Atomo Beanless Coffee… กาแฟไร้เมล็ด

Atomo เป็นกาแฟที่ผลิตจากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยไม่ได้สกัดจากเมล็ดกาแฟอย่างสิ้นเชิง… แต่โปรไฟล์ของกาแฟ Atomo มีเอกลักษณ์ระดับพรีเมียมถึงระดับโครงสร้างโมเลกุลที่ได้จากผลงานวิศวกรรมย้อนกลับ หรือ Reverse Engineered จนได้ชื่อว่าเป็น Molecular Coffee

ก่อนหน้านั้น… นักวิทยาศาสตร์อาหารชื่อ Dr.Jarret Stopforth ร่วมกับ Professor Andy Kleitsch ก็ได้ร่วมกันเปลี่ยนโรงรถในเมือง Seattle ให้กลายเป็นห้องปฏิบัติการเพื่อศึกษาถั่วเขียว ถั่วคั่ว และ กาแฟมาแยกสารประกอบในกาแฟกว่า 1,000 รายการเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีสี กลิ่น รสชาติ และ ความรู้สึกเหมือนกาแฟขึ้นในปี 2019… ก่อนจะพัฒนาสารประกอบเทียบเคียงเพื่อใช้ทำเครื่องดื่มกาแฟโดยปราศจากเมล็อกาแฟเป็นครั้งแรกของโลก โดยผลิต และ จัดจำหน่ายภายใต้แบรนด์ Atomo

Andy Kleitsch และ Jarret Stopforth

Atomo ปกปิดส่วนผสมของการแฟไร้เมล็ดของพวกเขา โดยอ้างอิงแต่เพียงว่า… กาแฟ Atomo มีส่วนผสมของสารประกอบหลายชนิดที่พบในอาหารทั่วไป เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ หรือ Antioxidants… ฟลาโวนอยด์ หรือ Flavonoids และ กรดกาแฟ หรือ Coffee Acids โดย Atomo ได้เพิ่มคาเฟอีนลงในส่วนผสม

Atomo ดำเนินธุรกิจแบบ Startup อย่างจริงจังมาตั้งแต่ปี 2019 โดยมีนวัตกรรม Molecular Coffee หรือ กาแฟโมเลกุล ซึ่งเป็นกาแฟไร้เมล็ดเป็นผลิตภัณฑ์หลัก… และ Atomo รับเงินลงทุนตั้งแต่ Seed Round จนถึงซีรีย์ A จาก VC ภายใต้การนำลงทุนโดย Horizons Ventures กับ S2G Ventures ไปแล้วกว่า 11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่น่าสนใจก็คือ… แนวคิดในการพัฒนาสินค้าอาหารด้วยเทคโนโลยีอาหารอย่างกาแฟ Atomo กำลังเกิดขึ้นถี่ขึ้นทั้งในเชิงนวัตกรรม และ การผลิตจำหน่ายอย่างน่าสนใจ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Grey Walter

Grey Water… ถึงคราวต้องจริงจังกับน้ำทิ้ง

ปัญหาน้ำขาดแคลนในพื้นที่ EEC ส่วนใหญ่มาจากสาเหตุ การเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากร และการขยายตัวของเมือง อุตสาหกรรม เกษตรกรรม อย่างมากและรวดเร็ว ปัญหาน้ำขาดแคลน มีปริมาณไม่เพียงพอกับความต้องการใช้น้ำสำหรับชุมชน จากภาวะแล้ง ผลกระทบของโลกร้อนต่อแหล่งน้ำ คุณภาพน้ำมีการปนเปื้อน ไม่ถูกสุขอนามัย และมีคุณสมบัติไม่เหมาะสมต่อการบริโภคและอุปโภค เกิดสงครามแย่งน้ำจากภาคชุมชน เกษตรกรรม อุตสาหกรรม การประปาและชลประทาน ซึ่งเป็นประเด็นปัญหาสำคัญ

desalination plant

EEC และความมั่นคงเรื่องน้ำ

สถานการณ์น้ำภาคตะวันออกถือว่าหนักหน่วงรุนแรงมากในปีนี้ และแนวโน้มชี้ชัดว่า… ความต้องการใช้น้ำเพื่อรองรับการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมในการพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ครอบคลุมพื้นที่ ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา ยังเห็นโอกาสเกิดวิกฤติได้ง่ายมากในหลายๆ กรณี

รู้จักกับ Magellan IoT Platform

Magellan เป็นชื่อกาแล็คซี่ข้างบ้านของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรานี่เอง ธุรกิจเครือข่ายมือถือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยได้จับเอานาม Magellan มาสร้าง Platform สำหรับพัฒนาบริการ Internet of Things บนเครือข่าย AIS

Anonymous Person

If You Don’t Believe It Or Don’t Get It, I Don’t Have The Time To Try To Convince You – Satoshi Nakamoto

จากปี 2009 ถึงปี 2021… Bitcoin อายุ 12 ขวบผ่านความท้าทายเหยียดหยามและสารพัดข้อสงสัย รวมทั้งคำถามร้อยแปด จากคนมากมายที่หลายความเห็นมีทั้งแตกต่างต่อต้านและท้าทาย… มาจากคนมีชื่อเสียง มีความรู้ มีหน้ามีตาและมีสถานะโดยไร้ข้อกังขา… ในขณะที่ Satoshi Nakamoto กลับเป็นเพียงนามแฝงของคนนิรนาม หรือ Anonymous Person ที่ไม่เคยเปิดเผยตัวตน และเมื่อถึงกลางปี 2010… การแบ่งปันและผลักดันเครือข่าย Bitcoin ในนาม Satoshi Nakamoto ก็หายไป…