กระแสบิทคอยน์และคริปโต ปี 2021 และ ซื้อ Tesla ด้วย Bitcoin

Tesla Bitcoin

ต้นปี 2021 ดูเหมือนจะเป็นปีเริ่มต้นศักราชแห่งคริปโตอย่างแท้จริงเสียแล้ว โดยเฉพาะการเปิดตัว Ethereum Futures หรือ Ether Futures ในตลาด Chicago Mercantile Exchange หรือ CME และเริ่มต้นซื้อขายครั้งแรกตั้งแต่ 00:00 นาฬิกา วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ปี 2021 ตามเวลา GMT +0… ตามหลัง  Bitcoin Futures ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2017 ท่ามกลางตลาดกระทิงครั้งแรกของวงการคริปโต พร้อมกับความสับสนตื่นตลึงของฝ่ายกำกับดูแลเครือข่ายตลาดเงินและตลาดทุนทั่วโลก ที่ยังล้าหลังกว่าพัฒนาการของ Cryptocurrencies ที่งอกใหม่ในปี 2017 มหาศาล

และข่าวใหญ่อีกข่าวหนึ่งก็คือ… ค่ายรถยนต์ Tesla ของ Elon Musk เข้าซื้อสะสม Bitcoin มาตั้งแต่ไตรมาส 3 ของปี 2020 ซึ่งผู้ให้บริการโอนชำระอย่าง Square ในฐานะแพลตฟอร์มโอนธุรกรรมซื้อขาย ได้รายงานตัวเลขรวมเอาไว้ที่ 1,630 ล้านดอลลาร์

ในตัวเลข 1,630 ล้านดอลลาร์นี้ ดูเหมือนจะมียอดการถือครองโดย Tesla ถึง 1,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีตัวเลขไปปรากฏในงบดุลของ Tesla จริง… รวมทั้งมีข่าวมาเป็นระยะว่า… Tesla กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มให้ลูกค้าซื้อรถด้วย Bitcoin ได้โดยสะดวก… การเข้าซื้อ Bitcoin ครั้งนี้ของ Tesla จึงไม่น่าจะเป็นการเก็งกำไรธรรมดา เพราะการจะพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อรองรับธุรกรรมด้วยคริปโต จำเป็นต้องใช้ Bitcoin ในการทำงาน ซึ่งก็สอดคล้องกับ “ความสนใจอย่าโจ่งแจ้ง” ของ Elon Musk ต่อ DOGE Coin ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบเดียวกับ Bitcoin แต่มีประสิทธิภาพของการทำธุรกรรมบน DogeChain ไม่เป็นรองใครแม้แต่ Blockchain ที่ล้ำหน้าอย่าง Ethereum 2.0 หรือ PolkaDot ซึ่งกำลังพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อเป็นพื้นฐาน Web 3 กันอยู่

และที่ชัดเจนที่สุดก็เห็นจะเป็นประเด็น… ซื้อ Tasla ด้วย Bitcoin ได้แน่นอนในเร็ววันนี้ โดยตัว Elon Musk เองเป็นคนออกมายืนยันข่าวซึ่งรายงานโดยเวบไซต์ U.Today ด้วยตนเอง

โดยความเห็นส่วนตัวผมมองว่า… ปี 2021 น่าจะแตกต่างจากปี 2017 ที่คริปโตบูมครั้งแรกและถูกจัดการโดยภาคส่วนที่กำกับดูแลด้านเศรษฐกิจและการลงทุน ที่พากันตื่นบิทคอยน์กันทุกประเทศ ซึ่งสิ่งที่ต่างออกไปอย่างมากในปี 2021 ก็คือ องค์กรธุรกิจเริ่มสะสม Bitcoin และบันทึกบัญชีกันอย่างชัดเจนเมื่อคริปโตและบิทคอยน์มีกฏหมายรองรับและได้รับการยอมรับว่าเป็นสินทรัพย์อย่างชัดเจน ซึ่งข้อมูลในมือผมไม่ได้มีแต่ Tesla ที่ถือคริปโตและบิทคอยน์เป็นสินทรัพย์ ยังมีบริษัทใหญ่ๆ ในตลาดหุ้นสหรัฐมากมายที่เริ่มถือครองบิทคอยน์กันจริงจัง… ส่วนตลาดตราสารอนุพันธ์ที่อ้างอิงราคา Bitcoin และ Ethereum ที่ชัดเจนแล้วว่า “นักลงทุนสถาบัน” ยินดีต้อนรับคริปโตกันอย่างอบอุ่น … บิทคอยน์และคริปโตบูมรอบนี้ ผมจึงคิดว่าไม่น่าจะเป็นไฟไหม้ฟางเหมือนปี 2017… อย่างน้อยคนส่วนใหญ่ก็แยกออกแล้วว่า เรื่องต้มตุ๋นอ้างบิทคอยน์และคริปโตกับการลงทุน แยกชั่วแยกดีได้ยังไง

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… การลงทุนมีความเสี่ยงครับ ยิ่งเป็นการลงทุนในตลาดคริปโตก็ยิ่งมีความเสี่ยงสูงมาก อยากลงทุนกับบิทคอยน์และคริปโตต้องใช้ความรู้และวิจารณญาณสูงสุดในการตัดสินใจเสมอ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

นิคมอุตสาหกรรมจะนะ

ความสำเร็จของ EEC กลายเป็นบทเรียนที่ ภูมิภาคอื่นๆ ในประเทศไทยลุกขึ้นมาปัดฝุ่นโครงการระดับเมกะโปรเจคมากมาย… ล่าสุดเวบไซต์ข่าวประชาชาติธุรกิจขึ้น Title ว่า “โมเดล EEC ปั้นเขตเศรษฐกิจใต้ 6 แสนล้าน ประชัยคัมแบ็กฟื้นนิคมจะนะ”

Digital Asset Fund Manager

Digital Asset Fund Manager… ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล

พัฒนาการต่างๆ ที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลของไทยกำลังมีปรากฏการณ์ต่อเนื่องหลายเหตุการณ์ที่บ่งชี้ว่า… ประเทศไทยกำลังก้าวหน้าไปกับเทคโนโลยีการเงินการลงทุนสมัยใหม่ ภายใต้ WealthTech Ecosystem หรือ ระบบนิเวศเทคโนโลยีความมั่งคั่ง ซึ่งไม่ได้เป็นรองใครในโลก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่แถวหน้าของโลกจนต้องจับตา

FOMO Trader

Fear of Investing…ความกลัวกับการลงทุน

ในหนังสือ Trading in the Zone: Master the Market with Confidence, Discipline and a Winning Attitude ของ Mark Douglas พูดถึงนักลงทุน หรือ นักเทรดกลุ่มเล็กๆ เพียง 10% ที่ Always’ Win หรือ อยูใน Winning Zone ในขณะที่ 30%-40% ขาดทุนยับเพราะซื้อแพงขายถูก หรือ ทำกำไรได้น้อยนิดกับบางออเดอร์ เพราะรีบซื้อรีบขายอย่างร้อนรน ในขณะที่ราคาสินทรัพย์ลงทุนในรอบนั้น… ยังปรับตัวไปต่อในทิศทางที่ FOMO จนสั่นเสียดาย และ ต้องรีบเข้าออเดอร์รอบใหม่… แล้วก็ขาดทุนอีกครั้งในที่สุด

Wuhan-China

อสังหาริมทรัพย์ไทยในวิกฤตการณ์ไวรัสโคโรน่าและทุนจีน

ผมแนบลิงค์ข้อมูลต้นฉบับไว้ใต้อ้างอิงน๊ะครับ… เผื่อท่านที่สนใจรายละเอียด… เพราะผมจะตัดจบตรงนี้เลยว่า เศรษฐกิจโดยรวมชะลอตัวลงมากค่อนข้างแน่ อย่างน้อยก็ครึ่งปีแรกนี้ที่การลงทุนใดๆ ต้องรอบคอบ แต่ในวิกฤตมีโอกาสเสมอ… โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ที่ใครมีช้อนก็เตรียมตัวก็แล้วกันครับ ทำการบ้านให้มาก ศึกษาทำเลให้แตก เรียนรู้ช่องทางและกลยุทธ์ให้ชำนาญ… เวลาช้อนจะได้ไม่พลาด