Bull Traps / Bear Traps… กับดักกระทิง / กับดักหมี

Bull traps / Bear Traps

การวิเคราะห์ดัชนีหลักทรัพย์ในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยน ทั้งตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ หุ้นและคริปโตนั้น ประเด็นความแม่นยำในการวิเคราะห์ และ ความสามารถในการทำนายแนวโน้มราคาในคาบเวลาถัดไป สุดท้ายก็ต้องยอมรับกันว่าไม่ง่ายที่จะทำนายราคาได้ถูกต้องร้อยเปอร์เซนต์ และนักลงทุนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้คิดว่าจะต้องทำนายราคาให้ถูกทิศทางได้ทุกครั้งกันหรอก ขอเพียง “ทำนายถูกมากกว่าผิด” เพื่อให้การวางออเดอร์ส่วนใหญ่ได้กำไร โดยยอมรับการขาดทุนในบางออเดอร์ที่เป็นส่วนน้อยจากการทำนายราคาผิดไปบ้าง… ก็พอ

การเทรดสินทรัพย์ลงทุนจึงเป็นเกมแบบ… ขาดทุนให้น้อย ทำกำไรให้มาก โดยมีแนวทางการจัดการพอร์ตด้วย Hedging Strategy หรือ กลยุทธ์ป้องกันความเสี่ยงเพื่อปกป้องเงินลงทุน โดยเฉพาะการออกแบบ Profit/Loss Ratio ซึ่งหลายกรณีจำเป็นต้องใช้การวิเคราะห์ราคาเข้ามาช่วยวางแผน

อย่างไรก็ตาม… ส่วนที่ยากที่สุดของการลงทุนในตลาดสินทรัพย์ลงทุนผ่านการเทรดทุกตลาดก็ยังคงเป็นเรื่อง “ทำนายทิศทางผิด และ ประเมินกรอบความเคลื่อนไหวของราคาผิด” อยู่ดี… ซึ่งนักลงทุนชั้นเซียนที่อยู่ในตลาดมานานก็ยังพลาดได้เป็นประจำ ถึงแม้ว่าจะมีประสบการณ์การขั้นสามารถอ่านแท่งเทียน และ ใช้เครื่องมือทางเทคนิคขั้นสูงมานานเป็นสิบยี่สิบปีก็ตาม… ยิ่งถ้าเจอสัญญาณความเคลื่อนไหวของราคาหลักทรัพย์ลงทุนเกิดปรากฏการณ์ Bull Traps หรือ กับดักกระทิง หรือ สัญญาณลวงว่าราคาจะวิ่งขึ้น… และ Bear Traps หรือ กับดักหมี หรือ สัญญาณลวงว่าราคาจะปรับตัวลง… ปรากฏให้นักลงทุนเห็น

กรณีราคาสินทรัพย์ลงทุนพุ่งขึ้นทะลุแนวต้าน จนทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่เชื่อว่าตลาดกระทิงได้เริ่มวิ่งแล้ว และนักลงทุนก็จะตรวจสอบสัญญาณกระทิงกับเครื่องมือวิเคราะห์ที่ตัวเองถนัด และ สุดท้ายก็ตามมาด้วยการวางออเดอร์ BUY ตามความเชื่อ… แต่แล้วก็เกิดการกลับตัวของราคาลดต่ำลงอย่างรวดเร็วจนออเดอร์ที่ค้างอยู่ติดลบกลายเป็นขาดทุน ซึ่งนักลงทุนก็ต้องจัดการออเดอร์ หรือ พอร์ตตามกลยุทธ์ “ผิดทาง” ที่เตรียมไว้ในที่สุด

ส่วนกรณีราคาสินทรัพย์ร่วงลงอย่างรวดเร็วจนทะลุลงต่ำกว่าแนวรับที่วิเคราะห์ไว้ ซึ่งนักลงทุนไม่มีทางอื่นให้เชื่อได้อีก นอกจากจะเชื่อว่าตลาดหมีกำลังไล่ถล่มราคาสินทรัพย์ลงทุนให้ลดลงได้อีก โดยเฉพาะโอกาสที่จะเห็นราคาลดลงต่ำกว่าแนวต้านที่อยู่ต่ำกว่าราคาปัจจุบัน จนต้องเคาะออเดอร์ SELL ตามความวิตก… แต่แล้วก็เกิดการกลับตัวของราคาเป็นวิ่งขึ้นสวนทางอย่างรวดเร็ว จนออเดอร์ที่ SELL ออกไปแล้วเกิดขาดทุนทางเทคนิคและเสียโอกาสไปทันที ยิ่งถ้าเป็นการเทรดบัญชีมาร์จิ้นก็จะยิ่งเห็นการขาดทุนต่อหน้าต่อตาอย่างชัดเจน… ซึ่งหลายคนมักจะหลุดเข้าสู่ภาวะ “รู้งี้” ตั้งแต่ขั้นขำๆ ไปจนถึงขั้นคร่ำครวญกันมากมาย

สิ่งที่นักลงทุนจะต้องยอมรับก็คือ… Bull Traps / Bear Traps นั้นยากต่อการระบุ หรือ Identify โดยธรรมชาติ… เนื่องจาก Bull Traps / Bear Traps เป็นภาวะผกผันของราคา และ ทิศทางที่ขัดกับสัญญาณปกติโดยธรรมชาติ ทั้งสัญญาณทางจิตวิทยาของตลาด และ สัญญาณทางเทคนิคซึ่งมีสถิติมากมายชี้นำแนวโน้มราคาในขณะนั้น… อันเป็นความเสี่ยงในตลาดทุนที่ไม่ได้เหมาะกับทุกคนมาแต่ไหนแต่ไร

แต่ก็สามารถใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคขั้นรอบคอบ และ การวิเคราะห์พื้นฐานเกี่ยวกับสินทรัพย์ รวมทั้งการกำหนดกลยุทธ์การลงทุนบน Timeframe ที่เหมาะสมกับสินทรัพย์ลงทุนเป็นรายตัว โดยออกแบบ Profit/Loss Ratio อย่างเหมาะสม… และ อย่าลืมใช้งานฟังก์ชั่น Stop Loss ของแพลตฟอร์มเทรดเพื่อสร้าง Loss Ratio ที่ควบคุมจัดการได้

ส่วนการวิเคราะห์ทางเทคนิคเพื่อระบุ หรือ Identify พฤติกรรมราคาแบบ Bull Traps / Bear Traps นั้น… โดยส่วนตัวแม้จะเรียนและพยายามจำรูปแบบแท่งเทียน และ เครื่องมือทางเทคนิคมาไม่น้อย แต่พอถึงจังหวะเวลาจริงๆ ก็ไม่ง่ายที่จะฟื้นความรู้ และ เอาความจำมาใช้ตัดสินใจจนได้ Action Price ขั้นแม่นยำจริงๆ ได้ไม่เต็มร้อย ซึ่งหลายๆ ท่านคงเคยเจอปัญหาคล้ายๆ กัน… แต่การรู้ไว้เรียนไว้ก็ดีกว่าไม่รู้อะไรเสียเลย ท่านที่สนใจลองค้นคลิป หรือ บทความศึกษาเพิ่มเติมดูได้ครับ เพราะผมจะขอข้ามไม่ลงรายละเอียดการอ่านสัญญาณทางเทคนิครูปแบบต่างๆ ที่ “มักจะ” Bull Traps / Bear Traps ไปในบทความตอนนี้

เอาเป็นว่า… ในเบื้องตนเพียงเทรดลงทุนให้มีออเดอร์ขาดทุนน้อยกว่าออเดอร์กำไรให้ได้ก่อนก็พอ!

References…

Bull Traps, Bear Traps, Hedging Strategy, Profit/Loss Ratio,

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

RTE Market… ตลาดอาหารพร้อมรับประทานและความท้าทายในแนวโน้มการเปลี่ยนแปลง

อาหารพร้อมกินหรือ Ready to Eat หรือ อาหาร RTE จึงกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร ที่ไม่ใช่แค่กลายเป็นคู่แข่งหรือหอกข้างแคร่ธรรมดาอีกแล้ว… แต่เป็นคู่แข่งที่โตวันโตคืน พร้อมกลยุทธ์และเป้่าหมายทางธุรกิจที่ไม่ว่าร้านอาหารจะครัวใหญ่แค่ไหน ก็เป็นเพียง SME เล็กๆ ไปโดยปริยาย

บายพาส ง1 ง2 พาผังเมืองโคราชสู่มหานคร

ข่าวประชาสัมพันธ์โครงการสร้างถนนบายพาสโคราชสาย ง1 และ สาย ง2 เผยแพร่ออกมาอย่างเป็นรูปธรรมเมื่อช่วงต้นปี 2561 โดยมีการสำรวจและศึกษาเส้นทางในเขตอำเภอเมืองครอบคลุม ตำบลในเมือง ตำบลหนองกระทบ ตำบลหมื่นไว ตำบลบ้านเกาะ ตำบลจอหอ ตำบลตลาดและตำบลหัวทะเล รวม 7 ตำบล

Terra Chain

Terra Stablecoin และ Luna Coin

ระบบนิเวศของ Terra Chain จะเปิดทางให้การโอนเงินข้ามสกุลเงินสามารถแลกเปลี่ยนตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศในขณะนั้นได้ทันที ซึ่ง Terra Chain จะใช้ข้อมูลจาก Blockchain Oracle มาอ้างอิงการคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนแบบ Realtime… ซึ่งเหมาะกับการค้าระหว่างประเทศและ Cross Border eCommerce ที่สุดระบบหนึ่ง

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 6 อุบลราชธานี-สาละวัน

วันที่ 14 ธันวาคม 2561 การประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรรอบบึงกาฬหนองคาย มีโปรแกรมข้ามโขงประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ท่านทองลุน สีสุลิดด้วย