Before You Say You Can’t Do Something, Try It ~ Sakichi Toyoda

Sakichi Toyoda

ปีคริสต์ศักราช 1890 ตรงกับปีพุทธศักราช 2433 ในรัชสมัยสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 อันเป็นยุคสมัยของวิทยาการสมัยใหม่ ได้ริเริ่มและเกิดขึ้นในที่ต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะในยุโรป สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น… ปี 1890 หรือ 130 ปีมาแล้วที่ญี่ปุ่นมีนักประดิษฐ์ ผู้ให้กำเนิดปรัชญาอุตสาหกรรมตะวันออกไกล ที่กลายเป็นรากฐานอุตสาหกรรมสมัยใหม่มากมายจนถึงปัจจุบัน ได้ประดิษฐ์ Toyoda Wooden Hand Loom System หรือกี่กระตุกของโทโยดะ และกลายเป็นอุตสาหกรรมทอผ้ายักษ์ใหญ่ในอีก 36 ปีต่อมา… นักประดิษฐ์ผู้สร้างเครื่องกลอัตโนมัติจากชิ้นส่วนไม้และทักษะช่างไม้ท่านนี้มีชื่อว่า… Sakichi Toyoda

กี่กระตุกของ Sakichi Toyoda ต้นแบบแรก
เครื่องจักรทอผ้าอัตโนมัติ หรือ The Toyoda Power Loom สิทธิบัตร No. 3173 เดือนสิงหาคม ปี 1898. 

จากกี่กระตุกทอผ้า Sakichi Toyoda พัฒนาเครื่องจักรทอผ้าอัตโนมัติชื่อ Toyoda Automatic Loom Works ได้สำเร็จ โดยมีบริษัท 株式会社豊田自動織機 หรือ Kabushiki Gaisha Toyota Jidō Shokki หรือ Toyota Industries Corporation ที่ Sakichi Toyoda เป็นผู้ก่อตั้ง เพื่อประกอบกิจการสร้างเครื่องจักรทอผ้าอัตโนมัติใช้ในเชิงพาณิชย์… และตั้งโรงงาน Toyota Boshoku Corporation เพื่อประกอบกิจการโรงงานทอผ้าด้วยเครื่อง Toyoda Automatic Loom Works ในปี 1926…

นอกจากนั้น Sakichi Toyoda ยังพัฒนาและเผยแพร่หลักการ 自働化 หรือ Jidoka หรือ จิโดกะ หรือระบบการผลิตและควมคุมการผลิตแบบจิโดกะ ที่หมายถึง ระบบอัตโนมัติในขั้นตอนการผลิตเพื่อลดข้อผิดพลาด อันเป็นพื้นฐานของระบบอัตโนมัติในโรงงานอุตสาหกรรมมาจนถึงปัจจุบัน… โดยคิดค้น Framework ที่ Sakichi Toyoda ใช้พัฒนางานออกแบบระบบอัตโนมัติอันลือลั่นไปทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบันอีก 2 Framework นั่นก็คือ 5 Whys Framework เครื่องมือแก้ปัญหาซับซ้อน และ Lean Methodologies เครื่องมือแก้ปัญหาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่า

ซึ่งทั้งหมดกลายเป็น “ภูมิปัญญาอุตสาหกรรมระดับโลก” ที่ลมหายใจ Automation, Chain Whys หรือ 5 Whys และ Learn Methodologies ยังคงแพร่หลายที่ไม่ได้มีแต่อาณาจักร Toyota หรือวงการอุตสาหกรรมเท่านั้นที่นำภูมิปัญญาอุตสากรรมทรงคุณค่าเหล่านี้ไปปรับใช้

Sakichi Toyoda จึงถูกขนามนามให้เป็น King of Japanese Inventors และ Father of The Japanese Industrial Revolution หรือราชานักประดิษฐ์ และ บิดาแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นทีเดียว

Sakichi Toyoda
Sakichi Toyoda
Sakichi Toyoda Memorial House
113-2 Yamaguchi, Kosai-shi, Shizuoka 431-0443

Sakichi Toyoda เกิดวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ ปี 1867 ที่เมือง Kosai ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Shizuoka ปัจจุบันบ้านเลขที่ 113-2 ถนน Yamaguchi ในเมือง Kosai บ้านเกิดของท่าน Sakichi Toyoda ยังเปิดประตูต้อนรับผู้มาเยือนอนุสรณ์ที่บันทึกประวัติ ผลงานและสติปัญญาของชายผู้นี้เสมอ

Sakichi Toyoda เกิดในครอบครัวชาวนาและช่างไม้ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาของคนที่กล้าคิดต่างและหาทางแก้ปัญหาด้วยการกล้าตั้งคำถาม 5 Whys เพื่อเค้นเอาคำตอบที่แท้จริง เพื่อไปถึง “การสะสาง” ที่เป็นมากกว่าคำตอบ ที่ชัดเจนจากการประดิษฐ์กี่กระตุกแบบกระสวยพุ่งอัตโนมัติจากไม้ทุกชิ้น และพัฒนากลไกไปเป็นเครื่องจักรทอผ้าอัตโนมัติที่พลิกโฉมหน้าอุตสาหกรรมทอผ้าของโลกไปตลอดกาล

ประเด็นไม่ได้อยู่แค่สามารถประดิษฐ์เครื่องกลทอผ้าอัตโนมัติได้แค่นั้น แต่หลักปรัชญาสำคัญอย่าง 5 Whys และ Lean Methodologies ที่ Sakichi Toyoda ใช้พัฒนาโรงงานทอผ้าแห่งแรกต่างหาก ที่พาลูกหลานตระกูล Toyoda ขยายกิจการครอบคลุมอุตสาหกรรมมากมายหลายแขนง โดยเฉพาะ Toyota Motor Corporation ที่มี Kiichiro Toyoda บุตรชายของ Sakichi Toyoda ผู้เปิดตำนานอุตสาหกรรมรถยนต์ของโลกตะวันออก ที่จิตวิญญาณโตโยต้า พัฒนาและเติบโตมาจากรากฐานที่ Sakichi Toyoda วางเอาไว้ตั้งแต่โรงทอ Jidō Shokki หรือ Kabushiki Gaisha Toyota Jidō Shokki 

การก้าวข้ามคำว่า “เป็นไปไม่ได้” สำหรับตำนานนักประดิษฐ์จากดินแดนอาทิตย์อุทัยท่านนี้… คงเกิดขึ้นจนเป็นเรื่องปกติ สำหรับคนสร้างอุตสากรรมยักษ์ใหญ่ที่คิดเองตั้งแต่เครื่องจักร จนถึงบริหารกิจการและส่งต่อความยิ่งใหญ่จนถึงรุ่นเหลนอย่าง Akio Toyoda ประธานกรรมการโตโยต้าคนปัจจุบัน… คำสอนสำคัญอย่าง Before You Say You Can’t Do Something, Try It! ที่แปลว่า ก่อนจะพูดว่าทำไม่ได้ ให้พยายามดูก่อน ที่ส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่นมานับร้อยปี… เป็นส่วนหนึ่งที่สร้าง “คนโตโยต้า” ตั้งแต่ลูกหลานเหลนของ Sakichi Toyoda จนถึงคนงานโตโยต้าทุกคน

Sakichi Toyoda จากไปในวัย 63 ปีเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ปี 1930… แต่ชื่อโตโยต้า และตระกูล Toyoda ยังอยู่และเป็นที่รู้จักกันทั้งโลก

ที่จะบอกก็คือ… จากกี่กระตุกถึง Woven City ยิ่งใหญ่ เติบโตและก้าวไกลก็ด้วยหลักคิดและแนวปฏิบัติที่ยิ่งใหญ่ข้ามศตวรรษ ซึ่งลูกชาวนาคนหนึ่งพิสูจน์ให้เห็นพลังของ Try it! ในแบบ Toyota Way จนคนค่อนโลกหันไปทางไหนก็เห็นผลผลิตของ Toyota ที่สืบถอดจิตวิญญาณมากว่าร้อยปีจากชายที่ชื่อ… Sakichi Toyoda ทั้งสิ้น

อ้างอิง

https://en.wikipedia.org/wiki/Sakichi_Toyoda
https://www.inhamamatsu.com/art/toyoda-memorial-house.php
https://www.toyota-global.com/company/history_of_toyota/75years/text/taking_on_the_automotive_business/chapter1/section1/item2.html
http://www.tpa.or.th/tpanews/upload/mag_content/152/ContentFile3040.pdf
https://www.softbankthai.com/Article/Detail/906

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Warren Buffett

Be Fearful When Others Are Greedy. Be Greedy When Others Are Fearful – Warren Buffett

คำพูดที่บอกว่า… ให้เงินทำงาน ซึ่งล่อแหลมต่อการเข้าใจเอาว่า แค่มีเงินแล้วทุ่มลงทุนไปกับบางกิจกรรมที่มีคนร่ำรวยจากสิ่งนั้นมามาก… ก็ไม่ต้องทำอะไรมากกว่านั้นอีกก็ได้ ทั้งๆ ที่การเป็นนักลงทุนต้องเปิดรับความรู้ความเข้าใจของตัวเอง มากกว่าการทำมาหากินอาชีพอื่นๆ ทั้งหมดก็ว่าได้… และยังต้องรู้จัก “ปิดประตู หรือ Close the doors” ทุกบานที่จะเปิดหาความเสี่ยง… ซึ่งความรู้ความเข้าใจจะชี้ให้เห็น “ความเสี่ยง” ในสถานการณ์ต่างๆ เอง

Bathroom

Technologies For Smart Bathroom… เทคโนโลยีในห้องน้ำ

ทัศนคติเกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านของคน GenY หรือคนยุค Millennials ที่โตมากับสมาร์ทโฟนพบว่า… 77% ของคน GenY สนใจบ้านหรือที่อยู่อาศัยที่มีนวัตกรรมอันชาญฉลาด… และมองว่า Gadgets ในห้องน้ำคือเสน่ห์อันชวนหลงไหล และมีผลต่อการตัดสินใจ… และเรามาถึงยุคที่ห้องน้ำในบ้านต้องถูก Upgrade ให้ล้ำขึ้นไปอีกขั้น…

Real estate Video Marketing

Real Estate Video Marketing… ทักษะสำคัญคนอสังหายุคหลัง COVID-19

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบพึ่งนายหน้าแบบเดิมจะค่อยๆ หายไป โดยเฉพาะนายหน้าอิสระและรายเล็กที่ไม่มีเครือข่ายนักลงทุนของตัวเอง เพราะแม้แต่โฆษณาขายเช่าบ้านมือสองและที่ดินเปล่าก็ปรากฏว่า เจ้าของทรัพย์ล้วนเป็นคนลงประกาศและโฆษณาขายทรัพย์ของตัวเองกันเป็นส่วนใหญ่… ส่วนการทำสัญญานายหน้าแบบปิด ก็ยินยอมในบางกรณีและมีระยะเวลาคุ้มครองตามสัญญานายหน้าเพียงสั้นๆ

นับถอยหลังสู่… ภาษีที่ดินใหม่ ที่อะไร ๆ คงไม่เหมือนเดิม!

หลังจากที่… สภานิติบัญญัติแห่งชาติได้ผ่านร่างภาษีที่ดินเมื่อช่วงกลางเดือนพฤษจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป โดยที่ดินที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่ ที่ดินประเภทรกร้าง…