Be Less Curious About People And More Curious About Ideas – Marie Curie

Marie Curie

เดือนกรกฏาคม ปี 1898 Marie Curie และ Pierre Curie ได้ตีพิมพ์ผลงานการค้นพบธาตุชนิดใหม่ โดยมาดามคูรี หรือ Marie Curie ตั้งชื่อว่า Polonium เพื่อเป็นเกียรติแก่ประเทศโปแลนด์บ้านเกิดของเธอ และ ในเดือนธันวาคม 1898 ปีเดียวกัน… ทั้งคู่ยังได้ประกาศการค้นพบธาตุใหม่อีกตัวหนึ่ง และ ตั้งชื่อว่า Radium โดยเอาชื่อมาจากภาษาละตินซึ่งแปลว่า “รังสี” และในระหว่างการทำวิจัย สองสามีภรรยายังได้บัญญัติศัพท์คำว่า Radioactivity หรือ กัมมันตภาพรังสีขึ้นใช้อีกด้วย

ย้อนกลับไปปี 1895 Wilhelm Roentgen ได้ค้นพบรังสีเอ็กซ์ หรือ X-Ray โดยยังไม่เข้าใจกลไกการเกิด และ สมบัติทางรังสีวิทยาของสิ่งที่ค้นพบ… แต่ในปี 1896 นั่นเองที่ Henri Becquerel พบว่าเกลือยูเรเนียมก็ปล่อยรังสีคล้าย X-Ray แต่มีอำนาจทะลุทะลวงสูงกว่า และ Henri Becquerel ได้พิสูจน์ให้เห็นความแตกต่างของการเปล่งแสงซึ่งเผาไหม้พลังงานภายนอกกับการแผ่รังสี หรือ การเรืองแสงของเกลือยูเรเนียมซึ่งเรืองแสงจากภายในยูเรเนียมเอง… เงื่อนปมการพบรังสีจากธาตุยูเรเนียมนี่เองที่ดึงดูด Marie Curie ให้เลือกเป็นหัวข้อทำดุษฎีนิพนธ์… และชักนำชะตากรรมของสองสามีภรรยา Marie Curie และ Pierre Curie ให้กลายเป็นตำนานจนโลกใบนี้ไม่สามารถลบชื่อของทั้งคู่ออกไปได้… โดยเฉพาะชื่อ Marie Curie เจ้าของรางวัลโนเบลหญิงคนแรกของโลก และ เป็นผู้รับรางวัลโนเบล 2 ครั้ง 2 สาขาเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์

การทดลองกับยูเรเนียมเพื่อทำผลงานดุษฎีนิพนธ์ของ Marie Curie นั้น… เธอใช้ Electrometer ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ของ Pierre Curie และน้องชายในการวัดค่าประจุไฟฟ้า… ทำให้เธอพบรังสีจากธาตุยูเรเนียมทำให้อากาศโดยรอบนำไฟฟ้าได้ ทำให้เธอสรุปผลการทดลองว่า… การแผ่รังสีของสารประกอบยูเรเนียมขึ้นอยู่กับปริมาณยูเรเนียม และ การแผ่รังสีของธาตุยูเรเนียมไม่ได้เกิดจากปฏิกิริยาภายในโมเลกุล แต่เกิดจากปฏิกิริยาในระดับอะตอม ซึ่งหักล้างสมมุตฐานและความเชื่อเดิมที่ว่า… อะตอมไม่สามารถแบ่งแยกแตกตัวได้

Marie Salomea Skłodowska หรือ Marie Curie เกิดวันที่ 7 พฤษจิกายน ปี 1867 ในเมือง Warsaw ประเทศโปแลนด์ในยุคที่ยังเป็นเมืองขึ้นของจักรวรรดิรัสเซีย… บิดาของ Marie เป็นครูสอนคณิตศาสตร์กับฟิสิกส์ และ เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมสองแห่ง แต่ด้วยความที่พ่อของเธอเป็นคนโปแลนด์เลือดรักชาติเข้มข้น จึงถูกทางการรัสเซียบังคับให้ออกจากงาน และ บีบให้ต้องทำงานที่มีรายได้ต่ำ ครอบครัวจึงมีปัญหาเรื่องฐานะและการเงินมาตลอดนับแต่นั้น… ส่วนมารดาของ Marie เป็นผู้บริหารโรงเรียนกินนอนสำหรับเด็กผู้หญิงสูงศักดิ์ เธอลาออกหลังจากคลอด Marie และ เสียชีวิตด้วยวัณโรคเมื่อ Marie อายุ 10 ขวบ

Marie Salomea Skłodowska เข้าโรงเรียนกินนอนตอนอายุ 10 ขวบหลังมารดาเสียชีวิต ต่อด้วยโรงเรียนสตรีจนจบชั้นมัธยมในปี 1883 ด้วยคะแนนสูงสุด แต่โชคร้ายที่เธอเกิดมาเป็นผู้หญิงในยุคปิตาธิปไตย จึงทำให้เธอไม่มีที่เรียนต่อในระดับสูงขึ้นไปกว่านั้น ในโปแลนด์ซึ่งไม่มีมหาวิทยาลัยใดรับผู้หญิงเป็นนักศึกษา ทำให้ Marie และ Bronisława พี่สาว… ดิ้นรนหาทางเรียนต่อกับมหาวิทยาลัยเถื่อนที่เรียกว่า Flying University หรือ Floating University แทน

ความขัดสนของสองสาวจากครอบครัว Skłodowska ทำให้เกิดสัญญาพี่น้องที่จะให้ Bronisława Skłodowska พี่สาวได้เรียนแพทย์ในฝรั่งเศษ โดย Salomea Skłodowska หรือ Marie ทำงานส่งพี่สาวเรียนก่อน หลังจากพี่สาวเรียนจบได้งานทำจึงจะส่ง Marie เรียนบ้าง… 

Marie รับงานเป็นครูพี่เลี้ยงในครอบครัวคหบดีในโปแลนด์ส่งพี่สาวเรียนจนจบ แต่แล้ว Bronisława พี่สาวก็แต่งงานกับนักฟิสิกส์ชาวโปแลนด์ในฝรั่งเศษ และ ไม่ได้ทำงานนอกบ้าน จึงส่งน้องสาวผู้เสียสละอย่าง Marie เรียนหนังสือไม่ได้ ได้แต่ชวนน้องสาวย้ายมาฝรั่งเศษด้วยกัน… Marie จึงต้องทำงานเก็บเงินอยู่เกือบสองปีจึงย้ายมาอาศัยอยู่กับพี่สาวและพี่เขยชั่วคราว และ สมัครเรียนที่มหาวิทยาลัยปารีส สาขาฟิสิกส์ เคมี และคณิตศาสตร์ ก่อนจะย้ายมาเช่าห้องใต้หลังคาใกล้มหาวิทยาลัยปารีส และ อดทนอยู่อย่างจำกัดจำเขี่ยเพราะไม่มีเงิน ต้องต่อสู้กับฤดูหนาวอันเยือกเย็นสุดทรมาน และ อดมื้อกินมื้ออย่างแร้นแค้นด้วยรายได้น้อยนิดจากงานสอนพิเศษนอกเวลาเรียน…

ปี 1893… Marie Salomea Skłodowska ได้รับปริญญาสาขาฟิสิกส์ และเริ่มทำงานในห้องปฏิบัติการทางอุตสาหกรรมของศาสตราจารย์ Gabriel Lippmann และยังมุ่งมั่นเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยปารีสต่อ โดยมีความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ จุนเจือจนเธอเรียนจบปริญญาโทในปี 1894

หลังเรียนจบปริญญาโท… Marie Salomea Skłodowska เริ่มงานใหม่ในฐานะนักวิทยาศาสตร์ในปารีส เธอค้นคว้าคุณสมบัติทางแม่เหล็กของเหล็กกล้าหลายชนิด กระทั่งงานเกี่ยวกับแม่เหล็กชักนำเธอไปรู้จักนักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศสนาม Pierre Curie

ความหลงใหลในวิทยาศาสตร์นำพาให้ทั้งคู่สามารถใช้เวลาหมกมุ่นในเรื่องเดียวกันจนกลายเป็นความรักและแต่งงานในปี 1895 ปีเดียวกับดุษฎีนิพนธ์หัวข้อ Propriétés magnétiques des corps à diverses temperatures หรือ สมบัติทางแม่เหล็กของวัตถุที่อุณหภูมิแตกต่าง ซึ่งนอกจากจะทำให้  Pierre Curie สำเร็จปริญญาเอกแล้ว ยังถือเป็นการค้นพบวิทยาการเกี่ยวกับแม่เหล็กครั้งสำคัญครั้งหนึ่ง ซึ่งทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์ความสำเร็จจนี้รู้กันหมดว่า… Marie Salomea Skłodowska เป็นผู้ช่วยสำคัญในความสำเร็จนี้ของ Pierre Curie ในฐานะคู่รักและคู่หมั้น กระทั่งทั้งคู่แต่งงานกัน… เพื่อนฝูงใกล้ชิดของทั้งคู่จึงเห็นตรงกันว่า การค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Pierre Curie คือ Marie

หลังการค้นพบรังสีจากเกลือยูเรเนียมของ Henri Becquerel ในปี 1896 ซึ่งดึงดูด Marie Curie เข้าสู่โลกของรังสีวิทยากระทั่งค้นพบ Polonium และ Radium… ซึ่ง Marie Curie สกัดจากแร่ Pitchblende หรือชื่อในปัจจุบันคือ Uraninite… โดยต้องใช้ Uraninite มากถึงหนึ่งตัน กับน้ำ 4,000 ลูกบาศก์เมตรจึงจะสกัด Radium ได้เพียง 0.1 กรัม… นอกจากนั้น Marie Curie ยังศึกษาและสกัด Torbernite กระทั่งค้นพบการแผ่รังสีของ Thorium…  Pierre Curie ทั้งทึ่งทั้งสงสารภรรยาจึงหยุดงานวิจัยทุกอย่างเพื่อมาช่วยภรรยาศึกษาวิจัยธาตุกัมมันตรังสีโดยทั้งคู่ไม่ได้รู้ตัวเลยว่า… รังสีที่สองสามีภรรยาคลุกคลีค้นหาจนนำไปสู่การใช้รักษาโรคมะเร็ง และ ศึกษาวิจัยการประยุกต์ใช้ทางการแพทย์ และ อาวุธนิวเคลียร์ร้ายแรงนั้น… ทำลายเม็ดเลือดขาวและก่อมะเร็งคุกคามชีวิตของทั้งคู่

การค้นพบของสองสามีภรรยาตะกูล Curie นำไปสู่การสกัด Polonium และ Radium บริสุทธ์… กระทั่งปี 1902 จึงประสบความสำเร็จในการแยก Radium Chloride หรือ เรเดียมคลอไรด์ได้เป็นครั้งแรก… ผลงานของสองสามีภรรยาจึงชนะรางวัลโนเบลฟิสิกส์ ปี 1903 อย่างสมศักดิ์ศรี

Pierre Curie และ Marie Curie

19 เมษายน ปี 1906…  Pierre Curie ผู้เจ็บป่วยกระเสาะกระแสะ และ ร่างกายอ่อนแอมาหลายปีจากการสัมผัสรังสีก็เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถม้าชน ซึ่งอาการเจ็บป่วยจากรังสีนั่นเองที่ทำให้ชายวัย 46 ปีไม่คล่องตัวพอจะหลบรถม้าที่พุ่งเข้าหาได้ทัน… ทิ้ง Marie และ บุตรสาวสองคนคือ Irène Marie วัย 9 ปี กับ Ève Curie วัย 2 ปีไว้เบื้องหลัง

ผลงานทางวิชาการร่วมของ Pierre Curie และ Marie Curie ระหว่างปี 1898 ถึง 1902 มีมากถึง 32 ผลงาน… รวมทั้งผลงานยืนยันการใช้ Radium ทำลายเซลล์มะเร็ง โดยมีการทดลองทางคลีนิคของนายแพทย์ Emil Grubbe ในชิคาโกผู้ให้กำเนิดแนวทางรังสีรักษา ช่วยยืนยันหลักการ

หลังการจากไปของ Pierre Curie… มหาวิทยาลัยปารีสจึงได้เสนอตำแหน่งที่เตรียมไว้ให้ Pierre Curie แก่ Marie Curie และทำให้เธอกลายเป็นสตรีคนแรกที่ครองตำแหน่งศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยปารีส และยังมุ่งมั่นกับงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์จนประสบความสำเร็จในการสกัด Pure Radium หรือ เรเดียมบริสุทธิ์ ในปี 1910 ท่ามกลางข่าวอื้อฉาวถึงความสัมพันธ์กับผู้ช่วยนักวิจัยชื่อ Paul Langevin อดีตลูกศิษย์ของ Pierre Curie ผู้ยังมีสถานะแต่งงานแม้อยู่ในช่วงแยกกันอยู่กับภรรยา… ความสัมพันธ์นี้กลายเป็นเรื่องอื้อฉาวที่ฝ่ายต่อต้านสิทธิสตรีนำมาโจมตี Marie Curie อย่างหนัก พร้อมกับกุข่าวว่าเธอเป็นชาวยิวในขณะที่กระแสเกลียดชังยิวในยุโรปกำลังก่อสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง… ปัญหาชู้สาวคราวนี้คุกคาม Marie Curie และลูกสาวสองคนอย่างหนักถึงขั้นมีคนมารวมตัวอยู่หน้าบ้านตะโกนด่าเธอไม่หยุดจนซึมเศร้า… แต่เธอก็ได้รับจดหมายส่งกำลังใจจากมิตรแท้มากมาย รวมทั้ง Albert Einstein 

Marie Curie กับ Irène Joliot-Curie บุตรสาว

ปี 1911… สถาบัน Royal Swedish Academy of Sciences ได้ประกาศให้ Marie Curie ได้รับรางวัลโนเบลเป็นครั้งที่สองในสาขาเคมี จากผลงานสร้างความก้าวหน้าทางเคมีโดยการค้นพบ Polonium และ Radium… รวมทั้งการแยกธาตุ Radium และ ศึกษาวิจัยองค์ประกอบและธรรมชาติของ Radium ทำให้ Marie Curie เป็นคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบล 2 ครั้ง และเป็นคนเดียวในโลกที่ได้รับรางวัลโนเบลด้านวิทยาศาสตร์ 2 สาขา… 

ผลจากการได้รับรางวัลโนเบลครั้งนี้ทำให้มารีมีอิทธิพลพอจะโน้มน้าวให้รัฐบาลฝรั่งเศสสนับสนุนงานสร้างสถาบันเรเดียม หรือ Radium Institute จนสร้างสำเร็จในปี 1919… และโน้มน้าวให้รัฐบาลฝรั่งเศสพัฒนาหน่วย X-Ray เคลื่อนที่ออกช่วยเหลือทหารแนวหน้าในสงครามโลกครั้งที่สอง เพื่อช่วยให้การรักษาอาการบาดเจ็บที่สามารถรักษาได้โดยไม่ต้องตัดอวัยวะแขนขา ถูกวินิจฉัยอย่างถูกต้องถึงขั้นลดจำนวนผู้พิการจากสนามรบได้นับล้านตลอดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

ผลงานทั้งหมดที่นักวิทยาศาสตร์สตรีเชื้อชาติโปแลนด์สัญชาติฝรั่งเศษท่านนี้สร้างขึ้นทั้งหมด ถือเป็นเรื่องเหลือเชื่อสุดท้าทาย… ทั้งที่เส้นทางชีวิตของ Marie Curie ต้องดิ้นรนทนทุกข์กับหลายปัญหาอุปสรรคแทบจะตลอดชีวิตก็ว่าได้ แม้ในบั้นปลายที่เธอประสบความสำเร็จจนเป็นที่ยอมรับ แต่เธอก็เจ็บป่วยเรื้อรังจากการสัมผัสรังสีให้ต้องทนทุกข์จนวาระสุดท้าย… แต่ไม่ว่าจะอย่างไร Marie Curie ยังเป็นเบื้องหลังความสำเร็จและรางวัลโนเบลของสามีอย่าง Pierre Curie… ยังเป็นสตรีผู้พิชิตรางวัลโนเบล 2 ครั้ง 2 สาขา… และยังเป็นแรงบัลดาลใจของนักเคมีรางวัลโนเบลสาขาเคมี ปี 1935 ชื่อ Irène Joliot-Curie ซึ่งเป็นบุตรสาวคนโตของเธอ จนได้ชื่อว่าเป็นครอบครัวรางวัลโนเบล

โดยส่วนตัวผมเก็บวลีของ Professor Marie Skłodowska Curie ไว้ท่อนหนึ่งที่ว่า… More Curious About Ideas ซึ่งมาจากประโยคเต็มของประโยคทองที่กล่าวไว้ว่า… Be Less Curious About People And More Curious About Ideas หรือ สอดรู้สอดเห็นเรื่องชาวบ้านให้น้อย และ อยากรู้อยากเห็นไอเดียท้าทายให้มาก… ซึ่งตลอดชีวิตของ Marie Curie ไม่เคยเสียเวลากับใครหรือเรื่องอะไร แม้แต่คนปากหอยปากปูมายืนด่าอยู่หน้าบ้านทั้งที่ไม่รู้จักกัน โดยไม่เคยเอาอะไรไปหนักอวัยวะส่วนไหนของคนเหล่านั้น… ซึ่งมีมาก และ มีอยู่ทุกที่ และ มีอยู่ทุกยุคทุกสมัยจนถึงปัจจุบัน ที่สามารถหาเจอ และ เห็นมีในสื่อสังคมออนไลน์ เห็นเป็นวาทกรรมน่ารังเกียจอันไร้สาระของมนุษย์น้ำเน่า ผู้ไม่เคยสร้างสรรค์อะไรให้โลกใบนี้นอกจากแหงนหน้าถ่มน้ำลายรดฟ้าให้ตัวเองโสโครกเข้าไปถึงสติปัญญา…

ประเด็นก็คือ… โลกใบนี้สร้างจากไอเดียดีๆ และ ความท้าทายที่รอการค้นหาจากความสงสัยใคร่รู้เหมือนเด็กน้อย “วัยจำไม?” ผู้ต้องการเติมเต็มสิ่งที่ยังไม่รู้อีกมากและอีกมากๆ ซึ่งทั้งหมดเป็นเรื่องการเรียนรู้เพื่ออนาคต ที่สามารถต่อยอดไปถึงอนาคตของอนาคตได้อีกแสนไกล โดยเฉพาะการทำเรื่องยากๆ ที่คนทั่วไปไม่กล้าแม้แต่คิดที่จะทำ… ซึ่งคนที่ทำได้แต่คุ้ยแคะเรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้วเพียงเพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีทั้งที่ผ่านไปแล้ว… จะไม่มีวันเข้าใจ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงวัย (Reverse Mortgage)

ไทยเป็นอีกหนึ่งในหลายๆ ประเทศที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีหลายมิติหลายวงสนทนาที่ผู้สูงอายุเป็นโจทย์ใหญ่ที่แต่ละภาคส่วนต้องเกี่ยวข้อง… วงการสินเชื่อและอสังหาริมทรัพย์เองก็มีการเคลื่อนไหวกันคึกคัก โดยเฉพาะสินเชื่อแบบ Reverse Mortgage

รูปแบบที่อยู่อาศัยเพื่อผู้สูงอายุ

เป็นอันรับรู้ตรงกันว่า แนวโน้มผู้สูงอายุได้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง ไม่ใช่เพียงแต่เป็นแนวโน้มในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทั่วโลกเลยก็ว่าได้

Hema Farm to Store

Hema และ O2O Supermarket

Hema เป็นธุรกิจซุปเปอร์มาร์เก็ตในเครือ Alibaba ที่ก่อตั้งด้วยแนวคิด “O2O​​ หรือ Online-to-Offline” โดยผสมผสานการชอปปิ้งออนไลน์ และ การเดินซูเปอร์มาร์เก็ต หรือ การเลือกซื้อของออฟไลน์เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างประสบการณ์การซื้อสินค้าที่แตกต่างให้แก่ลูกค้า

ปรากฏการณ์… ขายโรงแรม รีสอร์ท โฮสเทล ทั่วเชียงใหม่!!!

มีข่าวเล็กเกิดขึ้นในเชียงใหม่ ที่คนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในเชียงใหม่พูดคุยกันมากในช่วงนี้คือ… การประกาศขายกิจการโรงแรม รีสอร์ท และโฮสเทล ทั่วเชียงใหม่มากมายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน…