Alligator Indicator ของ Bill Williams

Bill William Alligator Indicator

ข้อเท็จจริงเรื่องเครื่องมือวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่มีใช้อยู่ในวงการซื้อขายหลักทรัพย์ส่วนใหญ่ จะเป็นเครื่องมือที่คิดขึ้นโดยเอา “ตัวเลขที่เกิดขึ้นจริง และ เกิดไปแล้ว” มาประมวลผลเป็นกราฟสถิติ และ ข้อมูลตัวเลขแบบต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นเพียงข้อมูลตามหลังข้อมูลที่เป็นปัจจุบันที่สุด หรือ Realtime อยู่… แม้จะเป็นเพียงรายวินาทีก็ถือว่าช้ากว่าข้อมูลจริง และนั่นทำให้นักวิเคราะห์หรือนักเทรดได้สัญญาณการซื้อขายตามหลังตลาดอยู่ตลอดเวลา

Bill Williams จึงหาทางประดิษฐ์เครื่องมือวิเคราะห์หลักทรัพย์ลงทุน ที่สามารถตามภาวะตลาด โดยเฉพาะการเกาะติดแนวโน้มให้ได้ใกล้เคียงเวลาที่เป็นปัจจุบันที่สุดให้ได้ ถึงแม้จะรู้ดีว่ายังไงๆ ก็ต้องพึ่งพาข้อมูลจริงไม่ต่างจากการใช้ข้อมูลค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ หรือ MA หรือ Moving Average ซึ่งเป็นเครื่องมือสามัญที่ดีที่สุดตลอดกาลอยู่

Dr. Bill M. Williams  เป็นผู้เขียนหนังสือ Trading Chaos วางจำหน่ายเล่มแรกในปี 1995 และ เป็นผู้ก่อตั้ง ProfitUnity.com และยังเป็นที่ปรึกษาการลงทุนของธนาคารยักษ์ใหญ่ทรงอิทธิพลหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา รวมทั้ง Hedge Fund มากมายจ้าง Bill Williams เป็นที่ปรึกษา และ ส่งนักวิเคราะห์ฝึกงานมากมายมาเรียนกับ Bill Williams ที่ ProfitUnity

เครื่องมือวิเคราห์หลักทรัพย์ที่ Bill Williams คิดค้นขึ้นใช้และสอนใช้อย่างกว้างขวางมีมากมายเช่น  Accelerator/Decelerator Oscillator… Alligator Indicator… Awesome Oscillator… Gator Oscillator และ Fractals Indicator ซึ่ง Properea.com แนะนำไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน และคราวนี้ก็ถึงคิวของ Alligator Indicator หรือ ดัชนีจระเข้

 Alligator Indicator เป็นชุดกราฟเส้นแบบ Smoothed Moving Average 3 เส้นที่ถูกตั้งค่าแตกต่างกันเล็กน้อย โดย

  • เส้น Smooth MA 13 เรียกว่า Jaws หรือ ปากจระเข้ จะใช้ 13 Period มาคำนวณ และ Shift 8 Period จนเห็นเป็นเส้นยาวเกินแท่งเทียนปัจจุบันไปประมาณ 8 แท่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น
  • เส้น Smooth MA 8 เรียกว่า Teeth หรือ ฟันจระเข้ จะใช้ 8 Period มาคำนวณ และ Shift 5 Period จนเห็นเป็นเส้นยาวเกินแท่งเทียนปัจจุบันไปประมาณ 5 แท่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น
  • เส้น Smooth MA 5 เรียกว่า Lips หรือริมฝีปากจระเข้ จะใช้ 5 Period มาคำนวณ และ Shift 3 Period จนเห็นเป็นเส้นยาวเกินแท่งเทียนปัจจุบันไปประมาณ 3 แท่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น
หน้าต่างการเรียกใช้และตั้งค่า Alligator Indicator บนโปแกรมเทรด MT5

Alligator Indicator ใช้ทำนายการกลับตัวของแนวโน้มราคา… เมื่อเส้น Lips หรือเส้นสั้นสุด หรือ เส้นสีเขียวในค่า Default ตัดเส้น Teeth และ Jaws ขึ้นจะ ก็จะเป็นสัญญาณ BUY เพราะจระเข้ได้ตื่นขึ้น และถ้าตัดลงก็จะเป็นสัญญาณ SELL เพราะจระเข้หลับแล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ… ถ้าเส้นกราฟ Alligator Indicator พันๆ กันอยู่ก็จะบอกภาวะตลาดได้ว่ากำลัง Sideway อยู่ ในขณะเดียวกัน ถ้าเส้นกราฟ “แยกจากกันชัดเจน” ไม่ว่าจะเป็นกรณีเส้น Lips ตัดขึ้นหรือตัดลง ก็จุยืนยันแนวโน้มทิศทางราคาค่อนข้างแม่น และ เห็นชัดกว่าการใช้เส้นค่าเฉลี่ยแบบธรรมดา

นอกจากนั้น… การตั้งค่าตัวแปรใช้งาน Alligator Indicator ยังมีการใช้ลำดับตัวเลข Fibonacci ในการกำหนด และเลือกใช้ Smooth MA ซึ่งใช้เป็นการใช้ Simple MA มาคำนวณซ้ำ

ในบทความนี้ขอข้ามสูตรการคำนวณทั้งหมดไปเช่นเดิม… และการใช้งานในปัจจุบันก็สามารถเรียกใช้จากแพลตฟอร์มเทรดได้ทันทีทั้งหมดเช่นกัน… ส่วนความสัมพันธ์ของการเคลื่อนไหวราคาของหลักทรัพย์แต่ละชนิดและประเภทกับ Alligator Indicator… ท่านต้องเจาะวิเคราะห์ย้อนหลังดูอีกทีครับ

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

P2P Lending กับสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์

Peer-to-Peer Lending เป็นระบบสินเชื่อที่ออกแบบให้ผู้กู้กับผู้ให้กู้ ทำธุรกิจกู้ยืมระหว่างกันโดยไม่ผ่านตัวกลาง ซึ่งแต่เดิมจะเป็นธนาคารหรือไฟแนนซ์… และนี่คือ FinTech ที่จะมาเปลี่ยนระบบนิเวศน์ของสินเชื่อไปอีกนาน

BTC Dominance

สถาพทั่วไปของเงินลงทุนในตลาดทุนใดๆ ก็มักจะมี “ปริมาณ หรือ มูลค่ารวม” ที่รวบรวมได้ไม่ยากจากการเอาตัวเลขมูลค่าทางการตลาด หรือ Market Capital ของสินทรัพย์ และหรือ หลักทรัพย์ทุกตัวในตลาดเดียวกันมาบวกกันเท่านั้นเอง… และ ธรรมชาติในสภาพทั่วไปของเงินลงทุนในตลาดทุนใดๆ ก็มักจะไหลไป–ไหลมาระหว่างหลักทรัพย์ หรือ สินทรัพย์ในตลาดเดียวกัน และหรือ ระบบนิเวศเดียวกันเสมอ… ในตลาดคริปโตที่มีสินทรัพย์ลงทุนเป็น Bitcoin และ Altcoin ทั้งหมดก็มีสภาพโดยธรรมชาติของการไหลไป–ไหลมาระหว่าง Bitcoin และ Altcoin เช่นกัน… นักลงทุนและนักวิเคราะห์หลักทรัพย์จึงได้พัฒนาดัชนี BTC Dominance หรือ Market Cap BTC Dominance ขึ้นใช้เพื่อติดตามว่าเงินทุนในตลาดคริปโตกำลังถูกโยกย้ายไป Bitcoin และ Altcoin มากกว่ากัน… ถ้าเปอร์เซนต์สัดส่วนฝั่ง Bitcoin เพิ่มขึ้นก็หมายถึงราคาบิตคอยน์กำลังขึ้น และ ราคา Altcoin บางตัวน่าจะกำลังถูกขายโดยนักลงทุนเพื่อเอาเงินกลับเข้มมาที่กระดานบิตคอยน์แทน

Scientific Assessment of Ozone Depletion 2022… ผลการประเมินการสูญเสียชั้นโอโซนในทางวิทยาศาสตร์ ปี 2022…

Scientific Assessment of Ozone Depletion หรือ การประเมินการสูญเสียชั้นโอโซนในทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีการจัดทำขึ้นทุกๆ 4 ปี พบว่า… การฟื้นตัวนี้กำลังดำเนินอยู่ ซึ่งเป็นเวลานานกว่า 35 ปีมาแล้ว หลังจากที่ทุกประเทศทั่วโลกเห็นพ้องที่จะยุติการผลิตสารเคมีที่ทำลายชั้นโอโซนในชั้นบรรยากาศของโลก ซึ่งช่วยปกป้องโลกจากรังสีอันตรายที่มีความเชื่อมโยงกับการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง ต้อกระจก และความเสียหายของผลผลิตการเกษตร

Investing Risk Control-

จิตวิทยาและอารมณ์… พื้นฐานการลงทุนให้รวยด้วยคริปโต

ณ ช่วงเวลาที่ราคาสินทรัพย์ลงทุนวิ่งขึ้นสูงที่สุด จะหมายถึงระดับความเสี่ยงได้ขึ้นไปจนชนจุดที่เรียกว่า MAX RISK POINT หรือ จุดเสี่ยงสูงสุด แต่อารมณ์นักลงทุน ณ จุดนั้นกลับอยู่ในภาวะ Euphoria หรือ อิ่มเอิบใจ… และเมื่อราคาสินทรัพย์ลงทุนเริ่มย่อตัวลงจากเหตุผลใดก็ตามแต่ อารมณ์นักลงทุนจะเริ่มเข้าสู่ภาวะวิตกหวั่นไหว หรือ Anxiety… และอารมณ์ของนักลงทุนก็จะยิ่งแย่ลงตามลำดับ เมื่อราคาสินทรัพย์ลงทุนยังลดต่ำลงไปเรื่อยๆ กระทั่งถึงจุดต่ำสุดจนชนจุดที่เรียกว่า MAX FINANCIAL OPPORTUNITY POINT หรือ โซนโอกาสการลงทุนที่ดีที่สุด แต่อารมณ์ของนักลงทุน ณ จุดนั้นมักจะอยู่ในภาวะ Depression หรือ ซึมเศร้าไปแล้ว… แต่ถ้ารอดหรือผ่านช่วงเวลานั้นมาได้ อารมณ์นักลงทุนก็จะเริ่มกระปรี้กระเปร่าและโลกสวย หรือ Optimism อีกรอบ… ทั้งๆ ที่ราคาสินทรัพย์กำลังพุ่งขึ้นไปชนจุดเสี่ยงสูงสุดอีกครั้ง