Build Robotics… หุ่นจักรกลหนักนักสร้างโลก

Build Robotics

อุตสาหกรรมก่อสร้างเป็นสาขาที่มีการใช้เครื่องจักรหนักมากมายในทุกห่วงโซ่ นับมาตั้งแต่เหมืองหิน ท่าทราย โรงปูน ไปจนถึงงานรื้อถอนอาคาร ทุบตึกและขนขยะก่อสร้างไปทิ้ง… ทั้งหมดล้วนต้องการเครื่องจักรหนักมากมายสารพัดคุณสมบัติมาช่วยงาน และอุตสาหกรรมก่อสร้างก็ถือเป็นกลไกทางเศรษฐกิจหลักถึงขั้นขับเคลื่อนตัวเลข GDP โดยตรง ซึ่งมักจะเป็นพายชิ้นใหญ่ในพายกราฟ GDP ของทุกประเทศเสมอ

เครื่องจักรหนักในอุตสาหกรรมก่อสร้าง จึงมีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องไม่ต่างจากวิทยาการสาขาอื่นๆ ซึ่งเครื่องจักรช่วยงานก่อสร้างในปัจจุบัน ได้รับการพัฒนาจนถึงขั้นขับเคลื่อนและทำงานแบบ Autonomous ไปจนถึงระดับ AI Driven และพร้อมสำหรับงานบนพื้นโลก ใต้มหาสมุทร ไปจนถึงทำงานในวงโคจรค้างฟ้าและนิคมบนดาวดวงอื่นได้แล้ว… ถึงแม้ข่าวคราวความเคลื่อนไหวในวงการนี้จะไม่ค่อยหวือหวาเหมือนข่าวยานยนต์ไร้คนขับ หรือข่าวหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารก็ตาม

แต่ในวงการเทคโนโลยีก่อสร้าง ต่างก็ใช้งานจักรกลอัตโนมัติในงานก่อสร้างจริงๆ ระดับ  Autonomous ไปจนถึงระดับ AI Driven กันมาแล้วหลายปี… และมี ConTech Startup เกิดขึ้นเพื่อแข่งกันพัฒนาจักรกลอัตโนมัติในและหุ่นยนต์ในงานก่อสร้าง

วันนี้เลยอยากแนะนำ ConTech Startup จาก San Francisco ชื่อ Build Robotics ได้พัฒนาจักรกลงานก่อสร้าง โดยเฉพาะเครื่องจักรในงานวิศวกรรมโยธา จำพวกรถขุด รถตัก รถเกรด รถบด รถดัน และอีกสารพัดที่เคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง และทำงานหนักที่แทนแรงกายมนุษย์ผู้ไม่มีทางจะทำงานเทียบเทียมได้ให้สำเร็จเสร็จสิ้นลง… ซึ่งแต่เดิมเครื่องจักรหนักที่ติดตั้งบนพาหนะมีล้อเหล่านี้ ต้องใช้คนขับและควบคุมการทำงานอย่างน้อยหนึ่งคนต่อหนึ่งคัน และยังต้องทำงานไปพร้อมกันกับเครื่องจักรด้วย

แต่เครื่องจักรของ Build Robotics ใช้เพียงแอพสั่งงานจากมือถือหรือแท็บเล็ต… แล้วก็รอให้เครื่องจักรทำงานให้เสร็จเท่านั้นเอง… ดูคลิปที่แนบมาเพิ่มเติมเองเลยครับ น่าจะเห็นภาพและเข้าใจง่ายกว่าการเขียนบรรยาย

ประเด็นเล็กๆ ที่อยากจะพูดถึงก็คือ… นวัตกรรมของ Build Robotics เป็นการ Upgrade ที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมาย ในขณะที่ความต้องการในตลาดเครื่องจักรก่อสร้าง มีมากเท่าที่เครื่องจักรรุ่นเก่ามีใช้อยู่ในปัจจุบัน และ กำลังจะถูกทดแทนด้วยเครื่องจักรแบบนี้ทั้งหมดในเร็ววันนี้… และผมเชื่อว่า ตลาดนี้รวมทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีในแนวทางนี้ ยังเหลือช่องว่างและโอกาสอีกมากให้ต่อยอดไปทำเงิน… ส่วนท่านที่จริงจังและสนใจข้อมูลประกอบการวิเคราะห์แผนธุรกิจสาย ConTech และ Data Analytics In Construction ติดต่อผ่านไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Robert Herjavec

A Goal Without A Timeline Is Just A Dream – Robert Herjavec

ตำราที่ว่าด้วยความสำเร็จทุกความเชื่อ มักจะให้ความสำคัญกับเป้าหมาย หรือ Goal มากกว่าจะพูดถึง Timeframe หรือ กรอบเวลา… เพราะการไต่เข้าใกล้เป้าหมายแบบไหนอย่างไรก็ตามแต่ การใช้เวลาถือเป็นประเด็นเข้าใจโดยเนื้อและโดยปริยายอยู่แล้วโดยทั่วไป… เว้นแต่จะเป็นการพิชิตเป้าหมายเพื่อหวังผลความสำเร็จที่ “ประเมินอนาคต” ได้ค่อนข้างชัดเจน ซึ่งมักจะพบ “แผนและกลยุทธ์” เพื่อการพิชิตเป้าหมายที่เด่นชัดและเป็นรูปธรรมจน “เชื่อมั่นต่อเป้าหมายและวัดความสำเร็จได้”

ที่ดินเปล่า! การลงทุนอสังหาริมทรัพย์… เริ่มที่นี่!

ถือว่าเป็นตอนสองของการโฟกัสที่ดินเปล่าครับ… อย่างที่จั่วหัวไว้ ที่ดินเปล่าคือจุดเริ่มต้นของธุรกิจและการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ไม่มีที่ดิน ก็ไม่มีสายธุรกิจอสังหาฯ อื่นๆ ให้ได้จับต้องข้องเกี่ยว ที่ดินจึงเป็นรากเหง้าของแทบจะทุกสิ่ง ยิ่งในแง่ของการลงทุนด้วยแล้ว ที่ดินคือต้นน้ำของทุกๆ อุตสาหกรรม ที่ต้องมีที่ทางสำหรับการผลิตและพัฒนาสินค้าหรือบริการจากที่ดินซักแปลงในโลกใบนี้

Tether Gold และ XAUT Token… ทองคำบริสุทธิ์ 999.9% เพื่อการลงทุนและถือครอง

Tether Gold หรือ XAUT เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ดำเนินธุรกิจโดย TG Commodities Limited เจ้าเดียวกันกับ USDT Stable Coin ที่ใช้ดอลลาร์สหรัฐหนุนค่าแบบหนึ่งต่อหนึ่งนั่นเอง… ส่วนของ Tether Gold ของพวกเขาก็ได้นำทองคำความบริสุทธิ์ 999.9% หรือ Fine Gold มาหนุนค่า XAUT Token… โดยใช้ทองคำบริสุทธิ์หนัก 1 Troy Ounce หรือ ทรอยออนซ์ มาหนุนค่าโทเคน 1 XAUT

Induced Pluripotent Stem Cell… ความหวังในการย้อนวัยให้เซลล์ผิวหนังที่ใกล้ความจริงอีกขั้น

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยบาบราแฮม หรือ Babraham Institute ในเมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษได้ตีพิมพ์รายงานความสำเร็จในการค้นพบเทคนิคการย้อนวัยของเซลล์ผิวหนังให้คนอายุ 50 ปี กลับไปดูเยาว์วัยเหมือนตอนอายุ 20 ปีได้แล้ว… โดยการวิจัยครั้งนี้เป็นการต่อยอดผลงานย้อนวัยด้วยเทคนิค Stem Cells หรือ สเต็มเซลล์เต็มรูปแบบตาม Methodology ของ Professor Shinya Yamanaka ซึ่งจะทำให้สูญเสียความเป็นเซลล์ผิวหนังย้อนกลับไปไกลถึงการเริ่มต้นใหม่ ณ วันที่เป็นเซลล์ต้นกำเนิด… ในขณะที่งานของ Babraham Institute เพียงปรับให้เซลล์ผิวหนังที่เริ่มแก่ชรา กลับไปมีคุณสมบัติคล้ายเซลล์อายุน้อยอีกครั้งเท่านั้น…