BOT Retail CBDC… บาทดิจิตอลก่อนการใช้จริงในวงกว้าง

CBDC Payment

ท่านที่ติดตามงานเขียนของผมทั้งบน Properea.com และ Reder.red คงจะทราบดีว่า โดยส่วนตัวผมเกาะติดโครงการ Inthanon หรือ Inthanon Blockchain ของธนาคารแห่งประเทศไทยมาตลอด… โครงการอินทนนท์ หรือ Inthanon Blockchain หรือ โครงการพัฒนาเงินบาทดิจิทัล ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม Cryptocurrency แบบ CBDC หรือ Central Bank Digital Currency ซึ่งธนาคารกลางของสกุลเงินประจำชาติของทุกประเทศทั่วโลกต่างก็มีโครงการ CBDC ที่น่าจะเห็นการนำสู่ระบบเศรษฐกิจในวงกว้างอย่างชัดเจนในอีกไม่นานนี้… ซึ่งก็มีกรณีนำร่องที่โด่งดังอย่างดิจิทัลหยวนของจีนที่กำลังเป็นที่จับตา เริ่มทดลองใช้งานในวงจำกัดไปแล้ว

โครงการอินทนนท์ของธนาคารแห่งประเทศไทยเองก็ไม่ได้น้อยหน้าหรือล่าช้า… เมื่อวันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2564 ธนาคารแห่งประเทศไทยได้แถลงรายงานข่าวเรื่อง “ทิศทางการพัฒนา Retail CBDC ของประเทศไทย”

ซึ่งโครงการ CBDC ของไทยได้มาถึงเฟสการศึกษาและพัฒนาระบบของ CBDC รายย่อยให้ประชาชนสามารถนำ CBDC ไปใช้จ่ายได้ โดยกำหนดกรอบระยะเวลาในการศึกษาและพัฒนาในเฟสนี้ราว 1 ปี… ระหว่างปี พ.ศ. 2564-2565

Retail CBDC เป็นโครงการที่จะให้ประชาชนสามารถนำ CBDC ไปใช้ทำธุรกรรมแบบออฟไลน์และออนไลน์ และสามารถนำไปใช้กับนวัตกรรมอื่นๆ ได้อีกในอนาคต… ซึ่งก็คงมีคุณสมบัติเทียบเท่า Cryptocurrency ที่รองรับการพัฒนา Digital Token ไม่แตกต่างจากนวัตกรรมคริปโตโดยทั่วไป

และในขณะนี้…ธนาคารแห่งประเทศไทยก็กำลังเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ Retail CBDC อยู่… โดยจะเปิดรับฟังความเห็นภายในวันที่ 15 มิถุนายน 2564  ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยจะนำความเห็นของประชาชนมากำหนดแนวทางการพัฒนา Retail CBDC ต่อไป 

ผู้ที่สนใจสามารถส่งอีเมลแสดงความคิดเห็นของตนไปได้ที่ DigitalCurrencyTeam@bot.or.th  หรือเข้าไปกรอกข้อมูลโดยตรงที่ https://www.bot.or.th/App/BOTSurveys ได้ตลอดเวลา

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Neale Donald Walsch

Life Begins At The End Of Your Comfort Zone ~ Neale Donald Walsch

การออกจาก Comfort Zone ทุกเงื่อนไขหรือข้ออ้าง… จะมอบการเริ่มต้นใหม่ให้ทุกคนที่ยินดี “พลิกผัน” หาความมั่นคงในชีวิตและจิตใจจากโซนใหม่ให้ตัวเองเสมอ… Neale Donald Walsch ผู้เขียนหนังสือชุด Conversations with God: An Uncommon Dialogue บอกไว้ว่า… Life Begins At The End Of Your Comfort Zone หรือ ชีวิตจะเริ่มต้นใหม่อีกครั้งที่จุดจบของพื้นที่ความปลอดภัยแห่งความเชื่อเดิม

สถิติราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.6

ไตรมาส 3 ปี 2561 ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีค่าดัชนีเท่ากับ 219.2 จุด ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพียงร้อยละ 0.6 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งมีค่าดัชนีเท่ากับ 217.8 จุด และปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 31.6

Metal 3D Printing

Metal 3D Printing… อนาคตของอุตสาหกรรมการผลิตอย่างแท้จริง

ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ อุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ที่เป็นโลหะ และ พลาสติก รวมทั้งวัสดุคอมโพสิต หรือ Composite Materials หรือ วัสดุที่เกิดจาก​การนำวัสดุ 2 ชนิดขึ้นไปมาประกอบกันจนได้คุณสมบัติที่ดีขึ้น… ได้ก้าวหน้าถึงขั้น No Hand Production หรือ ไม่ต้องพึ่งมือและแรงงานมนุษย์ในการผลิตชิ้นงานแบบ Mass Products แล้ว

Covid

ตลาดที่อยู่อาศัยอาจหดตัวถึง 38%

28 พฤษภาคม ที่ผ่านมา… ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย ได้แถลงข้อมูลน่าสนใจออกมาชุดหนึ่ง… พาดหัวว่า “ประเมินตลาดที่อยู่อาศัยอาจหดตัวถึง 38% จากปี 2562” ซึ่งคนวงการอสังหาริมทรัพย์บ้านเรา ยังไงก็ต้องเงี่ยหูฟังอาจารย์โสภณพูดกันแทบทุกคน