Before You Say You Can’t Do Something, Try It ~ Sakichi Toyoda

Sakichi Toyoda

ปีคริสต์ศักราช 1890 ตรงกับปีพุทธศักราช 2433 ในรัชสมัยสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 อันเป็นยุคสมัยของวิทยาการสมัยใหม่ ได้ริเริ่มและเกิดขึ้นในที่ต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะในยุโรป สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น… ปี 1890 หรือ 130 ปีมาแล้วที่ญี่ปุ่นมีนักประดิษฐ์ ผู้ให้กำเนิดปรัชญาอุตสาหกรรมตะวันออกไกล ที่กลายเป็นรากฐานอุตสาหกรรมสมัยใหม่มากมายจนถึงปัจจุบัน ได้ประดิษฐ์ Toyoda Wooden Hand Loom System หรือกี่กระตุกของโทโยดะ และกลายเป็นอุตสาหกรรมทอผ้ายักษ์ใหญ่ในอีก 36 ปีต่อมา… นักประดิษฐ์ผู้สร้างเครื่องกลอัตโนมัติจากชิ้นส่วนไม้และทักษะช่างไม้ท่านนี้มีชื่อว่า… Sakichi Toyoda

กี่กระตุกของ Sakichi Toyoda ต้นแบบแรก
เครื่องจักรทอผ้าอัตโนมัติ หรือ The Toyoda Power Loom สิทธิบัตร No. 3173 เดือนสิงหาคม ปี 1898. 

จากกี่กระตุกทอผ้า Sakichi Toyoda พัฒนาเครื่องจักรทอผ้าอัตโนมัติชื่อ Toyoda Automatic Loom Works ได้สำเร็จ โดยมีบริษัท 株式会社豊田自動織機 หรือ Kabushiki Gaisha Toyota Jidō Shokki หรือ Toyota Industries Corporation ที่ Sakichi Toyoda เป็นผู้ก่อตั้ง เพื่อประกอบกิจการสร้างเครื่องจักรทอผ้าอัตโนมัติใช้ในเชิงพาณิชย์… และตั้งโรงงาน Toyota Boshoku Corporation เพื่อประกอบกิจการโรงงานทอผ้าด้วยเครื่อง Toyoda Automatic Loom Works ในปี 1926…

นอกจากนั้น Sakichi Toyoda ยังพัฒนาและเผยแพร่หลักการ 自働化 หรือ Jidoka หรือ จิโดกะ หรือระบบการผลิตและควมคุมการผลิตแบบจิโดกะ ที่หมายถึง ระบบอัตโนมัติในขั้นตอนการผลิตเพื่อลดข้อผิดพลาด อันเป็นพื้นฐานของระบบอัตโนมัติในโรงงานอุตสาหกรรมมาจนถึงปัจจุบัน… โดยคิดค้น Framework ที่ Sakichi Toyoda ใช้พัฒนางานออกแบบระบบอัตโนมัติอันลือลั่นไปทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบันอีก 2 Framework นั่นก็คือ 5 Whys Framework เครื่องมือแก้ปัญหาซับซ้อน และ Lean Methodologies เครื่องมือแก้ปัญหาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่า

ซึ่งทั้งหมดกลายเป็น “ภูมิปัญญาอุตสาหกรรมระดับโลก” ที่ลมหายใจ Automation, Chain Whys หรือ 5 Whys และ Learn Methodologies ยังคงแพร่หลายที่ไม่ได้มีแต่อาณาจักร Toyota หรือวงการอุตสาหกรรมเท่านั้นที่นำภูมิปัญญาอุตสากรรมทรงคุณค่าเหล่านี้ไปปรับใช้

Sakichi Toyoda จึงถูกขนามนามให้เป็น King of Japanese Inventors และ Father of The Japanese Industrial Revolution หรือราชานักประดิษฐ์ และ บิดาแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นทีเดียว

Sakichi Toyoda
Sakichi Toyoda
Sakichi Toyoda Memorial House
113-2 Yamaguchi, Kosai-shi, Shizuoka 431-0443

Sakichi Toyoda เกิดวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ ปี 1867 ที่เมือง Kosai ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Shizuoka ปัจจุบันบ้านเลขที่ 113-2 ถนน Yamaguchi ในเมือง Kosai บ้านเกิดของท่าน Sakichi Toyoda ยังเปิดประตูต้อนรับผู้มาเยือนอนุสรณ์ที่บันทึกประวัติ ผลงานและสติปัญญาของชายผู้นี้เสมอ

Sakichi Toyoda เกิดในครอบครัวชาวนาและช่างไม้ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาของคนที่กล้าคิดต่างและหาทางแก้ปัญหาด้วยการกล้าตั้งคำถาม 5 Whys เพื่อเค้นเอาคำตอบที่แท้จริง เพื่อไปถึง “การสะสาง” ที่เป็นมากกว่าคำตอบ ที่ชัดเจนจากการประดิษฐ์กี่กระตุกแบบกระสวยพุ่งอัตโนมัติจากไม้ทุกชิ้น และพัฒนากลไกไปเป็นเครื่องจักรทอผ้าอัตโนมัติที่พลิกโฉมหน้าอุตสาหกรรมทอผ้าของโลกไปตลอดกาล

ประเด็นไม่ได้อยู่แค่สามารถประดิษฐ์เครื่องกลทอผ้าอัตโนมัติได้แค่นั้น แต่หลักปรัชญาสำคัญอย่าง 5 Whys และ Lean Methodologies ที่ Sakichi Toyoda ใช้พัฒนาโรงงานทอผ้าแห่งแรกต่างหาก ที่พาลูกหลานตระกูล Toyoda ขยายกิจการครอบคลุมอุตสาหกรรมมากมายหลายแขนง โดยเฉพาะ Toyota Motor Corporation ที่มี Kiichiro Toyoda บุตรชายของ Sakichi Toyoda ผู้เปิดตำนานอุตสาหกรรมรถยนต์ของโลกตะวันออก ที่จิตวิญญาณโตโยต้า พัฒนาและเติบโตมาจากรากฐานที่ Sakichi Toyoda วางเอาไว้ตั้งแต่โรงทอ Jidō Shokki หรือ Kabushiki Gaisha Toyota Jidō Shokki 

การก้าวข้ามคำว่า “เป็นไปไม่ได้” สำหรับตำนานนักประดิษฐ์จากดินแดนอาทิตย์อุทัยท่านนี้… คงเกิดขึ้นจนเป็นเรื่องปกติ สำหรับคนสร้างอุตสากรรมยักษ์ใหญ่ที่คิดเองตั้งแต่เครื่องจักร จนถึงบริหารกิจการและส่งต่อความยิ่งใหญ่จนถึงรุ่นเหลนอย่าง Akio Toyoda ประธานกรรมการโตโยต้าคนปัจจุบัน… คำสอนสำคัญอย่าง Before You Say You Can’t Do Something, Try It! ที่แปลว่า ก่อนจะพูดว่าทำไม่ได้ ให้พยายามดูก่อน ที่ส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่นมานับร้อยปี… เป็นส่วนหนึ่งที่สร้าง “คนโตโยต้า” ตั้งแต่ลูกหลานเหลนของ Sakichi Toyoda จนถึงคนงานโตโยต้าทุกคน

Sakichi Toyoda จากไปในวัย 63 ปีเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ปี 1930… แต่ชื่อโตโยต้า และตระกูล Toyoda ยังอยู่และเป็นที่รู้จักกันทั้งโลก

ที่จะบอกก็คือ… จากกี่กระตุกถึง Woven City ยิ่งใหญ่ เติบโตและก้าวไกลก็ด้วยหลักคิดและแนวปฏิบัติที่ยิ่งใหญ่ข้ามศตวรรษ ซึ่งลูกชาวนาคนหนึ่งพิสูจน์ให้เห็นพลังของ Try it! ในแบบ Toyota Way จนคนค่อนโลกหันไปทางไหนก็เห็นผลผลิตของ Toyota ที่สืบถอดจิตวิญญาณมากว่าร้อยปีจากชายที่ชื่อ… Sakichi Toyoda ทั้งสิ้น

อ้างอิง

https://en.wikipedia.org/wiki/Sakichi_Toyoda
https://www.inhamamatsu.com/art/toyoda-memorial-house.php
https://www.toyota-global.com/company/history_of_toyota/75years/text/taking_on_the_automotive_business/chapter1/section1/item2.html
http://www.tpa.or.th/tpanews/upload/mag_content/152/ContentFile3040.pdf
https://www.softbankthai.com/Article/Detail/906

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

นิยามของ Smart Home

เอาหล่ะครับ… มีข้อความถามหาความหมายและขอบเขตของบ้านอัจฉริยะเข้ามาทาง @properea ทันทีที่ผมปล่อยเรื่องหลอดไฟอัจฉริยะออกไปเมื่อเช้าวาน ได้ครับ! เพราะจริงๆ แล้วผมก็อยากทำข้อมูลใส่ไว้แบ่งปันกับทุกท่านด้วยความเต็มใจยิ่งอยู่แล้ว…  บ้านอัจฉริยะ หรือ Smart Home คือ บ้านหรืออาคารที่ถูกปรับแต่งให้เชื่อมโยงความสะดวกสบายมาให้ผู้อยู่อาศัย ซึ่งแต่เดิมเรารู้จักกันในชื่อ Home Automation นั่นเอง

Dry Port

Roadmap Dry Port… แผนพัฒนาท่าขนส่งสินค้าทางบก ฉะเชิงเทรา นครสวรรค์ ขอนแก่น และนครราชสีมา

Dry Port หรือ บริเวณพื้นที่ตอนในของประเทศที่มีการดำเนินงานเป็นศูนย์โลจิสติกส์ซึ่งทำหน้าที่เสมือนท่าเรือ แต่ไม่มีการขนถ่ายสินค้าขึ้น-ลงเรือ เป็นการรองรับขนส่งสินค้าระหว่างประเทศในระบบคอนเทนเนอร์ และมีการเชื่อมต่อการขนส่งได้หลายรูปแบบ โดยมีการขนส่งทางรางเป็นหลัก และจากการศึกษาพื้นที่ที่มีศักยภาพในการจัดตั้งท่าเรือบกเพื่อสนับสนุนการให้บริการท่าเรือแหลมฉบัง พบว่า… จังหวัดที่เหมาะสมคือ ฉะเชิงเทรา ขอนแก่น นครราชสีมา และนครสวรรค์

Oceanix City

OCEANIX CITY… เมืองลอยน้ำ

OCEANIX CITY เป็นเมืองที่ถูกออกแบบให้ชุมชน หรือ หมู่บ้านหนึ่งถูกสร้างบนแพลตฟอร์มที่ลอยน้ำได้ โดยออกแบบเป็นพื้นที่ Mixed-Used สำหรับมนุษย์อยู่เหนือผิวน้ำ โดยพื้นส่วนล่างต่ำกว่าระดับน้ำจะใช้เป็นฟาร์มแนวตั้งทั้งแบบ Hydroponics และ Aeroponics และ ยังใช้พื้นน้ำใต้แพลตฟอร์มทำกระชังสัตว์ทะเลได้ด้วย… ส่วนพลังงานก็จะได้จากแสงอาทิตย์และการแลกเปลี่ยนอุณหภูมิกับท้องน้ำนั่นเอง

เรียนเขียนโค๊ดแบบโปรแกรมเมอร์อาชีพฟรีกว่า 3,000 ชั่วโมง กับ FreeCodeCamp…

Free Code Camp เป็นเวบไซต์ที่ดำเนินงานแบบ Non-Profit Organization ก่อตั้งโดย Quincy Larson ซึ่งเป็นนักพัฒนากลุ่มแรกๆ ที่ประสบความสำเร็จในการสร้าง Web Based Interactive Learning Platform หรือ Online Based Interactive Learning โดยออกแบบหลักสูตรในแนวทาง Self Paced Curriculum หรือ เรียนรู้ด้วยตัวเอง ด้วยการใช้เทคนิค “ท้าให้ลองเขียนโค้ดเชิงโต้ตอบ หรือ Interactive Coding Challenges และ เรียนด้วยการพัฒนาโครงการ หรือ Project Based Development” ซึ่งปัจจุบันมีเนื้อหาบทเรียนมากกว่า 3,000 ชั่วโมง และโครงงาน หรือ Project กว่า 800 ชั่วโมง…