สถาพทั่วไปของเงินลงทุนในตลาดทุนใดๆ ก็มักจะมี “ปริมาณ หรือ มูลค่ารวม” ที่รวบรวมได้ไม่ยากจากการเอาตัวเลขมูลค่าทางการตลาด หรือ Market Capital ของสินทรัพย์ และหรือ หลักทรัพย์ทุกตัวในตลาดเดียวกันมาบวกกันเท่านั้นเอง… และ ธรรมชาติในสภาพทั่วไปของเงินลงทุนในตลาดทุนใดๆ ก็มักจะไหลไป–ไหลมาระหว่างหลักทรัพย์ หรือ สินทรัพย์ในตลาดเดียวกัน และหรือ ระบบนิเวศเดียวกันเสมอ… ในตลาดคริปโตที่มีสินทรัพย์ลงทุนเป็น Bitcoin และ Altcoin ทั้งหมดก็มีสภาพโดยธรรมชาติของการไหลไป–ไหลมาระหว่าง Bitcoin และ Altcoin เช่นกัน… นักลงทุนและนักวิเคราะห์หลักทรัพย์จึงได้พัฒนาดัชนี BTC Dominance หรือ Market Cap BTC Dominance ขึ้นใช้เพื่อติดตามว่าเงินทุนในตลาดคริปโตกำลังถูกโยกย้ายไป Bitcoin และ Altcoin มากกว่ากัน… ถ้าเปอร์เซนต์สัดส่วนฝั่ง Bitcoin เพิ่มขึ้นก็หมายถึงราคาบิตคอยน์กำลังขึ้น และ ราคา Altcoin บางตัวน่าจะกำลังถูกขายโดยนักลงทุนเพื่อเอาเงินกลับเข้มมาที่กระดานบิตคอยน์แทน

ในทางเทคนิค… นักลงทุนส่วนใหญ่จะติดตามดัชนี BTC Dominance จากแพลตฟอร์ม TradingView ผ่านดัชนี BTC.D ซึ่งทำดัชนีโดยเอาตัวเลข Bitcoin Market Cap หารด้วย ตัวเลข Total Cryptocurrency Market Cap และ คูณด้วย 100 เพื่อเอาเป็นเปอร์เซนต์

ดัชนี BTC Dominance เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่สามารถรายงานแนวโน้ม หรือ เทรนด์ของตลาดคริปโตได้ค่อนข้างเร็ว เพราะเป็นดัชนีที่ได้จากการติดตามการโยกย้ายเงินเข้าออกตลาดคริปโตทั้งตลาด และ สัดส่วนที่เข้าลงทุนกับบิตคอยน์ด้วย… โดยการดูแบบง่ายจะใช้ติดตาม “แนวโน้มราคาบิตคอยน์” จากสัดส่วน Bitcoin Market Cap ว่า… ถ้าดัชนี BTC Dominance เพิ่มขึ้นก็จะบอกทิศทางราคา BTC ว่าเป็นขาขึ้น…  หรือ ลดลงก็จะบอกทิศทางราคา BTC ว่าเป็นขาลง…

แต่ก็ต้องระมัดระวังการตีความแนวโน้มราคา Altcoin จากตัวเลขสัดส่วนของ Total Cryptocurrency Market Cap ซึ่งบางกรณีไม่ได้ลดลงเท่าไหร่ ในขณะที่ตัวเลข BTC Dominance กำลังเพิ่มขึ้น… ซึ่งท่านที่เป็นนักลงทุนต้องติดตามราคาของ Altcoin อย่างละเอียดว่ามี Altcoin ที่มีขนาด Market Cap ขนาดใหญ่สูญเสียมูลค่าจริงหรือไม่… เพราะ Altcoin มีจำนวนมากให้ติดตามราคา และ ขนาดของ Market Cap… รวมทั้งปรากฏการณ์เงินลงทุนก้อนใหม่ที่พักรออยู่นอกตลาดก่อนหน้านั้นได้กลับเข้าไปซื้อ Bitcoin รอบใหม่

ดัชนี BTC.D วันที่ 16/10/2022 เวลา 21.00 และ ย้อนหลัง 6 เดือน

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Reception Connect@Changi

Test-Stay-Work-Meet… นวัตกรรมโมเดลเดินทางทำธุรกิจในสิงคโปร์

ประเทศศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและนวัตกรรมของภูมิภาคอย่างสิงคโปร์ ก็เคลื่อนไหวเปิดรับการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจได้แล้ว… โดย Joe Choo ในฐานะ Area Director (Thailand) ตัวแทน Singapore Tourism Board หรือ STB ประจำประเทศไทย ได้พูดคุยกับผู้สื่อข่าวในประเทศไทย ถึงแผนรับนักธุรกิจจากประเทศไทยและทุกมุมทั่วโลก ให้สามารถเข้าพักและจัดการประชุมในสถานที่เฉพาะได้ โดยไม่จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน หรือ ไม่ต้องเข้าโปรแกรม State Quarantine ก่อนการดำเนินธุรกิจ… แต่สามารถกักตัวไปด้วย เจรจาธุรกิจไปด้วยได้

Risk management

วิธีจัดการความเสี่ยงเมื่ออสังหาริมทรัพย์… ติดมือ

การขายให้ออก… จึงเป็นภาระกิจที่นักลงทุนอสังหาจะต้องเรียนรู้ พยายามและลงมือทำหลายอย่างเพื่อให้พอร์ตการลงทุน… ไม่ขาดสภาพคล่อง ซึ่งความพยายามหลายอย่างพานักลงทุนโนเนมคนหนึ่ง ให้กลายเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้มากมาย… ซึ่งทั้งหมดเกิดจากความพยายามในการศึกษาและควบคุมความเสี่ยงจนได้ผล


ทางยกระดับสายธนบุรี – ปากท่อ

ก่อนจะมีถนนพระราม 2 หรือถนนสายธนบุรีปากท่อ การเดินทางจากกรุงเทพมหานครสู่ภาคใต้ต้องใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม วิ่งออกนครปฐมผ่านตัวเมืองราชบุรีก่อนจะวกลงใต้เข้าเพชรบุรี

Bitcoin ETF

Bitcoin ETF

ปี 2021 เป็นปีที่ Bitcoin ETF หรือ กองบิทคอยน์ ได้รับอนุญาติจาก US SEC เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อลดความกดดันที่สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่มากมาย ต่างก็กำลังหันมาจริงจังกับแนวทางการลงทุนกับบิทคอยน์อย่างชัดเจน… ซึ่งการลงทุนผ่านกองทุนจะอำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนที่ไม่ชำนาญเทคโนโลยีในการถือครองและจัดการคริปโตด้วยตัวเอง รวมทั้งนักลงทุนสถาบันที่ต้องมอหมายให้ผู้จัดการกองทุนดูแลอยู่แล้ว…