Automated Mining… เหมืองแร่ยุคจักรกลอัจฉริยะ

Automated Mining

กรรมกรเหมืองแร่ถือเป็นแรงงานเก่าแก่ต่อจากแรงงานยุคทาส ซึ่งทั่วโลกมีแรงงานเหมืองแร่อยู่ทุกประเทศ ถึงแม้จะมีเครื่องจักรกลหนักถูกใช้ในเหมืองมากขึ้นมานานหลายสิบปี แต่เครื่องจักรทั้งหมดก็ยังถูกใช้ และ ควบคุมตลอดเวลาโดยมนุษย์… ซึ่งงานเหมืองตั้งแต่ขุดดินเอาเนื้อดินตามคุณสมบัติที่ต้องการ ไปจนถึงงานขุดค้นแร่ธาตุมีค่าหายากมากมายที่อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ต้องใช้เพื่อผลิตสินค้า ที่นับวันจะยิ่งมีความต้องการหลายหลากมากมายและซับซ้อนยิ่งขึ้น

เหมืองแร่โดยทั่วไปถือเป็นเขตหวงห้ามสำหรับบุคคลภายนอก เพราะในเขตพื้นที่ทำเหมืองแร่ มักจะไม่ปลอดภัยกับบุคคลภายนอกยิ่งกว่าเขตก่อสร้างทั่วไปเสียอีก ซึ่งโอกาสที่จะเกิดอุบัตเหตุนั้นมีมากและมีตลอดเวลา…  กิจกรรมในเหมืองจึงมีแต่คนที่เกี่ยวข้องเท่านั้นที่รู้ว่า… เหมืองแต่ละแห่งกำลังหาอะไรมาขาย และ พวกเขาหากันยังไง

โดยส่วนตัวผมเคยมีประสบการณ์กับระบบสายพานลำเลียงในเหมืองมาบ้าง ซึ่งก็เป็นประสบการณ์ช่วงหนึ่งที่ทราบว่า เครื่องจักรเหมืองแร่ หรือ Mining Equipment มีพัฒนาการถึงขั้นใช้ระบบอัตโนมัต หรือ Automation ทั้งในระดับเครื่องจักรอัตโนมัติ และ ระบบอัตโนมัติทั้ง Hardware และ Software… ซึ่งก็มีใช้ในเหมืองแร่เทียบเท่าเทคโนโลยีในโรงงานอุตสาหกรรมที่ทันสมัยในยุคเดียวกันมาตลอด… และความพยายามที่จะนำเทคโนโลยีล่าสุดมาใช้ในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ก็มีมาตลอดด้วย โดยเฉพาะการใช้ทดแทนแรงงานคนในงานเสี่ยงภัยที่มีอยู่มากมายในเหมือง และ ใช้เพื่อเพิ่มผลผลิตกับผลกำไรด้วย

ความก้าวหน้าในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ในปัจจุบันจึงมาถึงยุคของการใช้ AI และ ML เข้ามาช่วยงานเหมืองตั้งแต่ขั้นตอนการสำรวจ… โดยตัวอย่างกรณีของ GoldSpot Discovery ซึ่งเป็นธุรกิจสำรวจและขุดหาสายแร่ทองคำเป็นหลักจากแคนาดา ก็มีการนำใช้เทคโนโลยี AI/ML เพื่อจัดการข้อมูลทางธรณีวิทยา โดยใช้ข้อมูลและสถิติเพื่อการประเมินและทำนายสายแร่ทองคำในเขต Abitibi Gold Belt ซึ่งให้ความแม่นยำไดสูงถึง 86% ในการทดสอบใช้ นั่นทำให้อัตราการเปิดหน้าดินสูญเปล่าลดลงจนเหลือความสูญเสียเพียง 14%

ด้าน GoldCrop Inc. จากเมืองแวนคูเวอร์ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทเหมืองแร่ที่นำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้ในกิจการสำรวจและขุดหาทองคำ… โดยร่วมมือกับ IBM Watson มาตั้งแต่ปี 2018 เพื่อใช้เทคโนโลยี AI ของ IBM ในพื้นที่เหมือง Red Lake ใน Ontario ซึ่งผลผลิตเริ่มร่อยหรอลดน้อยลง และ GoldCrop ต้องการเปิดเหมืองเพิ่มในเขตสัมปทานโดยไม่ผิดพลาด

ในขณะเดียวกัน… เหมืองของ Rio Tinto ในออสเตรเลียก็มีการใช้งาน Self-driving Truck หรือ Autonomous Truck โดยเลือกเทคโนโลยีของ Volvo เข้ามาใช้งานขนส่งในเหมือง… และมีรายงานผลการใช้งานว่า… ทำให้ปลอดภัยขึ้นมาก และ ยังประหยัดขึ้น 15% โดยทำงานได้มากกว่าใช้มนุษย์เป็นคนขับ ไม่ต้องมีการเปลี่ยนกะ ไม่มีการพักเบรคดื่มกาแฟ ไม่เข้าห้องน้ำ ไม่เรียกร้องโอที และ สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนเหมืองแร่ของ BHP เจ้าของสัมปทานเหมืองเหล็ก Jimblebar ก็ใช้ Self-driving Truck ของ Caterpillar ในเหมืองเหล็กของพวกเขาในออสเตรเลียเพื่อลดความสูญเสีย และ เพิ่มผลผลิตเช่นกัน

มีรายงานผลประกอบการประจำปีของเหมืองแร่ใหญ่ๆ หลายแห่งทั่วโลก ซึ่งได้แจ้งแผนงานในอนาคตที่พูดถึง AI/ML รวมทั้ง Autonomous และ Mining Robotics ซึ่งในปี 2022 เป็นต้นไป… เราน่าจะได้เห็นอุตสาหกรรมที่มีการทดแทนแรงงานคนอย่างชัดเจนด้วยเครื่องจักร และ ระบบอัตโนมัติอันชาญฉลาดอย่างกว้างขวางอีกหนึ่งสาขาอย่างแน่นอน

… อุตสาหกรรมเหมืองแร่ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

เรียน Innovating in HealthCare จาก HarvardX ฟรี

Healthcare Industry ในยุค MedTech จึงหลีกเลี่ยงที่จะประดิษฐ์ ผลิต และ ใช้เทคโนโลยี กับ นวัตกรรมไม่ได้อีกต่อไป… แต่กับดักของการปรับเปลี่ยนทดแทนระบบบริการด้านสุขภาพดั้งเดิมด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมนั้น ไม่ได้ตรงไปตรงมาหรือง่ายดายเหมือนเปลี่ยนทีวีจอตู้ไปใช้ทีวีดิจิทัลจอแบน… เพราะความซับซ้อนของข้อมูลสุขภาพเป็นเรื่อง “เฉพาะคน” มาแต่ไหนแต่ไร…

Smog Free Tower

Ionic Wind Tower… แนวคิดและสมมุติฐานที่หนึ่งเพื่อลมหายใจทุกคน

ประเด็นก็คือ… ฝุ่นพิษปนเปื้อนในเมืองใหญ่มาจากเครื่องยนต์เป็นปฐมเหตุ การพยายามจัดการกับอากาศปนเปื้อนควรโฟกัสอยู่ที่รถยนต์กับถนนในขั้นแรก… โลกใบนี้คงใช้เวลาอีกหลายสิบปีกว่าจะทำให้เครื่องยนต์ดีเซลและเบนซินหายไปจากท้องถนนและชีวิตประจำวันได้เกือบหมด… หยุดอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลและขึ้นภาษีก่อนมั๊ยครับ ขึ้นภาษีเอามาทำหอฟอกอากาศให้โรงเรียนและโรงพยาบาลในพื้นที่วิกฤติ… ถึงห่วงโซ่นี้กระทบหลายอย่างที่อาจซ้ำเติมผู้คนไปทั่ว… แต่ลมหายใจที่สะอาด น่าจะคุ้มค่าที่ต้องจ่ายไม่ใช่หรือ

Data… เมื่อข้อมูลไม่สำคัญเท่าเข้าใจข้อมูล

หลายวันก่อนผมพูดถึง Omnichannel Marketing ไปแบบ Introduce คร่าวๆ พอเป็นเชื้อให้ท่านที่สนใจ ไปต่อยอดศึกษาค้นคว้าต่อ ซึ่งหลายท่านยอมรับว่า ถึงเวลาที่อสังหาริมทรัพย์จะต้องพึ่ง Omnichannel เหมือนธุรกิจอื่นๆ เช่นกัน… ผมได้ข้อความจากเพื่อนท่านหนึ่ง สอบถามเพิ่มเติมเข้ามาว่า… การจะเลือก Channel ที่เหมาะสม เพื่อขับเคลื่อนกลยุทธ์การตลาด ควรตัดสินใจจากปัจจัยใดบ้าง

สถานการณ์ความมั่นคงด้านอาหารโลก และ โอกาสส่งออกอาหารแปรรูปของไทย

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2565 มีมติรับทราบความคืบหน้าและแนวทางการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารระยะที่ 1 (พ.ศ. 2562-2570) โดยคุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นผู้แจ้งข่าวความคืบหน้าด้วยตัวเอง… ซึ่งตั้งเป้าส่งออกอาหารแปรรูปของไทยช่วงครึ่งแรกของปี 2022 ด้วยมูลค่ากว่า 600,000 ล้านบาท… โดยขยายตัวเพิ่มขึ้น 18.4% และ ผลักดันเป้าหมายปี 2565 ทั้งปีให้ทะลุ New High 1,300,000 ล้านบาท พร้อมพลิกวิกฤตเป็นโอกาสรับมือสถานการณ์ความมั่นคงด้านอาหารโลก ก้าวสู่ 1 ใน 10 ประเทศผู้ส่งออก ผ่าน 4 มาตรการ เพื่อเร่งสร้างโอกาสสู่การขยายตัวของอุตสาหกรรมในอนาคต