แนวทางการปลูกกัญชงกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ

Cannabis Farm

ยังคงเกาะติดกัญชงกัญชา ซึ่งกระแสร้อนแรงของพืชเศรษฐกิจตัวใหม่จากข้อมูลในมือผมขณะนี้ต้องเรียนเลยว่า… ไม่ธรรมดาจริงๆ สำหรับห่วงโซ่เศรษฐกิจกัญชาที่สอบถามพูดคุย และ เคลื่อนไหวระดับลงทุนสร้างธุรกิจบนพืชเศรษฐกิจที่อนาคตยาวไกล กับขนาด TAM หรือ Total Addressable Market ระดับโลก… โดยมีเงาตัวเลขทางการตลาดของยาหลายกลุ่มเป็นแรงจูงใจสำคัญ

ล่าสุด… คุณอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แถลงข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนของกัญชาและกัญชง ที่อนุญาตให้ใช้ได้โดยไม่ถือเป็นยาเสพติดให้โทษว่า… ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2563 ได้ระบุให้ กัญชา และวัตถุหรือสารต่าง ๆ ที่มีอยู่ในพืชกัญชา และกัญชง อันเป็นชนิดย่อยของพืชกัญชา และวัตถุหรือสารต่างๆ ที่มีอยู่ในพืชกัญชง เช่น ยาง น้ำมัน ยกเว้นวัตถุหรือสารดังต่อไปนี้ เฉพาะที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตในประเทศ ไม่จัดเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5 ได้แก่ เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน ราก ใบซึ่งไม่มียอดหรือช่อดอกติดมาด้วย… สารสกัดที่มีสารแคนนาบิไดออล หรือ Cannabidiol หรือ CBD เป็นส่วนประกอบ และต้องมีสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล หรือ Tetrahydrocannabinol หรือ THC ไม่เกินร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก… กากหรือเศษที่เหลือจากการสกัดกัญชาและต้องมีสาร THC ไม่เกินร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก… เมล็ดกัญชง… น้ำมันจากเมล็ดกัญชง หรือสารสกัดจากเมล็ดกัญชง… กากหรือเศษที่เหลือจากการสกัดกัญชงและต้องมีสาร THC ไม่เกินร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก

ส่วนแนวทางการปลูกกัญช่และกัญชง… คุณอนุชา บูรพชัยศรี ได้ชี้แจงแนวทางการปลูกกัญชงกัญชาแก่ผู้สนใจว่า… กฎหมายไม่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปปลูกกัญชาได้… ผู้สนใจต้องรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชน…  วิสาหกิจเพื่อสังคม หรือ สหกรณ์การเกษตร โดยร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐ เพื่อขออนุญาตปลูกกัญชา… กรณีกัญชง สามารถยื่นขออนุญาตปลูก ณ สถานที่ปลูกตั้งอยู่… หากอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ให้ยื่นที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. หากอยู่ต่างจังหวัดให้ยื่นที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หรือ สสจ. ส่วนการนำเข้าเมล็ดกัญชงให้นำเข้ามาเพื่อใช้ในการปลูกเท่านั้น 

ส่วนการสนับสนุนจากภาครัฐ… รัฐบาลอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน โดย อย. กำลังดำเนินการประสานงานกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดทำข้อมูลทางวิชาการการปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม… และพิจารณาจัดตั้งตลาดกลางกัญชา กัญชง ให้เป็นศูนย์กลางรับซื้อรองรับและกระจายผลผลิตกัญชงกัญชา จากเกษตรกรรายย่อยส่งไปยังภาคอุตสาหกรรมต่อไป

คำเตือน… การปลูกกัญชาโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 500,000 บาท… โดยหากเป็นการกระทำเพื่อจำหน่าย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 100,000 บาท ถึง 1,500,000 บาท ด้วย

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

บริษัท ไทยจัดการลองสเตย์ จำกัด

หลังจากผมเผยแพร่ข้อเขียนเรื่อง Retirement Community ไปเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ผมได้รับทั้งข้อความและ email เข้ามาแลกเปลี่ยนสอบถามจากเพื่อนๆ เกือบ 10 ท่านเลยครับ… โดยมารยาทผมไม่ได้สอบถามว่าท่านเป็นใครบ้าง ทำธุรกิจอะไรอยู่บ้าง ยกเว้นสองสามท่านที่ผมพอรู้จัก… ขอบคุณทุกท่านครับที่ติดตาม

Bitcoin Cryptocurrency Exchange

สินทรัพย์ดิจิทัลกับการลงทุน

ปัจจุบัน… ข้อมูลการลงทุนเกี่ยวกับ Bitcoin และ Cryptocurrencies หาได้ทั่วไปตามแหล่งข้อมูลข่าวสารในระบบนิเวศน์การลงทุนของ Cryptocurrencies… ซึ่งปี 2020 ก็เป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่งของ Bitcoin นับตั้งแต่มีการ Halving ไปเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2020 ซึ่งผมรายงานไว้ในบทความเรื่อง Halving… ปาฏิหาริย์รอบใหม่ของ Bitcoin ก่อนจะมีการ Halving หนึ่งสัปดาห์

Disposable Food Tray

Disposable Trays and Food Trays… แนวโน้มภาชนะใส่อาหารทานแล้งทิ้ง

แนวโน้มการเสิร์ฟอาหารด้วยถาดแบบใช้ครั้งเดียว ทั้งกินในที่และหิ้วไปกินอีกที่ กำลังได้รับความนิยมเนื่องจากง่ายในการจัดการงานหลังบริการมาก โดยเฉพาะการล้างทำความสะอาดและการจัดเก็บ ที่มีต้นทุนแฝงและความเสี่ยงด้านสุขอนามัยหลายรูปแบบให้กังวล…

Learn and Earn

Learn and Earn Cryptocurrencies… ดูคลิป-รับ-คริปโต

การให้ความรู้ หรือ Educated แก่ลูกค้าและผู้รับบริการทั้ง FinTech และ WealthTech จึงเป็นกลยุทธ์สำคัญที่เติบโตมาพร้อมๆ กับ Blockchain และ Cryptocurrencies… ซึ่งแพลตฟอร์มที่เกี่ยวกับ Blockchain และ Cryptocurrencies อันเป็นระบบ และ สินทรัพย์ที่ใช้สร้าง FinTech Model และ WealthTech Model เกิดใหม่ทั้งหลาย มักจะมีโมเดล Learn and Earn ให้บริการข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับโมเดลเกิดใหม่ ที่จำเป็นต้องสร้างความเข้าใจในวงกว้างอย่างรวดเร็ว ด้วยเทคนิคการประชาสัมพันธ์แบบจ้างมาเรียนจนเข้าใจ แล้วก็รับรางวัลเป็น Cryptocurrency