Bitcoin Lightning Network…

Bitcoin Lightning Network

เช้าวันที่ 7 กันยายน ปี 2021 ถือเป็นอีกหนึ่งวันที่ราคาบิตคอยน์ในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยน ยืนอยู่เหนือ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อเนื่องมาเป็นวันที่ 3 ท่ามกลางความคึกคักของตลาดกระทิง หรือ Bull Market ซึ่งได้เห็นการเรียงตัวของเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ หรือกราฟ MA หรือ Moving Average ไล่เรียงโดยเส้นระยะสั้นอยู่เหนือเส้นระยะกลาง และ อยู่เหนือเส้นระยะยาว ของ Timeframe รายวันและรายสัปดาห์อย่างสวยงาม… หลายท่านที่ติดดอยมาตั้งแต่ก่อนเมษายนปี 2021 ก็คงพอมีอะไรให้ชุ่มชื่นขึ้นมาบ้าง ส่วนท่านที่กลัวตกรถ… ผมคิดว่ายังต้องระมัดระวังการก้าวขึ้น–ก้าวลงเหมือนใช้บริการ BTS ที่ต้องฟังเสียงเตือน หรือ สัญญาณแจ้งเช่นเดิม

พูดถึง Bitcoin ซึ่งชัดเจนแล้วว่าได้กลายเป็นสัญลักษณ์และจิตวิญญาณของคริปโต หรือ Cryptocerrencies ไปแล้ว และ ถูกยกให้เป็นเหรียญราชาคริปโตโดยไม่มีคู่แข่ง ถึงแม้ว่าคริปโตสาย Smart Contract ที่เกิดตามมาอย่าง Ethereum และ บล็อกเชนค่าแก๊สถูกสารพัดโครงข่าย และ ชื่อชั้น บนความหลากหลายเชิงเทคโนโลยีที่แข่งกันเกิดทั่วโลกจะทำเงินทำทอง และ มีคุณค่าทางเศรษฐกิจเด่นชัดกว่า Bitcoin มาก… แต่คุณค่าที่เข้าใจยากสำหรับคนทั่วไปของบิตคอยน์ ซึ่งแพงกว่าเงินทองอย่างเห็นได้ชัด… ก็ได้กลายเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการยอมรับเป็นสากลไปแล้ว โดยไม่มีใครหรืออะไรจะมาหยุดยั้งบิตคอยน์ได้อีก

ประเด็นก็คือ ถ้ามองว่าบิทคอยน์เป็นเงินตราสกุลหนึ่ง… บิตคอยน์ก็จะเป็นเงินตราที่มีค่าธรรมเนียมในโอนแพงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเทียบอัตราแลกเปลี่ยนกับทุกสกุลเงินในโลก… ในขณะที่การบันทึกธุรกรรมบน Bitcoin Blockchain ตามหลักการกระจายศูนย์ หรือ Decentralized ด้วยเทคนิคแบบ PoW หรือ Proof-of-Work หรือ การขุดโดยเครือข่ายคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ของบิตคอยน์ ซึ่งนอกจากจะเปลืองพลังงานแบบไ้ร้สาระที่สุดโดยไม่มีข้อแก้ตัวแล้ว… รายการโอน หรือ ธุรกรรมรอบันทึกบนบล็อกเชนของบิตคอยน์ ยังถือว่าต้องรอคิวและเชื่องช้าโดยไม่มีข้อแก้ตัวเช่นกัน… ซึ่งรายการโอนเงิน หรือ ย้ายตัวเลขทางบัญชีธรรมดาๆ แบบ “Prompt Pay หรือ พร้อมเพย์” ยังทำงานแบบเดียวกันได้เร็วกว่ามาก… เพียงแต่พร้อมเพย์เป็นการย้ายข้อมูลตัวเลขในฐานข้อมูล ซึ่งเทียบกันไม่ได้กับเทคนิคการเดินบัญชีบนบล็อกเชนที่ปลอดภัยเชื่อถือได้มากกว่า

14 มกราคม ปี 2016… Joseph Poon และ Thaddeus Dryja จึงได้เสนอ White Paper ขนาด 59 หน้าในหัวข้อ The Bitcoin Lightning Network: Scalable Off-Chain Instant Payments โดยเป็นข้อเสนอในการทำ Off-Chain Layer 2 สำหรับ Bitcoin Blockchain เพื่อแก้ปัญหาความล่าช้าในการบันทึกธุรกรรมของบิตคอยน์จากกลไก Proof-of-Work หรือ การขุด… โดยมีแนวคิดง่ายๆ ตรงไปตรงมาว่า “ถ้าการขุดทำให้ธุรกรรมล่าช้า ก็ไม่ต้องขุด!”

อย่างไรก็ตาม… ถ้าตัดรายละเอียดทางเทคนิคที่เกี่ยวกับ Blockchain ออกก่อน แนวคิด Lightning Network ก็จะเห็นเป็นเพียงการโอนตัวเลขทางบัญชีแบบ Peer-To-Peer บน Lightning Wallet ไม่ต่างจากการโอนเงินให้กันด้วยแอพธนาคารแบบที่มีใช้กันอยู่ในปัจจุบันอย่างกว้างขวางนั่นเอง ซึ่งถ้ามีการโอนข้ามเครือข่าย หรือ ออกนอกเครือข่าย Lightning Network เหมือนการโอนเงินข้ามธนาคาร… รายการโอนนั้นจึงจะส่งไปทำธุรกรรมแบบ On-Chain บน Bitcoin Blockchain อีกที… หรือในกรณีที่การโอนระหว่างกันใน Lightning Network มีข้อผิดพลาด หรือ ข้อมูลขัดแย้งระหว่างกัน รายการธุรกรรมที่เป็นปัญหาจะถูกตรวจสอบบน Blockchain เพื่อกลับไปยังจุดที่ตรวจสอบความถูกต้องได้… ซึ่งในการใช้งานจริงก็จะมีการสร้าง Public Chanel ขึ้น ทั้งแบบที่เป็นข้อมูลเข้ารหัส และ เป็น QR Code เพื่อใช้อ้างอิงรายการธุรกรรมระหว่าง Wallet ของผู้โอนกับผู้รับโอน

โดยส่วนตัวผมมอง Lightning Network ว่าเป็นเหมือนธนาคารแห่งหนึ่งที่ใช้เงินสกุล BTC หรือ บิตคอยน์ในการโอนมูลค่าระหว่างกัน และ นั่นทำให้การโอนบิตคอยน์แม้จะน้อยนิดขนาด 1 SAT หรือ 1 Satoshi หรือเท่ากับ 0.0005 ดอลลาร์สหรัฐอ้างอิงราคา 50,000 USD/BTC… ก็สามารถโอนให้กันได้โดยไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ 

Lightning Network ทั้งแพลตฟอร์มและแนวคิด… จึงมีความน่าสนใจในการใช้เป็นเครือข่าย Micro-Payment ด้วยบิตคอยน์ที่สามารถใช้เป็น Payment Systems สำหรับคนที่เข้าใจระบบว่าใช้ได้จริง มาตั้งแต่การเสนอ White Paper The Bitcoin Lightning Network: Scalable Off-Chain Instant Payments เมื่อต้นปี 2016… โดยมีคนอย่าง Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter และ Square Payment Systems ยืนยันคุณค่าเชิงธุรกิจและคุณค่าทางเศรษฐกิจของ Lightning Network เป็นรายแรก… ซึ่งสถาปัตยกรรมของแอพชำระเงินอย่าง Square ที่ก่อตั้งโดย Jack Dorsey ก็แทบจะไม่มีอะไรต่างจากแนวคิด Lightning Network… ในขณะเดียวกัน แนวคิดบิตคอยน์เป็นสกุลเงินประจำชาติของประเทศ El Salvador ที่ผ่านเป็นกฏหมายเรียบร้อยไปเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2021 ที่ผ่านมานั้น… ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นการยกเอา Lightning Network ไปปรับใช้เป็น CBDC หรือ Central Bank Digital Currency ของธนาคารกลางประเทศ El Salvador ไปแล้ว… ส่วน Payment Gateway ยักษ์ใหญ่อย่าง PayPal ผมก็มีข้อมูลยืนยันว่า ตัวเลือกในการนำ Bitcoin มาใช้บน PayPal ก็มีทีมทำงานกับ Lightning Network เช่นกัน

แนวคิดแบบ Lightning Network นี่เองที่กำลังจะมาป่วนโลกการเงินที่เคยดูแลได้ง่ายโดย กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF และ ธนาคารชาติของประเทศต่างๆ ทั่วโลกมานาน… โดยเฉพาะในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีนักจัดระเบียบโลกอย่างสหรัฐอเมริกาได้กลายเป็นชาติมหาอำนาจ และ ทำตัวเป็นผู้อิทธิพลกับการเมืองการปกครองไปจนถึงเศรษฐกิจการค้าของทุกประเทศทั่วโลก… ซึ่งพลังของคริปโตที่ถูกใช้งานแบบ Lightning Network นี่เองที่มีโอกาสจะอยู่นอกเหนือการควบคุม และ การต่อรอง หรือ การจัดระเบียบดุลอำนาจระหว่างประเทศ… ซึ่งแม้แต่รัฐบาลจีนก็เห็นช่องว่าตรงนี้จนต้องเร่งรีบจัดการบิตคอยน์แต่เนิ่นๆ ก่อนที่พลังของบิตคอยน์จะรวมตัวกับแนวคิดเสรี และกลุ่มคนต่างความเชื่อทางการเมืองหลัก จะกลายเป็นปัญหาของจีนจนเกินควบคุม

รายละเอียดเกี่ยวกับการปรับใช้ Lightning Network ในโมเดลธุรกิจ รวมทั้งการจัดการและการดำเนินการทางเทคนิคอื่นๆ ผมขอข้ามที่จะไม่ลงรายละเอียดไปมากกว่านี้… ท่านที่สนใจจริงๆ คงเห็นภาพการประยุกต์ใช้ไปแล้วเรียบร้อย ส่วนท่านที่อ่านแล้วยังงงๆ ก็ไม่เป็นไรหรอกครับ ถือเสียว่าอ่านข้อมูลเบื้องต้นทำทุนเอาไว้ก่อน… ส่วนท่านที่สนใจอยากใช้ Lightning Network ในโมเดลธุรกิจแต่ยังขาดช่างเทคนิค และ คำปรึกษาบางแง่มุม… ทักผมทาง Line ID: dr.thum ได้ครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Sanitary and Phytosanitary Measures มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช

ความตกลงว่าด้วยการใช้บังคับมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช หรือ SPS เป็นมาตรการที่ใช้ในการจำกัดการนำเข้าสินค้าเกษตรและอาหาร หรือเป็นมาตรการที่กำหนดขึ้นเพื่อใช้ควบคุมสินค้าเกษตรและอาหาร เพื่อปกป้องและคุ้มครองชีวิตและสุขภาพของมนุษย์พืชสัตว์ภายในประเทศของตนเอง

Virgin Galactic and Richard Brandson

Business Opportunities Are Like Buses – Richard Branson

Virgin Group มีธุรกิจในเครือมากกว่า 400 บริษัทในทุก ๆ อุตสาหกรรม… ซึ่งการลงทุนของ Richard Branson ส่วนใหญ่จะเข้าไปทำธุรกิจในหมวดที่มีคนทำประสบความสำเร็จอยู่แล้ว โดยหลายกิจการมีคู่แข่งอยู่ในตลาดอยู่แล้วมากมายและแข่งขันอย่างดุเดือด… แต่ Richard Branson ก็หา GAP หรือช่องว่างในตลาดจนเจอ และเข้าตลาดมาแบ่งส่วนไปต่อหน้าต่อตาผู้เล่นรายเดิมแบบงงๆ เสมอ…

Woven City Toyota

Woven City… City of The Future by Toyota

ถ้า Woven City ของโตโยต้าสร้างเสร็จ… ที่นี่น่าจะเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่คนทั้งโลกคงอยากไปสัมผัสซักครั้ง

Rice Land

โครงการธนารักษ์ประชารัฐ… 1,000,000 ไร่ 100,000 ครัวเรือน

โครงการธนารักษ์ประชารัฐ มีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาการบุกรุกที่ราชพัสดุ ด้วยการรับรองสิทธิจัดสัญญาให้เช่าที่ราชพัสดุราคาถูก เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้มีที่ทางทำมาหากินได้อย่างถูกต้อง