Berlin Autofrei… เบอร์ลินปลอดยานยนต์

Autofrei Berlin

ช่วงต้นเดือนตุลาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา… ประชาชนในนครเบอร์ลินของเยอรมนีได้ออกมารวมตัวกันเคลื่อนไหวห้ามการใช้รถยนต์ในเขตใจกลางมหานครเบอร์ลินเพื่อลดมลพิษและเพิ่มพื้นที่ให้คนใช้ชีวิต โดยมีองค์กร Berlin Autofrei หรือ เบอร์ลินปลอดรถ เป็นแกนนำจัดการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง… และดูเหมือนจะจุดกระแสได้อย่างสมบูรณ์ในการเคลื่อนไหวช่วงต้นเดือนตุลาคมปีนี้

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่เพียงแต่จะทำกิจกรรมรณรงค์อย่างเดียว เพราะ Berlin Autofrei ได้รวบรวมรายชื่อเสียงสนับสนุนจากประชาชนได้กว่า 50,000 รายชื่อ ซึ่งจะนำไปสู่การเสนอทำประชามติ หรือ Referendum ในกรณีการขอให้เขตพื้นที่ตอนกลางของนครเบอร์ลิน เป็นเขตห้ามใช้รถยนต์ส่วนตัว ซึ่งหากความริเริ่มนี้ประสบผลสำเร็จเป็นรูปธรรม… นครเบอร์ลินก็จะกลายเป็นพื้นที่ปลอดรถยนต์กลางมหานครที่มีพื้นที่กว้างที่สุดในโลกราว 88 ตารางกิโลเมตร กลางเมือง ซึ่งล้อมรอบด้วยวงแหวนทางรถไฟ S-Bahn อยู่แล้ว

แกนนำกลุ่ม Berlin Autofrei ให้ความเห็นว่า… ปัจจุบันทางรัฐบาลเยอรมนีกำลังมีเป้าหมายที่จะลดการปล่อยมลพิษจากการขนส่งอยู่ แต่การลดมลพิษที่ว่าจะเป็นจริงได้ ก็ต่อเมื่อรถในประเทศเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้าให้ได้ 50%… แต่สถิตการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพียง 1.3% ในปัจจุบัน คงขับเคลื่อนเป้าหมายภายในปีหน้าคงจะเป็นไปได้ยาก

ถ้าแคมเปญนี้ผ่านการอนุมัติ รถยนต์ส่วนตัวแทบทุกชนิดรวมทั้งรถไฟฟ้าส่วนบุคคล จะไม่สามารถวิ่งในพื้นที่ใจกลางกรุงเบอร์ลินได้เว้นแต่รถฉุกเฉิน และ พาหนะสำหรับผู้พิการ… ส่วนที่เหลือจะได้รับอนุญาตให้เช่ารถได้ 12 ครั้งต่อปี หากต้องใช้รถจริง เช่นกรณีการย้ายบ้าน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Algorand

Algorand Blockchain และ ALGO Coin

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของ Algorand Blockchain ก็คือ… นโยบายการแบ่งปัน ALGO Coin สำหรับทุกบัญชีที่ถือครอง ALGO Coin จะถูกแบ่งปันแจกจ่ายไปพร้อมๆ กับการจ่ายค่าตอบแทนให้ PoS Node ผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรม  นั่นหมายความว่า ทุกบัญชีที่ถือ ALGO Coin จะได้ค่าตอบแทนคล้ายดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจุบันเสนอผลตอบแทนให้มากถึง 7.5% APY หรือ Annual Percentage Yield… โดยมีการจ่ายทุก 10 นาที ซึ่งในทางเทคนิคจะเป็นการทำ Automation Staking ให้ Users ได้ผลตอบแทนสูงสุดในการใช้งานและถือครอง ALGO Coin นั่นเอง

El Salvador Bitcoin

El Salvador Bitcoin… บิทคอยน์ถูกกฏหมายที่เอลซัลวาดอร์

สุดยอดข่าวดีของ Bitcoin และ Cryptocurrencies ในสัปดาห์ที่ผ่านมา… คงไม่มีอะไรโดดเด่นไปกว่า ประธานาธิบดี Nayib Armando Bukele Ortez หรือ Nayib Bukele หรือ นายิบ บูเคเล วัย 40 ปีของประเทศเอลซัลวาดอร์ หรือ El Salvador ในอเมริกากลาง… ได้เสนอร่างกฎหมายต่อรัฐสภาเพื่อเสนอให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย และ รัฐสภาเอลซัลวาดอร์ก็ลงมติให้เอลซัลวาดอร์ เป็นประเทศแรกในโลกที่รับรองให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินถูกกฏหมาย

ดัชนีราคาคอนโดมิเนียม ไตรมาสที่สี่ 2561

“คอนโดมิเนียมใกล้รถไฟฟ้า” เป็นวลีที่ผมว่าฮิตสุดๆ ในวงการอสังหาริมทรัพย์เมืองหลวง ที่ค่านิยมในการอยู่อาศัยของคนกรุงเทพฯ ย้ายขึ้นตึกสูงใกล้เส้นทางรถไฟฟ้าที่เดินทางในเมืองสะดวกกว่า

Cryptocurrency Arbitrage

Cryptocurrency Arbitrage… เทคนิคเทรดคริปโตเอากำไรโดยไม่เสี่ยง

ตลาดคริปโต หรือ กระดานคริปโตทั้งหมดให้บริการซื้อขายและแลกเปลี่ยน หรือ Trade & Exchange สกุลคริปโตหลักๆ เหมือนกันหมดทุกที่ ซึ่งแต่ละที่ หรือ แต่ละกระดานก็จะมี “ราคาสินทรัพย์เคลื่อนไหวแตกต่างกันบ้าง” อันเนื่องมาจากสภาพตลาดที่มีคำสั่งซื้อขายในปริมาณที่แต่กต่างกัน… ส่วนต่างราคาระหว่างแพลตฟอร์ม หรือ ราคาคนละกระดานนี้เองที่มีนักลงทุนกลุ่มหนึ่ง… หาทางซื้อคริปโตจากกระดานที่ถูกกว่า โยนไปขายกระดานที่แพงกว่าแบบทำกำไรทันทีตามหลักการ Arbitrage Trading