Build Robotics… หุ่นจักรกลหนักนักสร้างโลก

Build Robotics

อุตสาหกรรมก่อสร้างเป็นสาขาที่มีการใช้เครื่องจักรหนักมากมายในทุกห่วงโซ่ นับมาตั้งแต่เหมืองหิน ท่าทราย โรงปูน ไปจนถึงงานรื้อถอนอาคาร ทุบตึกและขนขยะก่อสร้างไปทิ้ง… ทั้งหมดล้วนต้องการเครื่องจักรหนักมากมายสารพัดคุณสมบัติมาช่วยงาน และอุตสาหกรรมก่อสร้างก็ถือเป็นกลไกทางเศรษฐกิจหลักถึงขั้นขับเคลื่อนตัวเลข GDP โดยตรง ซึ่งมักจะเป็นพายชิ้นใหญ่ในพายกราฟ GDP ของทุกประเทศเสมอ

เครื่องจักรหนักในอุตสาหกรรมก่อสร้าง จึงมีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องไม่ต่างจากวิทยาการสาขาอื่นๆ ซึ่งเครื่องจักรช่วยงานก่อสร้างในปัจจุบัน ได้รับการพัฒนาจนถึงขั้นขับเคลื่อนและทำงานแบบ Autonomous ไปจนถึงระดับ AI Driven และพร้อมสำหรับงานบนพื้นโลก ใต้มหาสมุทร ไปจนถึงทำงานในวงโคจรค้างฟ้าและนิคมบนดาวดวงอื่นได้แล้ว… ถึงแม้ข่าวคราวความเคลื่อนไหวในวงการนี้จะไม่ค่อยหวือหวาเหมือนข่าวยานยนต์ไร้คนขับ หรือข่าวหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารก็ตาม

แต่ในวงการเทคโนโลยีก่อสร้าง ต่างก็ใช้งานจักรกลอัตโนมัติในงานก่อสร้างจริงๆ ระดับ  Autonomous ไปจนถึงระดับ AI Driven กันมาแล้วหลายปี… และมี ConTech Startup เกิดขึ้นเพื่อแข่งกันพัฒนาจักรกลอัตโนมัติในและหุ่นยนต์ในงานก่อสร้าง

วันนี้เลยอยากแนะนำ ConTech Startup จาก San Francisco ชื่อ Build Robotics ได้พัฒนาจักรกลงานก่อสร้าง โดยเฉพาะเครื่องจักรในงานวิศวกรรมโยธา จำพวกรถขุด รถตัก รถเกรด รถบด รถดัน และอีกสารพัดที่เคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง และทำงานหนักที่แทนแรงกายมนุษย์ผู้ไม่มีทางจะทำงานเทียบเทียมได้ให้สำเร็จเสร็จสิ้นลง… ซึ่งแต่เดิมเครื่องจักรหนักที่ติดตั้งบนพาหนะมีล้อเหล่านี้ ต้องใช้คนขับและควบคุมการทำงานอย่างน้อยหนึ่งคนต่อหนึ่งคัน และยังต้องทำงานไปพร้อมกันกับเครื่องจักรด้วย

แต่เครื่องจักรของ Build Robotics ใช้เพียงแอพสั่งงานจากมือถือหรือแท็บเล็ต… แล้วก็รอให้เครื่องจักรทำงานให้เสร็จเท่านั้นเอง… ดูคลิปที่แนบมาเพิ่มเติมเองเลยครับ น่าจะเห็นภาพและเข้าใจง่ายกว่าการเขียนบรรยาย

ประเด็นเล็กๆ ที่อยากจะพูดถึงก็คือ… นวัตกรรมของ Build Robotics เป็นการ Upgrade ที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมาย ในขณะที่ความต้องการในตลาดเครื่องจักรก่อสร้าง มีมากเท่าที่เครื่องจักรรุ่นเก่ามีใช้อยู่ในปัจจุบัน และ กำลังจะถูกทดแทนด้วยเครื่องจักรแบบนี้ทั้งหมดในเร็ววันนี้… และผมเชื่อว่า ตลาดนี้รวมทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีในแนวทางนี้ ยังเหลือช่องว่างและโอกาสอีกมากให้ต่อยอดไปทำเงิน… ส่วนท่านที่จริงจังและสนใจข้อมูลประกอบการวิเคราะห์แผนธุรกิจสาย ConTech และ Data Analytics In Construction ติดต่อผ่านไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

GDP

GDP 4% จาก PM PODCAST

นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและช่วยเหลือประชาชนว่า… รัฐบาลมีเป้าหมายให้ GDP ของประเทศไทยเพิ่มขึ้น 4% โดยต้องอาศัยการส่งออก การลงทุนจากภาครัฐ รวมถึงการบริโภคของประชาชน

Flipping Houses

Property Flipping… ลงทุนแบบถือสั้น กำไรเร็ว!

Flipping… โดยหลักการก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก… แต่วิธีการจะหาทรัพย์ถูกๆ มาขายต่อถูกๆ แต่เหลือกำไรเป็นกอบเป็นกำ… ก็ไม่ได้ง่าย… และถ้าต้องหาให้ได้เรื่อยๆ ทั้งซื้อเข้าและขายออก ก็ยิ่งไม่ง่ายเข้าไปใหญ่

Never Give Up. Today Is Hard, Tomorrow Will Be Worse, But The Day After Tomorrow Will Be Sunshine – Jack Ma

Alibaba ก่อตั้งขึ้นในปี 1998 ด้วยวิสัยทัศน์การเป็นตลาดกลางแบบค้าส่งในจีนเป็นภาษาอังกฤษ… ซึ่ง Jack Ma และทีมตั้งต้นนำ Alibaba.com เปิดตัวในช่วงเดือนเมษายน ปี 1999 ด้วยโมเดลธุรกิจแบบ B2B หรือ Business–to–Business และอีกหนึ่งปีต่อมา… Softbank โดย มาซาโยชิ ซน หรือ Masayoshi Son ก็ใส่เงินลงทุนก้อนแรก 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้ Alibaba ในฐานะ Angel Fund…

คุณภาพอากาศใน Smart City… และ Bosch’s Micro-Climate Monitoring System

ข่าวมลพิษทางอากาศขนาด 2.5 PM หลอกหลอนชาวกรุงมาพักใหญ่ แม้ทุกภาคส่วนจะออกแรงเข้ามาจัดการอย่างไร แต่ดูเหมือนทุกๆ แนวทางจากทุกๆ ฝ่าย จะเป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ที่ผมไม่คิดว่าต้องเล่าซ้ำว่ามีใครทำอะไรไปแล้วบ้าง… และผลเป็นยังไง …ผมจะข้ามไปพูดถึง การจัดการ Smart City ด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งตัวชี้วัดหนึ่งว่าเป็น Smart City ก็คือสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะคุณภาพอากาศ