SPOT… หุ่นเหล็ก 4 ขาอาสางาน

BOSTON DYNAMICS SPOT

ในบรรดาผู้พัฒนาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้ หรือ Mobile Robot… และตัดหุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้แบบฟังก์ชั่นเดียวในกลุ่มหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร หรือ หุ่นยนต์พนักงานตอนรับแบบตู้ ATM ติดล้อออกไปด้วย… ก็คงมีแต่ค่ายหุ่นยนต์ Boston Dynamics ซึ่ง Spin-Off ออกมาจาก Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT ราวปี 1992 โดย Professor Marc Raibert อยู่เพียงเจ้าเดียวที่โดดเด่นที่สุดในโลก

ก่อนหน้านั้น… Marc Raiber รับงานจาก Naval Air Warfare Center Training Systems Division ของกองทัพเรือสหรัฐเพื่อพัฒนาระบบฝึกบินจำลองด้วย 3D Interactive ให้หน่วยบินกองทัพเรือสหรัฐ ก่อนจะได้รับทุนพัฒนาหุ่นยนต์จากศักยภาพของซอฟท์แวร์ DI-Guy ซึ่งเป็น Human Characters To Real-Time Visual Simulations หรือ ซิมูเลชั่นเหมือนมนุษย์ ซึ่งคนที่ศึกษาการทำ Simulation ขั้น Advanced ต่างก็ต้องรู้จัก หรือ ถึงขั้นเคยใช้ DI-Guy SDK มาบ้าง… และทีมภายใต้การนำของ Marc Raiber พัฒนาขึ้นได้สุดยอดจนนายทุนเซ็นต์เชคก่อนคุยรายละเอียด… โดยเฉพาะทุนจาก DRAPA หรือ  Defense Advanced Research Projects Agency โดยตรง… ทุนก้อนแรกมีเป้าหมายเพื่อการพัฒนา “หุ่นยนต์สัตว์ต่าง” ทางทหารในชื่อโครงการ BigDog… ซึ่งนอกจาก Marc Raiber จะก่อตั้ง Boston Dynamics ขึ้นมาเพื่อการนี้แล้ว ยังได้พันธมิตรอย่าง Foster-Miller, Inc ผู้ผลิตอาวุธและหุ่นยนต์ทางยุทธวิธี…  Jet Propulsion Laboratory หรือ JPL ซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจในกำกับของ NASA และ Harvard University Concord Field Station ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยทางสัตววิทยา หรือ Zoology ของ Harvard University มาร่วมงานกันด้วย

BigDog Robot

ข้ามมาถึงปี 2021… Boston Dynamics ซึ่งได้นักลงทุนอย่าง Alphabet Inc หรือ บริษัทแม่ของ Google กับ SoftBank Group และ Hyundai Motor ก็เปิดตัวหุ่นยนต์ระดับ DHMR หรือ Dynamic Highly Mobile Robots หรือ หุ่นยนต์เคลื่อนที่ด้วยพลวัตรขั้นสูง ทั้งแบบ 4 ขา หรือ Quadrupedal และ แบบ 2 ขา หรือ Bipedal… ก็พร้อมรับออเดอร์

กล่าวเฉพาะ Quadrupedal Robot ชื่อ SPOT® จาก Boston Dynamics ซึ่งเป็นทายาทของ BigDog Robot ที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ดี และ สามารถฟังก์ชั่น หรือ สั่งการทำงานร่วมกับชุด Upgrade เพื่องานเฉพาะทางได้มากมาย… ทั้งแขนกล หรือ Spot Arm… PAYLOADS หรือ เครื่องมือติดตั้งเพิ่มเติมเพื่องานเฉพาะทาง และ อะไรอีกมากมายตามความต้องการของลูกค้า รวมทั้งซอฟท์แวร์ควบคุมทางไกลแบบ Web Based  ซึ่งหลักๆ จะเป็นการปรับคุณสมบัติของ Spot ให้ทำหน้าที่ได้หลากหลาย เช่น ตรวจตรา หรือ ตรวจสอบ หรือ Inspections… ทำงานเสี่ยงภัยแทนมนุษย์… ช่วยงานในคลังสินค้า รวมทั้งทำงานในไซส์ก่อสร้าง

SPOT Quadrupedal Robot
BOSTON-DYNAMICS-ARM CLIP CONSOLIDATED

SPOT® เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียน และ วางตลาดหุ่นยนต์เชิงพาณิชย์ 2 รุ่นย่อย คือ SPOT® EXPLORER ที่ราคา 74,500.00 ดอลลาร์สหรัฐ และ SPOT® Enterprise ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ประเมินราคาตามออเดอร์เป็นรายกรณี… ท่านที่สนใจ เชิญศึกษาเพิ่มเติม หรือ สั่งซื้อได้ที่ https://shop.bostondynamics.com ครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Solana

Solana Blockchain

การเปิดประเด็นคุยกันเรื่องพัฒนา Dapp หรือ Decentralized Applications ซึ่งทุกวงสนทนาต้องถามกันเสมอว่า… ใช้บล็อกเชนเจ้าไหนดี? และ เจ้าไหนถูก?… ประเด็นเจ้าไหนดีคงต้องขอข้าม เพราะทุกแพลตฟอร์มที่ยืนอยู่ได้ ล้วนมีดีจนยืนอยู่ได้กันทั้งสิ้น ส่วนใครจะชอบดีแบบไหน หรือ เลือดจุดเด่นเป็นอะไร อันนั้นก็แล้วแต่ทัศนคติและวิสัยทัศน์ของแต่ละคน… แต่ถ้าอยากใช้แพลตฟอร์มบล็อกเชนที่ทั้งดีและถูก ส่วนใหญ่จะได้คำตอบเป็น Solana Blockchain เสมอ

DIKW Pyramid… เฟรมเวิร์คการใช้ประโยชน์จากข้อมูล

DIKW Pyramid จะใช้อธิบายการนำ Data หรือ ข้อมูลมาผ่านกระบวนการประมวลผล หรือ Process ทั้งการสังเคราะห์และวิเคราะห์… ซึ่งจะได้ Information หรือ สารสนเทศ อันเป็นกลุ่มข้อมูลที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่ระดับใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงเฉพาะกรณี ไปจนถึงการใช้เพื่อสังเคราะห์ให้เป็นองค์ความรู้ หรือ Knowledge ซึ่งจะเป็นสารสนเทศที่เชื่อถือได้ และเมื่อองค์ความรู้ชุดหนึ่งถูกใช้ประโยชน์ครั้งแล้วครั้งเล่าก็ยังให้ผลลัพธ์และประโยชน์ได้เหมือนเดิม หรือ ดีกว่าเดิม องค์ความรู้นั้นก็จะกลายเป็นภูมิปัญญา หรือ Wisdom ในที่สุด

AI/ML กับสินเชื่อที่อยู่อาศัย

ปัจจุบัน AI (Artificial Intelligence) ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในการนำมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจ และ ML (Machine Learning) ก็เป็นส่วนหนึ่งของ AI ที่ว่าด้วยการเรียนรู้เองของเครื่องจักร ทั้งเรียนรู้เพื่อใช้ข้อมูลสุดท้ายเองในระบบ หรือเรียนรู้เพื่อส่งข้อมูลให้ระบบอื่นประมวลผลต่อ AI ในระบบสินเชื่อที่อยู่อาศัยก็เช่นกัน… สุดท้ายแล้วอัลกอริทึม Machine Learning ก็ถูกพิจารณานำมาปรับใช้ในหลายโปรเจค Startup เพื่อให้บริการทางการเงินและสินเชื่อ… หลายเวทีแข่งขัน แผนธุรกิจ Startup

Construction Marketing

Construction Marketing Strategies

รับเหมาก่อสร้างในวันที่ธุรกิจการค้าเกือบทั้งหมด ล้วนขึ้นไปอยู่บนอินเตอร์เน็ต และใช้อินเตอร์เน็ตเป็นช่องทางในการทำมาค้าขาย… ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง แม้จะมีลักษณะเฉพาะหลายอย่างต่างไปจากการประกอบกิจการซื้อขายหรือใช้บริการกันทั่วไป ก็หลีกไม่พ้นที่จะต้องพากิจการเข้าสู่อินเตอร์เน็ต ให้ทัดเทียมและเท่าทันลูกค้าที่ช่างหาช่างค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตช่วยตัดสินใจ