ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในเขตกรุงเทพ–ปริมณฑล ไตรมาส 2 ปี 2022

การเปิดตัวเลขผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ไตรมาส 2/2022 ซึ่งพูดถึงกำไร 8.5 พันล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น 4% จากปีก่อน และ เพิ่มขึ้น 6% จากไตรมาส 1/2022 โดยนักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า… ครึ่งปีหลัง 2022 จะร้อนแรงกว่าครึ่งปีแรกจากการเปิดโครงการใหม่ และ ยอดโอนที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

คาดการณ์กำไรงวดครึ่งแรกของปี 2022 จึงเห็นตัวเลข 2.9 พันล้านบาท โดยคิดเป็นประมาณ 42% ของประมาณการทั้งปี 2022 โดยได้ตัวเลขรายได้จาก Backlog สุทธิในไตรมาส 2/2022 ที่ 2.79 หมื่นล้านบาท และ มีกำหนดโอนกรรมสิทธิ์ในครึ่งปีหลังประมาณ 1.37 หมื่นล้านบาท รวมถึงแผนการเปิดตัวโครงการใหม่จำนวนมาก… ซึ่งได้เห็นคำแนะนำให้นักลงทุนสะสมหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์จากโบรกเกอร์เกือบทุกรายที่ปล่อยข้อมูลในโลกออนไลน์

ส่วน ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในเขตกรุงเทพ–ปริมณฑล ไตรมาส 2 ปี 2022 จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ แจ้งค่าดัชนีเท่ากับ  354.5 จุด เพิ่มขึ้น 4.0% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และ เพิ่มขึ้น 6.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนามีการปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่เป็นการปรับเพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี

ความเห็นจาก ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ชี้ว่า… ปัจจัยที่ทำให้ราคาที่ดินเปล่ามีการเพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวลง มาจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจากการแพร่ระบาดของ COVID 19 และ ล่าสุดยังได้รับผลกระทบจากสงครามระหว่างรัสเซีย–ยูเครน ที่อาจจะทำให้เศรษฐกิจไทยในปี 2022 ขยายตัวลดลงกว่าที่คาดการณ์… อีกทั้งผู้ประกอบการที่รัฐบาลได้ประกาศจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเต็มอัตรา โดยไม่ได้รับส่วนลดร้อยละ 90 เหมือนปี พ.ศ. 2562–2563 ที่ผ่านมา จึงทำให้ผู้ประกอบการต้องพิจารณาการซื้อที่ดินสะสมลดลง เพื่อควบคุมภาระภาษีที่ดินซึ่งเป็นต้นทุนในการพัฒนาโครงการในระยะต่อไป

ส่วนโซนที่ดิน 5 อันดับแรกที่มีอัตราการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้นสูงสุดเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน มีดังนี้คือ…

  1. โซนบางพลี-บางบ่อ-บางเสาธง มีอัตราการเปลี่ยนราคามากถึง 40.5%
  2. โซนบางกรวย-บางใหญ่-บางบัวทอง-ไทรน้อย มีอัตราการเปลี่ยนราคา 24.2%
  3. โซนเมืองนนทบุรี-ปากเกร็ด มีอัตราการเปลี่ยนราคาราคา 23.6%
  4. โซนพระโขนง-บางนา-สวนหลวง-ประเวศ มีอัตราการเปลี่ยนราคา 12.3%
  5. โซนเมืองสมุทรปราการ-พระประแดง-พระสมุทรเจดีย์ มีอัตราการเปลี่ยนราคา 8.5%

สำหรับราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในแนวเส้นทางที่มีรถไฟฟ้าผ่านพบว่า… เส้นทางรถไฟฟ้า 5 อันดับแรกที่มีอัตราการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้นสูงสุดเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่ดินที่อยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการรถไฟฟ้า และ เส้นทางที่มีแผนการก่อสร้างในอนาคต  โดยมีรายละเอียดดังนี้

อันดับ 1 สายสีแดงอ่อน ตลิ่งชัน-ศาลายา… ซึ่งเป็นโครงการที่กำลังจะก่อสร้างในอนาคต มีอัตราการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้น 10.3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน… โดยราคาที่ดินที่ปรับเพิ่มขึ้นมากอยู่ในเขตทวีวัฒนา และเขตตลิ่งชัน

อันดับ 2 สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี… ซึ่งเป็นโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง มีความคืบหน้าการก่อสร้างไปแล้วกว่า 90.7% ราคาที่ดินปรับเพิ่มขึ้น 10.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน… โดยราคาที่ดินที่ปรับเพิ่มขึ้นมากอยู่ในเขตหลักสี่ และ เขตคันนายาว

อันดับ 3 สายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน… ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2559 มีอัตราการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้น 8.53%  เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน… โดยราคาที่ดินที่ปรับเพิ่มขึ้นมากอยู่ในอำเภอเมืองนนทบุรี และ อำเภอบางบัวทอง

อันดับ 4 สายสีเขียว สมุทรปราการ-บางปู… ซึ่งเป็นโครงการที่กำลังจะก่อสร้างในอนาคต และ สายสีเขียว ตอนแบริ่ง–สมุทรปราการ เปิดให้บริการแล้ว โดยราคาที่ดินทั้ง 2 เส้นทาง มีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้น 8.51% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยราคาที่ดินที่ปรับเพิ่มขึ้นมากอยู่ในเขตอำเภอเมืองสมุทรปราการ

อันดับ 5 สายสีน้ำเงิน บางแค-พุทธมณฑล สาย 4… ซึ่งเป็นโครงการที่กำลังจะก่อสร้างในอนาคต มีอัตราการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้น 8.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน… โดยราคาที่ดินที่ปรับเพิ่มขึ้นมากอยู่ในเขตหนองแขม และ เขตบางแค

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

marketing-target-audience

Mindset, Culture, Team Leader และ Software… พร้อมไว้หลังวิกฤต

Real Estate is Real ไปตลอดกาลแน่นอน และสัญญาณการปรับเปลี่ยนทั้งหลาย เป็นการปรับเปลี่ยนเชิงเทคนิควิธีการจัดการ ที่จะยกระดับไปดิจิตอลเร็วขึ้นกว่าที่คาดกันไว้หลายปีเท่านั้นเอง… เตรียมทักษะดิจิตอลให้พร้อม เตรียมเครื่องมือทำธุรกิจยุคดิจิตอลให้พร้อม… คุณโคหวิด หนึ่งเก้าคงไม่ให้พวกเราได้พักเหนื่อยยกถอนหายใจนานนักหรอก

Margaret Thatcher

Plan Your Work For Today and Every Day, Then Work Your Plan – Margaret Thatcher

Margaret Thatcher ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษตลอดสิบปีเศษ เธอคือเสาหลักของสันติภาพโลก และแม่มดของพ่อค้าสงคราม ที่อยู่เบื้องหลังการทำลายกำแพงเบอร์ลินในปี 1989 ในฐานะผู้นำโลกตะวันตกอังกฤษสหรัฐ ที่เธอมีพรรษาและบารมีมากที่สุดในการผลักดันสันติภาพในยุโรปอย่างต่อเนื่อง… แต่ Margaret Thatcher ก็ต่อต้านการรวมอังกฤษกับสหภาพยุโรป หรือ EU จนหมดอำนาจ

จำนวนนักท่องเที่ยว… มีนาคม 2562

ประเทศไทยล่อเลี้ยงเศรษฐกิจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมาช้านาน… ตัวเลขนักท่องเที่ยวจึงมีการเก็บและรายงานโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา… โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าประเทศในช่องทางหลักๆ

Digital Marketing Experience

ผมเป็นแฟน thinkwithgoogle.com มาซักพักใหญ่แล้วหล่ะครับ และผมแนะนำให้ทุกท่านแวะเวียนไปค้นดู และรู้จักกับ thinkwithgoogle.com เอาไว้บ้าง เพราะข้อมูลและบทความ รวมทั้งความเคลื่อนไหวต่างๆ ของที่นี่ หลายเรื่องสามารถจุดประกายใหม่ๆ ได้เยอะทีเดียว… โดยเฉพาะ Digital Marketing Mindset ที่ผมคิดว่า สามารถ Update ข้อมูลให้สมองมีอะไรสดใหม่ได้ตื่นตัวรับการเปลี่ยนแปลงได้อีก