BOT Retail CBDC… บาทดิจิตอลก่อนการใช้จริงในวงกว้าง

CBDC Payment

ท่านที่ติดตามงานเขียนของผมทั้งบน Properea.com และ Reder.red คงจะทราบดีว่า โดยส่วนตัวผมเกาะติดโครงการ Inthanon หรือ Inthanon Blockchain ของธนาคารแห่งประเทศไทยมาตลอด… โครงการอินทนนท์ หรือ Inthanon Blockchain หรือ โครงการพัฒนาเงินบาทดิจิทัล ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม Cryptocurrency แบบ CBDC หรือ Central Bank Digital Currency ซึ่งธนาคารกลางของสกุลเงินประจำชาติของทุกประเทศทั่วโลกต่างก็มีโครงการ CBDC ที่น่าจะเห็นการนำสู่ระบบเศรษฐกิจในวงกว้างอย่างชัดเจนในอีกไม่นานนี้… ซึ่งก็มีกรณีนำร่องที่โด่งดังอย่างดิจิทัลหยวนของจีนที่กำลังเป็นที่จับตา เริ่มทดลองใช้งานในวงจำกัดไปแล้ว

โครงการอินทนนท์ของธนาคารแห่งประเทศไทยเองก็ไม่ได้น้อยหน้าหรือล่าช้า… เมื่อวันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2564 ธนาคารแห่งประเทศไทยได้แถลงรายงานข่าวเรื่อง “ทิศทางการพัฒนา Retail CBDC ของประเทศไทย”

ซึ่งโครงการ CBDC ของไทยได้มาถึงเฟสการศึกษาและพัฒนาระบบของ CBDC รายย่อยให้ประชาชนสามารถนำ CBDC ไปใช้จ่ายได้ โดยกำหนดกรอบระยะเวลาในการศึกษาและพัฒนาในเฟสนี้ราว 1 ปี… ระหว่างปี พ.ศ. 2564-2565

Retail CBDC เป็นโครงการที่จะให้ประชาชนสามารถนำ CBDC ไปใช้ทำธุรกรรมแบบออฟไลน์และออนไลน์ และสามารถนำไปใช้กับนวัตกรรมอื่นๆ ได้อีกในอนาคต… ซึ่งก็คงมีคุณสมบัติเทียบเท่า Cryptocurrency ที่รองรับการพัฒนา Digital Token ไม่แตกต่างจากนวัตกรรมคริปโตโดยทั่วไป

และในขณะนี้…ธนาคารแห่งประเทศไทยก็กำลังเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ Retail CBDC อยู่… โดยจะเปิดรับฟังความเห็นภายในวันที่ 15 มิถุนายน 2564  ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยจะนำความเห็นของประชาชนมากำหนดแนวทางการพัฒนา Retail CBDC ต่อไป 

ผู้ที่สนใจสามารถส่งอีเมลแสดงความคิดเห็นของตนไปได้ที่ DigitalCurrencyTeam@bot.or.th  หรือเข้าไปกรอกข้อมูลโดยตรงที่ https://www.bot.or.th/App/BOTSurveys ได้ตลอดเวลา

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Construction

Construction Blockchain… ความท้าทายครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง

วงการก่อสร้างเองก็สนใจ Blockchain อย่างมาก… และ Blockchain Developer ก็สนใจอุตสาหกรรมก่อสร้างที่มีมูลค่ามหาศาลและศักยภาพระดับแคะรายจ่ายภาครัฐทุกประเทศได้ไม่ต่างกัน

AutoDesk Revit…

ผมเป็นคนหนึ่งที่เริ่มเรียนเขียนแบบตั้งแต่ยุคโต๊ะเขียนแบบ ไม้ทีและปากกา Rotring เส้นบาง เส้นกลาง เส้นหนา… เหน็บเสื้อฉ๊อบเดินยืดไปทั่ว

Ray Dalio - Principles

Mistakes Are The Path To Progress – Ray Dalio

Ray Dalio Ray Dalio เป็นผู้บริหาร Bridgewater Associates ซึ่งเป็น Hedge Fund หรือ กองทุนความเสี่ยงสูงที่มีมูลค่าสินทรัพย์ที่บริหารอยู่ 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเป็น Hedge Fund ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมานานหลายปี

Space Foods… ไอเดียการแปรรูปอาหาร และ แนวทาง Functional Food

การค้นคว้าวิจัยส่วนที่เกี่ยวกับน้ำ อากาศและอาหารสำหรับนักท่องอวกาศ จึงเป็นเรื่องสำคัญยิ่งไม่ต่างจากเทคโนโลยีการสื่อสาร ขนส่งและเทคโนโลยีแขนงอื่นๆ