Autonomous Farming และ ​​เกษตรกรรมในอนาคต

Farm Robotics

เทคโนโลยีทางการเกษตรในวันที่ “ภาคเกษตรกรรม” ไม่เหลือที่ว่างสำหรับเกษตรกรใช้แรงงาน และ ระบบนิเวศทางการเกษตรได้กลายเป็น “อุตสาหกรรมการเกษตร” ซึ่ง “ทุนใหญ่พร้อมเทคโนโลยีชั้นสูง” กำลังกลายเป็นผู้เล่นหลักในห่วงโซ่อุตสาหกรรมการเกษตร โดยมีรูปแบบการเกษตรที่นำเอาเทคโนโลยีและการจัดการข้อมูลมาใช้ในการปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ ทั้งที่ผลิตเพื่อเป็นอาหาร และ ผลิตเพื่อวัตถุประสงค์อื่น

ปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา… ข่าวสตาร์ทอัพอุตสาหกรรมการเกษตรชื่อ Fieldin เจ้าของเทคโนโลยีและเครื่องจักรงานสวนไม้ผลราคาแพงอย่างอัลมอนด์ ส้ม องุ่น มะกอก พิสตาชีโอ และ วอลนัต

ได้เข้าซื้อกิจการสตาร์ตอัพด้านหุ่นยนต์ชื่อ Midnight Robotics พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ที่จะยกระดับฟาร์มไม้ผลในตะวันออกกลาง ออสเตรเลีย และ สหรัฐอเมริกาด้วยจักรกลในฟาร์มที่ขับเคลื่อนด้วย AI

Fieldin เป็น AgTech Startup จาก Tel Aviv ประเทศอิสราเอล ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2016 หลังจากชนะการเสนอแผนธุรกิจจากเวทีใหญ่ใน Tel Aviv ก่อนจะก่อตั้งสาขาใน San Jose รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และ อีกหนึ่งสาขาที่ Mildura รัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ก่อนจะซื้อควบรวมกิจการกับ Midnight Robotics สตาร์ทอัพจาก Tel Aviv เช่นเดียวกัน

ความเคลื่อนไหวทางธุรกิจที่ดูเหมือนจะห่างไกลจากประเทศไทย และ ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเกี่ยวกับเราเท่าไหร่เลยในกรณีนี้ นอกจากเห็นแนวโน้มว่าอิสราเอลคงเลิกจ้างแรงงานสวนผลไม้จากประเทศไทย หรือ ฟิลิปปินส์ หรือ อินเดียเท่านั้นเอง… ประเด็นการเปลี่ยนแปลง หรือ ผลกระทบอื่นๆ ก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรให้น่าสนใจ

ประเด็นก็คือ… Fieldin เป็น AgTech Startup ที่มีเครื่องจักรทางการเกษตรที่ลงทุนไปแล้วในสามทวีปหลายหมื่นรายการ นับเฉพาะที่เป็นแทรคเตอร์ ซึ่งต้องการเทคโนโลยีหุ่นยนต์มา Upgrade ก็ได้รับการยืนยันจาก Boaz Bachar ในฐานะ CEO ของ Fieldin แจ้งว่า… Fieldin มีแทรกเตอร์ใช้งานอยู่มากกว่า 10,000 คัน ซึ่งแปลว่า… โมเดลธุรกิจของ Fieldin ได้เปิดธุรกิจการจัดการฟาร์มขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่น่าจับตาและเชื่อได้เลยว่า… สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางการเกษตรอื่นๆ ทั่วโลกจะใช้เป็นต้นแบบเพื่อหาทาง “กินรวบ” ระบบนิเวศน์สินค้าเกษตรด้วยการสร้างความได้เปรียบเหนือการแข่งขัน หรือ Competitive Advantage ด้วยเทคโนโลยี…  และนี่คือสัญญาณการเริ่มต้น Disrupted ภาคเกษตรกรรมไปตลอดกาล

เชื่อหรือไม่เชื่อแนวคิดและการคาดการณ์นี้ไม่สำคัญหรอกครับ… อีกสี่ห้าปีข้างหน้าก็รู้แล้ว!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Security Token Offering หรือ STO

STO และ Token Based Real Estate… อสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลเพื่อการลงทุน

อสังหาริมทรัพย์ในกระแสดิจิทัล ซึ่งสินทรัพย์ที่เก็บและถือครองในรูปดิจิทัล กำลังเป็นที่แนวโน้มสำคัญที่เกิดขึ้นชัดเจนแล้วว่า… ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพื่อใช้ประโยชน์บนที่ดินทั้งหมด สามารถแปลงเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Digital Asset เพื่อให้ “ธุรกรรม” ที่เกี่ยวข้องกับที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด สามารถจัดการและดำเนินการผ่านช่องทางดิจิทัลได้อย่างราบรื่น

Foreigners Buy Property

ข้อเสนอขยายเพดานต่างชาติถือครองกรรมสิทธิ์ห้องชุดในไทยเกิน 49%

ข้อมูลเกี่ยวกับร่างแก้ไขที่ ศบศ. เสนอขยายอัตราการถือกรรมสิทธิ์ให้ชาวต่างชาติเข้าถือครองได้มากขึ้น 70-80% โดยเพิ่มเงื่อนไขสำหรับต่างชาติที่ถือครองเกิน 49% ไม่มีสิทธิออกเสียงในการประชุมนิติบุคคลอาคารชุด… นอกจากนั้น… ร่างแก้ไขกฎหมายใหม่ยังเสนอให้ชาวต่างชาติ “สามารถซื้อบ้านเดี่ยวสำหรับอยู่อาศัยเฉพาะโครงการบ้านจัดสรรราคาประมาณ 10-15 ล้านบาทขึ้นไป” โดยซื้อได้ไม่เกิน 49% ของโครงการ และ แก้ไขระยะเวลาการเช่าอสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติ จากเดิมชาวต่างชาติเช่าอสังหาริมทรัพย์ได้นานสูงสุดไม่เกิน 30 ปี โดยเสนอขยายให้ชาวต่างชาติสามารถทำสัญญาเช่าได้สูงสุด 50 ปี + 40 ปี หรือ นานสูงสุด 90 ปี

Writing in the Sciences… เขียนงานทางวิทยาศาสตร์อย่างไรให้โดน จาก Stanford University

Writing in the Sciences ทำขึ้นเพื่อสอนนักวิทยาศาสตร์ให้มีทักษะการเขียนที่ทรงประสิทธิภาพ โดยได้นำเสนอตัวอย่างและแบบฝึกหัดจากประสบการณ์จริงในสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพมาสอน โดยเนื้อหาในคอร์สครอบคลุมการเขียนรายงานการวิจัย และ การเขียนบทความทางวิชาการเผยแพร่ โดยเนื้อหาครอบคลุมหลักการเขียนที่ดี… เทคนิคในการเขียนเร็วขึ้นและมีความวิตกกังวลน้อยลง… รูปแบบของต้นฉบับงานเขียนทางวิทยาศาสตร์เพื่อส่งตีพิมพ์ หรือ Scientific Manuscript… Peer Review… Grant Writing หรือ เขียนขอทุน… Ethical Issues หรือ ประเด็นด้านจริยธรรมในการตีพิมพ์บทความทางวิทยาศาสตร์… รวมทั้งการเขียนเพื่อให้ผู้อ่านที่ไม่ได้มีพื้นฐานทางวิทยาการเฉพาะทางอ่านรู้เรื่องด้วย

DashCoin

$DASH หรือ เหรียญแดชประกาศตัวเป็นเงิน หรือ Money เพื่อเป็นทางเลือกอย่างชัดเจน โดยมีตัวเลขร้านค้าและธุรกิจที่รับชำระเป็น $DASH มากกว่า 159,000 แห่งในไตรมาส 4 ปี 2021 ครอบคลุมสายการบิน โรงแรม ร้านอาหาร และ ห้างสรรพสินค้าทั่วโลก… สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ผ่านโบรกเกอร์ และ ตลาดแลกเปลี่ยนมากกว่า 265 แห่งทั่วโลก พร้อมบริการ ATM ที่สามารถถอนเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐ หรือ สกุลเงินเฟียตอื่นๆ ได้อีกหลายสกุล