กระแสบิทคอยน์และคริปโต ปี 2021 และ ซื้อ Tesla ด้วย Bitcoin

Tesla Bitcoin

ต้นปี 2021 ดูเหมือนจะเป็นปีเริ่มต้นศักราชแห่งคริปโตอย่างแท้จริงเสียแล้ว โดยเฉพาะการเปิดตัว Ethereum Futures หรือ Ether Futures ในตลาด Chicago Mercantile Exchange หรือ CME และเริ่มต้นซื้อขายครั้งแรกตั้งแต่ 00:00 นาฬิกา วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ปี 2021 ตามเวลา GMT +0… ตามหลัง  Bitcoin Futures ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2017 ท่ามกลางตลาดกระทิงครั้งแรกของวงการคริปโต พร้อมกับความสับสนตื่นตลึงของฝ่ายกำกับดูแลเครือข่ายตลาดเงินและตลาดทุนทั่วโลก ที่ยังล้าหลังกว่าพัฒนาการของ Cryptocurrencies ที่งอกใหม่ในปี 2017 มหาศาล

และข่าวใหญ่อีกข่าวหนึ่งก็คือ… ค่ายรถยนต์ Tesla ของ Elon Musk เข้าซื้อสะสม Bitcoin มาตั้งแต่ไตรมาส 3 ของปี 2020 ซึ่งผู้ให้บริการโอนชำระอย่าง Square ในฐานะแพลตฟอร์มโอนธุรกรรมซื้อขาย ได้รายงานตัวเลขรวมเอาไว้ที่ 1,630 ล้านดอลลาร์

ในตัวเลข 1,630 ล้านดอลลาร์นี้ ดูเหมือนจะมียอดการถือครองโดย Tesla ถึง 1,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีตัวเลขไปปรากฏในงบดุลของ Tesla จริง… รวมทั้งมีข่าวมาเป็นระยะว่า… Tesla กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มให้ลูกค้าซื้อรถด้วย Bitcoin ได้โดยสะดวก… การเข้าซื้อ Bitcoin ครั้งนี้ของ Tesla จึงไม่น่าจะเป็นการเก็งกำไรธรรมดา เพราะการจะพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อรองรับธุรกรรมด้วยคริปโต จำเป็นต้องใช้ Bitcoin ในการทำงาน ซึ่งก็สอดคล้องกับ “ความสนใจอย่าโจ่งแจ้ง” ของ Elon Musk ต่อ DOGE Coin ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบเดียวกับ Bitcoin แต่มีประสิทธิภาพของการทำธุรกรรมบน DogeChain ไม่เป็นรองใครแม้แต่ Blockchain ที่ล้ำหน้าอย่าง Ethereum 2.0 หรือ PolkaDot ซึ่งกำลังพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อเป็นพื้นฐาน Web 3 กันอยู่

และที่ชัดเจนที่สุดก็เห็นจะเป็นประเด็น… ซื้อ Tasla ด้วย Bitcoin ได้แน่นอนในเร็ววันนี้ โดยตัว Elon Musk เองเป็นคนออกมายืนยันข่าวซึ่งรายงานโดยเวบไซต์ U.Today ด้วยตนเอง

โดยความเห็นส่วนตัวผมมองว่า… ปี 2021 น่าจะแตกต่างจากปี 2017 ที่คริปโตบูมครั้งแรกและถูกจัดการโดยภาคส่วนที่กำกับดูแลด้านเศรษฐกิจและการลงทุน ที่พากันตื่นบิทคอยน์กันทุกประเทศ ซึ่งสิ่งที่ต่างออกไปอย่างมากในปี 2021 ก็คือ องค์กรธุรกิจเริ่มสะสม Bitcoin และบันทึกบัญชีกันอย่างชัดเจนเมื่อคริปโตและบิทคอยน์มีกฏหมายรองรับและได้รับการยอมรับว่าเป็นสินทรัพย์อย่างชัดเจน ซึ่งข้อมูลในมือผมไม่ได้มีแต่ Tesla ที่ถือคริปโตและบิทคอยน์เป็นสินทรัพย์ ยังมีบริษัทใหญ่ๆ ในตลาดหุ้นสหรัฐมากมายที่เริ่มถือครองบิทคอยน์กันจริงจัง… ส่วนตลาดตราสารอนุพันธ์ที่อ้างอิงราคา Bitcoin และ Ethereum ที่ชัดเจนแล้วว่า “นักลงทุนสถาบัน” ยินดีต้อนรับคริปโตกันอย่างอบอุ่น … บิทคอยน์และคริปโตบูมรอบนี้ ผมจึงคิดว่าไม่น่าจะเป็นไฟไหม้ฟางเหมือนปี 2017… อย่างน้อยคนส่วนใหญ่ก็แยกออกแล้วว่า เรื่องต้มตุ๋นอ้างบิทคอยน์และคริปโตกับการลงทุน แยกชั่วแยกดีได้ยังไง

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… การลงทุนมีความเสี่ยงครับ ยิ่งเป็นการลงทุนในตลาดคริปโตก็ยิ่งมีความเสี่ยงสูงมาก อยากลงทุนกับบิทคอยน์และคริปโตต้องใช้ความรู้และวิจารณญาณสูงสุดในการตัดสินใจเสมอ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Assistive Robotics Market Size 2028

ตลาดหุ่นยนต์เกิดใหม่ที่มุ่งเป้าการเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน หรือ หุ่นยนต์ที่ออกแบบขึ้นภายใต้แนวคิด “Assistive Robotics” ที่จะเข้ามาช่วยงานมนุษย์ใกล้ชิดขึ้น และ แก้ไขความยุ่งยากลำบากหลายกรณีที่เป็นข้อจำกัดดั้งเดิมของมนุษย์ กำลังเติบโตและมีความต้องการสูงอย่างรวดเร็ว…

BioMedical Engineer

Biomedical Engineering และ Artificial Organs… อะไหล่มนุษย์

Artificial Organ หรือ อวัยวะประดิษฐ์ดัดแปลงสำหรับสิ่งมีชีวิต ซึ่งถือเป็น “อุปกรณ์ หรือ Device รวมทั้ง เนื้อเยื่อ หรือ Tissue” เพื่อใช้ฝัง หรือ บูรณะอวัยวะร่างกายของสิ่งมีชีวิตโดยเฉพาะมนุษย์ และ สามารถเชื่อมต่อกับเนื้อเยื่อดั้งเดิมที่เชื่อมต่อพึ่งพาอยู่ โดยทำหน้าที่ทดแทนอวัยวะดั้งเดิมตามธรรมชาติได้เท่าเดิม หรือ ดีกว่าเดิมอีกด้วย

ວິກິດການເສດຖະກິດ ແລະ ມູນຄ່າເງິນກີບຂອງ ສປປ ລາວ… วิกฤตเศรษฐกิจและค่าเงินกีบของ สปป. ลาว

ต้นตอของวิกฤตเศรษฐกิจของ สปป. ลาว และ ค่าเงินกีบตึงตัวสูงในปัจจุบันมาจากปัญหาโครงสร้างเศรษฐกิจที่มีความเปราะบาง ซึ่งการดำเนินนโยบายการเงินที่ตึงตัวในประเทศเศรษฐกิจหลักๆ ทั่วโลกได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อลาว ที่มีภาระหนี้สาธารณะสูงจากการร่วมลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจท่ามกลางการขาดดุลการคลังต่อเนื่อง… ในขณะที่ช่องทางการระดมทุนของลาวเริ่มมีจำกัด และ มีต้นทุนสูงขึ้นหลังการถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือลงสู่ระดับเก็งกำไร หรือ Speculative Grade… และ  สปป.ลาว ยังมีระดับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศที่ต่ำท่ามกลางการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้เงินกีบอ่อนค่า จนกลายเป็นความเสี่ยงต่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ และ การนำเข้าสินค้าจำเป็น

Land Survey Properea

E – LandsAnnouncement… ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดิน

กรมที่ดินผลักดันให้ใช้ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดินแบบออนไลน์ ที่แต่เดิมใช้วิธีพิมพ์เอกสารและติดประกาศหน้าสำนักงานที่ดิน หรือที่ว่าการอำเภอหรือจังหวัดท้องที่เดียวกับ สำนักงานที่ดินเจ้าของเรื่อง… กรมที่ดินจึงรวบรวมประกาศของทุกสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ มาเผยแพร่ผ่านเวบไซต์ของกรมที่ดิน โดยใช้ URL: http://announce.dol.go.th/index.php เพื่อเข้าถึงระบบสืบค้นประกาศได้ตลอดเวลา