Bitcoin Taproot Upgrade

Bitcoin Tabroots

วันเสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมา… เครือข่าย Bitcoin ได้ทำ Soft Fork ณ บล็อกหมายเลข 709,632 เพื่อ Upgrade เครือข่าย Bitcoin ให้รองรับความเป็นส่วนตัว หรือ Privacy บนมาตรฐานใหม่… เพิ่มความสามารถในการปรับขนาด หรือ Scalability และ เพิ่มฟังก์ชันการทำงานกับภาษาสคริปต์เพื่อรองรับ Smart Contract  ในอนาคต ซึ่งจะส่งผลให้ระบบเครือข่ายของ Bitcoin สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น… คนในวงการคริปโตและสาวกบิทคอยน์ต่างก็รอคอยการ Soft Fork เพื่อ Upgrade ภายใต้รหัส Taproot ครั้งนี้มานานเกือบสองปี

การอัปเกรด Taproot ประกอบด้วย Bitcoin Improvement Proposals หรือ BIP 3 ฉบับคือ…

  1. BIP-340 หรือ BIP-Schnorr… โดยเป็นข้อเสนอใช้เทคโนโลยี Schnorr Signatures ในการเปลี่ยนแปลงการเข้าใช้ด้วยลายเซ็น หรือ Signature เพื่อเป็นการยืนยันความเป็นเจ้าของข้อมูลใน Blockchain หรือ เพื่อยืนยันการทำธุรกรรม ซึ่งแต่เดิม Bitcoin จะใช้ Elliptic Curve Digital Signature Algorithm หรือ ECDSA ซึ่งเป็นอัลกอริทึมที่ต้องใช้ Signature หลายชุด หรือ Multi Signatures ในการทำธุรกรรม ทำให้ต้องใช้ Private Key และ Public Key จากหลายบัญชีเก็บข้อมูลลง Blockchain… Schnorr Signatures จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโดยการรวมแต่ละ Key ให้เหลือชุดเดียว ทำให้หลังจากการ Upgrade แล้วจะใช้เพียง 1 Private Key และ 1 Public Key ซึ่งใช้พื้นที่เก็บข้อมูลบน Blockchain ลดลงอย่างมาก และ ยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวเพราะผู้ใช้งานจะไม่สามารถเห็นข้อมูลทั้งหมดว่าแต่ละ Key ที่ร่วมยืนยันธุรกรรมมาจากของใครบ้าง แต่จะเห็นแค่ 1 Private Key และ 1 Public Key เท่านั้น
  2. BIP-341 หรือ BIP-Taproot… เป็นข้อเสนอเพื่อปรับกลไกการยืนยันธุรกรรมไปใช้ Merklized Alternative Script Trees หรือ MAST แทนการใช้ Pay-to-Script-Hash หรือ P2SH ในการทำธุรกรรม เพื่อให้ Node สามารถตั้งเงื่อนไขการยืนยันธุรกรรมได้หลากหลายเงื่อนไข และ MAST จะบันทึกข้อมูลที่เป็น Sensitive Information เพื่อยกระดับความเป็นส่วนตัว ซึ่งจะซ่อนข้อมูลที่อยู่นอกเงื่อนไขธุรกรรม MAST ทั้งหมดและไม่บันทึกลง Blockchain ให้สิ้นเปลืองทรัพยากร
  3. BIP-342 หรือ BIP-Tapscript… เป็นการ Upgrade เพื่อเพิ่มความสามารถในการใช้และรันภาษาสคริปต์บนเครือข่าย Bitcoin เพื่อให้สามารถใช้งาน Schnorr Signatures และ เทคโนโลยี Taproot ได้… ซึ่ง Tapscript จะทำให้การ Upgrade Bitcoin ในอนาคตทำได้อย่างราบรื่นกว่าที่เป็นมา

คำถามสำคัญคือ… การ Upgrade ครั้งนี้จะทำให้ทิศทางของราคาบิทคอยน์เคลื่อนไหวอย่างไร?… นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า… การอัปเกรด Taproot ในครั้งนี้ถือว่าเป็นการพัฒนา Bitcoin เข้าสู่อุตสาหกรรมบล็อกเชนยุคใหม่ ซึ่งมีผลกับทั้งอนาคตของ Bitcoin เองและความเคลื่อนไหวของราคาในตลาดไม่ต่างจากเมื่อครั้งทำ Hard Fork ในปี 2017 หรือ SegWit Upgrade 2017 ซึ่งส่งผลให้ราคา Bitcoin ในตลาดสูงขึ้นกว่า 50% ทีเดียว… แต่ก็มีบางความเห็นที่เชื่อว่า Soft Fork อย่าง Tabroot Upgrade น่าจะมีผลกับราคาบิทคอยน์น้อย ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า… 5-7 สัปดาห์ข้างหน้าช่วงสิ้นปี 2021 ต่อต้นปี 2022 และ ช่วงวันเกิดบิทคอยน์ที่จะถึงนี้จะเกิดอะไรขึ้น!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

AutoDesk Revit…

ผมเป็นคนหนึ่งที่เริ่มเรียนเขียนแบบตั้งแต่ยุคโต๊ะเขียนแบบ ไม้ทีและปากกา Rotring เส้นบาง เส้นกลาง เส้นหนา… เหน็บเสื้อฉ๊อบเดินยืดไปทั่ว

Seth Godin

Big Ideas Are Little Ideas That No-One Killed Too Soon – Seth Godin

ลูกพี่ใหญ่ของทีมจะเปิดห้องประชุม เรียกทุกคนเข้ามาก่อนจะแจ้งปัญหาและเป้าหมายให้ทุกคนเข้าใจให้ได้มากที่สุด แล้วก็ถามว่า… ใครมีไอเดียอะไรให้เสนอออกมา!… แล้วที่ประชุมก็จะเงียบ… โดยเฉพาะทีมที่อยู่ในวัฒนธรรมองค์กรแบบ “เสนออะไรไปก็จะได้โง่ทำอะไรที่ว่านั้นอยู่คนเดียว” จะหนักหน่อย เพราะทุกคนจะเงียบและก้มหน้ารอถูกด่าให้เสร็จในห้องประชุมก็จบกันไป… แต่ถ้าเป็นทีมจากองค์กรที่กระตือรือร้นกับการพุ่งชนปัญหาร่วมกัน ข้อมูลและไอเดียจากหลายๆ คนก็จะถูกยิงออกมาเพื่อเปิดเป็นประเด็นพูดคุย… ซึ่งถ้าโชคดีมีฉันทามติจนไปถึงขั้นได้ฉันทานุมัติจากที่ประชุม ไอเดียและการประชุมระดมสมองคราวนั้นก็คงไม่เสียเปล่า…

Food Science

Certified Food Professional… การสอบขึ้นทะเบียนนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร

การพยายามจัดตั้งและผลักดันให้มีสภาวิชาชีพด้านอาหารให้ครอบคลุมความสำคัญของอุตสาหกรรมนี้อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะ “การขึ้นทะเบียนนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร” เพื่อส่งเสริมและเพิ่มขีดความสามารถของบุคลากรในภาคอุตสาหกรรมอาหาร ผ่านการทบทวนทางวิชาการและจัดการทดสอบตามหลักวิชาชีพ รวมถึงการสร้างเครือข่ายนักวิชาการเพื่อให้ความรู้ที่ถูกต้อง รวดเร็ว และเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายทอดข้อมูล ข่าวสารระหว่างองค์กร เพื่อสร้างนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารที่มีความรู้ และมีจรรยาบรรณทางวิชาชีพ

Neale Donald Walsch

Life Begins At The End Of Your Comfort Zone ~ Neale Donald Walsch

การออกจาก Comfort Zone ทุกเงื่อนไขหรือข้ออ้าง… จะมอบการเริ่มต้นใหม่ให้ทุกคนที่ยินดี “พลิกผัน” หาความมั่นคงในชีวิตและจิตใจจากโซนใหม่ให้ตัวเองเสมอ… Neale Donald Walsch ผู้เขียนหนังสือชุด Conversations with God: An Uncommon Dialogue บอกไว้ว่า… Life Begins At The End Of Your Comfort Zone หรือ ชีวิตจะเริ่มต้นใหม่อีกครั้งที่จุดจบของพื้นที่ความปลอดภัยแห่งความเชื่อเดิม