Beige Book… รายงานสีเบจของธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกา

Beige Book จากธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ FED ฉบับวันที่ 19 เมษายน 2023 ซึ่งเป็นเอกสารเผยแพร่ของธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกาฉบับหนึ่งที่ถูกอ้างถึงในข้อมูลเศรษฐกิจ และ การลงทุนในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างมาก ซึ่งหลายท่านที่ยังใหม่กับตลาดทุน และ ข่าวเศรษฐกิจที่กระทบการซื้อขายสินทรัพย์ลงทุนที่ผันผวน และ อ่อนไหวต่อข่าวสูง

Beige Book หรือ รายงานเบจบุ๊ค เป็นรายงานเกี่ยวกับสภาวะต่างๆ ทางเศรษฐกิจ ณ ปัจจุบันจาก 12 เขตสหพันธ์เศรษฐกิจที่มี FED จากแต่ละเขตของสหรัฐอเมริกาดูแล และ จัดการระบบการเงินการธนาคารในแต่ละเขต ซึ่งประกอบไปด้วย

 1. Federal Reserve Bank of Boston
 2. Federal Reserve Bank of New York
 3. Federal Reserve Bank of Philadelphia
 4. Federal Reserve Bank of Cleveland
 5. Federal Reserve Bank of Richmond
 6. Federal Reserve Bank of Atlanta
 7. Federal Reserve Bank of Chicago
 8. Federal Reserve Bank of St. Louis
 9. Federal Reserve Bank of Minneapolis
 10. Federal Reserve Bank of Kansas City
 11. Federal Reserve Bank of Dallas
 12. Federal Reserve Bank of San Francisco

โดยแต่ละเขตจะออกรายงานภาพรวมทางเศรฐกิจ และ แนวโน้มทิศทางของเศรษฐกิจ และ ความท้าทายทางเศรฐกิจในเขตสหพันธ์เข้ามายังส่วนกลาง ซึ่ง FED จะราบรวมเผยแพร่ปีละ 8 ฉบับ โดยเผยแพร่ก่อนจะมีการจัดประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินแห่งสหรัฐล่งหน้า 2 สัปดาห์… ซึ่งคณะกรรมการนโยบายการเงินแห่งสหรัฐ หรือ FOMC จะใช้ข้อมูลจากรายงานเหล่านี้ประกอบการตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น

ข่าวดีก็คือ… ข้อมูลเศรษฐกิจบน Beige Book หรือ รายงานเบจบุ๊ค ในปัจจุบันเป็นเอกสารดิจิทัลที่ตระกูล HTML และ PDF ที่เผยแพร่ผ่านเวบไซต์ของ FederalReserve.Gov ซึ่งนักข่าวเศรษฐกิจ และ นักวิเคราะห์หลักทรัพย์มืออาชีพในประเทศไทยล้วนนำมาทำข้อมูลเผยแพร่ให้ท่านที่สนใจเศรษฐกิจ และ การลงทุนได้ทราบ… แทบจะทันทีที่ FederalReserve.Gov ทำการ Upload เผนแพร่เสร็จ ซึ่งท่านที่เป็นนักลงทุนคงทราบแล้วว่าจะใช้ข่าวแบบนี้ต่อแบบไหนอย่างไร!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

BlockFi และ สถานการณ์คริปโตหลังวิกฤต FTX

ข่าวจาก The Wall Street Journal วันที่ 16 พฤศจิกายน 2022 อ้างแหล่งข่าวภายในว่า… แพลตฟอร์มให้กู้ยืมสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ ธนาคารคริปโตอย่าง BlockFi กำลังพิจารณายื่นล้มละลายตาม FTX หลังจากระงับการถอนเงินเมื่อวันพฤหัสบดี 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และ อาจมีการปลดพนักงานออกจำนวนมาก

ข้อเสนอยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุน พ.ศ. 2566 – 2570

ช่วงบ่ายของวันที่ 12 ตุลาคม 2022… พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ไปเป็นประธานการประชุมบอร์ด BOI หรือ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ครั้งที่ 5/2565 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีคุณสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเข้าร่วมด้วย… โดยที่ประชุมได้พิจารณาร่างข้อเสนอยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุน 5 ปี (พ.ศ. 2566-2570) โดยนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำต่อที่ประชุมว่า… รัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่ในการขับเคลื่อนการส่งเสริมการลงทุนในทุกด้านทั้งการปรับปรุง พัฒนา เปลี่ยนแปลงให้ทันกับสถานการณ์ที่เกิดในปัจจุบันและอนาคต… เพื่อให้ทุกอย่างสามารถดำเนินการได้ตามแผนและเป้าหมายที่กำหนดไว้ 

6G 2020

Samsung’s 6G White Paper… 1,000 Gbps

White Paper ของ Samsung ยืนยันว่า… การเชื่อมต่อ 6G มีศักยภาพการส่งข้อมูลสูงสุดที่ 1,000 Gbps หรือ 50 เท่าของความเร็ว 20 Gbps ของเทคโนโลย 5G

สินเชื่อออนไลน์… การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่อาจมีคนถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

คุณกระทิง เรืองโรจน์ พูนผล CEO ของ KBTG ในเครือธนาคารกสิกรไทยและเจ้าของฉายา Godfather วงการเทคสตาร์ทอัพไทย และผู้ก่อตั้งกองทุน 500 TukTuks รวมทั้งการเป็น Mentor และ Commentator ที่วงการสตาร์ทอัพเมืองไทยต้องหยุดฟังเขาพูดเสมอ… ได้ให้ความเห็นไว้หลายเวที รวมทั้งเวที Thailand 2020 #ก้าวข้ามพายุเศรษฐกิจ ที่เครือมติชนประชาขาติธุรกิจเป็นเจ้าภาพด้วย