คนกรุงปี 2570 กับรถไฟฟ้า 11 สาย 297 สถานี

โครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งในเมือง เป็นเรื่องสำคัญต่อทิศทางการเติบโตของเมืองเสมอ ซึ่งการเติบโตของเมือง ก็มาจากผู้คนที่เพิ่มขึ้น ทั้งการอยู่อาศัยและเดินทางเข้าออกพื้นที่จากพลวัตรเชิงสังคมที่มีมิติให้คนที่สนใจ จับต้องและเข้าถึงโอกาส ได้เท่าๆ กับเรียนรู้ปัญหาและอุปสรรค… เพื่อแปลงเป็นโอกาสได้อีกมากเช่นกัน

ผมกลับไปอ่านบทความเก่าที่ Bookmark ไว้ตั้งแต่ต้นปี 2018 ที่เวบไซต์ brandbuffet.in.th เผยแพร่บทความเรื่อง ผ่าอนาคต “อสังหาฯ-คุณภาพชีวิตคนไทย ปี 2570 เมื่อกรุงเทพฯ มีรถไฟฟ้า 11 สาย 297 สถานี” ซึ่งเป็นข้อมูลจากการบรรยายของอาจารย์ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ในฐานะ CEO บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ในขณะนั้น… ข้อมูลในบทความฉบับเต็มผมวางลิงค์ไว้ที่อ้างอิงตอนท้ายเช่นเดิมครับ

เพราะประเด็นที่ผมจะโฟกัสวันนี้ เป็นคนละเรื่องเดียวกันกับรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ ที่ข้อมูลชี้ว่า… สิ้นปี 2570 หรืออีกเพียงแปดปีนับจากนี้… กรุงเทพจะมีรถไฟฟ้าใช้สัญจรไปมามากถึง 11 สาย 297 สถานี กับระยะทางรวม 466.1 กิโลเมตร

ประเด็นก็คือ… รถไฟฟ้าทั้ง 11 สายในปี 2570 ยังไม่ใช่ทางออกของปัญหาการจราจรในกรุงเทพเลยแม้แต่น้อย!!!

ใครที่ทำงานในกรุงเทพจะทราบดีว่า… เกือบทุกสถานีรถไฟฟ้าในกรุงเทพ… เรามักจะเห็นแถวรอคิวมอเตอร์ไซด์รับจ้างยาวเหยียดในชั่วโมงเร่งด่วน… ในขณะที่รถเมล์ รถรับจ้าง รถส่วนตัวบนถนนก็ยังหนาแน่นติดขัดและเคลื่อนตัวได้ช้ากว่าการเดินเท้าด้วยซ้ำในบางกรณี

เครดิตภาพจาก https://www.brandbuffet.in.th

คำถามคือ… ปรากฏการณ์นี้เป็นปัญหาหรือโอกาสในทัศนะของท่าน?

หลายท่านที่รู้จักผมจะทราบดีว่า… ผมเป็นคนมองพลวัตรของคนเป็นโอกาส และมักขายไอเดียที่ใช้คนหรือลูกบ้านตามเป้าหมาย มาสร้างโจทย์การออกแบบประจำ… อย่างเช่น เรื่องทำคอนโดขายแต่ก็เสนอให้ออกแบบการเดินทางเข้าออกโครงการของลูกบ้านแบบที่รู้เลยว่า คนแถวไหนเมื่อมาอยู่ในโครงการแล้วจะสะดวกสุดๆ… เลยไปถึงวิเคาะห์ด้วยว่าคนแถวนั้นมีมากพอจะปิดโครงการได้เร็วช้าแค่ไหนด้วย

เรื่องคอนโดติดรถไฟฟ้า หรือเรื่องราคาที่ดินตามแนวรถไฟฟ้า… สำหรับทัศนแบบผมจึงเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งของทั้งหมด ที่ยังเหลือประเด็นอีกมากให้ศึกษาเพิ่มเติมก่อนอะไรๆ จะไปถึงการตลาดและการขาย… ซึ่งทุกท่านที่อยู่ในวงการอสังหาริมทรัพย์ระดับ Developers ย่อมทราบดีว่า… คอนโดมิเนียมใกล้สถานีรถไฟฟ้าก็ไม่ได้ขายออกหมด คนอยู่ครบหรือแม้แต่ปิดโครงการได้ทั้งหมด… ตรงกันข้ามที่ข้อมูลในมือผมล่าสุดยังชี้ชัดว่า… ยูนิตตกค้างเหลือขายรอจำหน่ายต่อไป… ยังมีอีกไม่ใช่น้อย

ถึงตรงนี้ท่านคงทราบแล้วว่าผมกำลังพูดถึง “ปัจจัยแห่งโอกาส”… ที่ยังเป็นแนวคิดเรื่องการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จำเป็นจะต้องคิดไกลกว่าการสร้างที่อยู่อาศัยขายเพียงมิติเดียว… เพราะลูกค้ายังต้องเดินทางไปนั่นมานี่ตลอดเวลาและรอให้ใครซักคน… เข้าไปโอบอุ้มปัญหาความ “สะดวกสะบายในการสัญจรขนส่ง” ที่รถไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นอีกกี่สถานีก็ยังไม่ใช่คำตอบของทั้งหมด

และผมเชื่อว่าอีกนานกว่าระบบจะเป็นระบบที่ดีกว่านี้ หรืออาจจะไม่มีวันนั้นเลยก็ได้… คำถามคือ ท่านคิดว่าคนเลือกที่อยู่อาศัยใกล้สถานีรถไฟฟ้าเพราะรถไฟฟ้า… หรือเป็นเพราะการคมนาคมสัญจรที่ผู้คนเชื่อว่าสะดวกกว่าหรือดีกว่ากันแน่?

ผมเห็นด้วยกับอาจารย์ชัชชาติในประเด็น Feeder ที่ยังเป็นปัญหา… หรืออีกนัยหนึ่งยังเหลือโอกาสและช่องว่างให้เติมเต็มได้อีกมาก… 

ก็… ผมเชื่อจริงๆ ว่า การสัญจรใช้ทำจุดขายโดนๆ ได้… อย่างแน่นอน!!!

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Drought 2020

ภัยแล้ง… ตัวแปรสำคัญที่กำลังส่งผลกระทบ

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าประเทศไทยต้องเผชิญฝนแล้งยาวนานจนถึงเดือน มิถุนายน โดยคาดว่าปริมาณฝนจะต่ำกว่าค่าปกติ 3-5% ในพื้นที่แล้งซ้ำซาก ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ตอนบน

Sous Vide

Sous Vide… สุกได้แม้ไม่ต้องใช้ไฟแรง

Sous-Vide หรือ ซู–วีด์ เป็นคำจากภาษาฝรั่งเศสแปลตรงตัวว่า ภายใต้สูญญากาศ… ซึ่งเป็นวิธีการปรุงอาหารแบบหนึ่ง โดยการนำวัตถุดิบอาหาร ใส่ถุงสุญญากาศ แล้วนำไปผ่านความร้อนในอ่างน้ำหรืออุปกรณ์ไอน้ำที่อุณหภูมิคงที่จนกว่าจะสุก… อุณหภูมิที่ใช้ในการปรุงแบบซูวีด์จะต่ำกว่าอุณหภูมิที่ใช้ในการปรุงอาหารโดยทั่วไป โดยมีค่าเฉลี่ยอุณหภูมที่แนะนำประมาณ 55–60 องศาเซลเซียสสำหรับเนื้อสัตว์ และสูงกว่านั้นเล็กน้อยสำหรับผัก… แต่การปรุงแบบนี้จะใช้เวลานานกว่าในการปรุง ตั้งแต่ 1–7 ชั่วโมง ไปจนถึง 48 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นในบางกรณี

Food for kids

อาหารและอาหารแปรรูปเฉพาะเด็ก…

มีงานวิจัยมากมายทั่วโลกที่ค้นพบความสัมพันธ์ของ Junk Food กับภาวะสุขภาพเด็ก รวมทั้งการเจริญเติบโตและพัฒนาการ… งานวิจัยจาก National Academy of Sciences นำโดย J. Michael McGinnis กล่าวถึงรูปแบบการตลาดอาหารและเครื่องดื่มสำหรับเด็กในสหรัฐอเมริกาที่แพร่หลาย… แสดงให้เห็นถึงโอกาสที่ดีที่สุดในพัฒนาการทั้งร่างการและสติปัญญาของเด็ก ที่ถูกทำลายลงและเปลี่ยนเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อโอกาสด้านสุขภาวะของคนรุ่นต่อๆ ไป… จากอาหารที่เด็กๆ ชอบกิน

cryptocurrency risk

โอกาสและความเสี่ยงในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล

การให้ความสนใจจะลงทุนในตลาดคริปโต จึงต้องการความรู้ความเข้าใจมากกว่าเพียงแค่เห็นดอกเบี้ยเยอะดี หรือ ส่วนต่างหลายเท่าก็เลยลอง… แต่ส่วนตัวผมเชียร์ให้ลองครับ โดยเฉพาะลองในระดับ “เสียค่าครู” ซึ่งท่านจะลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง หรือจะเรียนกับคนรู้หรือครูสอนที่ทำโปรไฟล์อวดกันมากมาย…