ข้อมูลเปรียบเทียบตลาดหมีปี 2018 กับสภาวะการขาดทุนปี 2022 ของ BitCoin

การเทรด Bitcoin และ Cryptocurrencies ในเมืองไทยเกิดขึ้นอย่างจริงจังราวปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงเวลาของการฟื้นตัวเป็นตลาดกระทิงหลังการผันผวนซบเซายาวนานในช่วงปี 2018 ที่มีแต่นักลงทุนกลุ่มเล็กๆ ที่เป็นแฟนคลับของ Satoshi Nakamoto เท่านั้นที่บาดเจ็บ–เล็บหลุด–เลือดนอง และ ได้ถกเถียงพูดคุยกันในกลุ่มเฉพาะ ถึงแม้ตลาดบิตคอยน์ในเมืองไทยปี 2016-2018 จะมีกระดานเทรดในเมืองไทยแล้วสองสามแห่ง… แต่ทั้งหมดก็ถือว่าเป็นกระดานเถื่อนที่ผิดกฏหมายและถูกสั่งปิดในเวลาต่อมาทั้งหมด กระทั่งสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์มีกฏหมายในมือที่เร่งวันเร่งคืนออกมาใช้ในปี 2019

ย้อนกลับไปเดือนธันวาคมปี 2017… ราคาสูงสุดตลอดกาล หรือ All Time High ของ Bitcoin อยู่ที่ 19,100 USD/BTC ก่อนที่ราคาจะร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 3,200 USD/BTC ในช่วงปลายปี 2018… ซึ่งราคาลดลงมากถึง 83%

ตลาดบิตคอยน์ใช้เวลาตั้งแต่ต้นปี 2019 จนถึงปลายปี 2020 จึงได้ยกตัวขึ้นอย่างรุนแรงหลังการ Halving รอบวันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2020… โดยการปรับขึ้นรอบนี้ได้ดึงดูดนักลงทุนหน้าใหม่จากทั่วโลกเข้าสู่ตลาดคริปโต ท่ามกลางวิวัฒนาการของ Cryptocurrencies FinTech ที่เร่งรีบออกผลิตภัณฑ์การลงทุนใหม่ๆ เข้าสู่ตลาด และ ระบบนิเวศการลงทุนอย่างคึกคัก… ซึ่งราคาบิตคอยน์ได้ปรับตัวขึ้นไปทำราคา All Time High ถึง 63,503.46 USD/BTC ในวันสงกรานต์ที่ 13 เมษายนปี 2021 ก่อนที่ราคาจะปรับตัวลงเพราะปัจจัยทางเศรษฐกิจ และ การแบนคริปโตของจีนท่ามกลางวิกฤตโควิดที่ยังด่ากันเรื่องวัคซีนโควิดอยู่ทั่วโลก และ ซึ่งกดให้ราคาบิตคอยน์ลงมาอยู่ที่ 29,807.35 USD/BTC ในวันที่ 20 เดือนกรกฎาคม ปี 2021 ก่อนจะไต่กลับขึ้นไปทำ All Time High อีกครั้งที่ราคา 67,566.83 USD/BTC ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2021 และเข้าสู่ขาลงตั้งแต่นั้นจนมาชนราคา 17,773.78 USD/BTC เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2022… ซึ่งลดลงราว 73.79%

อย่างไรก็ตาม… ข้อมูลจาก Glassnode ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มวิเคราะห์ Blockchain Big Data ภายใต้บริการ Glassnode Insights ได้ระบุราคาจริงของบิตคอยน์ช่วงวันที่ 19-20 มิถุนายน 2022 อยู่ที่ 23,340 USD/BTC… โดยเป็นราคาเฉลี่ยของบิตคอยน์ทุก Satoshi ในห่วงโซ่อุปทาน… ซึ่งราคาบิตคอยน์ที่เคลื่อนไหวต่ำกว่า 23,340 USD/BTC ถือว่าใกล้สิ้นสุดตลาดหมี หรือ Bear Market แล้ว… 

บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อให้ข้อมูลพื้นฐานโดยไม่มีเจตนาชี้ชวนการลงทุน… การลงทุนกับบิตคอยน์ทุกรูปแบบมีความเสี่ยงสูง และ นักลงทุนต้องรับความเสี่ยงด้วยตัวเอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ExoMars

Water on Mars… น้ำบนดาวอังคาร

ดาวอังคารมีน้ำ และ สำรวจพบน้ำที่เป็นน้ำแข็งทั้งขั้วเหนือ และ ขั้วใต้ของดาวอังคาร และ ยังสำรวจพบไอน้ำเบาบาง และ ปริมาณเล็กน้อยในบรรยากาศบางแหล่งด้วย แต่น้ำในรูปของเหลวบนดาวอังคารยังไม่เคยมีการสำรวจพบมาก่อน รวมทั้งแหล่งน้ำนอกขั้วเหนือใต้ของดาวแดง… เพราะความดันบรรยากาศที่พื้นผิวดาวแดงโดยเฉลี่ยมีเพียง 600 ปาสกาล หรือ 0.087 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว หรือ ประมาณ 0.6% ของความดันระดับน้ำทะเลโดยเฉลี่ยของโลก อีกทั้งอุณหภูมิเฉลี่ยของดาวแดงก็ต่ำเพียง 210 องศาเคลวิน หรือ −63°C ซึ่งทำให้น้ำระเหิด หรือ เยือกแข็งอย่างรวดเร็ว

Keep Learning

เรียนหลักสูตรเกษตรอินทรีย์เพื่อการส่งออก กับ New Economy Academy

สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ หรือ New Economy Academy หรือ NEA จึงมีการให้ความรู้ในรูปแบบการเรียนด้วย eLearning เรียกว่า E-Academy เพื่อให้ผู้ประกอบการได้เรียนรู้การประกอบธุรกิจในวงกว้าง และสามารถถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้เรียนได้เป็นจำนวนมากในแบบ Asynchronous eLearning โดยไม่ยึดติดกับเวลาและสถานที่

Additive Manufacturing

Additive Manufacturing… กับแนวโน้มอุตสาหกรรมและอสังหาริมทรัพย์

เทคโนโลยี AM หรือที่เราเรียกรวมๆ กันว่า 3D Printing นับจากนี้ จะทำให้พื้นที่โรงงาน คลังสินค้าและผังไลน์ผลิตในโรงงานสำหรับหลายๆ อุตสาหกรรมจะเปลี่ยนไปอีกไม่น้อย และยังไม่มีใครรู้ว่าจะเปลี่ยนยังไง แค่ไหนและอะไรบ้าง

PolkaStarter และ POLS Token

PolkaStarter เป็นแพลตฟอร์มการระดมทุนแบบ IDO หรือ Initial Decentralized Offerings หรือบางครั้งก็มีคนใช้คำว่า Initial DEX Offerings ซึ่งเป็นที่นิยมของนักพัฒนาเกมสมัยใหม่ที่จำเป็นต้องใช้ Token หรือ Digital Token และเทคโนโลยีบล็อกเชนในการขับเคลื่อนกลไกการหาเงินจากเกมทุกโมเดล ซึ่ง PolkaStarter จะคัดเลือกโครงการพัฒนาเกมตามเกณฑ์ IDO ของ PolkaStarter มาสุ่มหานักลงทุนที่ได้สิทธิ์แบบที่เรียกว่า Whitelist Lottery ซึ่งทำงานด้วยเทคโนโลยี Automated Market Maker หรือ AMM เพื่อให้นักลงทุนที่อยู่ใน Whitelist ได้ใช้สิทธิ์ลงทุนกับโครงการเกมที่เสนอทำ IDO ในรอบระดมทุน…