Bitcoin On Record-High Inflation… บิตคอยน์ในภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงสุด

สุดสัปดาห์ก่อนจะเข้ากลางเดือนมิถุนายน ปี 2022… ราคาบิตคอยน์ได้อ่อนตัวลดลงมาเคลื่อนไหวอยู่ต่ำกว่า 30,000 USD/BTC ซึ่งเป็นราคาที่นักลงทุนส่วนใหญ่เชื่อว่าจะพอมีแรงดีดกลับไปเล่นกันแถว 40,000–50,000 ได้อีกครั้ง… แต่นักลงทุนส่วนใหญ่ที่ตามราคามาตลอดตั้งแต่เงินเฟ้อสหรัฐกลายเป็นขาขึ้น ก็ไม่มีใครวางใจว่าราคาจะยืนเหนือ 30,000 ได้นาน ถ้าเงินเฟ้อสหรัฐและทั่วโลกยังเล่นงานกลไกเศรษฐกิจให้อ่อนแอจนเห็นสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายยังเด่นชัด และ รอเพียงวันเวลาในแบบที่เป็นอยู่ในตอนนี้

ด้านตัวเลขดัชนี CPI หรือ Consumer Price Index ของสหรัฐที่พุ่งขึ้นถึง 8.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน… ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1981 ก็กดดันนโยบายทางการเงินของสหรัฐหลายปัจจัย ซึ่งกระทบตลาดทุนทั้งระบบไปทั่วโลก ส่วนจะกระทบตลาดไหน และ อย่างไรก็อีกเรื่องหนึ่ง… ส่วนตลาดคริปโตซึ่งปัจจัยลบในรอบนี้ถือว่าเป็น “มรสุมชีวิตลูกเมียน้อย” ที่ต้องตั้งสติให้มั่นเพื่อให้เจ็บน้อย และ รอดไปถึง HOPE ก็ยังคงต้องลุ้นกันรายชั่วโมง หรือ น้อยกว่านั้นเช่นเดิม

Jordan Finneseth จาก Coin Telegraph ชี้ว่า… ผลกระทบจากตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐที่สะท้อนผ่านดัชนี CPI ทำให้ราคาบิตคอยน์หลุดแนวรับสำคัญที่ 30,000 ลงไปถึง 27,000 ก่อนจะมีแรงซื้อกลับ… แต่ข้อมูลจากนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า… เงินเฟ้อสหรัฐ และ ท่าทีการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของ FED มีผลต่อราคาบิตคอยน์ไม่มาก…  ซึ่งราคาบิตคอยน์ที่ลดลงมาจากการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐต่อสินทรัพย์เสี่ยงสูงมากกว่า

ความเห็นของ Kevin Svenson นักวิเคราะห์กลยุทธ์การลงทุนคริปโตผู้กว้างขวาง และ มีชื่อเสียงโดดเด่นที่สุดคนหนึ่งให้ความเห็นว่า… ถ้า Fed ไม่สามารถควบคุมอัตราเงินเฟ้อได้ ก็ค่อนข้างชัดเจนว่าจะได้เห็นตัวเลขเงินเฟ้อพุ่งขึ้นต่อไปอีกในปีหน้า

ในชุมชนนักลงทุนคริปโตซึ่งบิตคอยน์คือศูนย์กลางความเคลื่อนไหวของตลาด… นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ต่างทวิตถึงความเป็นไปได้ที่ราคาบิตคอยน์จะไหลลงไปต่ำกว่า 28,000 ได้อีกพอสมควรเพื่อปรับฐาน… แต่กราฟราคาบิตคอยน์รายวันก็เข้าสู่ระยะสะสม หรือ Accumulation Phase มาแล้วระยะหนึ่ง ซึ่งนักลงทุนส่วนหนึ่งได้เริ่มทะยอยซื้อ แต่ก็ทำใจว่าจะต้องถือระยะกลางถึงระยะยาว

ราคาบิตคอยน์รายวันจนถึงเวลา 21.43 UTC+7 วันที่ 12 มิถุนายน 2022

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… ท่านที่จะลงทุนต้องวิเคราะห์ และ ค้นข้อมูลด้วยตัวเองแบบที่เรียกว่า DYOR หรือ Do Your Own Research น๊ะครับ… บทความนี้ไม่มีเจตนาจะชี้นำการลงทุน และ ย้ำกับทุกท่านว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง และ ท่านต้องรับความเสี่ยงจากการตัดสินใจของท่านเอง”

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Bitcoin ETF

Bitcoin ETF

ปี 2021 เป็นปีที่ Bitcoin ETF หรือ กองบิทคอยน์ ได้รับอนุญาติจาก US SEC เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อลดความกดดันที่สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่มากมาย ต่างก็กำลังหันมาจริงจังกับแนวทางการลงทุนกับบิทคอยน์อย่างชัดเจน… ซึ่งการลงทุนผ่านกองทุนจะอำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนที่ไม่ชำนาญเทคโนโลยีในการถือครองและจัดการคริปโตด้วยตัวเอง รวมทั้งนักลงทุนสถาบันที่ต้องมอหมายให้ผู้จัดการกองทุนดูแลอยู่แล้ว…

Fantom Coin

Fantom Coin

Fantom Blockchain เป็นบล็อกเชน Smart Contract ที่โดดเด่นด้วยค่าธรรมเนียมการบันทึกธุรกรรมที่ไม่แพง เร็ว และ เข้ากันได้กับแพลตฟอร์มบล็อกเชนทรงอิทธิพลอย่าง Ethereum และ Binance… ซึ่งจนถึงช่วงค่ำของวันที่ 18 มกราคม ปี 2022 ที่ผมกำลังเตรียมต้นฉบับอยู่นี้… มีโมเดลธุรกิจที่พัฒนาบน Fantom Blockchain และเปิดให้บริการไปแล้ว 124 โครงการ… มีมูลค่าอ้างอิงการวางล็อคเหรียญเพื่อพัฒนาโครงการกว่า 7,343 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Cleaning

Disinfecting And Sanitizing For Food Services

Restaurant Services Procedure ในวันที่ต้องบริหารความกังวลเรื่องสุขอนามัยของลูกค้าและผู้รับบริการ ที่ต้องโฟกัส หรือให้ความสำคัญอย่างเด่นชัดจนเชื่อมั่นได้ และนำธุรกิจกลับสู่ระบบนิเวศน์ให้สังคมได้ดีกว่าเดิม คือโจทย์สำคัญของธุรกิจ ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่า ธุรกิจอาหารควรแบ่ง Procedure หรือแนวปฏิบัติ ออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คืองานภายในและงานบริการลูกค้า

Broker Franchise Systems For Real Estate

รูปแบบนายหน้าตัวแทน เป็นรูปแบบธุรกิจที่มีมานานและมีอยู่ทั่วโลก ธุรกิจนายหน้าเป็นธุรกิจที่พบเห็นมากมายดาษดื่น แต่หาข้อมูลยืนยันปริมาณ มูลค่าและคุณค่าแทบไม่มี แม้แต่องค์กรนายหน้าที่มีเครือข่ายทั่วโลกเองก็ตาม