Binance Smart Chain และ Decentralized Application

Binance Smart Chain

เหรียญคริปโตที่เกิดจากฝีมือชาวเอเชียอย่าง Binance Coin หรือ เหรียญ BNB ที่ออกระดมทุนในปี 2017 ภายใต้การนำของ Changpeng Zhao หรือ CZ เพื่อนำเงินจากนักลงทุนมาพัฒนาระบบนิเวศน์ตลาดทุนดิจิทัล จนกลายเป็นแพลตฟอร์มตลาดทุนดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก แม้ตัวเลขอย่างเป็นทางการจะประเมินได้ยาก แต่เท่าที่ประเมินมูลค่าสินทรัพย์ที่แพลตฟอร์ม Binance จัดการอยู่เพียงบางส่วน ที่หาตัวเลขได้ไม่ยากนั้น… 

Bloomberg.com รายงานไว้เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2021 ว่า… เฉพาะมูลค่าทางการตลาดของเหรียญ BNB ก็มากกว่า 87,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว ถ้านับมูลค่าของ Bitcoin ที่หมุนเวียนอยู่ในแพลตฟอร์ม Binance ซึ่งมีมูลค่าราว 1,100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… และยังมี Ether หมุนเวียนอยู่อีก 252,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยยังไม่ได้นับสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆ ที่เชื่อมั่น Binance และใช้แพลตฟอร์มนี้ในการทำธุรกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยคริปโตทุกรูปแบบ… และ Binance Platform ก็สามารถทำรายได้จากค่าธรรมเนียมของสินทรัพย์ทั้งหมดที่ไหลเวียนอยู่ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย รวมทั้งการเติบโตของราคาสินทรัพย์ดิจิทัลมากมายที่ Binance เองก็ถือครองไว้ในพอร์ตลงทุนของตัวเองด้วย

ถ้าพูดถึง Binance Coin หรือ เหรียญ BNB ในทางเทคนิคแล้ว… การออกแบบโมเดลทั้งหมดทำมาเพื่อแข่งขันกับเหรียญ Smart Contract เจ้าตลาดอย่าง Ether หรือ Ethereum โดยตรง… การเติบโตเพิ่มขึ้นของราคาเหรียญ BNB จนขึ้นมายืนเป็นลำดับสามรองจาก Bitcoin และ Ethereum จึงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ… แต่เป็นการเติบโตจากการเป็นโครงสร้างพื้นฐานในระบบเศรษฐกิจที่ต้องขับเคลื่อนด้วย Blockchain ซึ่งถือว่าเริ่มต้นยุคสมัยมาระยะหนึ่งแล้ว

Binance Coin ทำ ICO ช่วงกลางปี 2018 ในขณะที่ Binance Chain เริ่มเปิดใช้งานจริงในเดือนเมษายน ปี 2019 และเปิดตัว Binance Smart Chain ตามมาติดๆ เพื่อทำงานขนานกับเครือข่ายหลักอย่าง Binance Chain แต่พิเศษกว่าที่ Binance Smart Chain หรือ BSC ถูกสร้างให้มีฟังก์ชันการทำงานของ Smart Contract ที่เข้ากันได้กับ Ethereum Virtual Machine หรือ EVM จนนักพัฒนา DApp หรือ Decentralized Application ที่เคยใช้ Ethereum Blockchain ต่างปันใจมาให้ Binance Smart Chain โดยการย้ายแพลตฟอร์มจาก Ethereum มาพึ่ง BSC จำนวนไม่น้อย … เพราะในทางเทคนิค การโยกระบบมาใช้ Binance Smart Chain แทบจะไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไร แถมค่า Gas บน BSC ก็ถูกกว่ามากสำหรับปีสองปีก่อนหน้า… ก่อนที่ Ethereum Blockchain จะทำ Hard Fork ภายใต้โค้ดเนม Berlin ไปเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2021 ที่ผ่านมาเพื่อ Upgrade บางฟังก์ชั่นและลดค่า Gas สู้กับ Blockchain ทุกโครงข่ายที่กล้าตั้งเป้าดึงลูกค้าไปจาก Ethereum

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ Binance Smart Chain ในทางเทคนิคไม่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของ Binance Chain หากแต่ถือเป็น Blockchain สองโครงข่ายที่เหมือนกันเกือบทุกอย่าง และทำงานอิสระต่อกันโดยไม่กระทบกลไกระบบ แม้อีกโครงข่ายหนึ่งจะ Offline ไปก็ตาม

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… การพัฒนาโมเดลธุรกิจที่ต้องการใช้ DApp หรือ Decentralized Application ซึ่งต้องใช้โครงสร้างพื้นฐานของ Blockchain ในการขับเคลื่อนนั้น… การใช้งาน Blockchain ไม่ได้มีแต่การใช้ทำ Token เพื่อระดมทุนอย่างเดียว แต่ยังสามารถสร้างระบบนิเวศน์เพื่อขับเคลื่อนโมเดลธุรกิจรูปแบบอื่นๆ ได้อีกมาก… กรณีการใช้งาน Blockchain เพื่อสร้าง DeFi หรือ Decentralized Finance Platform เพื่อให้บริการฝากถอนกู้ยืม… กรณีการใช้งาน Blockchain เพื่อทำโฉนดที่ดินดิจิทัลแบบของรัฐบาลประเทศสวีเดน หรือ กรณีการใช้งาน Blockchain เพื่อทำหนังสือรับรองวุฒิการศึกษาและใบประกาศของบางมหาวิทยาลัยในบางประเทศที่กำลังดำเนินการอยู่ เป็นต้น

จริงอยู่ว่า… กรณีการใช้งาน Blockchain บนโมเดลธุรกิจและธุรกรรมมากมายไม่ได้จำเป็นจะต้องพึ่งพาโครงข่ายคริปโตเลยก็ได้ แต่ในการใช้งานทางธุรกิจระดับธรรมดาสามัญที่ไม่ถึงขั้นต้องสร้าง Blockchain ใช้เอง ที่ต้องลงทุนในเบื้องต้นไม่น้อย… การประยุกต์ใช้ Blockchain ที่ต้องถือคริปโตเพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมตามรายการธุรกรรมก็สามารถขับเคลื่อน หรือ Run ธุรกิจบน Blockchain ได้ไม่ยาก… การเติบโตของมูลค่าและราคาคริปโตอย่างบ้าคลั่งในช่วงนี้จึงเป็นเรื่องเข้าใจได้ สำหรับคนที่เข้าใจความสำคัญและการใช้งาน Blockchain ทำธุรกิจ

ท่านที่มีไอเดียธุรกิจบน Blockchain และ Decentralized Application รวมทั้งการพัฒนาระบบบน Binance Smart Chain หรือ Ethereum Mainnet ที่ต้องการปรึกษาพูดคุย… Ad Line ด้วย Barcode ID จากท้ายบทความแล้วทักเข้าได้ครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ConTech 2020

ConTech 2020… ความท้าทายรออยู่

ช่วงต้นปี 2558 ข่าวฮือฮาที่สุดข่าวในวงการก่อสร้างช่วงนั้นคือ บริษัทรับเหมาจากประเทศจีนชื่อ BSB ได้เผยแพร่คลิปการประกอบตึกสูง 57 ชั้น ชื่อโครงการ Mini Sky City ที่สามารถสร้างเสร็จภายใน 19 วัน… ซึ่งเป็นสถิติการก่อสร้างตึกสูงที่ทำให้โลกตื่นตะลึงที่สุดครั้งหนึ่ง

สภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์กรุงเทพปริมณฑล… ศูนย์วิจัยศุภาลัย

เวบไซต์ supalai.com ได้เผยแพร่ ข้อมูลจากรายงานการวิจัย โดย ดร. ประศาสน์ ตั้งมติธรรม  กรรมการที่ปรึกษา บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดรายงานผลการวิจัยสภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์กรุงเทพและปริมณฑลปี 2562 ซึ่งศูนย์วิจัยศุภาลัยประมาณการว่า… ยอดขายที่อยู่อาศัยตลอดปีโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 100,000 หน่วย โดยประมาณการยอดขายสูงสุดที่เป็นไปได้หรือ Best Case อยู่ที่ 120,000 หน่วย

Patient Satisfaction

The Future Of Healthcare Innovation… นวัตกรรมด้านสุขภาพในยุคหน้า

Pain Point หรือ ประเด็นเจ็บปวดในฝั่งคนไข้ และ ผู้บริโภคในอุตสากรรมสุขภาพและการแพทย์ จึงไม่ใช่เทคโนโลยีสูงส่ง หรือ เทคนิดการเยียวยาสุดวิเศษจากการค้นพบหรือทดลองอะไรใหม่ และ ได้ผลอย่างไร? กับใคร?… เพราะคนไข้ และ ผู้บริโภคที่ต้องการความช่วยเหลือด้านสุขภาพจริงๆ มักไขว่คว้าข้อมูลนอกเหนือจากที่ได้จากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญในวิชาชีพสายสุขภาพ ซึ่งมีให้น้อยนิดเหมือนกันทั่วโลก แบบนั่งรอหมอมาครึ่งวันพบกันห้านาที…

ETFs… เครื่องมือลงทุนเพื่อให้เงินทำงาน

ETF หรือ Exchange Traded Fund จะเป็นกองทุนรวมอีกประเภทหนึ่งที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพื่อให้ซื้อขายได้สะดวกไม่ต่างจากหุ้น ซึ่งเป็นวิธีการลงทุนที่ง่าย และ ใช้ทุนไม่มากก็สามารถลงทุนทางอ้อมในตลาดทุนซึ่งไม่เป็นมิตรกับรายย่อย และ มือใหม่มาแต่ไหนแต่ไร…