Autoware Open AD Kit… ระบบปฏิบัติการแบบโอเพนซอร์สสำหรับยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 5 #สุดสัปดาห์พาดูรถ

การพัฒนายานยนต์ในยุคขับเคลื่อนอัตโนมัติ โดยมีเทคโนโลยี ADAS หรือ Advanced Driver Assistance System ถูกเพิ่มให้ยานยนต์ หรือ พาหนะยุคใหม่ เพื่อให้มีความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติแบบไม่ต้องพึ่งพาคนขับอีก… ADAS ในทางเทคนิคจึงเป็นแพลตฟอร์มเชิงระบบที่มีทั้งฮาร์ดแวร์ และ ซอฟท์แวร์ที่จำเป็นต้องถูกออกแบบขึ้นภายใต้มาตรฐานหนึ่ง โดยจำนวนผู้ร่วมใช้ ADAS แพลตฟอร์มนั้นๆ จะเป็นตัวกำหนดว่าระบบของค่ายไหน หรือ พันธมิตรเครือไหนจะเติบโตยิ่งใหญ่จนกลายเป็นผู้กำหนดมาตรฐาน และ อนาคตของ ADAS Technology… การรวมตัวกันของผู้เล่นในอุตสาหกรรมยานยนต์ยุคขับเคลื่อนอัตโนมัติเพื่อพัฒนา ADAS แบบ Open Source จึงเกิดขึ้นหลายกลุ่มทั่วโลก โดยหนึ่งในกลุ่มพันธมิตร ADAS ที่โดดเด่นและก้าวหน้าที่สุดในซีกโลกตะวันออกย่อมมีชื่อ Autoware อยู่ลำดับแรกๆ

Autoware เป็นโครงการ Software Open Source สำหรับพาหนะขับขี่อัตโนมัติ ที่พัฒนามาจาก “ระบบปฏิบัติการหุ่นยนต์ หรือ Robot Operating System หรือ ROS” เพื่อให้โครงการพัฒนายานยนต์ และ พาหนะที่ผลิตขึ้นด้วยมาตรฐานของ Autoware Foundation สามารถติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Autoware ใช้ได้ทันที… ไม่ต่างจากผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือที่ทำเครื่องออกมาตามมาตรฐานระบบปฏิบัตการ Android ก็สามารถติดตั้ง ROM ของ Android ขายได้เลย

Autoware ก่อตั้งในปี 2015 โดย Assoc. Prof. Dr.Shinpei Kato จาก Nagoya University ในนาม Autoware Foundation ภายใต้วิสัยทัศน์ Open Source AI Platform สำหรับ Autonomous Driving Open Source Communities ซึ่งมีผู้เข้าร่วมบน GitHub มากกว่า 2,300 บัญชี และ ร่วมพัฒนาบน Slack กว่า 500 บัญชี

ส่วนการนำระบบ ADAS ที่พัฒนาแบบ Open Source จาก Autoware ไปสู่การผลิตรถยนต์อย่างจริงจังที่โดดเด่นที่สุด… ดูเหมือนจะมีชื่อ Foxconn และ โครงการ Mobility in Harmony ซึ่งเป็นบริการออกแบบ และ ผลิต Autonomuos EV ครบวงจรแบบ OEM สำหรับ EV ที่มาพร้อมเทคโนโลยีขั้นสูง… โดยชื่อของ Foxconn ถูกยืนยันจากผลงานการผลิตสินค้าอย่าง iPhone/iPad ให้ Apple มาตั้งแต่ Steve Jobs ยังมีชีวิตอยู่

นนอกจากนั้น… ยังมีชื่อ LG… Toyota ผ่านศูนย์วิจัย TRI-AD… Tata… TomTom… ARM..  Apex.ai และ US Department of Transportation รวมทั้งสตาร์ทอัพกลุ่มบริการขนส่งอย่าง Robotaxi และ สตาร์ทอัพกลุ่ม Autonomous Bus และ Autonomous Truck ที่ใช้โมเดลธุรกิจแบบ Mobility As A Service กับสินค้า และ บริการ… ซึ่ง Autoware สามารถนำทุกเป้าหมายธุรกิจไปถึง Level 5 autonomy ที่ได้รับความเชื่อถือได้ทันทีด้วย Autoware Open AD Kit

Open AD Kit เป็น Reference Framework หรือ กรอบอ้างอิงสำหรับการพัฒนา Software Defined Vehicle หรือ SDV ในโซลูชั่นการขับขี่อัตโนมัติของสินค้าและบริการจากผู้ผลิต… โดยเฉพาะผู้ผลิตยานยนต์โดยสาร และ พาหนะขนส่งอัตโนมัติ

ท่านที่สนใจ Open AD Kit คลิกที่นี่ครับ… 

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

GALA Token

GALA และ Gala Games

GALA Games เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มเกมบนบล็อกเชนที่สร้างธุรกิจบันเทิงบนโมเดลการลงทุนเพื่อเป็น GameFi Platform และ ให้บริการ Play-to-Earn ซึ่งก่อตั้งโดย Eric Schiermeyer อดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Zynga ซึ่งค่ายเกมยักษ์ใหญ่ที่ปิดบัญชีปี 2020 ไปด้วยมูลค่าธุรกิจ 1.97 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเกมของ Zynga อย่าง FarmVille เพียงเกมเดียวก็มีสถิติผู้เล่นสูงสุดถึง 34.5 ล้านบัญชีเข้าไปแล้ว…

นโยบายเชื้อเพลิงชีวภาพทั้งไบโอดีเซล และ แก๊สโซฮอล์

ความเคลื่อนไหวระดับนโยบายเกี่ยวกับส่วนผสม หรือ สูตรน้ำมันไบโอดีเซล และ สูตรน้ำมันแก๊สโซฮอล์ซึ่งฝ่ายนโยบายเริ่มเคลื่อนไหวเพื่อปรับสูตรน้ำมันมาตรฐานอีกครั้ง… โดยเฉพาะแนวทางที่จะปรับสูตรการผสมไบโอดีเซล B5 เป็น B3 หรือ ลดส่วนผสมน้ำมันปาล์ม B100 จาก 5% ลงเหลือเพียง 3% ซึ่งราคา B100 ในปี 2022 มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 62.74 บาทต่อลิตรเนื่องจากราคาน้ำมันปาล์มดิบ หรือ CPO แพงขึ้นตามตลาดโลก… 

ASEAN Customs Transit System จาก ธนาคารกรุงไทย

ธนาคารกรุงไทยได้เคลื่อนไหวเปิดบริการสนับสนุนบริการศุลกากรดิจิทัล โดยนำร่องเปิดบริการ “หนังสือค้ำประกันระบบศุลกากรผ่านแดนอาเซียน หรือ ASEAN Customs Transit System หรือ ACTS” ซึ่งเป็นเอกสารแบบ “หลักประกันเดียวใช้ได้ทั่วภูมิภาค” ลดความซ้ำซ้อน และ ลดค่าใช้จ่ายในการทำเอกสาร อำนวยความสะดวกผู้ประกอบการขนส่งสินค้าผ่านแดนทางบกในภูมิภาคอาเซียน หนุนธุรกรรมการค้าชายแดน เพิ่มศักยภาพเศรษฐกิจไทยและภูมิภาคอาเซียน

Government Senior Complex

Senior Complex Project… กรณีศึกษาโครงการที่พักอาศัยผู้สูงอายุรามาฯ–ธนารักษ์

โครงการ “ศูนย์ที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุแบบครบวงจร” หรือ Senior Complex บนที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ สป.623 และ สป.646 ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ฉบับที่ 1 / 2563… อ้างอิงมติคณะรัฐมนตรี วันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 ได้เห็นชอบมาตรการจัดสร้างที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุ หรือ Senior Complex บนที่ดินราชพัสดุ