กระแสบิทคอยน์และคริปโต ปี 2021 และ ซื้อ Tesla ด้วย Bitcoin

Tesla Bitcoin

ต้นปี 2021 ดูเหมือนจะเป็นปีเริ่มต้นศักราชแห่งคริปโตอย่างแท้จริงเสียแล้ว โดยเฉพาะการเปิดตัว Ethereum Futures หรือ Ether Futures ในตลาด Chicago Mercantile Exchange หรือ CME และเริ่มต้นซื้อขายครั้งแรกตั้งแต่ 00:00 นาฬิกา วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ปี 2021 ตามเวลา GMT +0… ตามหลัง  Bitcoin Futures ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2017 ท่ามกลางตลาดกระทิงครั้งแรกของวงการคริปโต พร้อมกับความสับสนตื่นตลึงของฝ่ายกำกับดูแลเครือข่ายตลาดเงินและตลาดทุนทั่วโลก ที่ยังล้าหลังกว่าพัฒนาการของ Cryptocurrencies ที่งอกใหม่ในปี 2017 มหาศาล

และข่าวใหญ่อีกข่าวหนึ่งก็คือ… ค่ายรถยนต์ Tesla ของ Elon Musk เข้าซื้อสะสม Bitcoin มาตั้งแต่ไตรมาส 3 ของปี 2020 ซึ่งผู้ให้บริการโอนชำระอย่าง Square ในฐานะแพลตฟอร์มโอนธุรกรรมซื้อขาย ได้รายงานตัวเลขรวมเอาไว้ที่ 1,630 ล้านดอลลาร์

ในตัวเลข 1,630 ล้านดอลลาร์นี้ ดูเหมือนจะมียอดการถือครองโดย Tesla ถึง 1,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีตัวเลขไปปรากฏในงบดุลของ Tesla จริง… รวมทั้งมีข่าวมาเป็นระยะว่า… Tesla กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มให้ลูกค้าซื้อรถด้วย Bitcoin ได้โดยสะดวก… การเข้าซื้อ Bitcoin ครั้งนี้ของ Tesla จึงไม่น่าจะเป็นการเก็งกำไรธรรมดา เพราะการจะพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อรองรับธุรกรรมด้วยคริปโต จำเป็นต้องใช้ Bitcoin ในการทำงาน ซึ่งก็สอดคล้องกับ “ความสนใจอย่าโจ่งแจ้ง” ของ Elon Musk ต่อ DOGE Coin ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบเดียวกับ Bitcoin แต่มีประสิทธิภาพของการทำธุรกรรมบน DogeChain ไม่เป็นรองใครแม้แต่ Blockchain ที่ล้ำหน้าอย่าง Ethereum 2.0 หรือ PolkaDot ซึ่งกำลังพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อเป็นพื้นฐาน Web 3 กันอยู่

และที่ชัดเจนที่สุดก็เห็นจะเป็นประเด็น… ซื้อ Tasla ด้วย Bitcoin ได้แน่นอนในเร็ววันนี้ โดยตัว Elon Musk เองเป็นคนออกมายืนยันข่าวซึ่งรายงานโดยเวบไซต์ U.Today ด้วยตนเอง

โดยความเห็นส่วนตัวผมมองว่า… ปี 2021 น่าจะแตกต่างจากปี 2017 ที่คริปโตบูมครั้งแรกและถูกจัดการโดยภาคส่วนที่กำกับดูแลด้านเศรษฐกิจและการลงทุน ที่พากันตื่นบิทคอยน์กันทุกประเทศ ซึ่งสิ่งที่ต่างออกไปอย่างมากในปี 2021 ก็คือ องค์กรธุรกิจเริ่มสะสม Bitcoin และบันทึกบัญชีกันอย่างชัดเจนเมื่อคริปโตและบิทคอยน์มีกฏหมายรองรับและได้รับการยอมรับว่าเป็นสินทรัพย์อย่างชัดเจน ซึ่งข้อมูลในมือผมไม่ได้มีแต่ Tesla ที่ถือคริปโตและบิทคอยน์เป็นสินทรัพย์ ยังมีบริษัทใหญ่ๆ ในตลาดหุ้นสหรัฐมากมายที่เริ่มถือครองบิทคอยน์กันจริงจัง… ส่วนตลาดตราสารอนุพันธ์ที่อ้างอิงราคา Bitcoin และ Ethereum ที่ชัดเจนแล้วว่า “นักลงทุนสถาบัน” ยินดีต้อนรับคริปโตกันอย่างอบอุ่น … บิทคอยน์และคริปโตบูมรอบนี้ ผมจึงคิดว่าไม่น่าจะเป็นไฟไหม้ฟางเหมือนปี 2017… อย่างน้อยคนส่วนใหญ่ก็แยกออกแล้วว่า เรื่องต้มตุ๋นอ้างบิทคอยน์และคริปโตกับการลงทุน แยกชั่วแยกดีได้ยังไง

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… การลงทุนมีความเสี่ยงครับ ยิ่งเป็นการลงทุนในตลาดคริปโตก็ยิ่งมีความเสี่ยงสูงมาก อยากลงทุนกับบิทคอยน์และคริปโตต้องใช้ความรู้และวิจารณญาณสูงสุดในการตัดสินใจเสมอ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Bioeconomy…

ผมรวบรวมเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับ Bioeconomy และติดตามความเคลื่อนไหวของระบบนิเวศน์เศรษฐกิจไบโอ จนมาถึงวันที่… ประเทศไทยประกาศการเป็นผู้นำในอาเซียนด้านเศรษฐกิจไบโอ ด้วยการแจ้งเกิดเขตอุตสาหกรรมไบโอทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยถึง 7 เขต… ส่งท้ายรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

Plant Prefab

Plant Prefab… โรงงานรับสร้างบ้านจากทุกไอเดีย

Plant Prefab เป็นธุรกิจออกแบบและผลิตโมดูลอาคารแบบ Prefabrication ในเมือง Rialto California ถือเป็นตัวอย่างความสำเร็จหนึ่งของธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย โดยเปลี่ยนภาพลักษณ์ของบ้าน Prefab ที่เคยติดกับดักเรื่องขนาดและพื้นที่ใช้สอย อันเนื่องมาจากข้อจำกัดเรื่องการเคลื่อนย้ายและขนส่ง ไปสู่การออกแบบผลิตโมดูลอาคารที่แม่นยำ ถึงขั้นติดตั้งบ้านขนาด 1,300 ตารางฟุต หรือราว 120 ตารางเมตร เสร็จสมบูรณ์ภายในวันเดียว

กรุงเทพฯ… มหานครไร้สาย

พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครร่วมกับ คุณฐากร ตณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ร่วมกันวางแผนนำสายสื่อสารลงใต้ดินให้แล้วเสร็จใน 2 ปี มี กรุงเทพมหานครเป็นเจ้าภาพ ประมูลจัดหาผู้รับเหมาดำเนินการ และมี กสทช. ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง

Jack Canfield

Don’t Worry About Failures, Worry About The Chances You Miss When You Don’t Even Try – Jack Canfield

ความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ และ ความสำเร็จก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิต ที่ล้มเหลวมามาก ก็สำเร็จได้มาก… การพัฒนาตนเองให้ประสบความสำเร็จ จึงจำเป็นต้องพาตัวเองไปพบกับความล้มเหลวและพยายามให้มาก โดยเฉพาะ “ความรับผิดชอบต่อความพยายามของตนเองด้วยตนเอง”