Bitcoin ETF

ราคาบิทคอยน์เดือนตุลาคม ปี 2021 กลับมาร้อนแรงจนเห็นแนวโน้มที่จะได้เห็นราคา New High กันอีกครั้ง… แต่ที่ร้อนแรงมากกว่าบิทคอยน์ในเวลานี้ก็เห็นจะเป็น Bitcoin ETF หรือ Bitcoin Exchange Traded Fund หรือ กองทุนเพื่อลงทุนในบิทคอยน์ 

Bitcoin ETF จึงเป็นแนวทางการลงทุนที่ถูกกฏหมายกว่าการซื้อขายแลกเปลี่ยนผ่านนายหน้าค้าคริปโต หรือ กระดานเทรด และกลไกการซื้อขายแบบ DEX ซึ่งเป็นการซื้อขายกันเองระหว่างนักลงทุนที่ยอมรับความเสี่ยง ไม่ต่างจากการซื้อขายพระเครื่องแพงๆ ของเซียนพระในประเทศไทย

ปี 2021 เป็นปีที่ Bitcoin ETF หรือ กองบิทคอยน์ ได้รับอนุญาติจาก US SEC เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อลดความกดดันที่สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่มากมาย ต่างก็กำลังหันมาจริงจังกับแนวทางการลงทุนกับบิทคอยน์อย่างชัดเจน… ซึ่งการลงทุนผ่านกองทุนจะอำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนที่ไม่ชำนาญเทคโนโลยีในการถือครองและจัดการคริปโตด้วยตัวเอง รวมทั้งนักลงทุนสถาบันที่ต้องมอหมายให้ผู้จัดการกองทุนดูแลอยู่แล้ว… ก็แค่ยกไปให้กองบิทคอยน์จัดการเรื่องทางเทคนิคให้เท่านั้นเอง

ที่สำคัญกว่านั้น… นักลงทุนรายใหญ่จริงๆ ที่ต้องการเข้าลงทุนโดยตรงในตลาดคริปโตยังทำได้ยาก เพราะกฏหมายต่อต้านการฟอกเงินสากล ยังบังคับใช้เป็น “เพดานการลงทุน” ในตลาดคริปโตทุกตลาดที่เชื่อถือได้… การลงทุนผ่านกองบิทคอยน์ หรือ Bitcoin ETF จึงลงตัวสำหรับทุนก้อนใหญ่ที่ต้องการกำไรจากบิทคอยน์ในขณะที่สภาพคล่องของเงินทุนก็ยังจัดการเช่นเดิม

ประเด็นก็คือ… กองบิทคอยน์เองก็ยังต้องซื้อบิทคอยน์เข้าพอร์ตตามเงื่อนไขกองทุนอยู่ ซึ่งกอบิทคอยน์ที่เปิดๆ กันไปแล้วต่างก็สะสมบิทคอยน์เอาไว้ในพอร์ตลงทุนมาก่อนแล้ว จึงยื่นขอทำ Bitcoin ETF ซึ่งในทางเทคนิคก็ถือว่าทำกำไรได้ไม่น้อยกว่าสองต่ออย่างชัดเจน

และราคาบิทคอยน์ก็คงอยู่ในระดับปัจจุบันได้ยากเมื่อกองบิทคอยน์มากมายทั้งในสหรัฐอเมริกาและอีกหลายประเทศ เห็นแววว่าจะเปิดตัวออกมาในปี 2022 อีกไม่น้อย… แต่ก็รับประกันอะไรได้ยากว่า ฐานราคาจะขยับไปอย่างไร แค่ไหร และ เมื่อไหร ซึ่งอะไรก็คงแก้ไขสภาพราคาผันผวนสูงของบิทคอยน์ไม่ได้

ระมัดระวังรอบคอบกับการลงทุนในตลาดคามเสี่ยงสูงด้วยครับ…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Whale Alert… แพลตฟอร์มบอกข่าวเจ้ามือคริปโต

ในจังหวะที่ตลาดคริปโตถูกเทขายจนมูลค่าหายไป 70%-90% ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา… ซึ่งพอร์ตลงทุนส่วนใหญ่ได้รับความเสียหายอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะพอร์ตการลงทุนที่หมดทุนจนพอร์ตแตก และ พอร์ตลงทุนที่ได้รับผลกระทบจากการล่มสลายของ Crypto FinTech อันเป็นธรรมชาติของโมเดลการทำกำไรที่เสี่ยงสูงก็เสียหายได้มากและเร็ว… แต่ท่ามกลางความเสื่อม และ ถดถอยในสายตาคนนอกวงการคริปโตแบบนี้… ตลาดคริปโตเองกลับยังคงคึกคัก และ มีการซื้อขายของรายใหญ่ที่เรียกกันว่า Whale หรือ วาฬ ซึ่งเข้าออกออเดอร์ครั้งละมากๆ ในจังหวะที่สัญญาณซื้อขายจากอินดิเคเตอร์หลักๆ ให้สัญญาณที่เด่นชัดออกมา

Real Estate Trends 2020

Real Estate Trends 2020

แนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในบทความนี้… ผมเขียนขึ้นจากแรงบันดาลใจและข้อมูลที่ผมรวบรวมและสังเคราะห์จากหลายแหล่ง… และเป็นแนวโน้มที่ผมเขียนขึ้นเองจากข้อมูลที่ผมมีและขอรับผิดทุกกรณี หากบทความตอนนี้เลอะเทอะด้านข้อมูลข่าวสารจนรบกวนเวลาทุกท่านในการอ่าน

Terra Chain

Terra Stablecoin และ Luna Coin

ระบบนิเวศของ Terra Chain จะเปิดทางให้การโอนเงินข้ามสกุลเงินสามารถแลกเปลี่ยนตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศในขณะนั้นได้ทันที ซึ่ง Terra Chain จะใช้ข้อมูลจาก Blockchain Oracle มาอ้างอิงการคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนแบบ Realtime… ซึ่งเหมาะกับการค้าระหว่างประเทศและ Cross Border eCommerce ที่สุดระบบหนึ่ง

Ariva Digital และ ARV Token

ARV Token ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Ariva Digital ที่มุ่งเป้าการใช้ชำระค่าสินค้าและบริการบนแพลตฟอร์ม Ariva World เพื่อให้เครือข่ายอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั้งสายการบิน โรงแรม และ บริการการเดินทางในแต่ละท้องถิ่น เสียค่าธรรมเนียมการโอนเงินต่ำลงให้ได้มากที่สุด… รวมทั้งการโอนค่าใช้จ่ายข้ามประเทศของนักเดินทาง โดยมีบริการ Ariva Finance เปิดให้พันธมิตรธุรกิจ และ นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการ Swap คริปโตไปแลกเป็น Fiat Money ของท้องถิ่นที่ไปพำนักท่องเที่ยวได้ หรือ จะใช้บริการ DeFi อื่นๆ เพื่อให้ ARV Token งอกเงยบน Ariva Finance รวมทั้งใช้บริการ Ariva Wonderland ซึ่งเป็นโครงการ Metaverse ของเครือ Ariva ที่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด…