Alligator Indicator ของ Bill Williams

Bill William Alligator Indicator

ข้อเท็จจริงเรื่องเครื่องมือวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่มีใช้อยู่ในวงการซื้อขายหลักทรัพย์ส่วนใหญ่ จะเป็นเครื่องมือที่คิดขึ้นโดยเอา “ตัวเลขที่เกิดขึ้นจริง และ เกิดไปแล้ว” มาประมวลผลเป็นกราฟสถิติ และ ข้อมูลตัวเลขแบบต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นเพียงข้อมูลตามหลังข้อมูลที่เป็นปัจจุบันที่สุด หรือ Realtime อยู่… แม้จะเป็นเพียงรายวินาทีก็ถือว่าช้ากว่าข้อมูลจริง และนั่นทำให้นักวิเคราะห์หรือนักเทรดได้สัญญาณการซื้อขายตามหลังตลาดอยู่ตลอดเวลา

Bill Williams จึงหาทางประดิษฐ์เครื่องมือวิเคราะห์หลักทรัพย์ลงทุน ที่สามารถตามภาวะตลาด โดยเฉพาะการเกาะติดแนวโน้มให้ได้ใกล้เคียงเวลาที่เป็นปัจจุบันที่สุดให้ได้ ถึงแม้จะรู้ดีว่ายังไงๆ ก็ต้องพึ่งพาข้อมูลจริงไม่ต่างจากการใช้ข้อมูลค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ หรือ MA หรือ Moving Average ซึ่งเป็นเครื่องมือสามัญที่ดีที่สุดตลอดกาลอยู่

Dr. Bill M. Williams  เป็นผู้เขียนหนังสือ Trading Chaos วางจำหน่ายเล่มแรกในปี 1995 และ เป็นผู้ก่อตั้ง ProfitUnity.com และยังเป็นที่ปรึกษาการลงทุนของธนาคารยักษ์ใหญ่ทรงอิทธิพลหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา รวมทั้ง Hedge Fund มากมายจ้าง Bill Williams เป็นที่ปรึกษา และ ส่งนักวิเคราะห์ฝึกงานมากมายมาเรียนกับ Bill Williams ที่ ProfitUnity

เครื่องมือวิเคราห์หลักทรัพย์ที่ Bill Williams คิดค้นขึ้นใช้และสอนใช้อย่างกว้างขวางมีมากมายเช่น  Accelerator/Decelerator Oscillator… Alligator Indicator… Awesome Oscillator… Gator Oscillator และ Fractals Indicator ซึ่ง Properea.com แนะนำไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน และคราวนี้ก็ถึงคิวของ Alligator Indicator หรือ ดัชนีจระเข้

 Alligator Indicator เป็นชุดกราฟเส้นแบบ Smoothed Moving Average 3 เส้นที่ถูกตั้งค่าแตกต่างกันเล็กน้อย โดย

  • เส้น Smooth MA 13 เรียกว่า Jaws หรือ ปากจระเข้ จะใช้ 13 Period มาคำนวณ และ Shift 8 Period จนเห็นเป็นเส้นยาวเกินแท่งเทียนปัจจุบันไปประมาณ 8 แท่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น
  • เส้น Smooth MA 8 เรียกว่า Teeth หรือ ฟันจระเข้ จะใช้ 8 Period มาคำนวณ และ Shift 5 Period จนเห็นเป็นเส้นยาวเกินแท่งเทียนปัจจุบันไปประมาณ 5 แท่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น
  • เส้น Smooth MA 5 เรียกว่า Lips หรือริมฝีปากจระเข้ จะใช้ 5 Period มาคำนวณ และ Shift 3 Period จนเห็นเป็นเส้นยาวเกินแท่งเทียนปัจจุบันไปประมาณ 3 แท่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น
หน้าต่างการเรียกใช้และตั้งค่า Alligator Indicator บนโปแกรมเทรด MT5

Alligator Indicator ใช้ทำนายการกลับตัวของแนวโน้มราคา… เมื่อเส้น Lips หรือเส้นสั้นสุด หรือ เส้นสีเขียวในค่า Default ตัดเส้น Teeth และ Jaws ขึ้นจะ ก็จะเป็นสัญญาณ BUY เพราะจระเข้ได้ตื่นขึ้น และถ้าตัดลงก็จะเป็นสัญญาณ SELL เพราะจระเข้หลับแล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ… ถ้าเส้นกราฟ Alligator Indicator พันๆ กันอยู่ก็จะบอกภาวะตลาดได้ว่ากำลัง Sideway อยู่ ในขณะเดียวกัน ถ้าเส้นกราฟ “แยกจากกันชัดเจน” ไม่ว่าจะเป็นกรณีเส้น Lips ตัดขึ้นหรือตัดลง ก็จุยืนยันแนวโน้มทิศทางราคาค่อนข้างแม่น และ เห็นชัดกว่าการใช้เส้นค่าเฉลี่ยแบบธรรมดา

นอกจากนั้น… การตั้งค่าตัวแปรใช้งาน Alligator Indicator ยังมีการใช้ลำดับตัวเลข Fibonacci ในการกำหนด และเลือกใช้ Smooth MA ซึ่งใช้เป็นการใช้ Simple MA มาคำนวณซ้ำ

ในบทความนี้ขอข้ามสูตรการคำนวณทั้งหมดไปเช่นเดิม… และการใช้งานในปัจจุบันก็สามารถเรียกใช้จากแพลตฟอร์มเทรดได้ทันทีทั้งหมดเช่นกัน… ส่วนความสัมพันธ์ของการเคลื่อนไหวราคาของหลักทรัพย์แต่ละชนิดและประเภทกับ Alligator Indicator… ท่านต้องเจาะวิเคราะห์ย้อนหลังดูอีกทีครับ

References… 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Bitcoin SV

Bitcoin SV และ Hash War Independence Day

ตลาดและคนในชุมชนบิทคอยน์ช่วงปลายปี 2018 ต่างรับรู้และได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งของกลุ่ม Bitcoin ABC กับกลุ่ม Bitcoin SV รวมทั้งความขัดแย้งของ Craig Wright กับ Roger Ver ที่เคยเป็นคนกันเองเฉ่งกันเละจนกลายเป็นตำนานบทหนึ่งของโลกคริปโตที่เรียกว่า… Hash War หรือ Hash Power War หรือ สงครามชิงกำลังขุดบิทคอยน์

RED LOTUS UDON THANI

นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี… Update 09–2020

นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี จังหวัดอุดรธานีว่า… โครงการตั้งอยู่ที่ตำบลโนนสูง อำเภอเมืองจังหวัดอุดรธานี มีพื้นที่ประมาณ 2,170 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่ขาย 1,635 ไร่ มูลค่าลงทุนประมาณ​ 1 แสนล้านบาท มีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 50% โดยเฉพาะระบบสาธารณูปโภค คาดว่าปี 2564 จะสามารถเปิดให้บริการได้

m-CBDC Bridge

Inthanon–LionRock และ m-CBDC Bridge… โครงการพัฒนาการโอนเงินระหว่างประเทศด้วย DLT โดยธนาคารแห่งประเทศไทยและพันธมิตร

โครงการ m-CBDC Bridge จะเป็นการพัฒนาต่อยอดจากโครงการ Inthanon–LionRock ซึ่งริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2019 และลงนามระหว่าง BOT และ HKMA ได้ตั้งแต่ต้นปี 2020 ก่อนจะเข้าสู่การพัฒนาในระยะที่สองภายใต้ชื่อ Inthanon–LionRock1 พร้อมพันธมิตรเพิ่มเติมจากธนาคารกลางแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนเข้าร่วมจนนำมาสู่การลงนามในโครงการ m-CBDC Bridge นั่นเอง

EEC City Plan

แผนผังการใช้ประโยชน์ในที่ดิน EEC…

สาระสำคัญของผังเมือง EEC คือ การปรับโซนสีผังเมืองเพื่อใช้ประโยชน์ที่ดินในเชิงเศรษฐกิจได้มากขึ้น โดย 3 จังหวัด EEC มีพื้นที่รวมกันอยู่ที่เกือบ 8.3 ล้านไร่ สามารถจะใช้เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 1.7 แสนไร่ และพื้นที่พัฒนาเมืองเพิ่มขึ้น 2.8 แสนไร่