กระแสบิทคอยน์และคริปโต ปี 2021 และ ซื้อ Tesla ด้วย Bitcoin

Tesla Bitcoin

ต้นปี 2021 ดูเหมือนจะเป็นปีเริ่มต้นศักราชแห่งคริปโตอย่างแท้จริงเสียแล้ว โดยเฉพาะการเปิดตัว Ethereum Futures หรือ Ether Futures ในตลาด Chicago Mercantile Exchange หรือ CME และเริ่มต้นซื้อขายครั้งแรกตั้งแต่ 00:00 นาฬิกา วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ปี 2021 ตามเวลา GMT +0… ตามหลัง  Bitcoin Futures ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2017 ท่ามกลางตลาดกระทิงครั้งแรกของวงการคริปโต พร้อมกับความสับสนตื่นตลึงของฝ่ายกำกับดูแลเครือข่ายตลาดเงินและตลาดทุนทั่วโลก ที่ยังล้าหลังกว่าพัฒนาการของ Cryptocurrencies ที่งอกใหม่ในปี 2017 มหาศาล

และข่าวใหญ่อีกข่าวหนึ่งก็คือ… ค่ายรถยนต์ Tesla ของ Elon Musk เข้าซื้อสะสม Bitcoin มาตั้งแต่ไตรมาส 3 ของปี 2020 ซึ่งผู้ให้บริการโอนชำระอย่าง Square ในฐานะแพลตฟอร์มโอนธุรกรรมซื้อขาย ได้รายงานตัวเลขรวมเอาไว้ที่ 1,630 ล้านดอลลาร์

ในตัวเลข 1,630 ล้านดอลลาร์นี้ ดูเหมือนจะมียอดการถือครองโดย Tesla ถึง 1,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีตัวเลขไปปรากฏในงบดุลของ Tesla จริง… รวมทั้งมีข่าวมาเป็นระยะว่า… Tesla กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มให้ลูกค้าซื้อรถด้วย Bitcoin ได้โดยสะดวก… การเข้าซื้อ Bitcoin ครั้งนี้ของ Tesla จึงไม่น่าจะเป็นการเก็งกำไรธรรมดา เพราะการจะพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อรองรับธุรกรรมด้วยคริปโต จำเป็นต้องใช้ Bitcoin ในการทำงาน ซึ่งก็สอดคล้องกับ “ความสนใจอย่าโจ่งแจ้ง” ของ Elon Musk ต่อ DOGE Coin ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบเดียวกับ Bitcoin แต่มีประสิทธิภาพของการทำธุรกรรมบน DogeChain ไม่เป็นรองใครแม้แต่ Blockchain ที่ล้ำหน้าอย่าง Ethereum 2.0 หรือ PolkaDot ซึ่งกำลังพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อเป็นพื้นฐาน Web 3 กันอยู่

และที่ชัดเจนที่สุดก็เห็นจะเป็นประเด็น… ซื้อ Tasla ด้วย Bitcoin ได้แน่นอนในเร็ววันนี้ โดยตัว Elon Musk เองเป็นคนออกมายืนยันข่าวซึ่งรายงานโดยเวบไซต์ U.Today ด้วยตนเอง

โดยความเห็นส่วนตัวผมมองว่า… ปี 2021 น่าจะแตกต่างจากปี 2017 ที่คริปโตบูมครั้งแรกและถูกจัดการโดยภาคส่วนที่กำกับดูแลด้านเศรษฐกิจและการลงทุน ที่พากันตื่นบิทคอยน์กันทุกประเทศ ซึ่งสิ่งที่ต่างออกไปอย่างมากในปี 2021 ก็คือ องค์กรธุรกิจเริ่มสะสม Bitcoin และบันทึกบัญชีกันอย่างชัดเจนเมื่อคริปโตและบิทคอยน์มีกฏหมายรองรับและได้รับการยอมรับว่าเป็นสินทรัพย์อย่างชัดเจน ซึ่งข้อมูลในมือผมไม่ได้มีแต่ Tesla ที่ถือคริปโตและบิทคอยน์เป็นสินทรัพย์ ยังมีบริษัทใหญ่ๆ ในตลาดหุ้นสหรัฐมากมายที่เริ่มถือครองบิทคอยน์กันจริงจัง… ส่วนตลาดตราสารอนุพันธ์ที่อ้างอิงราคา Bitcoin และ Ethereum ที่ชัดเจนแล้วว่า “นักลงทุนสถาบัน” ยินดีต้อนรับคริปโตกันอย่างอบอุ่น … บิทคอยน์และคริปโตบูมรอบนี้ ผมจึงคิดว่าไม่น่าจะเป็นไฟไหม้ฟางเหมือนปี 2017… อย่างน้อยคนส่วนใหญ่ก็แยกออกแล้วว่า เรื่องต้มตุ๋นอ้างบิทคอยน์และคริปโตกับการลงทุน แยกชั่วแยกดีได้ยังไง

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… การลงทุนมีความเสี่ยงครับ ยิ่งเป็นการลงทุนในตลาดคริปโตก็ยิ่งมีความเสี่ยงสูงมาก อยากลงทุนกับบิทคอยน์และคริปโตต้องใช้ความรู้และวิจารณญาณสูงสุดในการตัดสินใจเสมอ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Construction M&A

M&A In Construction… มองให้ขาด

กลยุทธ์การเติบโตของธุรกิจภายใต้แนวคิด Growth Hacking หรือการสร้างการเติบโตแบบข้ามขั้นจากสัดส่วนระดับคุยกันเป็นเปอร์เซนต์ ไปเป็นคุยกันที่สิบเท่าร้อยเท่านั้น ข้อสรุปมากมายมักจะชี้แนวทางไปที่ การใช้ทุน กับ การใช้เทค เพื่อสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดดระดับนั้นให้เป็นไปได้… ซึ่งอุตสาหกรรมก่อสร้างเองก็ไม่มียกเว้น

Aaron Patzer

Turn A Perceived Risk Into An Asset – Aaron Patzer

ความเสี่ยง หรือ Risk… ในทางจิตวิทยาถือว่าเป็นกลไกหลักในความกลัว ซึ่งเป็นพลังหลักของการตัดสินใจของมนุษย์คนหนึ่ง และนั่นแปลว่า… สมองของคนเราจะประเมินความเสี่ยงทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัวแทบจะตลอดเวลา ซึ่งหลายกรณีในหลายๆ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวนั้น การประเมินความเสี่ยงเป็นกลไกทางประสาทวิทยาที่ทำงานอัตโนมัติ เหมือนมือโดนของร้อนก็จะกระตุกออกนั่นเอง

พระราชบัญญัติคุ้มครองประชาชนในการทำสัญญาขายฝากที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมหรือที่อยู่อาศัย พ.ศ. ….

ข่าวการ “มอบคืนโฉนดที่ดิน คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม” ที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้กลไกความมั่นคงและกฏหมาย เข้าไปจัดการวงการเงินกู้นอกระบบกลุ่มสัญญาจำนองขายฝากที่ไม่เป็นธรรมและฉ้อโกง จนกลายเป็นผลงานโดดเด่นชิ้นหนึ่งของรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งดาบสุดท้ายของการจัดการปัญหาหนี้สินที่เกิดจากสัญญาขายฝากที่อาศัยช่องว่างตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เดิม ก็คือ “พระราชบัญญัติคุ้มครองประชาชนในการทำสัญญาขายฝากที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมหรือท่ีอยู่อาศัย พ.ศ. ….” ฉบับนี้นี่เอง

Construction

Construction Blockchain… ความท้าทายครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง

วงการก่อสร้างเองก็สนใจ Blockchain อย่างมาก… และ Blockchain Developer ก็สนใจอุตสาหกรรมก่อสร้างที่มีมูลค่ามหาศาลและศักยภาพระดับแคะรายจ่ายภาครัฐทุกประเทศได้ไม่ต่างกัน