นโยบายเชื้อเพลิงชีวภาพทั้งไบโอดีเซล และ แก๊สโซฮอล์

ความเคลื่อนไหวระดับนโยบายเกี่ยวกับส่วนผสม หรือ สูตรน้ำมันไบโอดีเซล และ สูตรน้ำมันแก๊สโซฮอล์ซึ่งฝ่ายนโยบายเริ่มเคลื่อนไหวเพื่อปรับสูตรน้ำมันมาตรฐานอีกครั้ง… โดยเฉพาะแนวทางที่จะปรับสูตรการผสมไบโอดีเซล B5 เป็น B3 หรือ ลดส่วนผสมน้ำมันปาล์ม B100 จาก 5% ลงเหลือเพียง 3% ซึ่งราคา B100 ในปี 2022 มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 62.74 บาทต่อลิตรเนื่องจากราคาน้ำมันปาล์มดิบ หรือ CPO แพงขึ้นตามตลาดโลก… 

สูตรน้ำมันไบโอดีเซลผสม B100 สูงๆ จึงไปเพิ่มราคาน้ำมันและกลายเป็นภาระผู้บริโภคมากกว่า… ในขณะที่ผู้ประกอบการ B100 ซึ่งเคยเป็นกลไกพยุงราคาปาล์มและน้ำมันปาล์มในวันที่ราคาน้ำมันปาล์มตกต่ำ ดูเหมือนจะได้รับผลกระทบอย่างชัดเจนจน… และ สมาคมผู้ผลิตไบโอดีเซลไทยที่กำลังกลืนเลือดกันอยู่ในปัจจุบัน ก็ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อให้ธุรกิจได้รับความเป็นธรรมจากนโยบายกันแล้ว

ด้านสมาคมผู้ผลิตเอทานอลไทย ซึ่งได้รับผลกระทบจากนโยบายที่กระทรวงพลังงานได้กำหนดให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ลดการอุดหนุนแก๊สโซฮอล์ E85 ลงจาก 4.53 บาทต่อลิตรเหลือ 0.53 บาทต่อลิตร ซึ่งจะทยอยปรับลดลง โดยเงินอุดหนุนล่าสุดได้ลดลงมาสู่ระดับ 1.53 บาทต่อลิตร โดยนโยบายดังกล่าวรัฐได้ดำเนินการลักษณะเดียวกับแก๊สโซฮอล์ 91 ที่ไม่ตัดสินใจประกาศยกเลิกการจำหน่ายแต่ให้กลไกตลาดทำหน้าที่หากมีผู้ใช้น้อยสถานีบริการน้ำมันจะยกเลิกจำหน่ายไปเอง

แต่กรณีเอทานอล และ แก๊สโซฮอล์ต่างจากกรณีของไบโอดีเซลตรงที่… ราคาเอทานอลในปัจจุบันอยู่ที่ 26.43 บาทต่อลิตร ขณะที่ราคาเบนซินหน้าโรงกลั่นสูงเกือบ 30 บาทต่อลิตร… และแนวทางที่จะยกเลิกแก๊สโซฮอล์ E85 ก็ไม่ได้สร้างความกังวลต่อผู้ประกอบการจากสมาคมผู้ผลิตเอทานอลไทยนัก เพราะยอดใช้ แก๊สโซฮอล์ E85 ไม่ได้สูงมาก ในขณะที่ยอดขายแก๊สโซฮอล์ 91 กว่าวันละ 6 ล้านลิตร กับนโยบายที่จะยกเลิกให้เหลือแต่แก๊สโซฮอล์ 95… ซึ่งฝ่ายนโยบายยังลังเลเพราะกลัวผลกระทบ ถึงแม้ว่าเป้าหมายการขายแก๊สโซฮอล์ 91 ให้ได้วันละ 9 ล้านลิตรจะไม่เป็นจริงมานานก็ตาม

ประเด็นถกเถียงเกี่ยวกับนโยบายพลังงานทั้งเรื่องภาษี เรื่องส่วนผสม เรื่องเงินอุดหนุน และ เรื่องใครเป็นใครในแวดวงพลังงานซึ่งเกี่ยวข้องกับตังค์ในกระเป๋าของพวกเราทุกคน… ซึ่งไปๆ มาๆ ดูเหมือนจะมีเรื่องกำไรและการตลาดล้วนๆ 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Workstation

WorkStation Cabin… ออฟฟิศในสวน

สภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการทำงานออนไลน์… ไม่ได้มีทุกที่ หรือมีเยอะ หนักสุดก็คือ… มีเหมือนไม่มี ซึ่งบ้านของหลายๆ คนก็เป็นแบบนั้นคือ เป็นบ้านที่พอทำงานฉุกเฉินได้ แต่การจะหาสิ่งอำนวยความสะดวกสูงสุดเช่น โต๊ะเก้าอี้ แอร์และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในลาว…

นักลงทุนที่สนใจ สปป. ลาว ควรลงทุนในลักษณะกิจการร่วมทุน โดยแขวงที่มีศักยภาพในการลงทุน คือ แขวงนครหลวงเวียงจันทน์ สะหวันนะเขต หลวงพระบาง และจำปาสัก และควรลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่พักอาศัย

black handled key on key hole

แนวโน้มการฟื้นตัวของตลาดที่อยู่อาศัยปี 2022

ข้อมูลจาก SCBEIC หัวข้อ ตลาดที่อยู่อาศัยปี 2022 แนวโน้มการฟื้นตัว และความท้าทายของผู้ประกอบการ ชี้ว่า… สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยทั่วประเทศในปี พ.ศ. 2022 เริ่มกลับมาฟื้นตัวหลังจากชะลอตัวต่อเนื่องจากการระบาดของ COVID 19 โดยตลาดที่อยู่อาศัยแนวราบยังคงเป็นกลุ่มที่นำตลาด ขณะที่ตลาดคอนโดเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัว

ESG

ESG Investment… ธุรกิจและการลงทุนอย่างยั่งยืน

แนวคิดเรื่อง “ทำดีๆ กินนานๆ” หรือแนวคิดอย่าง “ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน” ล้วนมีสอนและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมายาวนาน… ตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คำว่า New Normal หลอกหลอนผมเหมือนหลายๆ ท่านที่กำลังปวดเศียรเวียนเกล้า กับภาวะ Covid Disruption ที่สร้างปรากฏการณ์น่าตื่นตะลึงหลายอย่าง กระทบจังหวะชีวิต ธุรกิจและสังคมที่หลายคนรู้ดีว่า… แบบเดิมมันไม่เวิร์คอีกแล้ว