Build a Winning Investment Portfolio จาก Jones Graduate School of Business

investment portfolio

ผมไปเจอคอร์สออนไลน์ในหมวด Investment and Portfolio Management ซึ่งหาเรียนไม่ง่าย ในชื่อคอร์ส Build a Winning Investment Portfolio โดย Asst. Prof. Dr.Arzu Ozoguz และ Jill Foote… และ อาจารย์อีกหลายท่านจาก Jones Graduate School of Business ของ Rice University ใน Houston, Texas ซึ่งเป็นสถาบันที่ขึ้นชื่อในหลักสูตรทางธุรกิจและการจัดการทางการเงิน… มาแนะนำสำหรับท่านที่อยากได้พื้นฐานการเป็นนักลงทุนที่มีหลักวิชาครบๆ และ องค์ความรู้จริงจังจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก… 

Build a Winning Investment Portfolio เป็นคอร์สที่เผยแพร่ฟรีบน Coursera.org ซึ่งเป็นหลักสูตรพื้นฐานด้านการลงทุนและการจัดการพอร์ต… เนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษ และ ต้องสมัครสมาชิก Coursera ก่อนลงทะเบียนเรียนแบบออนไลน์ 100% ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักสูตรเรียนฟรีบน Coursera ที่มีคนเรียนไม่น้อย

เนื้อหาหลักในคอร์สจะเน้นทักษะที่จำเป็นในการจัดการพอร์ตโฟลิโอ หรือ Portfolio ในมิติของการลงทุนส่วนบุคคล ซึ่งมีข้อมูลและบทเรียนจากกองทุนความมั่งคั่ง หรือ Wealth Funds ไปจนถึงนักลงทุนรายย่อยมาแบ่งปันการจัดการเงินลงทุน การตัดสินใจ และ การบริหารความเสี่ยง ซึ่งครอบคลุมคำถามการลงทุนที่นักลงทุนมือใหม่สงสัยใคร่รู้ และ ควรต้องรู้ โดยจะมีบทเรียนทั้งทฤษฎี และ ทักษะประสบการณ์จากโลกความจริงแห่งการลงทุนที่เกิดขึ้นในตลาดเงินตลาดทุนทั่วโลก

ผู้เรียนคอร์ส Build a Winning Investment Portfolio จะได้เรียนรู้วิธีการสร้างพอร์ตการลงทุน และ เทคนิคการจัดการความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งการทำความเข้าใจจิตวิทยาการลงทุน ตลอดจนกลยุทธ์การลงทุนกับตลาดทุนหลายรูปแบบที่มีในปัจจุบัน

เมื่อสิ้นสุดคอร์สเข้มข้น ซึ่งจัดทำตามแนวคิด Capstone Project ซึ่งเป็นปรัชญาการศึกษาแบบเน้นประสบการณ์ขั้นสูงกับเนื้อหาบทเรียนทั้งหมด โดยมุ่งเป้าให้ผู้เรียนสามารถ Build a Winning Investment Portfolio หรือ สร้างพอร์ตการลงทุนแห่งชัยชนะ… ซึ่งผู้เรียนจะเชี่ยวชาญเครื่องมือวิเคราะห์ หรือ Analytical Tools… ทักษะเชิงปริมาณ หรือ Quantitative Skills และ ความรู้เชิงปฏิบัติที่จำเป็นสำหรับความสำเร็จในการบริหารการลงทุนในระยะยาว

ถ้าสนใจอย่าคิดเยอะครับ… คลิกที่นี่ลองลุยเรียนดูก่อนได้เลย

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ข้อมูลการส่งออก และ ดัชนีเศรษฐกิจการค้าไทย Q1/2022

ข้อมูล “ดัชนีราคาผู้บริโภคของเดือนมีนาคม พ.ศ. 2565” ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 104.79 และ สำหรับเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ร้อยละ 5.73% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน หรือ YoY… โดยสาเหตุหลักมาจาก “ต้นทุนสินค้าและบริการในประเทศ” ปรับราคาสูงขึ้นตามต้นทุนราคาพลังงาน วัตถุดิบที่นำเข้า และ ค่าขนส่ง ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลกระทบมาจากการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา และ พันธมิตร ที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนาได้รับผลกระทบที่รุนแรงเพราะต้นทุนทางเศรษฐกิจมีความเปราะบาง…

ວິກິດການເສດຖະກິດ ແລະ ມູນຄ່າເງິນກີບຂອງ ສປປ ລາວ… วิกฤตเศรษฐกิจและค่าเงินกีบของ สปป. ลาว

ต้นตอของวิกฤตเศรษฐกิจของ สปป. ลาว และ ค่าเงินกีบตึงตัวสูงในปัจจุบันมาจากปัญหาโครงสร้างเศรษฐกิจที่มีความเปราะบาง ซึ่งการดำเนินนโยบายการเงินที่ตึงตัวในประเทศเศรษฐกิจหลักๆ ทั่วโลกได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อลาว ที่มีภาระหนี้สาธารณะสูงจากการร่วมลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจท่ามกลางการขาดดุลการคลังต่อเนื่อง… ในขณะที่ช่องทางการระดมทุนของลาวเริ่มมีจำกัด และ มีต้นทุนสูงขึ้นหลังการถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือลงสู่ระดับเก็งกำไร หรือ Speculative Grade… และ  สปป.ลาว ยังมีระดับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศที่ต่ำท่ามกลางการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้เงินกีบอ่อนค่า จนกลายเป็นความเสี่ยงต่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ และ การนำเข้าสินค้าจำเป็น

Fireblocks… โครงสร้างพื้นฐานด้านสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อสถาบันการเงิน

Fireblocks เป็นแพลตฟอร์มผู้ให้บริการดูแลทรัพย์สินดิจิทัลจากอิสราเอล ซึ่งขึ้นชั้นเป็นยูนิคอร์นมาตั้งแต่ปี 2020 โดยมีบริการเคลื่อนย้าย จัดเก็บ และ ออกสินทรัพย์ดิจิทัลให้กับสถาบันการเงินโดยมีบริการที่เรียกว่า Lending Desks…Trading Desks และ Hedge Funds ซึ่งจะช่วยให้สถาบันการเงินสามารถบริหารจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลในครอบครองและจัดการ ถูกดูและและค้ำประกันอย่างปลอดภัยผ่านเครือข่าย Fireblocks และ MPC-Based Wallet…

Stir Frying

Stir Frying Machine… ผัดให้ได้ไม่ต้องใช้แรงคน

เมื่อคนตกงานจะมีสองอย่างที่คนส่วนใหญ่กลับไปทำก็คือ ทำเกษตร และ ทำอาหารขาย… ซึ่งร้านอาหารและโมเดลทำอาหารขายหลังวิกฤตโควิดจบลง โมเดลร้านที่จ้างพนักงานทั้งหน้าร้านหลังร้านมากมายเหมือนแต่ก่อนก็คงจะหายไป… ค่อนข้างชัด แม้ว่าจะมีแรงงานต่างด้าวราคาไม่แพงให้จ้างใช้อยู่บ้าง แต่การทำธุรกิจที่ต้องใช้คนเยอะๆ น่าจะลดลงมาก โดยเฉพาะในขนาดธุรกิจร้านอาหารระดับ SMEs