Bollinger Bands Indicator

Bollinger Band

Bollinger Bands® เป็นเครื่องมือทางเทคนิคที่พัฒนาขึ้นโดย John Bollinger ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 โดยประดิษฐ์ขึ้นเพื่อใช้ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของราคา ซึ่งคลื่นราคาสินทรัพย์ลงทุนที่เคลื่อนไหวขึ้นลง จะถูกวาดกรอบตามค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ ด้วยการ “บวกค่าเบี่ยงเบน” เข้าไปเพื่อกำหนดกรอบราคาอ้างอิงที่มีโอกาสเพิ่มสูงขึ้นกว่าราคาเฉลี่ย และ “ลบค่าเบี่ยงเบน” ออกจากค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เพื่อกำหนดกรอบราคาอ้างอิงที่มีโอกาสลดลงไป

Bollinger Bands® เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียน โดยมีเวบไซต์ BollingerBands.com เป็นศูนย์กลางที่ผู้ใช้งานสามารถหาคำตอบที่ต้องการเกี่ยวกับ Bollinger Bands® ได้แทบจะทุกอย่าง ซึ่งแม้แต่ผู้ใช้งานในระดับ End Users ก็สามารถใช้ข้อมูลบนเวบไซต์อย่างเป็นทางการของ Bollinger Bands® ได้หมด

ในแง่ของการใช้งาน… Bollinger Bands® เป็นเครื่องมือราคาสำหรับกำหนดจุดเข้าและออก โดยมีเส้นค่าเบี่ยงเบนบวกและลบจากค่าเฉลี่ย ให้สัญญาณ Overbought และ Oversold… นอกจากนั้น Bollinger Bands® ยังใช้ตรวจจับภาพรวมของตลาดได้ทั้ง Sideway และ ตลาดผันผวนเปลี่ยนแปลง… Bollinger Bands® เป็นเครื่องมือที่ให้สัญญาณค่อนข้างเร็วจนกลายเป็นที่นิยมของนักลงทุนระยะสั้น และ นักลงทุนรายวัน หรือ รูปแบบการลงทุนแบบ Scalp Trade

Bollinger Bands® จะมีเส้นกราฟ 3 เส้นถูกพล๊อตไปพร้อมกัน โดยมีเส้นกลางเป็นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบ SMA หรือ Simple Moving Average โดยค่าเริ่มต้นจะใช้ 20 Periods… เส้นกราฟด้านบนจะเป็นเป็นค่าเบี่ยงเบนบวก โดยค่าเริ่มต้นจะกำหนดไว้ที่ 2.0 และเส้นกราฟด้านล่างจะเป็นค่าเบี่ยงเบนลบในสัดส่วนเดียวกันกับค่าบวก หรือ กำหนดค่าเริ่มต้นไว้ที่ -2.0 นั่นเอง

ส่วนการใช้งานทั่วไปนั้น นักลงทุนจะตามดูแท่งเทียนราคาเคลื่อนไหวชิดเส้นกราฟเบี่ยงเบนไปจนสุดแนวโน้ม โดยพิจารณาว่า… ถ้าแท่งเทียนเคลื่อนที่ไต่ขอบเส้นกราฟด้านบนขึ้นไปเรื่อยๆ นักลงทุนจะรอจนเห็นแท่งเทียนราคาย่อตัวติดลบลงมา และ เห็นแท่งเทียนเข้ามาอยู่ในขอบเขตของกราฟ Bollinger Bands® จึงจะตัดสินใจหรือวางกลยุทธ์ออเดอร์ SELL… ในทางตรงกันข้าม ถ้าแท่งเทียนเคลื่อนที่ไต่ขอบเส้นกราฟด้านล่างลดลงมาเรื่อยๆ นักลงทุนจะรอจนเห็นแท่งเทียนราคากลับตัวเข้าไปอยู่ในขอบเขตของกราฟ Bollinger Bands® จึงจะตัดสินใจหรือวางกลยุทธ์ออเดอร์ BUY… ส่วนขอบเขตกราฟ Bollinger Bands® ทั้ง 3 เส้นบีบแคบขนานกับไปในแนวนอนซึ่งสะท้อนตลาด Sideway นั้น นักลงทุนสาย BB หรือ Bollinger Bands® และ Scalp Trader จะรอจนกว่าจะเห็นทิศทางที่ชัดเจน

แต่ที่ต้องระมัดระวังก็คือ… บ่อยครั้งจะเห็นการเปิดราคานอกของกราฟ Bollinger Bands® อันหมายถึงกระแสราคากำลังวิ่งรุนแรงกว่าค่าเฉลี่ย ซึ่งขึ้นเร็ว หรือ ลงแรง… นักลงทุนจะต้องรอจนกว่าแท่งเทียน 3-5 แท่งสุดท้ายจะนิ่ง จึงจะตัดสินใจเรื่องออเดอร์… ส่วนนักลงทุนระยะสั้นและนักเทรดรายวันที่ต้องการใช้ Bollinger Bands® ตามราคา… ควรใช้คู่กับเครื่องมืออื่นๆ เพื่อเพิ่มความแม่นยำขึ้น และ อย่าลืม Stop Loss เผื่อความผันผวนเอาไว้ด้วยทุกครั้งครับ

รายละเอียดเชิงเทคนิคกราฟ Bollinger Bands® พวกสูตรคำนวณและจุดดีจุดด้อยขอผ่านครับ… ส่วนที่ท่านสนใจเรียนเทคนิควิเคราะห์กราฟกับผม ซึ่งระยะหลังๆ มีทักเข้ามาหลายช่องทาง… ตอนนี้ยังไม่พร้อมครับ แต่ก็รับคำแนะนำจากทุกท่านเอาไว้

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

5 ธันวาคม วันชาติ วันพ่อแห่งชาติ วันดินโลก

ผมเกิดในรัชกาลที่ 9 พระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่เหนือเกล้าเหนือกระหม่อมของผมตลอดกาล คุณูปการที่พระองค์ท่านทรงงานให้แผ่นดินไทย… ทุกด้าน ยิ่งใหญ่ มากล้นและทรงคุณค่าเกินกว่าจะมีคำใดมานิยามคุณค่าเหล่านั้นได้หมด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงเป็นนักพัฒนาที่ดิน ที่โดดเด่นกว่าใครในโลกนี้สำหรับผม… ด้วยพระปรีชาสามารถและสายพระเนตรอันยาวไกล พระองค์ท่านได้เนรมิตแผ่นดินแห้งแล้ง เขาสูง ทุ่งน้ำหลาก ให้กลายเป็นต้นทุนแก่ทุกๆ ชีวิตทั้งคนพืชสัตว์ ที่ดินทุกแปลงที่พระองค์ท่านเสด็จผ่าน และทุกแปลงที่พระองค์ท่านชี้พระดัชนีไปบนแผนที่ ต่างกลายเป็นดินแดนสูงค่าแต่บัดนั้น “ข้าพระพุทธเจ้า พรอพพีเรียดอทคอม สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ หาที่สุดมิได้ และจะรับใส่เกล้าใส่กระหม่อม ในการทำนุบำรุงแผ่นดินและผืนดิน

Virtual Seminar Digital Asset โอกาสและความเสี่ยง

เวบไซต์กรุงเทพธุรกิจได้ออกโปสเตอร์เชิญชวนร่วมสัมนาออนไลน์ผ่าน Zoom… Youtube และ Line Official ในหัวข้อ Digital Asset โอกาสและความเสี่ยง โดยกรุงเทพธุรกิจเป็นเจ้าภาพ ซึ่งจะจัดให้มีขึ้นในช่วงบ่าย เวลา 13.30–16.45 วันที่ 1 มีนาคม 2022

Simulated A Wormhole… แบบจำลองรูหนอนบนควอนตัมคอมพิวเตอร์ Sycamore ของกูเกิล

Dr. Maria Spiropulu และคณะนักวิจัยจาก California Institute of Technology ได้ประกาศความสำเร็จในการใช้ควอนตัมคอมพิวเตอร์ Sycamore ของ Google เพื่อสร้างแบบจำลองรูหนอนโฮโลแกรม ซึ่งเป็นอุโมงค์ผ่านกาลอวกาศที่มีหลุมดำอยู่ที่ปลายด้านใดด้านหนึ่ง โดยนักวิจัยได้จำลองรูหนอนชนิดหนึ่งที่ข้อความสามารถผ่านได้ในทางทฤษฎี และ ตรวจสอบกระบวนการที่ข้อความดังกล่าวสามารถเดินทางได้

WORLD ECONOMIC OUTLOOK จาก IMF

วันที่ 2 มกราคม 2566… Kristalina Georgieva กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ได้ออกรายการโทรทัศน์ Face the Nation ทางช่อง CBS พร้อมความเห็นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลกว่า… ปีใหม่นี้จะหนักกว่าปีเก่าที่เราเพิ่งบอกลามา… ซึ่งเป็นเพราะประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกทั้ง 3 แห่ง คือ สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และ จีน กำลังชะลอตัวลงพร้อมๆ กันในปี 2023