Bitcoin Mining Council… ทิศทางเหมืองบิทคอยน์และอนาคตของ POW

Bitcoin PoW

ความเคลื่อนไหวของธุรกิจเหมืองบิทคอยน์ซึ่งชัดเจนแล้วว่า ถูกรัฐบาลจีนเข้มงวดและกดดันการขุดบิทคอยน์ หรือ การตั้งคอมพิวเตอร์เป็นเครือข่ายยืนยันธุรกรรมบิทคอยน์ รวมถึงทุกๆ สกุลเหรียญดิจิทัลที่ใช้เทคโนโลยี POW หรือ Proof-of-Work ในการบันทึกธุรกรรม ซึ่งมีปัญหาเรื่อง “สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้ามหาศาล” และบิทคอยน์ก็ถูกประณามเรื่องนี้มาโดยตลอด และ จริงตามที่ถูกประณามโดยไร้ข้อแก้ตัว

ข้อเท็จจริงก็คือ… Proof-of-Work เป็นการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา เพื่อประมวลผลธุรกรรมบิทคอยน์ ซึ่งต้องถอดรหัสด้วยการใช้หน่วยประมวลผลสมรรถนะสูง ทำให้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ทำเหมืองบิทคอยน์ จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้าสูงสุดตลอดเวลา แถมยังเกิดความร้อนในระบบ จนต้องปรับอุณหภูมิห้องด้วยเครื่องปรับอากาศ และ ใช้ระบบระบายอากาศอย่างดี… ซึ่งก็สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าทบทวีเข้าไปอีก

การแบนบิทคอยน์ และ การห้ามขุดบิทคอยน์ของรัฐบาลจีนจึงสมเหตุผล และ ยอมรับได้สำหรับคนคริปโตส่วนใหญ่ ถึงแม้จะทราบกันดีว่า ทางการจีนต้องการปิดทางการมี และ ใช้เหรียญดิจิทัลทุกสกุลในแผ่นดินจีน เมื่อจีนพร้อมแล้วที่จะใช้ Digital Yuan อย่างเป็นเอกภาพในจีนเอง และ ป่าวประกาศชัดเจนว่าจะดันสู่การใช้ระดับนานาชาติอย่างท้าทายอีกต่างหาก… 

การซื้อรถ Tesla ในจีนด้วยบิทคอยน์จึงเป็นไปไม่ได้ และ Elon Musk ผู้ขาย Tesla ก็ฉุกคิดเรื่องความย้อนแย้งของการขายรถพลังงานสะอาด แต่ประกาศรับเป็นบิทคอยน์ที่บันทึกธุรกรรมจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน ซึ่งถูกประณามเรื่องเปลืองไฟฟ้ามายาวนาน… คนจริงอย่าง Elon Musk ก็แค่ประกาศถอยเรื่องบิทคอยน์ซื้อ Tesla ง่ายๆ และตรงไปตรงมา… แม้หลายฝ่ายจะเชื่อว่า Elon Musk น่าจะคุยกับคนสำคัญในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งโรงงาน Tesla ใช้เป็นฐานการผลิตใหญ่ที่สุดในโลกก่อนการตัดสินใจ…

ตลาดแลกเปลี่ยนบิทคอยน์จึงเกิด Double Panic Sell ลากราคาบิทคอยน์ และ ตลาดคริปโตทั้งระบบกลับไปที่ราคาเมื่อต้นปี 2020 อย่างดุเดือด และ ผันผวนยาวนานมากว่าสองสัปดาห์… จนเกิดเส้น Trendline ใหม่อ้างอิงการวิเคราะห์ทางเทคนิคอย่างน่าติดตาม

ล่าสุด… Michael Saylor ในนาม CEO ของ Microstrategy ซึ่งเป็นนักลงทุนบิทคอยน์รายใหญ่ที่เปิดเผยตัวเป็นผู้การถือครองบิทคอยน์สูงที่สุดในโลก ก็ได้ Tweet เล่าเรื่องการพบปะหารือกันระหว่าง North America Leading Bitcoin Miners หรือ แกนนำธุรกิจเหมืองบิทคอยน์อเมริกาเหนือ กับ Elon Musk และความเคลื่อนไหวเรื่องการก่อตั้ง Bitcoin Mining Council เพื่อแก้ปัญหาข้อมูลข่าวสารที่โปร่งใส ทั้งในประเด็นพลังงานและความยั่งยืนที่ต้องริเริ่มกันอย่างจริงจัง ก่อนที่อุตสาหกรรมบิทคอยน์ และ Digital Currencies จะถูกคุกคามและต่อต้านจากประเด็นสิ่งแวดล้อมซึ่งอ่อนไหวและท้าทายยิ่งกว่า

24 พฤษภาคม ปี 2021 ตามเวลาท้องถิ่น US West Coast… Tweeter บัญชี @elonmusk ก็ Tweet ยืนยันการพบปะพูดคุยของ Big Brother ของวงการบิทคอยน์ในวาระเดียวกัน… ซึ่งชัเจนว่า Elon Musk ไม่ได้ถอดใจเรื่องบิทคอยน์

สิ่งที่น่าสนใจในลำดับถัดไปจะเป็นแบบนี้ครับ… การคาดการณ์เรื่อง POW หรือ Proof-of-Work ว่ากำลังจะตาย อาจพลิกกลายเป็นอมตะ ถึงขั้นกลับมาเป็นเทคโนโลยีไร้ศูนย์กลาง หรือ Decentralized ที่ได้รับความนิยมอีกครั้ง เพราะความโดดเด่นของ POW มีมากมายทุกเรื่องยกเว้นสิ้นเปลืองไฟฟ้าเรื่องเดียว ซึ่งถ้าเหมืองบิทคอยน์หลักๆ ใช้แดดใช้ลมทำงานไปตามกระแสสิ่งแวดล้อม และให้ข้อมูลชัดเจนผ่าน Bitcoin Mining Council ซึ่งตั้งเป้าทำงานด้วยความโปร่งใสอยู่แล้ว… โดยทัศนส่วนตัวจึงเชื่อว่า Bitcoin จะยังรุ่งโรจน์ต่อไป ไม่ว่าใครจะข้องใจหรือสงสัย และ ไม่เข้าใจก็ตาม…

ไม่อยากบอกว่าในหัวผมมีภาพ เครื่องขุด Antminer ติดแผงโซล่าร์เซลล์ลอยรับแดด 24 ชั่วโมงอยู่กับดาวเทียมจนผมเกลียดจินตนาการตัวเองหงิดๆ เหมือนกัน… แต่ผมก็เชื่อของผมแบบนั้นไปแล้ว!

References

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Decentraland

Decentraland และ MANA Token… อสังหาริมทรัพย์ในโลกเสมือน

MANA เป็นดิจิทัลโทเคนมาตรฐาน ERC-20 ของ Ethereum ซึ่งออกแบบเป็นพิเศษสำหรับใช้กับ Decentraland โดยจะใช้ MANA Token ในการ Mint สินทรัพย์ดิจิทัลมาตรฐาน ERC-721 ให้เป็น LAND Token บนแพลตฟอร์ม Decentraland และ Burned หรือ เผา MANA Token ที่ใช้ในการ Mint เพื่อย้ายมูลค่าจาก MANA Token ไปสู่ LAND Token

สภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์กรุงเทพปริมณฑล… ศูนย์วิจัยศุภาลัย

เวบไซต์ supalai.com ได้เผยแพร่ ข้อมูลจากรายงานการวิจัย โดย ดร. ประศาสน์ ตั้งมติธรรม  กรรมการที่ปรึกษา บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดรายงานผลการวิจัยสภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์กรุงเทพและปริมณฑลปี 2562 ซึ่งศูนย์วิจัยศุภาลัยประมาณการว่า… ยอดขายที่อยู่อาศัยตลอดปีโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 100,000 หน่วย โดยประมาณการยอดขายสูงสุดที่เป็นไปได้หรือ Best Case อยู่ที่ 120,000 หน่วย

มาตรการส่งเสริมการใช้ EV ของประเทศไทย

การประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ จะมีวาระพิจารณามาตรการสนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV ซึ่งจะส่งเสริมการใช้อีวี 3 ประเภท ได้แก่… รถยนต์ รถจักรยานยนต์ และ รถกระบะ โดยจะมีผลบังคับใช้ในเดือนพฤษภาคมนี้ และ เมื่อมาตรการดังกล่าวได้ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะไปออกกฎหมายและทำสัญญากับค่ายรถที่เข้าร่วม

Agri-Food

ไทยพร้อมรับมือวิกฤตอาหารในสถานการณ์ COVID19

ภาคการเกษตรของไทยกำลังเผชิญกับปัญหาสังคมผู้สูงวัย เกษตรกรรุ่นใหม่จึงเป็นอนาคตของภาคเกษตร โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ดำเนิน โครงการยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ เพื่อสนับสนุนเกษตรกรรุ่นใหม่ และ SME ที่ต้องการทำการเกษตรในพื้นที่ โดยจัดการฝึกอบรมให้เกษตรกรรุ่นใหม่มีความรู้ในการดำเนินธุรกิจเกษตร นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้วางแผนในการผลิตและการตลาด