Big Ideas Are Little Ideas That No-One Killed Too Soon – Seth Godin

Seth Godin

ท่านเคยเข้าประชุมพร้อมวาระที่ต้อง “ระดมสมอง” โดยผู้เข้าร่วมประชุม หรือ แม้แต่ทีมย่อยที่นั่งลงคุยกันเพื่อเตรียมไอเดียไปนำเสนอในวงสนทนากับทีมใหญ่บ้างมั๊ย… ถ้าเคยหลายครั้ง ท่านก็จะทราบว่าบ่อยครั้งที่การระดมสมองจบลงโดยไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน และ สมาชิกทีมส่วนใหญ่เชื่อกันว่า “คิดไม่ออก” ทั้งๆ ที่การแกะถกประเด็นต่างๆ ที่พูดคุยในทุกวงสนทนา ล้วนมี “เศษไอเดีย” ถูกเปิดมาให้สังเกตเห็นอยู่ไม่น้อยเสมอ… เพียงแต่วงสนทนามักไม่ได้ใส่ใจ “ประกายเล็กน้อย หรือ ต้นอ่อนแรกงอก” ที่โผล่มาโดยไม่สะดุดความคิดเห็นของทุกคนในที่นั้น เพราะต่างก็กำลังมองหาอะไรที่เจิดจ้าโดดเด่นชัดเจนอยู่ โดยลืมไปว่า… ถ้าชัดเจนเด่นจ้ามีอยู่จริงก็คงไม่ต้องมาสุมหัว หรือ Brainstorming กันให้เสียเวลา

Seth Godin นักเขียนและนักธุรกิจเจ้าของหนังสือขายดีนับสิบเล่มเคยบอกไว้ว่า… Big Ideas Are Little Ideas That No-One Killed Too Soon หรือ ไอเดียยิ่งใหญ่ล้วนคือไอเดียเล็กๆ ที่ไม่ถูกทำลายเร็วเกินไป

ประเด็นจะเป็นแบบนี้คือ… ลูกพี่ใหญ่ของทีมจะเปิดห้องประชุม เรียกทุกคนเข้ามาก่อนจะแจ้งปัญหาและเป้าหมายให้ทุกคนเข้าใจให้ได้มากที่สุด แล้วก็ถามว่า… ใครมีไอเดียอะไรให้เสนอออกมา!… แล้วที่ประชุมก็จะเงียบ… โดยเฉพาะทีมที่อยู่ในวัฒนธรรมองค์กรแบบ “เสนออะไรไปก็จะได้โง่ทำอะไรที่ว่านั้นอยู่คนเดียว” จะหนักหน่อย เพราะทุกคนจะเงียบและก้มหน้ารอถูกด่าให้เสร็จในห้องประชุมก็จบกันไป… แต่ถ้าเป็นทีมจากองค์กรที่กระตือรือร้นกับการพุ่งชนปัญหาร่วมกัน ข้อมูลและไอเดียจากหลายๆ คนก็จะถูกยิงออกมาเพื่อเปิดเป็นประเด็นพูดคุย… ซึ่งถ้าโชคดีมีฉันทามติจนไปถึงขั้นได้ฉันทานุมัติจากที่ประชุม ไอเดียและการประชุมระดมสมองคราวนั้นก็คงไม่เสียเปล่า… 

แต่ถ้าไอเดียและข้อมูลที่ถูกเสนอ มีใครบางคนในที่ประชุมตั้งด่านคัดกรองว่า ไอเดียไหนเข้าท่า และ ไอเดียไหนไม่เข้าท่าอยู่ในที่นั้น โดยที่ตัวเองก็ไม่ได้เสนอไอเดียที่เข้าท่าออกมาเลย นอกจากอ้างว่า… เคยทำมาแล้ว หรือ มีคนทำเละมาแล้ว หรือ แม้แต่ทำมึนโต้แย้งเพราะไม่ชอบคนเสนอไอเดียนั้นเป็นการส่วนตัว และ สารพัดการขัดขวางโต้แย้งที่ไม่สร้างสรรค์… ที่ประชุมแห่งนั้นก็คงไม่เหลือไอเดียอะไรอื่นอีกเพราะทั้งหมดมักจะกลายเป็นไอระเหยแทนไอเดีย และ จบลงที่ไม่มีใครอยากเสนออะไรออกมาอีก… เพราะไม่มีใครอยากดูโง่โดยไม่จำเป็น!!!

เทคนิคการระดมสมองที่ “ถูกใช้ และ ได้งาน” ส่วนใหญ่จึงแนะนำให้เก็บทุกไอเดียไว้ร่วมพิจารณาก่อนทั้งหมด ไม่ว่าไอเดียนั้นจะดูฉลาดน้อย ข้อมูลไม่ครบ หรือ บ้าบอเว่อวังแค่ไหนก็ตาม

โดยส่วนตัวผมรู้จัก Seth Godin จากหนังสือ This is Marketing สร้างแบรนด์ให้ยิ่งใหญ่ ไม่จำเป็นต้องเอาใจทุกคน ฉบับแปลโดยคุณสักรินทร์ เพ็งประเดิม ซึ่งผมซื้อมากองไว้นานเหมือนกันกว่าจะได้อ่าน และ รู้สึกว่าตัวเองเสียโอกาสไปไม่น้อยที่ไม่รีบอ่านหนังสือเล่มนี้ตั้งแต่ต้น

Seth Godin เริ่มธุรกิจแรกด้วยการก่อตั้งแพลตฟอร์ม Internet Based Direct Marketer ชื่อ Yoyodyne ในปี 1995 ก่อนจะถูก Yahoo ซื้อควบรวมด้วยมูลค่า 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 1998 และเริ่มเขียนหนังสือหลายเล่มต่อเนื่อง และก่อตั้งแพลตฟอร์ม Squidoo ในปี 2005 เพื่อทำ Revenue Sharing Article-writing โดยมีแอพ Lenses เป็นแพลตฟอร์มขับเคลื่อนโมเดล ซึ่งดึงดูดสมาชิกได้มากกว่า 1.5 ล้านบัญชีในปี 2010 ก่อนจะถูกซื้อควบรวมโดย Hubpages.com ในเดือนสิงหาคมปี 2014

แต่ผลงานที่ทำให้ Seth Godin กลายเป็นคนดังคือหนังสือชื่อ Purple Cow: Transform Your Business by Being Remarkable หรือ การตลาดแบบวัวสีม่วง ในชื่อฉบับแปลภาษาไทย ซึ่งเนื้อหาในหนังสือเป็นคำแนะนำเชิงกลยุทธ์ทางการตลาดที่ต้องไม่เป็นวัวขาวดำในทุ่งแบบวัวๆ ซึ่งไม่มีวันโดดเด่นจนเป็นที่สนใจอย่างแน่นอน… หนังสือ Purple Cow ถือเป็นหนังสือ “จำเป็นต้องอ่าน” สำหรับนักบริหารและนักการตลาดที่อยากเชื่อมตรงเข้าถึงลูกค้าได้อย่างโดดเด่นเล่มสำคัญเล่มหนึ่งที่มีคนแนะนำทั่วโลก

ปัจจุบัน… Seth Godin ถือเป็นนักเขียน และ Blogger ทางธุรกิจที่ทรงอิทธิพลต่อแนวคิดและการจัดการธุรกิจสมัยใหม่ไม่น้อย ถึงแม้หนังสือ และ งานเขียนส่วนใหญ่ของ Seth Godin จะเป็นหัวข้อเกี่ยวกับการตลาด และ ประเด็นทางการตลาด… แต่หลายท่านคงเข้าใจดีว่า การตลาดก็คือหัวใจของธุรกิจที่บริบททางธุรกิจอื่นๆ ถูกสร้างครอบตลาดขึ้นมาทั้งหมด… โดยไอเดียและงานสร้างสรรค์ในธุรกิจมากมายเกิดขึ้นเชื่อมโยงกลับไปที่การตลาดเสมอ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ค่าเงินบาท… กับทุนอสังหาข้ามชาติ

สถานการณ์ค่าเงินช่วงนี้ถือว่าทะลุเข้าเขตน่ากังวลถึงผลกระทบอย่างยิ่ง… แม้อัตราแลกเปลี่ยนจะยืนเหนือตัวเลข 30 บาทนิดๆ ได้อยู่… แต่ความเชื่อมั่นของหลายๆ ฝ่ายเริ่มไม่มั่นใจอะไรแล้ว

Home

ราคาประเมินที่ดิน 2564-2567

ปกติกรมธนารักษ์จะประเมินราคาที่ดินทุกๆ ปีอยู่แล้ว แต่รอบนี้เป็นรอบใหญ่ประจำ 4 ปี ที่ต้องมีการประกาศปรับ ซึ่งเดิมทุกๆ ปี ราคาที่ดินจะขยับขึ้นอย่างน้อย 3-5% แต่รอบนี้ไม่น่าถึง ปรับน้อยมาก เพราะปัญหาโควิด-19 ทำให้การซื้อขาย โดยเฉพาะคอนโดมีเนียมเหลือเพียบ ราคาการแข่งขันซื้อที่ดินสร้างโครงการใหม่ หรือเก็งกำไรก็ลดลง ราคาประเมินจึงไม่สูงขึ้นมากตามไปด้วย

ท่าอากาศยานเบตง

วันนี้ขอเลาะเอาข้อมูลการพัฒนาเมืองและชุมชนแถวชายขอบติดมาเลเซียมาบอกเล่าต่ออีกวันน๊ะครับ ไหนๆ ก็ลงใต้ทะลุไปถึงปีนังไปแล้ว เลยคิดว่า… ผมเอาข้อมูลเรื่องดีๆ ที่กำลังเกิดขึ้นตรงปลายสุดด้ามขวานไทยแลนด์อย่างพื้นที่อำเภอเบตงมาเผยแพร่บันทึกเอาไว้

COVID Tourism

สถิติท่องเที่ยวล่าสุดจาก EIC

EIC วิเคราะห์สถานการณ์ล่าสุดของภาคการท่องเที่ยวไทยโดยใช้ข้อมูลด้านการท่องเที่ยวของทางการ และ High Frequency Data พบว่า… การท่องเที่ยวในประเทศเริ่มฟื้นตัวได้บ้างโดยเฉพาะจังหวัดท่องเที่ยวที่ใกล้กรุงเทพมหานคร แต่ในภาพรวมยังคงต่ำกว่าระดับช่วงก่อนการ Lockdown อยู่มาก และยังมีแนวโน้มอ่อนไหวต่อความเสี่ยงของการระบาดระลอกที่ 2 ของ COVID19