กัญชาหาร… เทรนด์อาหารใส่กัญชา

Cannabis Food

การปลดล๊อกกัญชาให้ใช้ ใบ ราก และลำต้นของต้นกัญชา มาใช้ประโยชน์ได้โดยไม่ผิดกฏหมายเหมือนแต่ก่อน นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงและโอกาสให้มีการทดลองใช้กัญชานำมาปรุงอาหารเป็นเมนูต่างๆ ซึ่งนานมาแล้วที่สังคมไทยและเพื่อนบ้านในอาเซียนหลายประเทศ… กินใช้กัญชากันมาก่อนที่จะมีสงครามเวียดนามจนเรียกว่าเป็นภูมิปัญญาก็ได้

แต่เมื่อทหารอเมริกันในสงครามเวียดนามเกิดติดใจยาเส้นมวนผสมดอกกัญชาแห้ง จนนั่งเคลิ้มกันทั้งกองพันไม่เป็นอันต้องออกรบ แถมยังเสพติดกันงอมแงมจนกองทัพอเมริกันผลักดันให้กัญชากลายเป็นพืชเสพติดร้ายแรง… ซึ่งประเทศไทยในยุคเป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกัน จึงมีคนไทยโดนคดีครอบครองกัญชาบ้าง เสพกัญชาบ้างมากมาย

แต่เมื่อวิทยาศาสตร์ค้นพบสรรพคุณที่ซ่อนอยู่ในกัญชา โดยเฉพาะการดิ้นรนนำใช้ทางการแพทย์ พร้อมหลักฐานเชิงประจักษ์จนสามารถผลักดันกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด ให้สามารถใช้ภายใต้การควบคุมแทน… โฉมหน้าของกัญชาจึงเปลี่ยนไปจากเดิม

บทความชุด #RederSMEs เผยแพร่วันพุธที่ 24 มีนาคม ปี 2021 เรื่อง งานสัมมนาออนไลน์ รู้จริง เข้าใจ ใช้กัญชา ในผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภค ได้นำข่าว… สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ ฟรีในหัวข้อ “รู้จริง เข้าใจ ใช้กัญชา  ในผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภค” ซึ่งถือเป็นกระแสการสนับสนุนจากภาครัฐ ที่ต้องการหนุนผู้ประกอบการไทย ให้สามารถใช้ประโยชน์จากกัญชาในผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้อง… มาเผยแพร่แนะนำ ท่านที่สนใจรีบสอบถามเงื่อนไขการเข้าร่วมสัมมนาตอนนี้อาจจะยังทันอยู่

ฝั่งธุรกิจอาหารและภัตตาคารเองก็คึกคักไม่แพ้กัน… ปัจจุบันนี้ มีร้านอาหารหลายแห่งเริ่มโปรโมทเมนูจากกัญชาและเปิดให้นักชิมได้มาลิ้มรส… ที่น่าสนใจที่สุดเห็นจะเป็นเมนูจาก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กับเมนูชุด มาชิมกัญ… ซึ่งข่าวว่าคึกคักและได้รับความสนใจไม่ธรรมดา

ท่านที่สนใจทั้งชิมและเพื่อหาไอเดียเมนูใส่ร้านอาหารของท่านที่ซบเซามานานจากโควิด… เริ่มต้นที่ “อภัยภูเบศร เดย์ สปา” ณ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรีครับ

ส่วนตัวผมยังไม่เคยไป แต่ข้อมูลประชาสัมพันธ์ที่ผมได้มาระบุว่า… มีเมนูจากกัญชา 4 รายการเด็ดคือ 

  • รื่นเริงบันเทิงยำ… สูตรใบกัญชา 5 ใบ เติมเต็มทุกคำ สุขล้ำทุกเวลา…
  • เล้งแซ่บซดเพลิน ช่วยเจริญอาหาร… สูตรใบกัญชา 1/2 ใบ
  • ข้าวกะเพราสุขใจ กินมื้อไหนก็ไม่เบื่อ… สูตรใบกัญชา 1/2 ใบ
  • ขนมปังคิกคัก… สูตรใบกัญชา 2 ใบ กินเสริมเวลาพัก

ท่านที่อยากทดลองสอบถามก่อนน๊ะครับว่า… ปัจจุบันหรือในจังหวะที่ท่านอยากไปมีบริการเมนูกัญชาบริการหรือไม่… 

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

หญ้าเนเปีย… ความมั่นคงทางพลังงานแห่งความหวัง

อย่างที่เราท่านทราบดีอยู่แล้วว่า ภาคเกษตรของไทยจากมิติสัดส่วนประชากรถือว่ามีมากที่สุดมายาวนาน และยังคงสำคัญต่อโครงสร้างทางสังคมและความเป็นชาติมาตลอด

มอเตอร์เวย์บางประอิน-สระบุรี-โคราช

ผ่านวันหยุดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ควันหลง การเดินทางช่วงเทศกาลยังคงคึกคักบนทางหลวงทุกเส้นทางทั่วประเทศ หนักหนาหน่อยก็คงเส้นทางสายอิสาน ที่รายงานข่าวเรื่องการจราจรคับคั่งยังคงเป็นตำนานที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกตลอดมา

RSI 14

RSI… Relative Strength Index

Relative Strength Index หรือ RSI เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคสำหรับใช้ตรวจสอบภาวะ “Demand/Supply หรือ ตรวจสอบแรงซื้อ/แรงขาย” ของสินทรัพย์ลงทุนผ่านการตรวจสอบ “แรงเหวี่ยง หรือ Momentum” ที่ปรากฏเป็นการแกว่งตัวของราคาสัมพันธ์กับปริมาณการซื้อขาย… ซึ่งจะปรากฏเป็นข้อเท็จจริงที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเสมอว่า เมื่อมีการ “ขาย” สินทรัพย์ลงทุนต่อเนื่องสะสมเรื่อยๆ ก็จะเกิดภาวะ “ขายมากเกินไป หรือ Oversold ซึ่งจะเห็นราคาสินทรัพย์ลดลงอย่างมีนัยยะตามแรงขายเสมอ… และในทางตรงกันข้าม หากมีการ “ซื้อ” สินทรัพย์ลงทุนต่อเนื่องสะสมเรื่อยๆ ก็จะเกิดภาวะ “ซื้อมากเกินไป หรือ Overbought” จนทำให้เห็นราคาสินทรัพย์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะตามแรงซื้อเสมอเช่นกัน…

Single-Tower Solar Thermal Power Plant

Single-Tower Solar Thermal Power Plant… โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์

ยุคแห่งการใช้แหล่งพลังงานหลักจากดวงอาทิตย์ ที่เป็นมารดาของระบบสุริยะจักรวาล อันมีลูกหลานเป็นดาวน้อยใหญ่โคจรรอบดวงอาทิตย์ตลอดเวลา… ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว