BOT Retail CBDC… บาทดิจิตอลก่อนการใช้จริงในวงกว้าง

CBDC Payment

ท่านที่ติดตามงานเขียนของผมทั้งบน Properea.com และ Reder.red คงจะทราบดีว่า โดยส่วนตัวผมเกาะติดโครงการ Inthanon หรือ Inthanon Blockchain ของธนาคารแห่งประเทศไทยมาตลอด… โครงการอินทนนท์ หรือ Inthanon Blockchain หรือ โครงการพัฒนาเงินบาทดิจิทัล ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม Cryptocurrency แบบ CBDC หรือ Central Bank Digital Currency ซึ่งธนาคารกลางของสกุลเงินประจำชาติของทุกประเทศทั่วโลกต่างก็มีโครงการ CBDC ที่น่าจะเห็นการนำสู่ระบบเศรษฐกิจในวงกว้างอย่างชัดเจนในอีกไม่นานนี้… ซึ่งก็มีกรณีนำร่องที่โด่งดังอย่างดิจิทัลหยวนของจีนที่กำลังเป็นที่จับตา เริ่มทดลองใช้งานในวงจำกัดไปแล้ว

โครงการอินทนนท์ของธนาคารแห่งประเทศไทยเองก็ไม่ได้น้อยหน้าหรือล่าช้า… เมื่อวันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2564 ธนาคารแห่งประเทศไทยได้แถลงรายงานข่าวเรื่อง “ทิศทางการพัฒนา Retail CBDC ของประเทศไทย”

ซึ่งโครงการ CBDC ของไทยได้มาถึงเฟสการศึกษาและพัฒนาระบบของ CBDC รายย่อยให้ประชาชนสามารถนำ CBDC ไปใช้จ่ายได้ โดยกำหนดกรอบระยะเวลาในการศึกษาและพัฒนาในเฟสนี้ราว 1 ปี… ระหว่างปี พ.ศ. 2564-2565

Retail CBDC เป็นโครงการที่จะให้ประชาชนสามารถนำ CBDC ไปใช้ทำธุรกรรมแบบออฟไลน์และออนไลน์ และสามารถนำไปใช้กับนวัตกรรมอื่นๆ ได้อีกในอนาคต… ซึ่งก็คงมีคุณสมบัติเทียบเท่า Cryptocurrency ที่รองรับการพัฒนา Digital Token ไม่แตกต่างจากนวัตกรรมคริปโตโดยทั่วไป

และในขณะนี้…ธนาคารแห่งประเทศไทยก็กำลังเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ Retail CBDC อยู่… โดยจะเปิดรับฟังความเห็นภายในวันที่ 15 มิถุนายน 2564  ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยจะนำความเห็นของประชาชนมากำหนดแนวทางการพัฒนา Retail CBDC ต่อไป 

ผู้ที่สนใจสามารถส่งอีเมลแสดงความคิดเห็นของตนไปได้ที่ DigitalCurrencyTeam@bot.or.th  หรือเข้าไปกรอกข้อมูลโดยตรงที่ https://www.bot.or.th/App/BOTSurveys ได้ตลอดเวลา

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

SpaceX Crew-1

CREW-1 MISSION… เปิดศักราชแห่งการเดินทางขึ้นอวกาศ

SpaceX ประสบความสำเร็จในการส่งนักบินอวกาศชุดแรกสู่สถานีอวกาศนานาชาติ หรือ International Space Station หรือ ISS ได้อย่างสวยงามในวันที่ 15 พฤษจิกายน ปี 2020 เวลา 19:27 นาฬิกา… ตามเวลาท้องถิ่นฝั่งตะวันออก หรือ East Coast Time… เปิดศักราชการส่งมนุษย์สู่วงโคจรโดยเอกชนเป็นครั้งแรกของโลก

Anonymous Person

If You Don’t Believe It Or Don’t Get It, I Don’t Have The Time To Try To Convince You – Satoshi Nakamoto

จากปี 2009 ถึงปี 2021… Bitcoin อายุ 12 ขวบผ่านความท้าทายเหยียดหยามและสารพัดข้อสงสัย รวมทั้งคำถามร้อยแปด จากคนมากมายที่หลายความเห็นมีทั้งแตกต่างต่อต้านและท้าทาย… มาจากคนมีชื่อเสียง มีความรู้ มีหน้ามีตาและมีสถานะโดยไร้ข้อกังขา… ในขณะที่ Satoshi Nakamoto กลับเป็นเพียงนามแฝงของคนนิรนาม หรือ Anonymous Person ที่ไม่เคยเปิดเผยตัวตน และเมื่อถึงกลางปี 2010… การแบ่งปันและผลักดันเครือข่าย Bitcoin ในนาม Satoshi Nakamoto ก็หายไป…

day trading

Volume Weighted Average Price… ดัชนีเพื่อคนเล่นสั้น

VWAP หรือ Value Weighted Average Price เป็นดัชนีในกลุ่มที่ใช้สะท้อนราคาเฉลี่ยอีกตัวหนึ่งที่นักวิเคราะห์และนักลงทุนสาย Scalping ซึ่งนิยมทำไรกับคลื่นราคาใน Timeframe สั้นๆ รายนาที หรือ ไม่เกิน 5 นาที… นำมาใช้หาจุดราคาเพื่อเข้า–ออกออเดอร์บนกระดานเทรด…

915Labs

Microwave Assisted Thermal Sterilization… เทคโนโลยียืดอายุอาหาร

Microwave Assisted Thermal Sterilization หรือ MATS เป็นเทคโนโลยีการฆ่าเชื้อและบรรจุอาหาร โดยใช้คลื่นไมโครเวฟความยาวคลื่น 915 MHz เพื่อฆ่าเชื้อในขั้นตอนการบรรจุอาหารนั้น… MATS จะรักษาความสดของอาหารได้มากกว่าการฆ่าเชื้อด้วยเครื่องรีทอร์ทอย่างชัดเจน