Bollinger Bands Indicator

Bollinger Band

Bollinger Bands® เป็นเครื่องมือทางเทคนิคที่พัฒนาขึ้นโดย John Bollinger ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 โดยประดิษฐ์ขึ้นเพื่อใช้ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของราคา ซึ่งคลื่นราคาสินทรัพย์ลงทุนที่เคลื่อนไหวขึ้นลง จะถูกวาดกรอบตามค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ ด้วยการ “บวกค่าเบี่ยงเบน” เข้าไปเพื่อกำหนดกรอบราคาอ้างอิงที่มีโอกาสเพิ่มสูงขึ้นกว่าราคาเฉลี่ย และ “ลบค่าเบี่ยงเบน” ออกจากค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เพื่อกำหนดกรอบราคาอ้างอิงที่มีโอกาสลดลงไป

Bollinger Bands® เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียน โดยมีเวบไซต์ BollingerBands.com เป็นศูนย์กลางที่ผู้ใช้งานสามารถหาคำตอบที่ต้องการเกี่ยวกับ Bollinger Bands® ได้แทบจะทุกอย่าง ซึ่งแม้แต่ผู้ใช้งานในระดับ End Users ก็สามารถใช้ข้อมูลบนเวบไซต์อย่างเป็นทางการของ Bollinger Bands® ได้หมด

ในแง่ของการใช้งาน… Bollinger Bands® เป็นเครื่องมือราคาสำหรับกำหนดจุดเข้าและออก โดยมีเส้นค่าเบี่ยงเบนบวกและลบจากค่าเฉลี่ย ให้สัญญาณ Overbought และ Oversold… นอกจากนั้น Bollinger Bands® ยังใช้ตรวจจับภาพรวมของตลาดได้ทั้ง Sideway และ ตลาดผันผวนเปลี่ยนแปลง… Bollinger Bands® เป็นเครื่องมือที่ให้สัญญาณค่อนข้างเร็วจนกลายเป็นที่นิยมของนักลงทุนระยะสั้น และ นักลงทุนรายวัน หรือ รูปแบบการลงทุนแบบ Scalp Trade

Bollinger Bands® จะมีเส้นกราฟ 3 เส้นถูกพล๊อตไปพร้อมกัน โดยมีเส้นกลางเป็นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบ SMA หรือ Simple Moving Average โดยค่าเริ่มต้นจะใช้ 20 Periods… เส้นกราฟด้านบนจะเป็นเป็นค่าเบี่ยงเบนบวก โดยค่าเริ่มต้นจะกำหนดไว้ที่ 2.0 และเส้นกราฟด้านล่างจะเป็นค่าเบี่ยงเบนลบในสัดส่วนเดียวกันกับค่าบวก หรือ กำหนดค่าเริ่มต้นไว้ที่ -2.0 นั่นเอง

ส่วนการใช้งานทั่วไปนั้น นักลงทุนจะตามดูแท่งเทียนราคาเคลื่อนไหวชิดเส้นกราฟเบี่ยงเบนไปจนสุดแนวโน้ม โดยพิจารณาว่า… ถ้าแท่งเทียนเคลื่อนที่ไต่ขอบเส้นกราฟด้านบนขึ้นไปเรื่อยๆ นักลงทุนจะรอจนเห็นแท่งเทียนราคาย่อตัวติดลบลงมา และ เห็นแท่งเทียนเข้ามาอยู่ในขอบเขตของกราฟ Bollinger Bands® จึงจะตัดสินใจหรือวางกลยุทธ์ออเดอร์ SELL… ในทางตรงกันข้าม ถ้าแท่งเทียนเคลื่อนที่ไต่ขอบเส้นกราฟด้านล่างลดลงมาเรื่อยๆ นักลงทุนจะรอจนเห็นแท่งเทียนราคากลับตัวเข้าไปอยู่ในขอบเขตของกราฟ Bollinger Bands® จึงจะตัดสินใจหรือวางกลยุทธ์ออเดอร์ BUY… ส่วนขอบเขตกราฟ Bollinger Bands® ทั้ง 3 เส้นบีบแคบขนานกับไปในแนวนอนซึ่งสะท้อนตลาด Sideway นั้น นักลงทุนสาย BB หรือ Bollinger Bands® และ Scalp Trader จะรอจนกว่าจะเห็นทิศทางที่ชัดเจน

แต่ที่ต้องระมัดระวังก็คือ… บ่อยครั้งจะเห็นการเปิดราคานอกของกราฟ Bollinger Bands® อันหมายถึงกระแสราคากำลังวิ่งรุนแรงกว่าค่าเฉลี่ย ซึ่งขึ้นเร็ว หรือ ลงแรง… นักลงทุนจะต้องรอจนกว่าแท่งเทียน 3-5 แท่งสุดท้ายจะนิ่ง จึงจะตัดสินใจเรื่องออเดอร์… ส่วนนักลงทุนระยะสั้นและนักเทรดรายวันที่ต้องการใช้ Bollinger Bands® ตามราคา… ควรใช้คู่กับเครื่องมืออื่นๆ เพื่อเพิ่มความแม่นยำขึ้น และ อย่าลืม Stop Loss เผื่อความผันผวนเอาไว้ด้วยทุกครั้งครับ

รายละเอียดเชิงเทคนิคกราฟ Bollinger Bands® พวกสูตรคำนวณและจุดดีจุดด้อยขอผ่านครับ… ส่วนที่ท่านสนใจเรียนเทคนิควิเคราะห์กราฟกับผม ซึ่งระยะหลังๆ มีทักเข้ามาหลายช่องทาง… ตอนนี้ยังไม่พร้อมครับ แต่ก็รับคำแนะนำจากทุกท่านเอาไว้

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

LRT เชียงใหม่… และ Feeder จากชานเมือง

แนวคิดเรื่องขนส่งทางรางในเชียงใหม่ ที่มีรถไฟฟ้าใช้ในเขตเทศบาลมีมานานกว่า 20 ปีแล้วครับ เทศบาลนครเชียงใหม่จริงจังเรื่องรถไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2537… ใช่ครับ เริ่มคิดกันมา 25 ปีแล้ว กระทั่งทุกวันนี้ รถไฟฟ้ารางเบาของเทศบาลนครเชียงเชียงใหม่ ก็เริ่มเห็นอนาคต

warehouse 2020

บทวิเคราะห์แนวโน้มธุรกิจคลังสินค้า… จาก Krungsri Research

ธุรกิจคลังสินค้าและพัฒนาคลังสินค้า… ดูเหมือนจะเป็นความเคลื่อนไหวเดียวที่ยังไม่แผ่วไปกับสถานการณ์ที่ VUCA สุดๆ ในห้วงเวลานี้… ซึ่งนอกจากจะไม่แผ่วลงแล้ว ข้อมูลในมือผมตอนนี้มีการลงทุนกับคลังสินค้าทั้งรายเก่าและเจ้าใหม่ รวมทั้งรายใหญ่ระดับบริษัทมหาชน และรายเล็กรายน้อยที่กระจายตัวทั่วทุกภูมิภาค… วันนี้ก็เลยของัดเอา รายงานการวิจัยและบทวิเคราะห์ของกรุงศรีรีเสิร์ช ประเด็นแนวโน้มธุรกิจคลังสินค้า 2562-2564 ที่มีข้อมูลน่าสนใจอย่างมากในมุมมองของผม

Non-fungible Token

CryptoKitties และ Non-fungible Token

CryptoKitties เป็น Blockchain Based Game บนโครงข่าย Ethereum จาก Dapper Labs ด้วยโมเดลธุรกิจง่ายๆ คือ ให้ผู้เล่นซื้อขายและสะสม ไปจนถึงผสมพันธ์แมวคริปโต ซึ่งเป็นการ์ดแมวแบบสเมือน หรือ Virtual Cats ซึ่งการ์ดทุกใบจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ หรือเรียกง่ายๆ ว่ารูปแมวบนการ์ดคริปโตจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ… แบบไม่ซ้ำกันเลย โดยใช้มาตรฐานการบันทึกข้อมูลเข้ารหัสแบบ ERC-721 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่มีการทดสอบเสร็จสิ้นไปก่อนจะถึงวันงาน ETH Waterloo เพียงไม่กี่สัปดาห์

WORLD ECONOMIC OUTLOOK จาก IMF

วันที่ 2 มกราคม 2566… Kristalina Georgieva กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ได้ออกรายการโทรทัศน์ Face the Nation ทางช่อง CBS พร้อมความเห็นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลกว่า… ปีใหม่นี้จะหนักกว่าปีเก่าที่เราเพิ่งบอกลามา… ซึ่งเป็นเพราะประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกทั้ง 3 แห่ง คือ สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และ จีน กำลังชะลอตัวลงพร้อมๆ กันในปี 2023