนก็ไม่เบื่อ… สูตรใบกัญชา 1/2 ใบ
  • ขนมปังคิกคัก… สูตรใบกัญชา 2 ใบ กินเสริมเวลาพัก

ท่านที่อยากทดลองสอบถามก่อนน๊ะครับว่า… ปัจจุบันหรือในจังหวะที่ท่านอยากไปมีบริการเมนูกัญชาบริการหรือไม่… 

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

artificial sun china temperature

The Experimental Advanced Superconducting Tokamak… ปฏิกรณ์ฟิวชั่นโทคาแมคอันร้อนแรงกว่าดวงอาทิตย์จากจีน

สถาบันฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์เหอเฟย หรือ Hefei Institutes of Physical Science ยืนยันข่าวความสำเร็จในการทดลองเดินเครื่อง ปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่น HT-7U หรือ Hefei Tokamak 7 Upgrade ในโครงการ EAST หรือ The Experimental Advanced Superconducting Tokamak… ซึ่งมีข่าวความสำเร็จอย่างไม่เป็นทางการที่ส่งต่อความยินดีในกลุ่มนักฟิสิกส์นิวเคลียร์มาตั้งแต่ช่วงต้นเมษายน ปี 2021 แล้ว

Rock mining

หินก่อสร้าง… โอกาสและแนวโน้มเหมืองหินโรงโม่

กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ กำลังพิจารณาแหล่งหินรอบ EEC ในรัศมี 100 กิโลเมตรเพื่อส่งเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกำหนดพื้นที่แหล่งแร่หินอุตสาหกรรมเพื่อการก่อสร้าง ซึ่งหากผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการก็สามารถประกาศเป็นแหล่งแร่หินอุตสาหกรรมได้… จากนั้นก็เปิดให้เอกชนเข้ามาสำรวจ และขอประทานบัตรต่อไป

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 2 และครึ่งแรกปี 2561

ภาพรวมในไตรมาส 2 ปี 2561 สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในด้านอุปสงค์ปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบ กับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2560 ดังจะเห็นได้จากการโอนกรรมสิทธ์ิที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นท้ังจํานวนหน่วยและจํานวน มูลค่า และสินเชื่อที่อยู่อาศัยบุคคลปล่อยใหม่ก็ปรับตัวเพิ่มข้ึนจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2560 เช่นกัน โดยมาจาก การโอนอาคารชุดเป็นหลัก ขณะที่ในด้านอุปทานโครงการท่ีอยู่อาศัยเปิดขายใหม่ และท่ีอยู่อาศัยสร้างเสร็จจด ทะเบียนปรับตัวลดลงพอสมควรเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2560

Lee Kuan Yew

If You Want to Reach Your Goals and Dreams ~ Lee Kuan Yew

สิงคโปร์เป็นเกาะ ซึ่งมีขนาดเล็กที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่สิงคโปร์สามารถสร้างประเทศให้กลายเป็นศูนย์กลางทางพาณิชย์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก… สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางการเงินใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของโลก… สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางของการขนส่งสินค้าผ่านท่าเรือพาณิชย์เป็นอันดับ 2 ของโลก… รายได้หลักของประเทศเกิดจาก 2 ส่วนคือ ภาคอุตสาหกรรม มีสัดส่วน 25% ของ GDP และภาคบริการ มีสัดส่วน 75% ของ GDP…