Bank Term Lending Program และ ประเด็นธนาคารในสหรัฐล้มละลาย

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยซึ่งจับตามาตรการต่างๆ ที่ทางการสหรัฐใช้ในการกำกับดูแลกรณีธนาคาร Silicon Valley Bank หรือ SVB และ Signature Bank ล้มละลาย… ซึ่งเป็นข่าวใหญ่ และ สัญญาณทางเศรษฐกิจที่ทุกฝ่ายต้องตื่นตัวอย่างมาก โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า… กรณีธนาคาร Silicon Valley Bank ที่ประสบปัญหา ทำให้ได้เห็นมาตรการที่ทางการสหรัฐใช้รับมือกับปัญหาในกรณีในแนวทางใหม่ที่ไม่เคยดำเนินการมาก่อน โดยมีมาตรการหลักที่ออกมา 2 มาตรการ คือ…

  1. Bank Term Lending Program หรือ BTLP… ซึ่งเป็นการปล่อยกู้ตามวงเงินตราสารที่นำมาค้ำประกันเพื่อลดความเสี่ยงด้านสภาพคล่องให้ธนาคาร… ซึ่งเมื่อครบกำหนดตามอายุสัญญาเงินกู้  ธนาคารที่ขอยืมสภาพคล่องจะต้องนำเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยมาคืนให้ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED 
  2. การให้การคุ้มครองผู้ฝากเงินในธนาคารที่ปิดตัวลงทั้ง Silicon Valley Bank และ Signature Bank แบบครอบคลุมโดยไม่ได้ “อุ้ม หรือ Bailout” ธนาคารที่ประสบปัญหา เพราะไม่ได้มีการอัดฉีดเงินทุนเพิ่มเติมเพื่อช่วยพยุงกิจการ จึงไม่ได้เป็นภาระโดยตรงต่อผู้เสียภาษี หรือ Taxpayer… โดยจะเป็นการนำเงินมาจากบัญชีของธนาคารที่ปิดกิจการ และ กองทุนประกันเงินฝากเท่านั้น

อย่างไรตาม… นักวิเคระห์จากศูนย์วิจัยกสิกรไทยยังมองว่า จุดอ่อนของมาตรการ BTLP น่าจะอยู่ที่ธนาคารที่เผชิญแรงกดดันจากการไหลออกของเงินฝากนั้น จะถือครองสินทรัพย์คุณภาพสูงในปริมาณที่มากพอที่จะนำไปค้ำประกันเพื่อขอกู้เงินเสริมสภาพคล่อง และ นำมาจ่ายคืนเงินฝากที่ถูกไถ่ถอนได้เพียงพอหรือไม่… ในขณะที่มาตรการช่วยผู้ฝากเงินนั้น ผู้รับภาระจะเป็นธนาคารที่ยังเปิดทำการอยู่ ซึ่งต้องมีหน้าที่นำส่งเงินเข้ากองทุนประกันเงินฝาก ซึ่งน่าจะอยู่ในรูปของค่าธรรมเนียมในระยะถัดไปตามข้อกฎหมายที่กำหนด

โดยภาพรวมของมาตรการในกรณีนี้จึงมองได้ว่า… แม้มาตรการ BTLP จะช่วยเข้าประคองสถานการณ์ได้ในระดับหนึ่ง แต่แรงกดดันที่มีอยู่อย่างต่อเนื่องในหุ้นธนาคารในสหรัฐอเมริกาบางแห่ง ยังเป็นสัญญาณที่สะท้อนความเชื่อมั่นที่ยังไม่สามารถฟื้นกลับมาได้ในระยะสั้น และ ยังมีความเป็นไปได้ว่า ธนาคารอื่นๆ ซึ่งมีความเปราะบางอาจจะเผชิญความเสี่ยงจากการเร่งถอนเงินฝากตามไปด้วย… ซึ่งผู้ฝากเงินบางส่วนอาจจะพิจารณาโยกเงินไปยังธนาคารที่ถูกมองว่ามีสถานะเป็น Too Big to Fail ภายใต้สภาวะปั่นป่วนในภาคธนาคารของสหรัฐอเมริกาในรอบนี้… ซึ่งก็หวังว่าจะไม่ใช่จุดเริ่มต้นของวิกฤตสถาบันการเงินรอบใหม่อีกรอบ

ขอบคุณสำนวนข่าวต้นฉบับจาก MGR Online

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Estee Lauder

I Never Dreamed About Success, I Worked For It. – Estée Lauder

Estee Lauder และสามี Joseph Lauder ได้ก่อตั้ง The Estée Lauder Companies Inc. ขึ้นในปี 1946 ธุรกิจเครื่องสำอางค์เล็กๆ ของทั้งคู่เริ่มต้นด้วยสินค้าอย่าง Cleansing Oil… Skin Lotion… Super Rich All Purpose Creme และ Creme Pack… และสองปีต่อมา Estée Lauder ก็ได้วางสินค้าใน Saks Fifth Avenue ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าหรูหราใจกลางย่าย Manhattan

Video Real Estate

Real Estate Marketing Video

แนวคิดการผลิต Video Contents สำหรับเสนอขายอสังหาริมทรัพย์ เพื่อใช้ขับเคลื่อนเป้าหมายสุดท้ายคือการขาย จำเป็นต้องคิดและเตรียมการก่อนทำวิดีโอจนเอาวิดีโอไปใช้…

Peter Lynch

Know What You Own, and Know Why You Own It. – Peter Lynch

ประเด็นก็คือ… การ OWN หรือถือครองสินทรัพย์หรืออะไรก็ตาม ถ้ามี Why โดยเฉพาะ Why chain หรือการถามทำไมต่อไปหลายๆ ทอด… ซึ่งคำแนะนำส่วนใหญ่ให้ถามซ้ำไป 5 ทอด เพื่อหาคำตอบว่า สินทรัพย์ที่ถือครองไว้ หรือกำลังจะตัดสินใจจะถือครองอยู่นั้นเพราะอะไร… ซึ่งหลายกรณีที่คำตอบชั้นต้นอย่างกำไร หรือน่าจะได้กำไร… มักจะไม่เพียงพอที่จะเป็นเหตุผลหลักให้ต้องตัดสินใจลงทุนทั้งเงินทุนและเวลาก็ได้

Sarah Dessen

Silence Is So Freaking Loud ~ Sarah Dessen

ความเงียบในทางสังคมและของปุถุชนผู้ที่ต้องทำมาหากินกับแรงกายและปัญญาตัวเอง จึงเป็นได้เพียงการหยุดพูด… หยุดถาม… หยุดเล่า… หยุดขอ และ หยุดเพราะไม่เหลืออะไรจะพูดอีก… ซึ่งความเงียบจากสาเหตุทั้งหมดถือเป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์ นั่นหมายความว่า… ความเงียบมีความหมายของสารที่ส่งออกไปไม่ต่างจากการพูดหรือการสื่อสารวิธีอื่น