SPOT… หุ่นเหล็ก 4 ขาอาสางาน

BOSTON DYNAMICS SPOT

ในบรรดาผู้พัฒนาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้ หรือ Mobile Robot… และตัดหุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้แบบฟังก์ชั่นเดียวในกลุ่มหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร หรือ หุ่นยนต์พนักงานตอนรับแบบตู้ ATM ติดล้อออกไปด้วย… ก็คงมีแต่ค่ายหุ่นยนต์ Boston Dynamics ซึ่ง Spin-Off ออกมาจาก Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT ราวปี 1992 โดย Professor Marc Raibert อยู่เพียงเจ้าเดียวที่โดดเด่นที่สุดในโลก

ก่อนหน้านั้น… Marc Raiber รับงานจาก Naval Air Warfare Center Training Systems Division ของกองทัพเรือสหรัฐเพื่อพัฒนาระบบฝึกบินจำลองด้วย 3D Interactive ให้หน่วยบินกองทัพเรือสหรัฐ ก่อนจะได้รับทุนพัฒนาหุ่นยนต์จากศักยภาพของซอฟท์แวร์ DI-Guy ซึ่งเป็น Human Characters To Real-Time Visual Simulations หรือ ซิมูเลชั่นเหมือนมนุษย์ ซึ่งคนที่ศึกษาการทำ Simulation ขั้น Advanced ต่างก็ต้องรู้จัก หรือ ถึงขั้นเคยใช้ DI-Guy SDK มาบ้าง… และทีมภายใต้การนำของ Marc Raiber พัฒนาขึ้นได้สุดยอดจนนายทุนเซ็นต์เชคก่อนคุยรายละเอียด… โดยเฉพาะทุนจาก DRAPA หรือ  Defense Advanced Research Projects Agency โดยตรง… ทุนก้อนแรกมีเป้าหมายเพื่อการพัฒนา “หุ่นยนต์สัตว์ต่าง” ทางทหารในชื่อโครงการ BigDog… ซึ่งนอกจาก Marc Raiber จะก่อตั้ง Boston Dynamics ขึ้นมาเพื่อการนี้แล้ว ยังได้พันธมิตรอย่าง Foster-Miller, Inc ผู้ผลิตอาวุธและหุ่นยนต์ทางยุทธวิธี…  Jet Propulsion Laboratory หรือ JPL ซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจในกำกับของ NASA และ Harvard University Concord Field Station ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยทางสัตววิทยา หรือ Zoology ของ Harvard University มาร่วมงานกันด้วย

BigDog Robot

ข้ามมาถึงปี 2021… Boston Dynamics ซึ่งได้นักลงทุนอย่าง Alphabet Inc หรือ บริษัทแม่ของ Google กับ SoftBank Group และ Hyundai Motor ก็เปิดตัวหุ่นยนต์ระดับ DHMR หรือ Dynamic Highly Mobile Robots หรือ หุ่นยนต์เคลื่อนที่ด้วยพลวัตรขั้นสูง ทั้งแบบ 4 ขา หรือ Quadrupedal และ แบบ 2 ขา หรือ Bipedal… ก็พร้อมรับออเดอร์

กล่าวเฉพาะ Quadrupedal Robot ชื่อ SPOT® จาก Boston Dynamics ซึ่งเป็นทายาทของ BigDog Robot ที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ดี และ สามารถฟังก์ชั่น หรือ สั่งการทำงานร่วมกับชุด Upgrade เพื่องานเฉพาะทางได้มากมาย… ทั้งแขนกล หรือ Spot Arm… PAYLOADS หรือ เครื่องมือติดตั้งเพิ่มเติมเพื่องานเฉพาะทาง และ อะไรอีกมากมายตามความต้องการของลูกค้า รวมทั้งซอฟท์แวร์ควบคุมทางไกลแบบ Web Based  ซึ่งหลักๆ จะเป็นการปรับคุณสมบัติของ Spot ให้ทำหน้าที่ได้หลากหลาย เช่น ตรวจตรา หรือ ตรวจสอบ หรือ Inspections… ทำงานเสี่ยงภัยแทนมนุษย์… ช่วยงานในคลังสินค้า รวมทั้งทำงานในไซส์ก่อสร้าง

SPOT Quadrupedal Robot
BOSTON-DYNAMICS-ARM CLIP CONSOLIDATED

SPOT® เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียน และ วางตลาดหุ่นยนต์เชิงพาณิชย์ 2 รุ่นย่อย คือ SPOT® EXPLORER ที่ราคา 74,500.00 ดอลลาร์สหรัฐ และ SPOT® Enterprise ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ประเมินราคาตามออเดอร์เป็นรายกรณี… ท่านที่สนใจ เชิญศึกษาเพิ่มเติม หรือ สั่งซื้อได้ที่ https://shop.bostondynamics.com ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

City Brain

Alibaba City Brain

ครั้งหนึ่งเมืองหังโจว หรือ Hangzhou ซึ่งมีประชากรกว่า 7 ล้านคน เคยถูกจัดให้เป็นเมืองที่มีการจราจรแออัดที่สุดของจีนลำดับที่ 5 ของ แต่ลำดับดังกล่าวคลี่คลายลงไปอยู่ลำดับที่ 57 ในปี 2019… หลังจากนครหังโจว นำเทคโนโลยี AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยบริหารการจราจรภายใต้โครงการ City Brain ซึ่งขับเคลื่อนโดยแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ระดับแถวหน้าของโลก จาก Alibaba Cloud

NEO Pattaya…

ความเคลื่อนไหวของเมืองท่องเที่ยวเบอร์หนึ่งของเมืองไทยอย่างเมืองพัทยา ภายใต้การนำของคุณสนธยา คุณปลื้ม ในฐานะนายกเมืองพัทยาที่ผลักดันเมืองท่องเที่ยวเบอร์ต้นๆ ของโลกแห่งนี้… ลอกคราบสู่ยุคดิจิตอล

PREFABRICATED PLASTIC ROADS

เมืองซโวลเลอ (Zwolle) เป็นเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซโวลเลออยู่ห่างจากเมืองหลวง ราวๆ 120 กิโลเมตร มีคนอยู่อาศัยราว 120,000 คน 

Tram Phuket

ความคืบหน้า… รถไฟฟ้าภูเก็ต

คุณภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การประชุมคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย วันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563 เห็นชอบโครงการระบบขนส่งมวลชน จังหวัดภูเก็ต ช่วงสนามบินภูเก็ต–ห้าแยกฉลอง ระยะทาง 42 กิโลเมตร วงเงิน 35,201 ล้านบาทแล้ว