Alligator Indicator ของ Bill Williams

Bill William Alligator Indicator

ข้อเท็จจริงเรื่องเครื่องมือวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่มีใช้อยู่ในวงการซื้อขายหลักทรัพย์ส่วนใหญ่ จะเป็นเครื่องมือที่คิดขึ้นโดยเอา “ตัวเลขที่เกิดขึ้นจริง และ เกิดไปแล้ว” มาประมวลผลเป็นกราฟสถิติ และ ข้อมูลตัวเลขแบบต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นเพียงข้อมูลตามหลังข้อมูลที่เป็นปัจจุบันที่สุด หรือ Realtime อยู่… แม้จะเป็นเพียงรายวินาทีก็ถือว่าช้ากว่าข้อมูลจริง และนั่นทำให้นักวิเคราะห์หรือนักเทรดได้สัญญาณการซื้อขายตามหลังตลาดอยู่ตลอดเวลา

Bill Williams จึงหาทางประดิษฐ์เครื่องมือวิเคราะห์หลักทรัพย์ลงทุน ที่สามารถตามภาวะตลาด โดยเฉพาะการเกาะติดแนวโน้มให้ได้ใกล้เคียงเวลาที่เป็นปัจจุบันที่สุดให้ได้ ถึงแม้จะรู้ดีว่ายังไงๆ ก็ต้องพึ่งพาข้อมูลจริงไม่ต่างจากการใช้ข้อมูลค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ หรือ MA หรือ Moving Average ซึ่งเป็นเครื่องมือสามัญที่ดีที่สุดตลอดกาลอยู่

Dr. Bill M. Williams  เป็นผู้เขียนหนังสือ Trading Chaos วางจำหน่ายเล่มแรกในปี 1995 และ เป็นผู้ก่อตั้ง ProfitUnity.com และยังเป็นที่ปรึกษาการลงทุนของธนาคารยักษ์ใหญ่ทรงอิทธิพลหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา รวมทั้ง Hedge Fund มากมายจ้าง Bill Williams เป็นที่ปรึกษา และ ส่งนักวิเคราะห์ฝึกงานมากมายมาเรียนกับ Bill Williams ที่ ProfitUnity

เครื่องมือวิเคราห์หลักทรัพย์ที่ Bill Williams คิดค้นขึ้นใช้และสอนใช้อย่างกว้างขวางมีมากมายเช่น  Accelerator/Decelerator Oscillator… Alligator Indicator… Awesome Oscillator… Gator Oscillator และ Fractals Indicator ซึ่ง Properea.com แนะนำไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน และคราวนี้ก็ถึงคิวของ Alligator Indicator หรือ ดัชนีจระเข้

 Alligator Indicator เป็นชุดกราฟเส้นแบบ Smoothed Moving Average 3 เส้นที่ถูกตั้งค่าแตกต่างกันเล็กน้อย โดย

  • เส้น Smooth MA 13 เรียกว่า Jaws หรือ ปากจระเข้ จะใช้ 13 Period มาคำนวณ และ Shift 8 Period จนเห็นเป็นเส้นยาวเกินแท่งเทียนปัจจุบันไปประมาณ 8 แท่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น
  • เส้น Smooth MA 8 เรียกว่า Teeth หรือ ฟันจระเข้ จะใช้ 8 Period มาคำนวณ และ Shift 5 Period จนเห็นเป็นเส้นยาวเกินแท่งเทียนปัจจุบันไปประมาณ 5 แท่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น
  • เส้น Smooth MA 5 เรียกว่า Lips หรือริมฝีปากจระเข้ จะใช้ 5 Period มาคำนวณ และ Shift 3 Period จนเห็นเป็นเส้นยาวเกินแท่งเทียนปัจจุบันไปประมาณ 3 แท่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น
หน้าต่างการเรียกใช้และตั้งค่า Alligator Indicator บนโปแกรมเทรด MT5

Alligator Indicator ใช้ทำนายการกลับตัวของแนวโน้มราคา… เมื่อเส้น Lips หรือเส้นสั้นสุด หรือ เส้นสีเขียวในค่า Default ตัดเส้น Teeth และ Jaws ขึ้นจะ ก็จะเป็นสัญญาณ BUY เพราะจระเข้ได้ตื่นขึ้น และถ้าตัดลงก็จะเป็นสัญญาณ SELL เพราะจระเข้หลับแล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ… ถ้าเส้นกราฟ Alligator Indicator พันๆ กันอยู่ก็จะบอกภาวะตลาดได้ว่ากำลัง Sideway อยู่ ในขณะเดียวกัน ถ้าเส้นกราฟ “แยกจากกันชัดเจน” ไม่ว่าจะเป็นกรณีเส้น Lips ตัดขึ้นหรือตัดลง ก็จุยืนยันแนวโน้มทิศทางราคาค่อนข้างแม่น และ เห็นชัดกว่าการใช้เส้นค่าเฉลี่ยแบบธรรมดา

นอกจากนั้น… การตั้งค่าตัวแปรใช้งาน Alligator Indicator ยังมีการใช้ลำดับตัวเลข Fibonacci ในการกำหนด และเลือกใช้ Smooth MA ซึ่งใช้เป็นการใช้ Simple MA มาคำนวณซ้ำ

ในบทความนี้ขอข้ามสูตรการคำนวณทั้งหมดไปเช่นเดิม… และการใช้งานในปัจจุบันก็สามารถเรียกใช้จากแพลตฟอร์มเทรดได้ทันทีทั้งหมดเช่นกัน… ส่วนความสัมพันธ์ของการเคลื่อนไหวราคาของหลักทรัพย์แต่ละชนิดและประเภทกับ Alligator Indicator… ท่านต้องเจาะวิเคราะห์ย้อนหลังดูอีกทีครับ

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Smart City และ Smart Port ที่ท่าเรือแหลมฉบัง

ข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนา Smart City ที่ท่าเรือแหลมฉบัง จะเป็นการต่อยอดระบบจองคิวรถบรรทุก หรือ ระบบ Truck Queue ของท่าเรือแหลมฉบัง โดยยกระดับให้เป็นภาพรวมการบริหารจัดการด้วยแพลตฟอร์ม และ วางโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลในพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง โดยใช้กรอบการพัฒนาแพลตฟอร์มข้อมูลเมืองของดีป้า ซึ่งมีแหล่งข้อมูลต้นทางจากข้อมูลการเดินรถ… ข้อมูลจากหัวรถลาก… ข้อมูลตู้คอนเทนเนอร์… ข้อมูลตารางเรือ… สายการเดินเรือ และอื่นๆ จากท่าเรือเอกชนรวมถึงข้อมูลประกอบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการจราจร… ภูมิอากาศ… CCTV และ ข้อมูลที่ได้จากระบบให้บริการที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่

COVID Tourism

สถิติท่องเที่ยวล่าสุดจาก EIC

EIC วิเคราะห์สถานการณ์ล่าสุดของภาคการท่องเที่ยวไทยโดยใช้ข้อมูลด้านการท่องเที่ยวของทางการ และ High Frequency Data พบว่า… การท่องเที่ยวในประเทศเริ่มฟื้นตัวได้บ้างโดยเฉพาะจังหวัดท่องเที่ยวที่ใกล้กรุงเทพมหานคร แต่ในภาพรวมยังคงต่ำกว่าระดับช่วงก่อนการ Lockdown อยู่มาก และยังมีแนวโน้มอ่อนไหวต่อความเสี่ยงของการระบาดระลอกที่ 2 ของ COVID19

รู้จักกับ Magellan IoT Platform

Magellan เป็นชื่อกาแล็คซี่ข้างบ้านของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรานี่เอง ธุรกิจเครือข่ายมือถือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยได้จับเอานาม Magellan มาสร้าง Platform สำหรับพัฒนาบริการ Internet of Things บนเครือข่าย AIS

6G 2020

Samsung’s 6G White Paper… 1,000 Gbps

White Paper ของ Samsung ยืนยันว่า… การเชื่อมต่อ 6G มีศักยภาพการส่งข้อมูลสูงสุดที่ 1,000 Gbps หรือ 50 เท่าของความเร็ว 20 Gbps ของเทคโนโลย 5G