Biobattery และ Sugar Battery

Sugar Battery

แนวคิดการสร้างแหล่งจ่ายพลังงานจากสารประกอบอินทรีย์ แบบที่ร่างกายของเราสามารถกระตุ้นการไหลเวียนของอิเลคตรอนได้โดยการย่อยสลายน้ำตาลด้วยกระบวนการเมตาบอลิซึ่ม หรือ Metabolism ซึ่งในทางไบโอเคมีจะเป็นการสลายโมเลกุลด้วยปฏิกิริยารีดอกซ์ หรือ Redox หรือ Reduction–Oxidation ของกลูโคส หรือ  Glucose Unit และ ปลดปล่อยอิเลคตรอนออกมา

ปี 2007… Sony Corporation ประเทศญี่ปุ่นได้ตีพิมพ์เผยแพร่ทฤษฎี Sugar Battery… และ ในปี 2014 ทีมวิจัยภายใต้การนำของ Dr. Yiheng Percival Zhang ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้าน Biological Engineering ประจำ Virginia Tech ก็ได้ประกาศความสำเร็จ และ ตีพิมพ์ผลงานที่พัฒนามาตั้งแต่ปี 2009 ในหัวข้อ Production of biofuels and biochemicals by in vitro synthetic biosystems: Opportunities and challenges

แนวทางการกระตุ้นเอาอิเลคตรอนของนักวิจัยจาก Virginia Tech เหนือกว่าแนวคิดของ Sony Corporation อย่ามาก… โดยสามารถเปลี่ยนกลูโคสทั้งหมดเป็นกระแสไฟฟ้าได้ ทำให้ได้พลังงานไฟฟ้าต่อหน่วยกลูโคสสูงกว่าแนวทางของ Sony Corporation มาก… ที่สำคัญก็คือ นักวิจัยอ้างว่า Sugar Battery มีอายุการใช้งานนานกว่าแบตเตอรี่ Li-ion ถึง 10 เท่า… นั่นหมายความว่า ถ้าเปลี่ยนจากแบตเตอรี่ Li-ion สำหรับมือถือหนึ่งเครื่องที่เคบชาร์จใช้ได้ 1 วัน มาเป็น Sugar Battery ก็จะใช้ได้ยาวถึง 10 วันต่อการชาร์จใหม่หนึ่งครั้ง

การพัฒนาแบตเตอรี่น้ำตาล หรือ Sugar Battery ของนักวิจัยจาก Virginia Tech ใช้หลักการ Enzymatic Biofuel Cell โดยใช้เอนไซม์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาเมตาบอลิซึ่ม ซึ่งมีการใช้เอนไซม์อยากน้อย 2 ชนิดเพื่อทำหน้าที่แยก หรือ แตกอิเล็กตรอนในกลูโคสออกจากกัน… ซึ่งการแตกอิเลคตรอนนี่เองที่ทำให้มีการไหลเวียนของอิเลคตรอน หรือก็คือกระแสไฟฟ้า

ต้นแบบ Sugar Battery ของนักวิจัยจาก Virginia Tech จ่ายกระแสไฟฟ้าได้ที่แรงดัน 0.5 V ซึ่งน้อยเกินไปสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์… แต่ความท้าทายในการค้นพบแบตเตอรี่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งการใช้เอนไซม์ หรือ Enzymes ที่หาได้มากมายจากผลผลิตพืชและสัตว์บนโลก โดยเฉพาะการใช้ กลูโคสมอลโทเดกซ์ทริน หรือ Maltodextrin ที่สามารถหาได้จากแป้งทุกชนิดทั้งข้าวโพดและข้าวสาลี  มาเป็นเชื้อเพลิงผลิตกระแสไฟฟ้าแทนแร่ธาตุหายาก และ เคมีอันตราย… อนาคตยังคงเหลือโอกาสให้มนุษย์ค้นคว้าต่อไปอีกมากทีเดียว

ปี 2017… Dr. Yiheng Percival Zhang ถูก FBI ควบคุมตัวในข้อกล่าวหาหลายกระทง โดยเฉพาะความผิดฐานฉ้อโกงเงินอุดหนุนการวิจัยจากรัฐบาลกลางจากการขอทุนเพื่อมาทำวิจัยที่ได้ทำเสร็จไปก่อนหน้านั้นแล้ว… แต่ข้อกล่าวหาส่วนใหญ่ไม่มีน้ำหนักพอจะเอาผิด Dr. Yiheng Percival Zhang ได้… แต่หลายฝ่ายเชื่อว่า Dr. Yiheng Percival Zhang น่าจะถูกกล่าวหาเรื่องขายความลับทางเทคโนโลยีให้จีนมากกว่า เพราะปรากฏมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในจีนหลายแห่ง โดยเฉพาะ Zhejiang University หรือ มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง และ Tianjin University หรือ มหาวิทยาลัยเทียนจิน ซึ่งมีงานวิจัยเกี่ยวกับแบตเตอรี่น้ำตาลออกเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2014 และ นักวิจัยสัญชาติจีนในสหรัฐหลายคนถูกดำเนินคดีในปี 2017 พร้อมๆ กัน หลังจากประธานาธิบดี Donald Trump เข้ารับตำแหน่ง

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

smart manufacturing

Smart Factory… นับหนึ่ง

การใช้งาน IoT กับเครื่องจักรและสายการผลิตนั้น สามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การเชื่อมต่อเครื่องจักรเพื่อให้สามารถควบคุมได้อย่างง่ายดายจากศูนย์ควบคุม… รายงานการทำงานของเครื่องจักรได้แบบอัตโนมัติ… การติดตั้ง Sensor เพื่อตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรเพิ่มเติม… การรายงานความผิดปกติที่เกิดขึ้น… การทำนายความเสี่ยงเพื่อป้องกันปัญหาล่วงหน้า… การเชื่อมข้อมูลจากเครื่องจักรเข้ากับระบบ ERP

AirBNB Luxe

AirBNB Luxe… หรูหราและหลากหลาย

ปี 2017, AirBNB ภายใต้การนำของ Brian Chesky เข้าซื้อกิจการ Luxury Retreats มูลค่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐ และเริ่มโครงการ Luxe เพื่อให้บริการที่พักระดับหรูหรา โดยมีที่พักกว่า 4,000 แห่งใน 100 ทำเลทั่วโลกจาก Luxury Retreats และคัดสรรที่พักเพิ่มในเฟสแรกอีกกว่า 2,000 แห่งทั่วโลก

Thiam Chokwatana

แค่หยุดอยู่กับที่ ก็เป็นผู้ล้าหลัง ~ เทียม โชควัฒนา

ร้านเฮียบเซ่งเชียง ในตรอกอาเนียเก็ง ถนนทรงวาด… ก่อตั้งโดย เฮงเทียม แซ่ลี้… เป็นบุตรคนที่ 3 จากจำนวน 8 คน ของ นายฮกเปี้ยว แซ่ลี้ ชาวจีนโพ้นทะเลจากตำบลเตี๋ยชู้เลี้ยง อำเภอโผวเล้ง มณฑลแต้จิ๋ว กับ นางสอน แซ่ลี้ สาวไทยเชื้อสายจีนที่เกิดในเมืองไทย… เฮงเทียม แซ่ลี้ หรืออีกชื่อหนึ่งที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยอย่างดีคือ ดร. เทียม โชควัฒนา!

Crypto Wallet

Cryptocurrency Wallet… จุดเริ่มต้นในโลกคริปโต

ในบางนิยามของ Blockchain จะหมายถึงฐานข้อมูลแบบ Pay-Per-Use หรือ PPU หรือ ฐานข้อมูลแบบใช้เมื่อไหร่จ่ายเมื่อนั้น … การพูดถึง Blockchain จึงแยกกันออกยากมากกับ Cryptocurrency ด้วยเหตุนี้ ถึงแม้ว่าในทางเทคนิคแล้ว การใช้งาน Blockchain หลายรูปแบบไม่ต้องกำหนดให้มี Cryptocurrency ก่อนบันทึกลงบล็อกก็ได้ โดยเฉพาะ Blockchain แบบปิดที่ใช้ในวงแคบ หรือ Private Blockchain… แต่สำหรับ Public Blockchain ซึ่งใช้งานเป็นแพลตฟอร์มสาธารณะ… การกำหนดให้ต้องมี Cryptocurrency ไว้จ่ายค่าธรรมเนียม ถือเป็นเรื่องเหมาะสมด้วยประการทั้งปวงอยู่แล้ว