Bellwether UAM… ฉันจะบิน บินไป!

Volar eVTOL

การเดินทางในเมืองใหญ่ซึ่งการจราจรหนาแน่นติดขัดเหมือนกันทั่วโลก กลายเป็นปัญหาแก้ยากไม่ต่างกัน แต่ก็ท้าทายการพัฒนานวัตกรรมการเดินทาง และ การจัดการเมืองเพื่อให้การอยู่อาศัยในเมืองใหญ่ “ทุกข์ร้อนน้อยลง” สำหรับประชากรให้ได้… โดยเฉพาะปัญหาจราจรที่ก่อปัญหาอื่นๆ มากมายตามมาเป็นหางว่าว

แนวคิดการใช้พลังงานสะอาดกับการเดินทางในเมือง และ การพัฒนายานบินขนส่งในเมืองที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยสำหรับประชากรเมืองในยุคถัดไป ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่า ลำดับถัดไปของพัฒนาการเพื่อการเดินทางและขนส่งในเมืองต่อจากยุคพาหนะไฟฟ้า หรือ EV… ก็จะเป็นยุคของพาหนะแบบ eVTOL หรือ Electric Vertical Take-off and Landing ซึ่งเป็นพาหนะในกลุ่ม UAM หรือ Urban Air Mobility หรือ ยานบินขนส่งในเขตเมือง

งาน Dubai Airshow 2021 ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ปี 2021 ที่ผ่านมา… ดูเหมือน Volar eVTOL ต้นแบบย่อส่วนของ UAM ขนาด 1 ที่นั่งจาก Bellwether Industries ซึ่งบินจริงแบบทดสอบให้ชมได้ จะได้รับความสนใจจนกลายเป็นข่าวไปทั่วโลก

Bellwether Industries เป็นบริษัทสตาร์ทอัพจากอังกฤษโดยกลุ่มผู้ก่อตั้งชาวจีนไต้หวันที่มุ่งมั่นกับการพัฒนา Urban Air Mobility และได้เปิดตัว Volar eVTOL ในงานแสดงเทคโนโลยีการบินมาตลอดครึ่งหลังปี 2021 โดยมียานต้นแบบขนาดย่อส่วนที่ทำการบินทดสอบจนประสบความสำเร็จแล้ว มาจัดแสดง

Volar eVTOL ตั้งเป้าหมายทางการตลาดไปที่ Urban Air Mobility ซึ่งมีลูกค้ากลุ่มที่ใช้เครื่องบิน หรือ เฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวใช้สำหรับการเดินทางภายในเมือง  และ สร้าง Volar eVTOL ด้วยแนวคิดเดียวกับการออกแบบคอมแพคคาร์ขนาด 2 ที่นั่ง… Volar eVTOL ตัวยานจริงจะมีความกว้าง 3.2 เมตร ซึ่งกว้างกว่ารถยนต์ทั่วไปกว่า 1.5 เมตรทีเดียว

Bellwether Industries ถือเป็นสตาร์ทอัพหน้าใหม่ในวงการ UAM และ eVOLT ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2019 จากความหมกมุ่นและมุ่งมั่นของวิศวกรจากไต้หวันสองคนคือ Kai-Tse Lin ผู้ทำหน้าที่ COO และ Daniel Chen ในฐานะ CEO โดยมีแรงบันดาลใจจากการสร้าง Gazelle Hovercraft ของทั้งสองคนตอนเป็นนักศึกษาในไทเป ซึ่งเปิดตัวในงาน International Young Designers’ Exhibition ในกรุงไทเป ประเทศไต้หวัน เมื่อปี 2015 โดยได้เพื่อนร่วมหาวิทยาลัยอีกหนึ่งคน คือ Chenchang Li เข้ามาร่วมก่อตั้งและช่วยงานในฐานะ CTO

เครื่องต้นแบบ Volar eVTOL ขนาดย่อส่วน ทำการบินทดสอบที่ความสูง 13 ฟุต หรือ 4 เมตร ที่ความเร็วสูงสุดราว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ 25 ไมล์ต่อชั่วโมง… ในขณะที่ Volar eVTOL ยานจริงถูกออกแบบให้ทำการบินที่ระดับ 3,000 ฟุต ที่ความเร็ว 220 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ 135 ไมล์ต่อชั่วโมง… สามารถบรรทุกน้ำหนักได้สูงสุด 600 กิโลกรัม

การเดินสายของทีมสตาร์ทอัพ Bellwether Industries ช่วงนี้ยังเป็นช่วงของการหานักลงทุน และ สำรวจตลาดไปพร้อมกัน… Bellwether Industries จึงกำหนดเปิดตัว และ วางตลาด Volar eVTOL ในปี 2028 ซึ่งทีมผู้ก่อตั้ง Bellwether Industries ก็เดินหน้าทำงานอย่างใกล้ชิดกับหลายๆ ฝ่าย โดยเฉพาะการขอใบอนุญาตของ European Union Aviation Safety Agency และ UK Civil Aviation Authority ซึ่งเป็นด่านสำคัญที่จะทำให้ Bellwether Industries กลายเป็นผู้เล่นสำคัญในยุค UAM และ eVOLT ไม่ต่างจาก Tesla Motor ที่กลายมาเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในยุค EV นั่นเอง

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Risk – Reward

Hedging Strategies… กลยุทธ์การป้องกันความเสี่ยงในตลาดทุน

การนำเงินไปลงทุนในตลาดทุนมีความเสี่ยงจากราคาสินทรัพย์ลงทุนที่ “เสื่อมมูลค่า” จากภาวะปกติของแรงซื้อแรงขายที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ผ่านกระดานซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ต่างๆ ซึ่งเป็นธรรมชาติของตลาดทุนที่นักลงทุนต่างก็มี “ราคาตัดสินใจ” ของตัวเองตามจังหวะ และ ปัจจัยที่แตกต่างกันในฐานะที่เป็น “นักเทรด” ซึ่งจะเป็นผู้ซื้อ หรือ เป็นผู้ขายเมื่อไหร่อย่างไรก็ได้นั่นเอง

cryptocurrencies investor

Cryptocurrencies Investor… เป็นได้ถ้าใจไม่แกว่ง!

ท่ามกลางความเย้ายวนของส่วนต่างที่เห็นได้ชัดเจนชั่วข้ามคืน ประกอบกับตลาดแลกเปลี่ยน Cryptocurrencies ในประเทศก็มีความน่าเชื่อถือ จากการออกใบอนุญาตโดย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต. จนมีนักลงทุนสายคริปโตที่เคยเทรดกับแพลตฟอร์มต่างประเทศ ต่างก็อุดหนุนแพลตฟอร์มในประเทศกันอย่างอบอุ่น… พร้อมๆ กับนักลงทุนหน้าใหม่ที่ถูกดึงเข้าสู่ความเย้ายวนอันหวือหวาของคลื่นราคา โดยไม่กลัวสถิติความสำเร็จล้มเหลวที่เล่าขานกันในหมู่นักลงทุนสายเทรดว่า…

Digital Marketing Strategy and Planning Specialization จาก Digital Marketing Institute

หลักสูตร Digital Marketing Strategy and Planning Specialization เปิดให้เรียนบน Coursera.org จะเป็นหลักสูตรพื้นฐานด้าน Digital Marketing ซึ่งจำเป็นต่อการขับเคลื่อนกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่เป็นหัวใจของธุรกิจยุคใหม่ โดยมีเนื้อหาครอบคลุมทักษะหลักทั้งหมดที่จำเป็นในการคิด การเป็นผู้นำ และ การจัดการธุรกิจในโลกดิจิทัล… ซึ่งท่านที่ลงทะเบียนหลักสูตรนี้จะได้เรียนรู้หลักการสำคัญของการตลาดดิจิทัล ก่อนที่จะเจาะลึกลงไปในพื้นฐานของกลยุทธ์ดิจิทัล กลุ่มเป้าหมาย และ การวิจัยเชิงแข่งขัน รวมทั้งวิธีการเชื่อมต่อกับลูกค้า…

Opportunity

ขึ้นบัญชี SMEs ผู้ประกอบการและรายการสินค้าและบริการ เพื่อการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

คุณไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้แถลงถึงกฎกระทรวงกำหนดพัสดุและวิธีการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุที่รัฐต้องการส่งเสริมหรือสนับสนุน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2563 ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2563… เพื่อเชิญชวนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หรือ SMEs ทั่วประเทศ “ไปขึ้นบัญชีผู้ประกอบการและรายการสินค้าและบริการ ในระบบที่ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. จัดทำขึ้น ผ่านเว็บไซต์ www.thaismegp.com ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป