Bluesky… Decentralized Social Media

ข่าวร้อนแรงหวือหวาจากแพลตฟอร์ม Twitter หลังจากถูก Elon Musk ซื้อเป็นเจ้าของคนเดียว และ บริหาร Twitter ในแบบที่ Elon Musk เท่านั้นที่กล้าคิดกล้าทำ… และ หลายคนที่คิดถึง Jack Dorsey ในฐานะคนสร้าง Twitter จึงถามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแพลตฟอร์มโซเชี่ยลตัวใหม่แบบ Decentralized Social Media จาก Bluesky Project ที่เคยก่อร่างสร้างกันขึ้นภายใต้โครงการวิจัยของ Twitter เมื่อหลายปีก่อน… ก่อนจะ Spin-Off ออกมาเป็นของ Bluesky Public Benefit LLC ช่วงต้นปี 2022 นี่เอง

ชื่อของ Jack Dorsey ทำให้ Decentralized Social Media อย่าง Bluesky หรือ Bsky.app ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลกทั้งๆ ที่ยังไม่ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ… ก็มีข่าวว่าผู้คนแห่ไปลงทะเบียนเข้าร่วมทดสอบเวอร์ชั่นทดลอง หรือ Bata Version กว่า 30,000 บัญชีภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมงที่เปิดให้ลงทะเบียนช่วงปลายเดือนตุลาคม ปี 2022

Bluesky ต้องการสร้างโซเชียลอินเทอร์เน็ต โดยมุ่งเป้าให้ผู้ใช้หลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากการเก็บข้อมูลเอาไว้กับแพลตฟอร์มของแอพโซเชี่ยลอย่างที่ผ่านมา… ซึ่ง Bluesky ได้ถูพัฒนาบนโปรโตคอลโซเชียลมีเดียแบบกระจายศูนย์ที่เรียกว่า Authenticated Transport Protocol หรือ AT ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้โซเชียลมีเดียกลายเป็นระบบนิเวศโอเพ่นซอร์สที่สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างยืดหยุ่น และ ทำให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับแอปพลิเคชั่นต่างๆ ภายในระบบนิเวศเดียวกันได้อย่างอิสระ

เดือนมีนาคม ปี 2022… Bluesky ได้ประกาศชื่อพนักงานชุดแรกสามคนได้แก่ Aaron Goldman ซึ่งเคยทำงานให้กับ Google และ Twitter มาก่อน ได้รับการว่าจ้างให้เป็นวิศวกรด้านความปลอดภัย… โดยมี Paul Frazee และ Daniel Holmgren ได้รับการว่าจ้างให้เป็นวิศวกรโปรโตคอลของ Bluesky

ความน่าสนใจที่สุดของ Bluesky ไม่ใช่แค่เป็นแพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดียใหม่ที่มีชื่อ Jack Dorsey หนุนหลังสุดตัวเท่านั้น… เพราะ Bluesky มีโอกาสกลายเป็นแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ด้านโซเชี่ยลมีเดียในยุค WEB 3.0 อย่างน่าสนใจ… โดยเฉพาะการเร่งรีบแยกตัวจาก Twitter โดยเร็วนับตั้งแต่มีการเสนอซื้อ Twitter โดย Elon Musk ตั้งแต่กลางปี 2022… 

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

JWST Press Image

James Webb Space Telescope… อีกก้าวสำคัญสู่ยุคอวกาศ

James Webb Space Telescope สามารถสังเกตภาพในช่วงคลื่นอินฟราเรดด้วยความคมชัด และ ความไวแสงมากกว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล และยังสามารถสังเกตวัตถุและเหตุการณ์ที่ห่างไกลในเอกภพได้ด้วย เช่น การกำเนิดและวิวัฒนาการของดาราจักร และ ลักษณะชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์นอกระบบ

EV Charging Station… โมเดลพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ใหม่

แนวโน้มรถ EV หรือรถยนต์ไฟฟ้าทั้งในไทยและทั่วโลก… ชัดเจนว่าทิศทางการปรับเปลี่ยนจะต้องทิ้งเครื่องยนต์สันดาปภายในทั้งเบนซินและดีเซลไว้ข้างหลังอย่างแน่นอนแล้ว

Bioeconomy…

ผมรวบรวมเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับ Bioeconomy และติดตามความเคลื่อนไหวของระบบนิเวศน์เศรษฐกิจไบโอ จนมาถึงวันที่… ประเทศไทยประกาศการเป็นผู้นำในอาเซียนด้านเศรษฐกิจไบโอ ด้วยการแจ้งเกิดเขตอุตสาหกรรมไบโอทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยถึง 7 เขต… ส่งท้ายรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

Hybrid Workplace

ROWE, Hybrid Workplace และทำงานให้สำเร็จ

ROWE ไม่เหมาะกับงานทุกงานหรือทุกตำแหน่งในองค์กรแน่ๆ และ ROWE ไม่เหมาะกับภาระงานที่ต้อง “สำเร็จ” ด้วยทีมที่ต้องร่วมมือใกล้ชิด… คำแนะนำเรื่อง ROWE จึงต้องปรับองค์กรให้เป็น Hybrid Workplace และกำหนดให้ “งานสำเร็จ” เป็นดัชนีชี้วัดประสิทธิภาพและผลงาน ซึ่ง “งานเสร็จ” เพราะหมดภาระหน้าที่ อาจจะไม่เหมาะกับ ROWE Cultured ที่กำลังพูดถึงกันอยู่เท่าไหร่