ที่ดินการรถไฟแห่งประเทศไทยรอบสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งคาดหมายกันว่าจะดึงดูดนักลงทุนอย่างมากนั้น… ความคืบหน้าของการเปิดประมูลหาเอกชนเข้าร่วมลงทุนในรูปแบบ PPP โครงการพัฒนาพื้นที่พาณิชย์บริเวณ สถานีกลางบางซื่อ แปลง A จำนวน 32 ไร่ มูลค่า 11,500 ล้านบาท ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยได้เปิดขายซองประมูลไปตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2563 และสิ้นสุดระยะเวลาขายซองไปเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2564 นั้น… กลับปรากฏว่าไม่มีเอกชนรายใดแสดงความสนใจเข้ามาติดต่อเลย
ที่สำคัญคือ การเปิดประมูล แปลง A ครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดประมูลเป็นครั้งที่ 2… ซึ่งเคยเปิดประมูลครั้งแรกไปตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2562 และต้องยกเลิกไปเช่นกัน เนื่องจากไม่มีเอกชนรายใดยื่นเสนอราคา แม้ว่าจะมีการซื้อซองประกวดราคาในรอบนั้นถึง 3 ราย
คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมจึงต้องนำทัพปรับแผนใหม่ โดยเร่งรัดแผนการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ทั้ง 9 แปลง เนื้อที่ 2,325 ไร่ รอบสถานีกลางบางซื่อใหม่ทั้งหมด เพื่อให้สอดคล้องกับการเปิดเดินรถไฟชานเมืองสายสีแดงและการเปิดสถานีกลางบางซื่อ โดยครอบคลุมเรื่อง TOD หรือ Transit Oriented District หรือการพัฒนาพื้นที่รอบสถานี ซึ่งจะเสนอแผนใหม่ต่อกระทรวงคมนาคมได้ทันในเดือนกุมภาพันธ์นี้
แนวทางล่าสุดจะแบ่งพื้นที่ 9 แปลงออกเป็น 2 กลุ่ม… โดยกลุ่มแรกเป็นพื้นที่ที่มีความพร้อม มี 5 แปลง โดยจะนำ 3 แปลงที่ประมูลได้ก่อนในช่วงต้นปี 2565 ดำเนินการนำร่องไปก่อน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพมากที่สุด ได้แก่ แปลง A ขนาด 35 ไร่… แปลง E ย่านตึกแดง พื้นที่ประมาณ 79 ไร่ อยู่ติดสถานีกลางบางซื่อ ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน… และ แปลง G บริเวณบ้านพักพนักงานรถไฟ กม. 11) พื้นที่ประมาณ 270 ไร่
โดยในเบื้องต้น จะเสนอคณะกรรมการ การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ บอร์ด รฟท. ให้ยกเลิกมติการประมูลแปลง A รวมถึง… เสนอขอยกเลิก PPP ไปยังสำนักงานนโยบายรัฐวิสาหกิจ หรือ สคร. ให้แล้วเสร็จ… ก่อนจะเร่งรัดดำเนินการเอาพื้นที่ทั้งแปลง A E และ G เข้าสู่แผนพัฒนาร่วม และพิจารณารูปแบบเงื่อนไขการประมูลว่า จะทำเป็นสัญญาเดียวหรือแยกสัญญาอย่างไร ก็จะมีการทำ Market Sounding หรือสำรวจความต้องการของนักลงทุนก่อน จึงจะสรุปแนวทางที่เหมาะสมที่สุดได้
ส่วนพื้นที่กลุ่มที่สอง ซึ่งยังไม่มีความพร้อม เนื่องจากพื้นที่ยังมีการใช้งานอยู่ทั้ง 4 แปลง ได้แก่… แปลง
C พื้นที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 โดย บขส. อยู่ระหว่างพิจารณาคืนพื้นที่บางส่วนให้ รฟท.ใช้ประโยชน์… แปลง F บริเวณด้านหลังสถานีขนส่งหมอชิต 2 ติดกับถนนเทอดดำริ เป็นโรงซ่อมรถจักรบางซื่อ ซึ่งมีแผนขนย้ายย้ายไปอยู่พื้นที่อำเภอแก่งคอยใน 3-4 ปี… ส่วนแปลง H เป็นโรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า LD และ CT หรือ LD/CT Depot
ตัวแผนแม่บทพัฒนาพื้นที่ย่านบางซื่อแบบบูรณาการ ทั้งจำนวน 2,325 ไร่นั้น… องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น หรือ ไจก้า ได้แบ่งการพัฒนาเป็น 3 ระยะ มีกำหนดแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2565… ปี 2570 และปี 2575 ตามลำดับ… มีการประเมินวงเงินลงทุนไว้กว่า 3.5 แสนล้านบาท ซึ่งคาดว่าการพัฒนาพื้นที่แปลง A+E+G เพื่อนำออกประมูลพร้อมกันจะมีมูลค่าการลงทุนสูงกว่า 6 หมื่นล้านบาทแน่นอน… โดยเฉพาะแนวคิดในการรวมแปลง A มูลค่า 1.1 หมื่นล้านบาท และแปลง E มูลค่า 4.6 หมื่นล้านบาทเข้าด้วยกัน ความโดดเด่นของทำเลติดสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งเชื่อว่าจะจูงใจนักลงทุนมากกว่า
ต้องรอดูกันยาวๆ แล้วครับว่า… ถึงวันประมูลอีกครั้งจะเป็นอย่างไร? ผมว่าเกมส์นี้เขาไม่ได้เล่นกันบนดินแล้วหละ!!!
References…