นโยบายเชื้อเพลิงชีวภาพทั้งไบโอดีเซล และ แก๊สโซฮอล์

ความเคลื่อนไหวระดับนโยบายเกี่ยวกับส่วนผสม หรือ สูตรน้ำมันไบโอดีเซล และ สูตรน้ำมันแก๊สโซฮอล์ซึ่งฝ่ายนโยบายเริ่มเคลื่อนไหวเพื่อปรับสูตรน้ำมันมาตรฐานอีกครั้ง… โดยเฉพาะแนวทางที่จะปรับสูตรการผสมไบโอดีเซล B5 เป็น B3 หรือ ลดส่วนผสมน้ำมันปาล์ม B100 จาก 5% ลงเหลือเพียง 3% ซึ่งราคา B100 ในปี 2022 มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 62.74 บาทต่อลิตรเนื่องจากราคาน้ำมันปาล์มดิบ หรือ CPO แพงขึ้นตามตลาดโลก… 

สูตรน้ำมันไบโอดีเซลผสม B100 สูงๆ จึงไปเพิ่มราคาน้ำมันและกลายเป็นภาระผู้บริโภคมากกว่า… ในขณะที่ผู้ประกอบการ B100 ซึ่งเคยเป็นกลไกพยุงราคาปาล์มและน้ำมันปาล์มในวันที่ราคาน้ำมันปาล์มตกต่ำ ดูเหมือนจะได้รับผลกระทบอย่างชัดเจนจน… และ สมาคมผู้ผลิตไบโอดีเซลไทยที่กำลังกลืนเลือดกันอยู่ในปัจจุบัน ก็ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อให้ธุรกิจได้รับความเป็นธรรมจากนโยบายกันแล้ว

ด้านสมาคมผู้ผลิตเอทานอลไทย ซึ่งได้รับผลกระทบจากนโยบายที่กระทรวงพลังงานได้กำหนดให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ลดการอุดหนุนแก๊สโซฮอล์ E85 ลงจาก 4.53 บาทต่อลิตรเหลือ 0.53 บาทต่อลิตร ซึ่งจะทยอยปรับลดลง โดยเงินอุดหนุนล่าสุดได้ลดลงมาสู่ระดับ 1.53 บาทต่อลิตร โดยนโยบายดังกล่าวรัฐได้ดำเนินการลักษณะเดียวกับแก๊สโซฮอล์ 91 ที่ไม่ตัดสินใจประกาศยกเลิกการจำหน่ายแต่ให้กลไกตลาดทำหน้าที่หากมีผู้ใช้น้อยสถานีบริการน้ำมันจะยกเลิกจำหน่ายไปเอง

แต่กรณีเอทานอล และ แก๊สโซฮอล์ต่างจากกรณีของไบโอดีเซลตรงที่… ราคาเอทานอลในปัจจุบันอยู่ที่ 26.43 บาทต่อลิตร ขณะที่ราคาเบนซินหน้าโรงกลั่นสูงเกือบ 30 บาทต่อลิตร… และแนวทางที่จะยกเลิกแก๊สโซฮอล์ E85 ก็ไม่ได้สร้างความกังวลต่อผู้ประกอบการจากสมาคมผู้ผลิตเอทานอลไทยนัก เพราะยอดใช้ แก๊สโซฮอล์ E85 ไม่ได้สูงมาก ในขณะที่ยอดขายแก๊สโซฮอล์ 91 กว่าวันละ 6 ล้านลิตร กับนโยบายที่จะยกเลิกให้เหลือแต่แก๊สโซฮอล์ 95… ซึ่งฝ่ายนโยบายยังลังเลเพราะกลัวผลกระทบ ถึงแม้ว่าเป้าหมายการขายแก๊สโซฮอล์ 91 ให้ได้วันละ 9 ล้านลิตรจะไม่เป็นจริงมานานก็ตาม

ประเด็นถกเถียงเกี่ยวกับนโยบายพลังงานทั้งเรื่องภาษี เรื่องส่วนผสม เรื่องเงินอุดหนุน และ เรื่องใครเป็นใครในแวดวงพลังงานซึ่งเกี่ยวข้องกับตังค์ในกระเป๋าของพวกเราทุกคน… ซึ่งไปๆ มาๆ ดูเหมือนจะมีเรื่องกำไรและการตลาดล้วนๆ 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Pivots

Pivot Point Indicator

เครื่องมือกำหนด แนวรับ/แนวต้าน หรือ Support/Resistance ที่นิยมกันมากที่สุดในปัจจุบันก็คือ Pivot Point Indicator ซึ่งเป็นดัชนี หรือ เครื่องมื่อบอกระดับแนวรับแนวต้าน เสริมการวิเคราะห์ทิศทางการแกว่งตัวของราคา โดยจะใช้ราคา High Low และ Close จากวันก่อนหน้ามาใช้คำนวณ

REIT Real Estate Investment Trust money for home finance transaction

รีท (REIT) กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์… คืออะไร?

กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (Real Estate Investment Trust: REIT) เป็นกองทรัพย์สินที่ลงทุนในอสังหาริมทรัพยมีลักษณะเป็นกองทรัสต์ ไม่ใช่นิติบุคคลเหมือนกองทุนอสังหาริมทรัพย์ โดยกองทรัพย์สินที่ต้องลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ต้องไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท ถือกรรมสิทธิ์โดยทรัสตี(Trustee) ซึ่งทรัสตีมีอำนาจดูแลและบริหารจัดการทรัพย์สินในกองทรัสต์รวมทั้งดูแลการปฏิบัติหน้าที่ของผู้จัดการกองทรัสต์ (REIT manager) เพื่อประโยชน์ของผู้ถือใบทรัสต์ โดยผู้ถือใบทรัสต์จะเป็นผู้รับประโยชน์ในทรัพย์สินของกองทรัสต์ โดย REIT จะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

Bitgert Blockchain

ถ้าพูดถึงบล็อกเชนน้องใหม่ถอดด้ามจริงๆ ที่กำลังกลายเป็นทางเลือกในการพัฒนา dApps ที่โดดเด่นที่สุดในตอนนี้… ทั้งค่าธรรมเนียม หรือ ค่าแก๊สต่ำใกล้ศูนย์ ที่ $0.0000000000001 ต่อธุรกรรม หรือ ต่ำเพียงหนึ่งส่วนหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมความเร็วระดับ 100,000 TPS หรือ หนึ่งแสนรายการต่อวินาที… ชื่อ Bitgert Blockchain ซึ่งเป็นโครงการบล็อกเชนที่ออกแบบมาเพื่อเป็น Mass Blockchain Solutions สำหรับอุตสาหกรรม DeFi และ GameFi รวมทั้ง dApps ทุกโมเดลที่ต้องการโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรันระบบบนบล็อกเชนที่เชื่อถือได้… จึงถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในตอนนี้

Hong Kong–Zhuhai–Macau Bridge

โครงการสะพานไทย

โครงการสะพานไทยเบื้องต้นกำหนดทางเลือกไว้ 2 เส้นทาง คือ แหลมฉบัง–เพชรบุรี ระยะทาง 86 กิโลเมตร และ พัทยา–ประจวบคีรีขันธ์ ระยะทาง 110 กิโลเมตร… ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริงภายใน 10-15 ปีนี้ ก็น่าจะทำลายสถิติสะพานข้ามทะเลยาวที่สุดกว่าแชมป์เดิมอย่าง โครงการสะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ระยะทาง 55 กิโลเมตร