Bard AI and ​​Bayesian Networks… ปัญญาประดิษฐ์นักสนทนาจาก Google

ความร้อนแรงของ ChatGPT ซึ่งเป็นปัญญาประดิษฐ์นักสนทนา หรือ ChatBot AI จาก OpenAI ภายใต้การสนับสนุนของ MicroSoft ซึ่งกำลังเร่งรีบที่จะใช้โอกาสนี้นำ ChatGPT ไปสู่นวัตกรรมการสืบค้นที่เคยมีแต่ Google เพียงรายเดียวที่มีเทคโนโลยีการสืบค้นที่ผู้คนทั่วโลกยอมรับ และ ใช้ชีวิตยุคดิจิทัลกับ Google Search มาอย่างต่อเนื่องราวสองทศวรรษเข้านี่แล้ว… แต่ความนิยม และ ศักยภาพของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อย่าง ChatGPT ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการสืบค้นแบบ “คำตอบเดียว” และ เติบโตด้วยจำนวนคนใช้อย่างต่อเนื่องในเวลาอันสั้นก็ได้สั่นคลอนบัลลังก์ Search Engine แบบหาคำตอบที่เกี่ยวข้องมาให้ Users เลือกเอาเองเป็นร้อยๆ รายการอย่าง Google Search อย่างไม่ต้องสงสัย… แต่ Google ที่พลาดพลั้งเรื่องความล่าช้าในการเปิดตัวปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาบนแนวคิดเดียวกัน ก็ได้เร่งรีบนำเทคโนโลยีของตนออกมาชนคู่แข่งที่ออกตัวไปก่อนได้แล้ว… โดยความเคลื่อนไหวจาก Google และ บริษัทแม่ Alphabet ตั้งแต่ CEO อย่าง Sundar Pichai ลงมาถึงคนใน Google ทุกส่วนจึงโหมพูดถึง Bard AI ของตนในทุกช่องทางที่จะสื่อสารออกไปได้

Bard หรือ Bard AI เป็นปัญญาประดิษฐ์นักสนทนา หรือ ChatBot AI ที่พัฒนาขึ้นบนโมเดลประมวลผลแบบ Language Model for Dialogue Applications หรือ LaMDA ของ Google โดย Bard AI มีศักยภาพในการประมวลข้อมูล และ องค์ความรู้จากอินเตอร์เน็ตที่ทรงพลังที่สุดระบบหนึ่ง… ซึ่งข้อมูลจากบล็อกส่วนตัวของ Sundar Pichai ยืนยันว่า… การประมวลข้อมูลด้วย Google AI และ DeepMind ที่เป็นสถาปัตยกรรมข้อมูลฐานให้ Bard AI และ ปัญญาประดิษฐ์ระบบอื่นๆ ของ Google เติบโตทบเท่าทุกๆ 6 เดือนในปัจจุบัน… ซึ่งทั้งหมดจะช่วยให้ Bard AI ฉลาด และ เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ในการคืนคำตอบการสอบถาม และ สนทนาบนสถาปัตยกรรม Large Language Models หรือ LLMs ด้วยคำตอบที่สดใหม่ และ มีคุณภาพ

อย่างไรก็ตาม… การเปิดตัว Bard AI ของ Google ยังเป็นการเปิดตัวแบบจำกัดการทดสอบเฉพาะนักทดสอบที่ได้รับเชิญเท่านั้น ยังไม่ใช่การเปิดตัวระดับสาธารณะแบบ ChatGPT โดยวิศวกรของ Google และ ทีมพัฒนา Bard AI ในออสเตรเลียยอมรับว่า… Bard ยังเหมือนเด็กหัดสนทนาที่จะพูดจาเละเทอะอยู่ แต่ทั้งหมดจะดียิ่งๆ ขึ้นจนกลายเป็น “โครงสร้างพื้นฐานการจัดระเบียบข้อมูลของโลก” เพื่อสืบทอดวิสัยทัศน์ Google Search ได้อย่างยอดเยี่ยมกว่าเดิม… โดยวิศวกรทีมพัฒนา Bard AI รายงานว่า… พวกเขาพัฒนา Bard บน Bayesian Neural Networks หรือ Bayesian Networks ซึ่งเป็นเครือข่ายพร้อมอัลกอริทึมที่ใช้ในการพยากรณ์อนาคตโดยเรียนรู้จากข้อมูลในอดีต และ ทำนายอนาคตด้วย Pattern Recognition เพื่อนำเสนอ Output อิงรูปแบบปรากฏการณ์จากข้อมูลเดิม… 

อย่างไรก็ตาม… เราท่านในฐานะ Users ผู้รอใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI และ ระบบสมองกลเรียนรู้เอง หรือ Machine Learning คงได้แต่ตื่นเต้นแบบกองเชียร์ และ คนรอใช้มากกว่า…

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Mastercard กับ Paxos และ บริการเทรดคริปโตผ่านธนาคาร

แพลตฟอร์มคริปโตแบบต่างๆ กับ สถาบันการเงินหลักอย่างธนาคาร หรือ แม้แต่บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ในปัจจุบันยังถือว่าอยู่ในโลกการเงินคนละใบกันอย่างชัดเจน ถึงแม้ธนาคารและสถาบันการเงินเกือบทั้งหมดที่มีบริการอยู่บนโลกใบนี้ ล้วนแต่เปิดหลังบ้านคลุกคลีกับคริปโตตามแบบที่ถนัดกันหมดแล้ว… ทั้งลงทุน และ ใช้สอยก็ตาม 

วงแหวน 231 และ นิคมอุตสาหกรรมอุบลราชธานี

ข่าวกรมโยธาธิการเปลี่ยนผังเมืองสีเขียวในพื้นที่ตำบลนากระแซงและทุ่งเทิงเป็นพื้นที่สีม่วง เพื่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมบนถนนโชคชัย-เดชอุดม ทางหลวงหมายเลข 24 หนุนลงทุนเกษตรแปรรูป/หุ่นยนต์ ไบโอชีวภาพ โลจิสติกส์ ศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องจักร พร้อมขอ BOI ให้สิทธิประโยชน์ NEEC เท่า EEC พร้อมกับการลงพื้นที่ของนายกตู่และ ครม. สัญจร ที่อุบลราชธานีเมื่อหลายเดือนก่อน ส่งให้พื้นที่อิสานตอนล่างน่าค้นหาขึ้นมาอักโขทีเดียว

Larry Page

Always Deliver More Than Expected ― Larry Page

Always Deliver More Than Expected ที่หมายถึงแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อส่งมอบให้ผู้คนใช้เกินกว่าที่คาดหวังให้ได้ตลอดเวลา… ที่สะท้อนผ่านผลิตภัณฑ์ในชื่อ Google มากมายที่ทั้งดีทั้งฟรีทั้งง่ายและมีความหมายกับชีวิตประจำวันจนคนรุ่นเราต้องใช้ชิวิตวนเวียนอยู่กับผลิตภัณฑ์มากมายของ Google

Data… เมื่อข้อมูลไม่สำคัญเท่าเข้าใจข้อมูล

หลายวันก่อนผมพูดถึง Omnichannel Marketing ไปแบบ Introduce คร่าวๆ พอเป็นเชื้อให้ท่านที่สนใจ ไปต่อยอดศึกษาค้นคว้าต่อ ซึ่งหลายท่านยอมรับว่า ถึงเวลาที่อสังหาริมทรัพย์จะต้องพึ่ง Omnichannel เหมือนธุรกิจอื่นๆ เช่นกัน… ผมได้ข้อความจากเพื่อนท่านหนึ่ง สอบถามเพิ่มเติมเข้ามาว่า… การจะเลือก Channel ที่เหมาะสม เพื่อขับเคลื่อนกลยุทธ์การตลาด ควรตัดสินใจจากปัจจัยใดบ้าง