Alligator Indicator ของ Bill Williams

Bill William Alligator Indicator

ข้อเท็จจริงเรื่องเครื่องมือวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่มีใช้อยู่ในวงการซื้อขายหลักทรัพย์ส่วนใหญ่ จะเป็นเครื่องมือที่คิดขึ้นโดยเอา “ตัวเลขที่เกิดขึ้นจริง และ เกิดไปแล้ว” มาประมวลผลเป็นกราฟสถิติ และ ข้อมูลตัวเลขแบบต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นเพียงข้อมูลตามหลังข้อมูลที่เป็นปัจจุบันที่สุด หรือ Realtime อยู่… แม้จะเป็นเพียงรายวินาทีก็ถือว่าช้ากว่าข้อมูลจริง และนั่นทำให้นักวิเคราะห์หรือนักเทรดได้สัญญาณการซื้อขายตามหลังตลาดอยู่ตลอดเวลา

Bill Williams จึงหาทางประดิษฐ์เครื่องมือวิเคราะห์หลักทรัพย์ลงทุน ที่สามารถตามภาวะตลาด โดยเฉพาะการเกาะติดแนวโน้มให้ได้ใกล้เคียงเวลาที่เป็นปัจจุบันที่สุดให้ได้ ถึงแม้จะรู้ดีว่ายังไงๆ ก็ต้องพึ่งพาข้อมูลจริงไม่ต่างจากการใช้ข้อมูลค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ หรือ MA หรือ Moving Average ซึ่งเป็นเครื่องมือสามัญที่ดีที่สุดตลอดกาลอยู่

Dr. Bill M. Williams  เป็นผู้เขียนหนังสือ Trading Chaos วางจำหน่ายเล่มแรกในปี 1995 และ เป็นผู้ก่อตั้ง ProfitUnity.com และยังเป็นที่ปรึกษาการลงทุนของธนาคารยักษ์ใหญ่ทรงอิทธิพลหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา รวมทั้ง Hedge Fund มากมายจ้าง Bill Williams เป็นที่ปรึกษา และ ส่งนักวิเคราะห์ฝึกงานมากมายมาเรียนกับ Bill Williams ที่ ProfitUnity

เครื่องมือวิเคราห์หลักทรัพย์ที่ Bill Williams คิดค้นขึ้นใช้และสอนใช้อย่างกว้างขวางมีมากมายเช่น  Accelerator/Decelerator Oscillator… Alligator Indicator… Awesome Oscillator… Gator Oscillator และ Fractals Indicator ซึ่ง Properea.com แนะนำไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน และคราวนี้ก็ถึงคิวของ Alligator Indicator หรือ ดัชนีจระเข้

 Alligator Indicator เป็นชุดกราฟเส้นแบบ Smoothed Moving Average 3 เส้นที่ถูกตั้งค่าแตกต่างกันเล็กน้อย โดย

  • เส้น Smooth MA 13 เรียกว่า Jaws หรือ ปากจระเข้ จะใช้ 13 Period มาคำนวณ และ Shift 8 Period จนเห็นเป็นเส้นยาวเกินแท่งเทียนปัจจุบันไปประมาณ 8 แท่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น
  • เส้น Smooth MA 8 เรียกว่า Teeth หรือ ฟันจระเข้ จะใช้ 8 Period มาคำนวณ และ Shift 5 Period จนเห็นเป็นเส้นยาวเกินแท่งเทียนปัจจุบันไปประมาณ 5 แท่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น
  • เส้น Smooth MA 5 เรียกว่า Lips หรือริมฝีปากจระเข้ จะใช้ 5 Period มาคำนวณ และ Shift 3 Period จนเห็นเป็นเส้นยาวเกินแท่งเทียนปัจจุบันไปประมาณ 3 แท่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น
หน้าต่างการเรียกใช้และตั้งค่า Alligator Indicator บนโปแกรมเทรด MT5

Alligator Indicator ใช้ทำนายการกลับตัวของแนวโน้มราคา… เมื่อเส้น Lips หรือเส้นสั้นสุด หรือ เส้นสีเขียวในค่า Default ตัดเส้น Teeth และ Jaws ขึ้นจะ ก็จะเป็นสัญญาณ BUY เพราะจระเข้ได้ตื่นขึ้น และถ้าตัดลงก็จะเป็นสัญญาณ SELL เพราะจระเข้หลับแล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ… ถ้าเส้นกราฟ Alligator Indicator พันๆ กันอยู่ก็จะบอกภาวะตลาดได้ว่ากำลัง Sideway อยู่ ในขณะเดียวกัน ถ้าเส้นกราฟ “แยกจากกันชัดเจน” ไม่ว่าจะเป็นกรณีเส้น Lips ตัดขึ้นหรือตัดลง ก็จุยืนยันแนวโน้มทิศทางราคาค่อนข้างแม่น และ เห็นชัดกว่าการใช้เส้นค่าเฉลี่ยแบบธรรมดา

นอกจากนั้น… การตั้งค่าตัวแปรใช้งาน Alligator Indicator ยังมีการใช้ลำดับตัวเลข Fibonacci ในการกำหนด และเลือกใช้ Smooth MA ซึ่งใช้เป็นการใช้ Simple MA มาคำนวณซ้ำ

ในบทความนี้ขอข้ามสูตรการคำนวณทั้งหมดไปเช่นเดิม… และการใช้งานในปัจจุบันก็สามารถเรียกใช้จากแพลตฟอร์มเทรดได้ทันทีทั้งหมดเช่นกัน… ส่วนความสัมพันธ์ของการเคลื่อนไหวราคาของหลักทรัพย์แต่ละชนิดและประเภทกับ Alligator Indicator… ท่านต้องเจาะวิเคราะห์ย้อนหลังดูอีกทีครับ

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

SEZ

นับหนึ่งเขตเศรษฐกิจพิเศษทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งเดินหน้าเร่งเครื่องนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ ทั่วประเทศทั้งเหนือใต้อีสานและตะวันตก โดยแก้กฎหมายขยายอำนาจ คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือบอร์ดอีอีซี คุมพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษทั่วประเทศ เร่งวางแผนและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหวังเชื่อมโยงการพัฒนาสู่ภูมิภาค

McDonald's China

COVID-19 กับโอกาสในวิกฤติสำหรับธุรกิจอาหาร

การเรียนรู้โดยเอาพฤติกรรมลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มลูกค้าเก่าเป็นศูนย์กลาง และทำ Personas ดูให้ชัด แล้วตาม Journey ของพวกเขาไปว่า… ลูกค้าของท่านหายจากร้านไปไหน?… ถ้ากรณีหายจากร้านเพราะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เขาไม่มาแล้วช่วงนี้ ท่านจะหาลูกค้าหรือตลาดใหม่จากคนกลุ่มไหนและเข้าถึงได้อย่างไร

ถนน R12

จังหวัดชายแดนอีสานกับศักยภาพด้านโลจิสติกส์

แผนพัฒนาศูนย์โลจิสติกส์ในพื้นที่ภาคอีสานตอนบนและอีสานตะวันออก จึงถูกปักหมุดโดยเร่งรัดให้เกิดศูนย์กลางอีก 3 จังหวัดเพิ่มเติมด้วยกัน คือ จังหวัดหนองคาย จังหวัดมุกดาหาร และจังหวัดนครพนม… โดยแผนแม่บทศูนย์นครพนมจะเป็นจังหวัดหลักด้านโลจิสติกส์ พร้อมกับทำหน้าที่เป็นประตูเพื่อต้อนรับสินค้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านทั้งจี–เวียดนาม–ลาวอีกด้วย

สถานีปากช่อง… เมืองใหม่ปากช่อง…

เมื่อสามสี่ปีที่แล้ว… ข่าวคราวเรื่องรถไฟความเร็วสูงยังคลุมเครือด้วยข้อมูลข่าวสารที่ยังสับสนอลหม่านเหลือเกิน ในขณะที่สภาพสังคมและการเมืองหลังรัฐประหารในช่วงนั้น สร้างผลกระทบให้ทั้งสังคมและเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง… แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงที่สิงห์ปืนไวมากหน้าหลายตาจากวงการอสังหาริมทรัพย์ ต่างบุกถิ่นคาวบอยเพื่อสะสมแลนด์แบงค์เข้าพอร์ตกันจนราคาที่ดินรอบสถานีรถไฟปากช่อง ทะลุสามสิบสี่สิบล้านบาทต่อไร่… นั่นคือข้อเท็จจริงของข้อมูลประมาณปี 2557-58 ครับ!