Binance Smart Chain และ Decentralized Application

Binance Smart Chain

เหรียญคริปโตที่เกิดจากฝีมือชาวเอเชียอย่าง Binance Coin หรือ เหรียญ BNB ที่ออกระดมทุนในปี 2017 ภายใต้การนำของ Changpeng Zhao หรือ CZ เพื่อนำเงินจากนักลงทุนมาพัฒนาระบบนิเวศน์ตลาดทุนดิจิทัล จนกลายเป็นแพลตฟอร์มตลาดทุนดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก แม้ตัวเลขอย่างเป็นทางการจะประเมินได้ยาก แต่เท่าที่ประเมินมูลค่าสินทรัพย์ที่แพลตฟอร์ม Binance จัดการอยู่เพียงบางส่วน ที่หาตัวเลขได้ไม่ยากนั้น… 

Bloomberg.com รายงานไว้เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2021 ว่า… เฉพาะมูลค่าทางการตลาดของเหรียญ BNB ก็มากกว่า 87,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว ถ้านับมูลค่าของ Bitcoin ที่หมุนเวียนอยู่ในแพลตฟอร์ม Binance ซึ่งมีมูลค่าราว 1,100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… และยังมี Ether หมุนเวียนอยู่อีก 252,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยยังไม่ได้นับสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆ ที่เชื่อมั่น Binance และใช้แพลตฟอร์มนี้ในการทำธุรกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยคริปโตทุกรูปแบบ… และ Binance Platform ก็สามารถทำรายได้จากค่าธรรมเนียมของสินทรัพย์ทั้งหมดที่ไหลเวียนอยู่ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย รวมทั้งการเติบโตของราคาสินทรัพย์ดิจิทัลมากมายที่ Binance เองก็ถือครองไว้ในพอร์ตลงทุนของตัวเองด้วย

ถ้าพูดถึง Binance Coin หรือ เหรียญ BNB ในทางเทคนิคแล้ว… การออกแบบโมเดลทั้งหมดทำมาเพื่อแข่งขันกับเหรียญ Smart Contract เจ้าตลาดอย่าง Ether หรือ Ethereum โดยตรง… การเติบโตเพิ่มขึ้นของราคาเหรียญ BNB จนขึ้นมายืนเป็นลำดับสามรองจาก Bitcoin และ Ethereum จึงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ… แต่เป็นการเติบโตจากการเป็นโครงสร้างพื้นฐานในระบบเศรษฐกิจที่ต้องขับเคลื่อนด้วย Blockchain ซึ่งถือว่าเริ่มต้นยุคสมัยมาระยะหนึ่งแล้ว

Binance Coin ทำ ICO ช่วงกลางปี 2018 ในขณะที่ Binance Chain เริ่มเปิดใช้งานจริงในเดือนเมษายน ปี 2019 และเปิดตัว Binance Smart Chain ตามมาติดๆ เพื่อทำงานขนานกับเครือข่ายหลักอย่าง Binance Chain แต่พิเศษกว่าที่ Binance Smart Chain หรือ BSC ถูกสร้างให้มีฟังก์ชันการทำงานของ Smart Contract ที่เข้ากันได้กับ Ethereum Virtual Machine หรือ EVM จนนักพัฒนา DApp หรือ Decentralized Application ที่เคยใช้ Ethereum Blockchain ต่างปันใจมาให้ Binance Smart Chain โดยการย้ายแพลตฟอร์มจาก Ethereum มาพึ่ง BSC จำนวนไม่น้อย … เพราะในทางเทคนิค การโยกระบบมาใช้ Binance Smart Chain แทบจะไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไร แถมค่า Gas บน BSC ก็ถูกกว่ามากสำหรับปีสองปีก่อนหน้า… ก่อนที่ Ethereum Blockchain จะทำ Hard Fork ภายใต้โค้ดเนม Berlin ไปเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2021 ที่ผ่านมาเพื่อ Upgrade บางฟังก์ชั่นและลดค่า Gas สู้กับ Blockchain ทุกโครงข่ายที่กล้าตั้งเป้าดึงลูกค้าไปจาก Ethereum

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ Binance Smart Chain ในทางเทคนิคไม่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของ Binance Chain หากแต่ถือเป็น Blockchain สองโครงข่ายที่เหมือนกันเกือบทุกอย่าง และทำงานอิสระต่อกันโดยไม่กระทบกลไกระบบ แม้อีกโครงข่ายหนึ่งจะ Offline ไปก็ตาม

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… การพัฒนาโมเดลธุรกิจที่ต้องการใช้ DApp หรือ Decentralized Application ซึ่งต้องใช้โครงสร้างพื้นฐานของ Blockchain ในการขับเคลื่อนนั้น… การใช้งาน Blockchain ไม่ได้มีแต่การใช้ทำ Token เพื่อระดมทุนอย่างเดียว แต่ยังสามารถสร้างระบบนิเวศน์เพื่อขับเคลื่อนโมเดลธุรกิจรูปแบบอื่นๆ ได้อีกมาก… กรณีการใช้งาน Blockchain เพื่อสร้าง DeFi หรือ Decentralized Finance Platform เพื่อให้บริการฝากถอนกู้ยืม… กรณีการใช้งาน Blockchain เพื่อทำโฉนดที่ดินดิจิทัลแบบของรัฐบาลประเทศสวีเดน หรือ กรณีการใช้งาน Blockchain เพื่อทำหนังสือรับรองวุฒิการศึกษาและใบประกาศของบางมหาวิทยาลัยในบางประเทศที่กำลังดำเนินการอยู่ เป็นต้น

จริงอยู่ว่า… กรณีการใช้งาน Blockchain บนโมเดลธุรกิจและธุรกรรมมากมายไม่ได้จำเป็นจะต้องพึ่งพาโครงข่ายคริปโตเลยก็ได้ แต่ในการใช้งานทางธุรกิจระดับธรรมดาสามัญที่ไม่ถึงขั้นต้องสร้าง Blockchain ใช้เอง ที่ต้องลงทุนในเบื้องต้นไม่น้อย… การประยุกต์ใช้ Blockchain ที่ต้องถือคริปโตเพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมตามรายการธุรกรรมก็สามารถขับเคลื่อน หรือ Run ธุรกิจบน Blockchain ได้ไม่ยาก… การเติบโตของมูลค่าและราคาคริปโตอย่างบ้าคลั่งในช่วงนี้จึงเป็นเรื่องเข้าใจได้ สำหรับคนที่เข้าใจความสำคัญและการใช้งาน Blockchain ทำธุรกิจ

ท่านที่มีไอเดียธุรกิจบน Blockchain และ Decentralized Application รวมทั้งการพัฒนาระบบบน Binance Smart Chain หรือ Ethereum Mainnet ที่ต้องการปรึกษาพูดคุย… Ad Line ด้วย Barcode ID จากท้ายบทความแล้วทักเข้าได้ครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Digital Economy

บอร์ดกองทุนพัฒนาดิจิตอล… อนุมัติ 6 โครงการใหญ่

เมื่อวันที่ 5 พฤษจิกายนที่ผ่านมา… พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ครั้งที่ 6/2563 โดยมีคุณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเข้าร่วมด้วย 

Woven City Toyota

Woven City… City of The Future by Toyota

ถ้า Woven City ของโตโยต้าสร้างเสร็จ… ที่นี่น่าจะเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่คนทั้งโลกคงอยากไปสัมผัสซักครั้ง

Real Estate Statistics

ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย กรุงเทพ–ปริมณฑล Q4/2562

ผู้ประกอบการทั้ง Listed และ Non-listed Companies มีความเชื่อมั่นลดลงและมีมุมมองในเชิงลบต่อสถานการณ์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในภาวะปัจจุบัน

ตึกแถว ค้าปลีก และ… E-commerce Disruption

ผมเฝ้าดูโฆษณาและประกาศขาย เช่า เซ้งตึกแถวมาระยะหนึ่ง โดยส่วนตัวผมคิดว่าตึกแถวที่ผมเห็นสองข้างทางในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ พิษณุโลก อุดรธานี ขอนแก่น โคราช ชลบุรี และอีกหลายจังหวัด ส่วนใหญ่ที่เห็น… ปิด เก่า ร้างและกำลังจะตาย