Build Robotics… หุ่นจักรกลหนักนักสร้างโลก

Build Robotics

อุตสาหกรรมก่อสร้างเป็นสาขาที่มีการใช้เครื่องจักรหนักมากมายในทุกห่วงโซ่ นับมาตั้งแต่เหมืองหิน ท่าทราย โรงปูน ไปจนถึงงานรื้อถอนอาคาร ทุบตึกและขนขยะก่อสร้างไปทิ้ง… ทั้งหมดล้วนต้องการเครื่องจักรหนักมากมายสารพัดคุณสมบัติมาช่วยงาน และอุตสาหกรรมก่อสร้างก็ถือเป็นกลไกทางเศรษฐกิจหลักถึงขั้นขับเคลื่อนตัวเลข GDP โดยตรง ซึ่งมักจะเป็นพายชิ้นใหญ่ในพายกราฟ GDP ของทุกประเทศเสมอ

เครื่องจักรหนักในอุตสาหกรรมก่อสร้าง จึงมีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องไม่ต่างจากวิทยาการสาขาอื่นๆ ซึ่งเครื่องจักรช่วยงานก่อสร้างในปัจจุบัน ได้รับการพัฒนาจนถึงขั้นขับเคลื่อนและทำงานแบบ Autonomous ไปจนถึงระดับ AI Driven และพร้อมสำหรับงานบนพื้นโลก ใต้มหาสมุทร ไปจนถึงทำงานในวงโคจรค้างฟ้าและนิคมบนดาวดวงอื่นได้แล้ว… ถึงแม้ข่าวคราวความเคลื่อนไหวในวงการนี้จะไม่ค่อยหวือหวาเหมือนข่าวยานยนต์ไร้คนขับ หรือข่าวหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารก็ตาม

แต่ในวงการเทคโนโลยีก่อสร้าง ต่างก็ใช้งานจักรกลอัตโนมัติในงานก่อสร้างจริงๆ ระดับ  Autonomous ไปจนถึงระดับ AI Driven กันมาแล้วหลายปี… และมี ConTech Startup เกิดขึ้นเพื่อแข่งกันพัฒนาจักรกลอัตโนมัติในและหุ่นยนต์ในงานก่อสร้าง

วันนี้เลยอยากแนะนำ ConTech Startup จาก San Francisco ชื่อ Build Robotics ได้พัฒนาจักรกลงานก่อสร้าง โดยเฉพาะเครื่องจักรในงานวิศวกรรมโยธา จำพวกรถขุด รถตัก รถเกรด รถบด รถดัน และอีกสารพัดที่เคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง และทำงานหนักที่แทนแรงกายมนุษย์ผู้ไม่มีทางจะทำงานเทียบเทียมได้ให้สำเร็จเสร็จสิ้นลง… ซึ่งแต่เดิมเครื่องจักรหนักที่ติดตั้งบนพาหนะมีล้อเหล่านี้ ต้องใช้คนขับและควบคุมการทำงานอย่างน้อยหนึ่งคนต่อหนึ่งคัน และยังต้องทำงานไปพร้อมกันกับเครื่องจักรด้วย

แต่เครื่องจักรของ Build Robotics ใช้เพียงแอพสั่งงานจากมือถือหรือแท็บเล็ต… แล้วก็รอให้เครื่องจักรทำงานให้เสร็จเท่านั้นเอง… ดูคลิปที่แนบมาเพิ่มเติมเองเลยครับ น่าจะเห็นภาพและเข้าใจง่ายกว่าการเขียนบรรยาย

ประเด็นเล็กๆ ที่อยากจะพูดถึงก็คือ… นวัตกรรมของ Build Robotics เป็นการ Upgrade ที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมาย ในขณะที่ความต้องการในตลาดเครื่องจักรก่อสร้าง มีมากเท่าที่เครื่องจักรรุ่นเก่ามีใช้อยู่ในปัจจุบัน และ กำลังจะถูกทดแทนด้วยเครื่องจักรแบบนี้ทั้งหมดในเร็ววันนี้… และผมเชื่อว่า ตลาดนี้รวมทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีในแนวทางนี้ ยังเหลือช่องว่างและโอกาสอีกมากให้ต่อยอดไปทำเงิน… ส่วนท่านที่จริงจังและสนใจข้อมูลประกอบการวิเคราะห์แผนธุรกิจสาย ConTech และ Data Analytics In Construction ติดต่อผ่านไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Cannabis Greenhouse

ศักยภาพของกัญชาในฐานะพืชเศรษฐกิจ…

ในกรณีที่ผลการใช้กัญชาช่วยให้คนไข้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและยาวนานขึ้นอย่างชัดเจน… ตัวเลขค่าใช้จ่ายเฉพาะสำหรับดูแลผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ในระยะสุดท้าย หรือ ระยะประคับประคอง หรือ Palliative Care ในหลายสิบประเทศที่รับรองและอนุญาตให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์… อาจหมายถึงโอกาสที่กัญชาจะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ถึงขั้นขับเคลื่อน GDP เป็นเลขเต็มจำนวนของไทยก็เป็นได้… ยิ่งเมื่อเห็นตัวเลขค่าใช้จ่ายดูแลผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียวที่สูงระดับแสนล้านบาทต่อปี… โอกาสของกัญชาจึงเหลือทั้งกว้างและยาวไกลอีกแสนไกลสุดท้าทาย

Ryan Reynolds deadpool

Any Kind Of Crisis Can Be Good. It Wakes You Up ~ Ryan Reynolds

ใน Silicon Valley… ชื่อของ Ryan Reynolds คือ Angel Investor ที่พร้อมลงทุนกับไอเดียพลิกโลก ที่สร้างจากโรงรถที่ไหนซักแห่ง… Ryan Reynolds เข้าถือหุ้นใน Aviation American Gin หรือ Aviation Gin…

เชียงใหม่ 2019 Smart Economy Smart City

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2561 จังหวัดเชียงใหม่ หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) และหนังสือพิมพ์ประชาชาชาติธุรกิจ ร่วมกันจัดงาน งานสัมมนา “เชียงใหม่ 2019 Smart Economy Smart City ก้าวใหม่สู่อนาคตที่มั่นคง” ขึ้น ณ โรงแรมแชงกรี-ลา เชียงใหม่

SolarRoof

SCG Solar Roof Solution

แดดร้อนๆ อยู่บ้านเปิดแอร์ก็พอไหว แต่พอถึงตอนรับบิลค่าไฟก็เหงื่อตกอยู่ดี ทำให้นึกถึงโซลาร์เซลล์เพื่อแปลงแดดแรงๆ มาเป็นไอเย็นเครื่องปรับอากาศในบ้าน ที่เย็นแล้วเหงื่อไม่ตกตอนบิลค่าไฟมาถึง