Build Robotics… หุ่นจักรกลหนักนักสร้างโลก

Build Robotics

อุตสาหกรรมก่อสร้างเป็นสาขาที่มีการใช้เครื่องจักรหนักมากมายในทุกห่วงโซ่ นับมาตั้งแต่เหมืองหิน ท่าทราย โรงปูน ไปจนถึงงานรื้อถอนอาคาร ทุบตึกและขนขยะก่อสร้างไปทิ้ง… ทั้งหมดล้วนต้องการเครื่องจักรหนักมากมายสารพัดคุณสมบัติมาช่วยงาน และอุตสาหกรรมก่อสร้างก็ถือเป็นกลไกทางเศรษฐกิจหลักถึงขั้นขับเคลื่อนตัวเลข GDP โดยตรง ซึ่งมักจะเป็นพายชิ้นใหญ่ในพายกราฟ GDP ของทุกประเทศเสมอ

เครื่องจักรหนักในอุตสาหกรรมก่อสร้าง จึงมีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องไม่ต่างจากวิทยาการสาขาอื่นๆ ซึ่งเครื่องจักรช่วยงานก่อสร้างในปัจจุบัน ได้รับการพัฒนาจนถึงขั้นขับเคลื่อนและทำงานแบบ Autonomous ไปจนถึงระดับ AI Driven และพร้อมสำหรับงานบนพื้นโลก ใต้มหาสมุทร ไปจนถึงทำงานในวงโคจรค้างฟ้าและนิคมบนดาวดวงอื่นได้แล้ว… ถึงแม้ข่าวคราวความเคลื่อนไหวในวงการนี้จะไม่ค่อยหวือหวาเหมือนข่าวยานยนต์ไร้คนขับ หรือข่าวหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารก็ตาม

แต่ในวงการเทคโนโลยีก่อสร้าง ต่างก็ใช้งานจักรกลอัตโนมัติในงานก่อสร้างจริงๆ ระดับ  Autonomous ไปจนถึงระดับ AI Driven กันมาแล้วหลายปี… และมี ConTech Startup เกิดขึ้นเพื่อแข่งกันพัฒนาจักรกลอัตโนมัติในและหุ่นยนต์ในงานก่อสร้าง

วันนี้เลยอยากแนะนำ ConTech Startup จาก San Francisco ชื่อ Build Robotics ได้พัฒนาจักรกลงานก่อสร้าง โดยเฉพาะเครื่องจักรในงานวิศวกรรมโยธา จำพวกรถขุด รถตัก รถเกรด รถบด รถดัน และอีกสารพัดที่เคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง และทำงานหนักที่แทนแรงกายมนุษย์ผู้ไม่มีทางจะทำงานเทียบเทียมได้ให้สำเร็จเสร็จสิ้นลง… ซึ่งแต่เดิมเครื่องจักรหนักที่ติดตั้งบนพาหนะมีล้อเหล่านี้ ต้องใช้คนขับและควบคุมการทำงานอย่างน้อยหนึ่งคนต่อหนึ่งคัน และยังต้องทำงานไปพร้อมกันกับเครื่องจักรด้วย

แต่เครื่องจักรของ Build Robotics ใช้เพียงแอพสั่งงานจากมือถือหรือแท็บเล็ต… แล้วก็รอให้เครื่องจักรทำงานให้เสร็จเท่านั้นเอง… ดูคลิปที่แนบมาเพิ่มเติมเองเลยครับ น่าจะเห็นภาพและเข้าใจง่ายกว่าการเขียนบรรยาย

ประเด็นเล็กๆ ที่อยากจะพูดถึงก็คือ… นวัตกรรมของ Build Robotics เป็นการ Upgrade ที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมาย ในขณะที่ความต้องการในตลาดเครื่องจักรก่อสร้าง มีมากเท่าที่เครื่องจักรรุ่นเก่ามีใช้อยู่ในปัจจุบัน และ กำลังจะถูกทดแทนด้วยเครื่องจักรแบบนี้ทั้งหมดในเร็ววันนี้… และผมเชื่อว่า ตลาดนี้รวมทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีในแนวทางนี้ ยังเหลือช่องว่างและโอกาสอีกมากให้ต่อยอดไปทำเงิน… ส่วนท่านที่จริงจังและสนใจข้อมูลประกอบการวิเคราะห์แผนธุรกิจสาย ConTech และ Data Analytics In Construction ติดต่อผ่านไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

GHB NPA 12.12

ถอดบทเรียนแคมเปญ 12.12 จากธนาคารอาคารสงเคราะห์

มหกรรม 12.12 ประมูลบ้านออนไลน์กับธนาคารอาคารสงเคราะห์ ประจำเดือนธันวาคม พ.ศ. 2563 เปิดประมูลทรัพย์ NPA พร้อมกัน 111 รายการ ผ่าน Application : G H Bank Smart NPA เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ระหว่างเวลา 10.00–11.00 นาฬิกา… จำหน่ายทรัพย์ได้ถึง 42 รายการ คิดเป็นมูลค่ารวม 59.475 ล้านบาท

3D FOOD PRINTING

3D Food Printing… ความรู้เบื้องต้น

นวัตกรรมด้านอาหารและการเกษตรเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พัฒนาการของสินค้าอาหารหลากหลายรูปแบบ จึงถูกออกแบบเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค ทั้งในด้านคุณภาพเนื้อสัมผัส โภชนาการ รวมถึงสุนทรียภาพในการรับประทานอย่างพิถีพิถันขึ้น… จนนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต เห็นภาพชัดเจนบนวิสัยทัศน์ของผลิตภัณฑ์อาหารเฉพาะบุคคล หรือ Personalised Dietary ที่สามารถปรับแต่งคุณสมบัติอาหารในทุกมิติ โดยเฉพาะคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสม ต่อความต้องการทางร่างกายของบุคคลแต่ละกลุ่ม เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ นักกีฬา ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือทหารในกองทัพที่ต้องรับการฝึกร่างกายเข้มข้นเป็นพิเศษ

FDR - Franklin D. Roosevelt

Real estate cannot be lost or stolen… Franklin D. Roosevelt

Franklin Delano Roosevelt กลับสู่การเมืองอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งรับตำแหน่งผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กในปี ค.ศ. 1928 และดำรงตำแหน่ง ตั้งแต่ปี 1929-1933… ต่อด้วยเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ในสมัยเลือกตั้งปี 1932 และเอาชนะประธานาธิบดี Herbert Hoover ของพรรคริพับลิกันด้วยคะแนนท่วมท้น

นับถอยหลังสู่… ภาษีที่ดินใหม่ ที่อะไร ๆ คงไม่เหมือนเดิม!

หลังจากที่… สภานิติบัญญัติแห่งชาติได้ผ่านร่างภาษีที่ดินเมื่อช่วงกลางเดือนพฤษจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป โดยที่ดินที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่ ที่ดินประเภทรกร้าง…