BlockFi และ สถานการณ์คริปโตหลังวิกฤต FTX

11 พฤศจิกายน 2022… ทวิตเตอร์ของผู้ให้บริการกู้ยืมคริปโตรายใหญ่อย่าง BlockFi ได้ออกแถลงการณ์ถึงการจำกัดบริการของแพลตฟอร์ม โดยชี้แจงว่าบริษัทไม่สามารถให้บริการปกติได้ และ จำเป็นต้องจำกัดการให้บริการถอนเงินในช่วงการล่มสลายของ FTX โดย BlockFi จะหยุดให้บริการการฝากถอนโอนของสมาชิก… ซึ่งต่อมาได้ก็ปรากฏข่าวลือว่า BlockFi กำลังยื่นขอล้มละลายในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2022…

ข่าวจาก The Wall Street Journal วันที่ 16 พฤศจิกายน 2022 อ้างแหล่งข่าวภายในว่า… แพลตฟอร์มให้กู้ยืมสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ ธนาคารคริปโตอย่าง BlockFi กำลังพิจารณายื่นล้มละลายตาม FTX หลังจากระงับการถอนเงินเมื่อวันพฤหัสบดี 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และ อาจมีการปลดพนักงานออกจำนวนมาก

ก่อนหน้านั้น… BlockFi เคยประสบปัญหาสภาพคล่องจนต้องระงับการถอนมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงหลังระบบนิเวศ Terra LUNA ล่มสลาย ผู้คนแห่ถอนเงินออกจากแพลตฟอร์มต่างๆ ในขณะนั้น ซึ่งมีอีก 3 กองทุนและแพลตฟอร์มใหญ่กำลังจะล้มละลาย ได้แก่ Three Arrow Capital… Celsius Network… Voyager Digital และ BlockFi

Zac Prince ผู้เป็นซีอีโอของ BlockFi เคยอธิบายว่า…วิกฤตสภาพคล่องครั้งนั้น เกิดขึ้นจากการที่ Celsius ที่ปิดการถอนจนทำให้ลูกค้า BlockFi ต่างมาถอนสินทรัพย์ออกแม้ไม่เกี่ยวข้องใดๆ ส่วนอีกกรณีคือกองทุน Three Arrows Capital ล้มละลาย ซึ่ง BlockFi เป็นผู้ปล่อยกู้ให้กองทุนดังกล่าวและขาดทุนกว่า 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แต่เหตุการณ์ได้คลี่คลายลงเมื่อ Sam Bankman-Fried ซีอีโอของ FTX ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือโดยการให้ FTX.US ปล่อยกู้ให้ BlockFi  กว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อนำไปแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับสภาพคล่องของลูกค้า พร้อมเสนอเข้าซื้อกิจการด้วยมูลค่า 240 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ดีลนี้ส่งผลให้ BlockFi รอดพ้นจากโดมิโนเอฟเฟกต์ของเหตุการณ์ LUNA Crisis มาได้

การล้มละลายของ FTX จึงส่งผลให้ BlockFi กลับไปสู่สถานะอ่อนแอยิ่งกว่าเดิม!… และ อย่าลืมติดตามสถานการณ์ของ Crypto.com เอาไว้ด้วยครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม 9 เดือนแรกปี 2022

ข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม… คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แถลงว่า… สถานการณ์การผลิตภาคอุตสาหกรรมยังคงขยายตัวต่อเนื่องโดยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม หรือ MPI ณ สิ้นเดือนกันยายน 2022 อยู่ที่ 97.90 ขยายตัว 3.36% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน… เป็นการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งในประเทศ และ ส่งออก… โดยโตต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 22 ติดต่อกัน… และสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมยังคาดว่าดัชนี MPI เดือนตุลาคม 2022 จะยังขยายตัวต่อเนื่อง… ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้ยังไม่กระทบต่อการผลิตของภาคอุตสาหกรรมในภาพรวม และ กระทรวงอุตสาหกรรมได้จัดทำมาตรการป้องกัน เยียวยา และ ฟื้นฟู พร้อมลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประกอบการ และ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบเป็นการเร่งด่วนอย่างต่อเนื่อง

minimalist restaurant design

หลักการตกแต่งร้านอาหารตามแนวคิด Minimalist

แนวคิดการสร้างและตกแต่งร้านอาหารแบบ Minimalist ที่เน้นเรียบง่ายแต่ดูดี… ควรตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นกับ Customer Journey ออกให้ได้มากที่สุด… แต่ให้เพิ่ม Customer Experience ให้ได้มากที่สุด

EEC City Plan

แผนผังการใช้ประโยชน์ในที่ดิน EEC…

สาระสำคัญของผังเมือง EEC คือ การปรับโซนสีผังเมืองเพื่อใช้ประโยชน์ที่ดินในเชิงเศรษฐกิจได้มากขึ้น โดย 3 จังหวัด EEC มีพื้นที่รวมกันอยู่ที่เกือบ 8.3 ล้านไร่ สามารถจะใช้เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 1.7 แสนไร่ และพื้นที่พัฒนาเมืองเพิ่มขึ้น 2.8 แสนไร่

Bitcoin SV

Bitcoin SV และ Hash War Independence Day

ตลาดและคนในชุมชนบิทคอยน์ช่วงปลายปี 2018 ต่างรับรู้และได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งของกลุ่ม Bitcoin ABC กับกลุ่ม Bitcoin SV รวมทั้งความขัดแย้งของ Craig Wright กับ Roger Ver ที่เคยเป็นคนกันเองเฉ่งกันเละจนกลายเป็นตำนานบทหนึ่งของโลกคริปโตที่เรียกว่า… Hash War หรือ Hash Power War หรือ สงครามชิงกำลังขุดบิทคอยน์