Biobattery และ Sugar Battery

Sugar Battery

แนวคิดการสร้างแหล่งจ่ายพลังงานจากสารประกอบอินทรีย์ แบบที่ร่างกายของเราสามารถกระตุ้นการไหลเวียนของอิเลคตรอนได้โดยการย่อยสลายน้ำตาลด้วยกระบวนการเมตาบอลิซึ่ม หรือ Metabolism ซึ่งในทางไบโอเคมีจะเป็นการสลายโมเลกุลด้วยปฏิกิริยารีดอกซ์ หรือ Redox หรือ Reduction–Oxidation ของกลูโคส หรือ  Glucose Unit และ ปลดปล่อยอิเลคตรอนออกมา

ปี 2007… Sony Corporation ประเทศญี่ปุ่นได้ตีพิมพ์เผยแพร่ทฤษฎี Sugar Battery… และ ในปี 2014 ทีมวิจัยภายใต้การนำของ Dr. Yiheng Percival Zhang ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้าน Biological Engineering ประจำ Virginia Tech ก็ได้ประกาศความสำเร็จ และ ตีพิมพ์ผลงานที่พัฒนามาตั้งแต่ปี 2009 ในหัวข้อ Production of biofuels and biochemicals by in vitro synthetic biosystems: Opportunities and challenges

แนวทางการกระตุ้นเอาอิเลคตรอนของนักวิจัยจาก Virginia Tech เหนือกว่าแนวคิดของ Sony Corporation อย่ามาก… โดยสามารถเปลี่ยนกลูโคสทั้งหมดเป็นกระแสไฟฟ้าได้ ทำให้ได้พลังงานไฟฟ้าต่อหน่วยกลูโคสสูงกว่าแนวทางของ Sony Corporation มาก… ที่สำคัญก็คือ นักวิจัยอ้างว่า Sugar Battery มีอายุการใช้งานนานกว่าแบตเตอรี่ Li-ion ถึง 10 เท่า… นั่นหมายความว่า ถ้าเปลี่ยนจากแบตเตอรี่ Li-ion สำหรับมือถือหนึ่งเครื่องที่เคบชาร์จใช้ได้ 1 วัน มาเป็น Sugar Battery ก็จะใช้ได้ยาวถึง 10 วันต่อการชาร์จใหม่หนึ่งครั้ง

การพัฒนาแบตเตอรี่น้ำตาล หรือ Sugar Battery ของนักวิจัยจาก Virginia Tech ใช้หลักการ Enzymatic Biofuel Cell โดยใช้เอนไซม์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาเมตาบอลิซึ่ม ซึ่งมีการใช้เอนไซม์อยากน้อย 2 ชนิดเพื่อทำหน้าที่แยก หรือ แตกอิเล็กตรอนในกลูโคสออกจากกัน… ซึ่งการแตกอิเลคตรอนนี่เองที่ทำให้มีการไหลเวียนของอิเลคตรอน หรือก็คือกระแสไฟฟ้า

ต้นแบบ Sugar Battery ของนักวิจัยจาก Virginia Tech จ่ายกระแสไฟฟ้าได้ที่แรงดัน 0.5 V ซึ่งน้อยเกินไปสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์… แต่ความท้าทายในการค้นพบแบตเตอรี่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งการใช้เอนไซม์ หรือ Enzymes ที่หาได้มากมายจากผลผลิตพืชและสัตว์บนโลก โดยเฉพาะการใช้ กลูโคสมอลโทเดกซ์ทริน หรือ Maltodextrin ที่สามารถหาได้จากแป้งทุกชนิดทั้งข้าวโพดและข้าวสาลี  มาเป็นเชื้อเพลิงผลิตกระแสไฟฟ้าแทนแร่ธาตุหายาก และ เคมีอันตราย… อนาคตยังคงเหลือโอกาสให้มนุษย์ค้นคว้าต่อไปอีกมากทีเดียว

ปี 2017… Dr. Yiheng Percival Zhang ถูก FBI ควบคุมตัวในข้อกล่าวหาหลายกระทง โดยเฉพาะความผิดฐานฉ้อโกงเงินอุดหนุนการวิจัยจากรัฐบาลกลางจากการขอทุนเพื่อมาทำวิจัยที่ได้ทำเสร็จไปก่อนหน้านั้นแล้ว… แต่ข้อกล่าวหาส่วนใหญ่ไม่มีน้ำหนักพอจะเอาผิด Dr. Yiheng Percival Zhang ได้… แต่หลายฝ่ายเชื่อว่า Dr. Yiheng Percival Zhang น่าจะถูกกล่าวหาเรื่องขายความลับทางเทคโนโลยีให้จีนมากกว่า เพราะปรากฏมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในจีนหลายแห่ง โดยเฉพาะ Zhejiang University หรือ มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง และ Tianjin University หรือ มหาวิทยาลัยเทียนจิน ซึ่งมีงานวิจัยเกี่ยวกับแบตเตอรี่น้ำตาลออกเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2014 และ นักวิจัยสัญชาติจีนในสหรัฐหลายคนถูกดำเนินคดีในปี 2017 พร้อมๆ กัน หลังจากประธานาธิบดี Donald Trump เข้ารับตำแหน่ง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Cryptohopper… แพลตฟอร์มบอทเทรดยอดนิยม

ชื่อ Cryptohopper ในยุทธจักรบอทเทรดซึ่งให้บริการมาตั้งแต่ปี 2018 หลังการก่อตั้งโดย Ruud Feltkamp และ Pim Feltkamp ในปี 2017… ถือเป็นชื่อของแพลตฟอร์มบอทเทรดที่ได้รับความน่าเชื่อถืออย่างสูง จนมียอดผู้ใช้งานสะสมหลายแสนบัญชี โดยส่วนใหญ่เป็นบัญชีแบบจ่ายค่าบริการรายเดือน ถึงแม้ Cryptohopper จะมีบัญชีฟรีให้ใช้ไม่จำกัดระยะเวลาก็ตาม

Hedera และ HBAR

Hedera จึงเป็นโครงข่าย Distributed Ledger ที่สามารถใช้งานทดแทนบล็อกเชน Smart Contract ได้ทุกกรณี ซึ่งทำให้ Hedera ได้ชื่อว่าเป็นเครือข่าย Distributed Ledger สาธารณะระดับ Enterprise Grade ซึ่งแจ้งเกิดด้วยจุดเด่นของการเป็นเครือข่ายที่รองรับ Smart Contract 2.0 ซึ่งพร้อมที่สุดสำหรับระบบเศรษฐกิจแบบกระจายศูนย์ หรือ Decentralized Economic ซึ่ง Hedera มีระบบนิเวศที่มีพร้อมทุกอย่างสำหรับการพัฒนา Decentralized Application หรือ dApp ทั้งเพื่อใช้งานขององค์กร และ ใช้กับทุกวัตถุประสงค์ที่ต้องการความโดดเด่นของเทคโนโลยีคล้ายบล็อกเชนแต่มีข้อดีกว่าหลายด้านไปขับเคลื่อนกลยุทธ์

Salem Witch Museum

What We Call Real Estate – Nathaniel Hawthorne

What we call real estate? The solid ground to build a house on, is the broad foundation on which nearly all the guilt of this world rests. อะไรที่เรียกว่าอสังหาริมทรัพย์? พื้นดินแข็งๆ ที่ปลูกบ้าน หรือคือรากฐานลานกว้างที่บาปทั้งมวลบนโลกได้ปลดปลง

LTV… เหนื่อยยาว เผาจริง

เสียงบ่นจากคนขายบ้าน ทุกการพูดคุยที่ผ่านมาตั้งแต่หลังสงกรานต์… คีเวิร์ด LTV กับ เผาจริง เป็นคำที่ผมได้ยินจากทุกการสนทนาเรื่องบ้านและอสังหาริมทรัพย์…