Bitcoin Mining Council… ทิศทางเหมืองบิทคอยน์และอนาคตของ POW

Bitcoin PoW

ความเคลื่อนไหวของธุรกิจเหมืองบิทคอยน์ซึ่งชัดเจนแล้วว่า ถูกรัฐบาลจีนเข้มงวดและกดดันการขุดบิทคอยน์ หรือ การตั้งคอมพิวเตอร์เป็นเครือข่ายยืนยันธุรกรรมบิทคอยน์ รวมถึงทุกๆ สกุลเหรียญดิจิทัลที่ใช้เทคโนโลยี POW หรือ Proof-of-Work ในการบันทึกธุรกรรม ซึ่งมีปัญหาเรื่อง “สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้ามหาศาล” และบิทคอยน์ก็ถูกประณามเรื่องนี้มาโดยตลอด และ จริงตามที่ถูกประณามโดยไร้ข้อแก้ตัว

ข้อเท็จจริงก็คือ… Proof-of-Work เป็นการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา เพื่อประมวลผลธุรกรรมบิทคอยน์ ซึ่งต้องถอดรหัสด้วยการใช้หน่วยประมวลผลสมรรถนะสูง ทำให้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ทำเหมืองบิทคอยน์ จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้าสูงสุดตลอดเวลา แถมยังเกิดความร้อนในระบบ จนต้องปรับอุณหภูมิห้องด้วยเครื่องปรับอากาศ และ ใช้ระบบระบายอากาศอย่างดี… ซึ่งก็สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าทบทวีเข้าไปอีก

การแบนบิทคอยน์ และ การห้ามขุดบิทคอยน์ของรัฐบาลจีนจึงสมเหตุผล และ ยอมรับได้สำหรับคนคริปโตส่วนใหญ่ ถึงแม้จะทราบกันดีว่า ทางการจีนต้องการปิดทางการมี และ ใช้เหรียญดิจิทัลทุกสกุลในแผ่นดินจีน เมื่อจีนพร้อมแล้วที่จะใช้ Digital Yuan อย่างเป็นเอกภาพในจีนเอง และ ป่าวประกาศชัดเจนว่าจะดันสู่การใช้ระดับนานาชาติอย่างท้าทายอีกต่างหาก… 

การซื้อรถ Tesla ในจีนด้วยบิทคอยน์จึงเป็นไปไม่ได้ และ Elon Musk ผู้ขาย Tesla ก็ฉุกคิดเรื่องความย้อนแย้งของการขายรถพลังงานสะอาด แต่ประกาศรับเป็นบิทคอยน์ที่บันทึกธุรกรรมจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน ซึ่งถูกประณามเรื่องเปลืองไฟฟ้ามายาวนาน… คนจริงอย่าง Elon Musk ก็แค่ประกาศถอยเรื่องบิทคอยน์ซื้อ Tesla ง่ายๆ และตรงไปตรงมา… แม้หลายฝ่ายจะเชื่อว่า Elon Musk น่าจะคุยกับคนสำคัญในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งโรงงาน Tesla ใช้เป็นฐานการผลิตใหญ่ที่สุดในโลกก่อนการตัดสินใจ…

ตลาดแลกเปลี่ยนบิทคอยน์จึงเกิด Double Panic Sell ลากราคาบิทคอยน์ และ ตลาดคริปโตทั้งระบบกลับไปที่ราคาเมื่อต้นปี 2020 อย่างดุเดือด และ ผันผวนยาวนานมากว่าสองสัปดาห์… จนเกิดเส้น Trendline ใหม่อ้างอิงการวิเคราะห์ทางเทคนิคอย่างน่าติดตาม

ล่าสุด… Michael Saylor ในนาม CEO ของ Microstrategy ซึ่งเป็นนักลงทุนบิทคอยน์รายใหญ่ที่เปิดเผยตัวเป็นผู้การถือครองบิทคอยน์สูงที่สุดในโลก ก็ได้ Tweet เล่าเรื่องการพบปะหารือกันระหว่าง North America Leading Bitcoin Miners หรือ แกนนำธุรกิจเหมืองบิทคอยน์อเมริกาเหนือ กับ Elon Musk และความเคลื่อนไหวเรื่องการก่อตั้ง Bitcoin Mining Council เพื่อแก้ปัญหาข้อมูลข่าวสารที่โปร่งใส ทั้งในประเด็นพลังงานและความยั่งยืนที่ต้องริเริ่มกันอย่างจริงจัง ก่อนที่อุตสาหกรรมบิทคอยน์ และ Digital Currencies จะถูกคุกคามและต่อต้านจากประเด็นสิ่งแวดล้อมซึ่งอ่อนไหวและท้าทายยิ่งกว่า

24 พฤษภาคม ปี 2021 ตามเวลาท้องถิ่น US West Coast… Tweeter บัญชี @elonmusk ก็ Tweet ยืนยันการพบปะพูดคุยของ Big Brother ของวงการบิทคอยน์ในวาระเดียวกัน… ซึ่งชัเจนว่า Elon Musk ไม่ได้ถอดใจเรื่องบิทคอยน์

สิ่งที่น่าสนใจในลำดับถัดไปจะเป็นแบบนี้ครับ… การคาดการณ์เรื่อง POW หรือ Proof-of-Work ว่ากำลังจะตาย อาจพลิกกลายเป็นอมตะ ถึงขั้นกลับมาเป็นเทคโนโลยีไร้ศูนย์กลาง หรือ Decentralized ที่ได้รับความนิยมอีกครั้ง เพราะความโดดเด่นของ POW มีมากมายทุกเรื่องยกเว้นสิ้นเปลืองไฟฟ้าเรื่องเดียว ซึ่งถ้าเหมืองบิทคอยน์หลักๆ ใช้แดดใช้ลมทำงานไปตามกระแสสิ่งแวดล้อม และให้ข้อมูลชัดเจนผ่าน Bitcoin Mining Council ซึ่งตั้งเป้าทำงานด้วยความโปร่งใสอยู่แล้ว… โดยทัศนส่วนตัวจึงเชื่อว่า Bitcoin จะยังรุ่งโรจน์ต่อไป ไม่ว่าใครจะข้องใจหรือสงสัย และ ไม่เข้าใจก็ตาม…

ไม่อยากบอกว่าในหัวผมมีภาพ เครื่องขุด Antminer ติดแผงโซล่าร์เซลล์ลอยรับแดด 24 ชั่วโมงอยู่กับดาวเทียมจนผมเกลียดจินตนาการตัวเองหงิดๆ เหมือนกัน… แต่ผมก็เชื่อของผมแบบนั้นไปแล้ว!

References

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

John paulson

Investors That Do The Best, and Have Done The Best… – John Paulson

แต่ห้วงเวลาที่ฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกาแตกเป็นเสี่ยงๆ… John Paulson และกองทุน Paulson & Co กลับมีกำไรจากการซื้อสัญญาขายล่วงหน้า Subprime Mortgage เอาไว้ได้ก่อนที่จะเกิดวิกฤต และทำเงินได้มากถึง 3.7 พันล้านดอลลาร์ในขณะที่กองทุนอื่นๆ ในตลาดเสียหายยับเยินหรือแม้แต่ล้มละลายทันทีก็มาก

Square Roots

Square Roots… เรื่องเล่าจากคนปลูกผักในสถานการณ์ Michigan’s Stay Home, Stay Safe!

โมเดลธุรกิจแบบ Square Roots จะดึงดูดคนหนุ่มสาวให้กลับมาปลูกผักและพัฒนาสินค้าเกษตร ที่ไม่ต้องผจญกับภัยธรรมชาติ ศัตรูพืชหรือแม้แต่ความพยายามในการเป็นเจ้าของที่ดินแปลงใหญ่เพื่อปลูกพืชให้ได้มากๆ จนพอเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว… แต่ Square Roots ทำให้การเพาะปลูกง่ายกว่านั้นมาก… ผักที่ปลูกต้องการธาตุอาหารแค่ไหนก็ให้ตามนั้น ต้องการความชื้นเพื่อการเติบโตแค่ไหนก็ให้แค่นั้น ต้องการแสงช่วงความถี่ไหนก็จัดให้ตามนั้น ต้องการอุณหภูมิเท่าไหรก็จัดให้ได้อย่างแม่นยำ… ซึ่งไอเดียรางปลูกแนวตั้ง ก็สามารถใช้พื้นที่ภายในโรงเรือนซึ่งก็คือตู้คอนเทนเนอร์เต็มพื้นที่… แถมผลผลิตยังคาดหวังได้โดยธรรมชาติและภูมิอากาศภายนอกก็ไม่มีผลกระทบใดๆ

Oprah Winfrey

I Will Forever Believe That Buying A Home Is A Great Investment – Oprah Gail Winfrey

คำคมที่ดีที่สุดของ Oprah Winfrey ไม่ได้เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์หรือแม้แต่บ้าน แต่เป็นประโยคที่บอกว่า… Turn your wounds into wisdom. …จงเปลี่ยนรอยแผลเป็นปัญญา

IOTA

IOTA… Internet Of Things Application Blockchain

IOTA จัดตั้ง IOTA Foundation ขึ้นมาดูแล โดยมีเหรียญดิจิทัล MIOTA เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลในระบบ และใช้ IOTA Token สำหรับแลกเปลี่ยนมูลค่าในโครงข่าย… โดย 1 MIOTA จะมี 1,000,000 IOTA Token… แต่ธุรกรรมบน IOTA Blockchain ไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ มาตั้งแต่ต้น ซึ่งถือว่าโดดเด่นอย่างมากมานาน กระทั่งเกิดคู่แข่งบล็อกเชนเพื่อ M2M และ IoT ฟรีค่าธรรมเนียมอีกมากในระยะหลังอย่าง Nano Blockchain หรือ Coti.io