ความรู้เบื่องต้นเกี่ยวกับ Blockchain และ Coin กับ Token

Coin / Token

มีหลายท่านที่ยังสงสัยว่า… Cryptocurrencies มากมายหลายสกุลเงินดิจิทัลนั้น ทำไม่บางส่วนเรียกว่า Coin ในขณะที่บางสกุลเงินดิจิทัลเรียกว่า Token…

คำตอบง่ายๆ ชัดๆ คือ… Coin เป็นคริปโตที่ออกใช้โดยมี Blockchain ของตัวเอง ซึ่งการโอน Coin จะถูกหักค่าธรรมเนียม หรือ Fee เป็น Coin ชนิดเดียวกัน… ส่วน Token จะเป็นคริปโตที่ออกใช้โดยอาศัย Blockchain ของ Coin เมื่อมีการโอน Token จึงต้องมี Coin เอาไว้จ่ายค่าธรรมเนียม หรือ Fee ด้วย

ดังนั้น… Cryptocurrencies ที่ถูกเรียกว่า Coin หรือ เหรียญ จึงถูกสร้างขึ้นพร้อม Blockchain และจะยังอยู่คู่กับการใช้งาน Blockchain เครือข่ายนั้นไปตราบเท่าที่ยังมีการใช้ทำธุรกรรมกันอยู่

ส่วน Token… โดยหลักการจะถูกสร้างบน Blockchain แม่ข่าย หรือ Main Chain แต่ในบางเทคโนโลยีอาจจะสร้างบน Side Chain ซึ่งในปัจจุบันถูกสร้างขนานไปกับ Main Chain เพื่อขยายขีดความสามารถของโครงข่าย… ซึ่งในทางเทคนิค Side Chain ก็คือ Blockchain อีกเครือข่ายหนึ่งที่สามารถประมวลผลเป็นอิสระจาก Main Chain เพียงแต่ธุรกรรมส่วนหนึ่งจาก Side Chain จะถูกส่งไปประมวลผลและบันทึกธุรกรรมบน Main Chain ตามเงื่อนไขทางสถาปัตยกรรมของระบบที่ออกแบบไว้… ซึ่ง Side Chain เองก็มีทั้งที่ใช้ Coin ของ Main Chain เป็นค่าธรรมเนียม หรือ Fee และ มีทั้งที่ออกโทเคนบน Main Chain เพื่อเอามาใช้เป็นค่าธรรมเนียม หรือ Fee ของ Side Chain อีกที… ซึ่งมีประโยชน์หลายประการ โดยเฉพาะในวันที่ราคา Coin จาก Main Chain หลักๆ ที่เชื่อถือได้เรื่องธรรมาภิบาล หรือ Governance ในปัจจุบัน… มีราคาปรับสูงขึ้นจากความนิยม และ คุณค่าเชิงนวัตกรรมธุรกิจที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้ชัดเจน 

Token Cryptocurrencies ที่เกิดขึ้นมากมายในปัจจุบันจึงซับซ้อน… และ ต้องศึกษาที่มาที่ไปของโทเคนที่ท่านจะเข้าไปเกี่ยวข้องให้ชัดเจน โดยเฉพาะการเข้าไปลงทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน ซึ่งผมเห็น “คำถามแบบคนไม่รู้เรื่องอะไรเลย แต่โอนเงินเปิดบัญชีซื้อเข้าพอร์ตไปแล้ว” แทบทุกวันปรากฏอยู่ตามกลุ่มนักลงทุนบนโซเชียลมีเดีย… ทั้งๆ ที่แก้ไขได้ไม่ยากด้วยการอ่าน และ เรียนรู้ให้มาก… โดยเฉพาะให้รู้ก่อนอื่นว่ากำลังเทรดคริปโตที่เป็น Coin หรือ Token อยู่ก่อน

ส่วน Coin ในนิยามของพระราชบัญญสินทรัพย์ดิจิทัลไทย หมายถึง… เหรียญ หรือ สกุลเงินดิจิทัล “ถูกสร้างขึ้นมาแบบเฉพาะเจาะจง” สำหรับใช้ในการแลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการต่างๆ คล้ายกับเงินตรา หรือ Currency หรือ แม้แต่ใช้สำหรับซื้อขายเหรียญดิจิทัลสกุลอื่น… และ Token ในนิยามของ พระราชบัญญสินทรัพย์ดิจิทัลไทย หมายถึง… Digital Token ที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นเสมือนตั๋ว หรือ แต้มสำหรับแลก หรือ เข้าใช้บริการต่างๆ รวมไปถึงการใช้เสมือนตั๋วผ่านทางไปสู่การลงทุนหรือออกเสียงในธุรกิจ ในรูปแบบของระบบนั้นๆ 

ประเภทของ Token จะถูกแยกย่อยออกมาอีก 2 คือ…

1. Utility Token หรือ โทเคนอรรถประโยชน์… เป็นแต้ม หรือ เหรียญชนิดหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นบนระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อ “กำหนดสิทธิ” ในการรับสินค้าหรือบริการที่เจาะจง

2. Investment Token หรือ โทเคนเพื่อการลงทุน… เป็นแต้ม หรือ เหรียญชนิดหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นบนระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อ “กำหนดสิทธิ” ของบุคคลที่ถือครองเหรียญที่มีสิทธิในการรับ “สิทธิประโยชน์หรือการปันผล” หรือ รับส่วนแบ่งรายได้ รวมไปถึงการปันผลจากธุรกิจหนึ่งๆ ที่กำหนดผูกพันไว้กับ Investment Token สกุลนั้นๆ

สุดท้าย… ท่านที่สนใจคริปโต หรือ Cryptocurrencies แบบไหน และ เพื่ออะไรก็ตามแต่ ก่อนอื่นเลยคือ ศึกษาพื้นฐานของคริปโตสกุลนั้นๆ ให้เข้าใจ และ รู้จักก่อนจะดีที่สุด… เหมือนการซื้อหุ้น หรือ ซื้อกองทุนที่นักลงทุนยังต้องศึกษารายละเอียด หรือ ก็คือการศึกษา “ความเสี่ยง” การตัดสินใจนั่นเอง

ด้วยความเป็นห่วงจริงๆ 

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

โครงกานก่อสร้างเขื่อนหลวงพระบาง

Luang Prabang Hydropower Project… โรงไฟฟ้าพลังน้ำหลวงพระบาง

Luang Prabang Hydropower Project โดยรัฐบาลลาว ภายใต้ความร่วมมือลาว-เวียดนาม ซึ่งมี PetroVietnam Power Corporation จากเวียดนามเข้าร่วมทุนเพื่อพัฒนาและก่อสร้าง โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำบนลำน้ำโขง ขนาด 1,460 เมกะวัตต์… ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงพระบางขึ้นไปทางตอนเหนือ ราว 25 กิโลเมตร โดยมีรายงานว่า… โครงการความคืบหน้าไปแล้ว 80% โดยมีแผนเริ่มใช้งานเชิงพาณิชย์ในปี 2027 ด้วยเป้าหมาย เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าจำหน่ายให้ไทยและเวียดนามเป็นส่วนใหญ่

elliott wave

Elliott Wave Principle… ปฐมบท

Elliott Wave เป็นรูปแบบของกราฟราคาที่ปรากฏให้เห็นอยู่ภายในแนวโน้มหลัก ซึ่งขาขึ้น หรือ Bullish Trend ก็จะมีรูปแบบของ “คลื่นราคาชี้นำแนวโน้มขาขึ้น” อย่างชัดเจน และ คลื่นราคาขาลง หรือ Bearish Trend ก็จะมีรูปแบบเฉพาะของ “คลื่นราคาชี้นำแนวโน้มขาลง” อย่างชัดเจนด้วย

สถานการณ์ด้านที่อยู่อาศัยกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ไตรมาส 4 ปี 2561…

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานตัวเลขสถานการณ์ที่อยู่อาศัยไตรมาส 4 ปี 2561 และภาพรวมทั้งปี 2561 ดังนี้ 

OpenSea

Opensea… ตลาด NFTs พันล้านดอลลาร์ที่ยังเติบโตได้อีกมาก

OpenSea.io หรือ OpenSea เป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลงานศิลปะดิจิทัล ที่ถูกนำมา Mint เป็น NFT หรือ Non-Fungible Token ซึ่ง OpenSea มีบริการ Minting บนแพลตฟอร์มของตัวเอง พร้อมกระดาน หรือ เพจซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ NFTs ซึ่งมีกลไกการซื้อขายแบบ eCommerce มากกว่าจะเป็นการซื้อขายแบบกระดานเทรด… ส่วนการใช้งานก็ง่ายดายเพียงสมัครสมาชิก และ มี Cryptocurrency Wallet ที่รองรับ NFTs และ เชื่อมต่อกับ Blockchain ของ OpenSea ได้… ก็สามารถใช้ปุ่ม Create เพื่อ Mint สินทรัพย์ได้ง่ายๆ หรือ ใช้ปุ่ม Explore เพื่อชมหรือซื้อสินทรัพย์อื่นมาเก็บ หรือ มาขายต่อก็ได้… ง่ายๆ ตรงไปตรงมาแค่นี้