Atari

การเปิด IEO หรือ Initial Exchange Offering ของค่ายเกมส์เก่าแก่อย่าง Atari หรือ อาตาริ ในรอบ Public Sale ซึ่งเริ่มขึ้นในเวลา 12.00 UTC วันที่ 29 ตุลาคม ปี 2020 บนแพลตฟอร์ม Bitcoin.com Exchange ซึ่งเป็น Token แรกที่ Bitcoin.com ทำ IEO เป็นปฐมฤกษ์ของการเปิดตัวฟังก์ชั่น IEO ของ Bitcoin.com Exchange Platform โดยแบ่ง Soft Cap ขายเป็นคริปโตหลายสกุลทั้ง BTC, USDT, BCH, LTC และ ETH และมาพร้อม Atari White Paper ที่สมบูรณ์แบบจนต้องเก็บไว้เป็นตัวอย่างและเอกสารอ้างอิง

ก่อนหน้านั้น… Atari ได้ประกาศแผนพัฒนา Decentralized Platform และ การสร้างโทเคนดิจิทัลเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมความบันเทิงออนไลน์ และเริ่มเคลื่อไหวจับมือกับ Infinity Networks ในปี 2018 ก่อนจะล้มเหลวจากหลายเหตุผล ซึ่งกลายเป็นกรณีศึกษาสำหรับออกแบบโมเดลธุรกิจ หรือ Business Model บนระบบนิเวศเชิงบูรณาการ ที่มีทั้งธุรกิจดั้งเดิมอย่างเกม รวมทั้งสินทรัพย์และการลงทุนที่มีอยู่เดิม และยกระดับเพื่อสร้าง S-Curve ด้วย Blockchain Technology ซึ่งพ่วงเอาโมเดล Digital Finance เข้ามาพัวพันจนต้องรอบคอบให้มากถึงขั้น “ต้องเชื่อมั่นได้ว่าจะไม่ตายน้ำตื้น” จากสาเหตุโดยประมาท ขาดรอบคอบ และ มือไม่ถึง… ซึ่งตำนานอย่าง Atari พลาดไม่ได้

Atari จึงแยกโมเดลธุรกิจใหม่ออกเป็นสองส่วน ซึ่งระบบนิเวศธุรกิจสื่อและความบันเทิงจะยังดำเนินงานโดย Atari ต่อไป… โดยตั้ง ICICB Group จากดูไบเข้ามาสานต่อโครงการ Atari Token และ โมเดลธุรกิจด้านการเงิน บริการธุรกรรมทางการเงิน และ ผลิตภัณฑ์ทางการเงินให้… กระทั่งปี 2020 จึงได้เห็นการนำ Atari Token ขึ้นเปิดตัว และทำ Private Presale ท่ามกลางวิกฤตโควิดอันยุ่งยากของคนทั้งโลก… Atari Token จึงล้มลุกคลุกคลานไม่น้อย ทั้งๆ ที่ความพร้อมในการผลักดันโมเดลธุรกิจบนวิสัยทัศน์ใหม่ของ Atari มีครบเครื่องที่สุดโมเดลหนึ่งของโลก

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… Atari Token หรือ ATRI ก็กลายเป็นคริปโตมาตรฐาน ERC-20 ที่มี Supply หรือ อุปทานหมุนเวียนอยู่กว่า 631,371,390 ATRI ของทั้งหมด 7,771,000,000 ATRI และมีตลาดรองให้ลงทุนได้ทั้ง Bitcoin.com Exchange… Hotbit และ 1inch Exchange และคงขยายไปอีกหลายตลาดในอนาคต

ข้อมูลด้านการลงทุนจาก CoinMarketcap.com วันที่ 25 มิถุนายน ปี 2021… ATRI มี Market Cap อยู่ที่ 45,658,818 เป็นโทเคนอันดับที่ 421 ซื้อขายกันที่ราคา 0.07233 USD

ประเด็นเป็นแบบนี้คือ… คริปโตที่เป็นโทเคนเพื่อการลงทุนส่วนใหญ่จะมีโมเดลธุรกิจที่เชื่อมต่อกันอยู่ เหมือนหุ้นในตลาดหุ้นที่ต้องมองให้เห็น “พื้นฐาน” ก่อนจะใส่เงินลงทุนไป… โดยส่วนตัวจึงไม่นิยมแนะนำให้ลงทุนกับโทเคนเท่าไหร่ ถึงแม้โทเคนหลายสกุล และ ประเภทจะน่าลงทุนแค่ไหนก็ตาม กรณีของ ATRI ซึ่งเห็นความเคลื่อนไหวการขยับไปทำ Blockchain ของบริษัทแม่ รวมทั้งการเปิดตัว ATARI OMNI WALLET ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ATRI TOKEN และได้เห็นเป้าหมายอันชัดเจนว่าจะเป็น Super Wallet App ด้านความบันเทิงตั้งแต่เล่นเกมปิงปองไปจนถึงคาสิโนออนไลน์ และ ซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโต และ Fiat Money พร้อมบริการ Virtual Credit Card/Digital Credit Card และคงมีบริการอื่นงอกออกมาได้อีกมากในอนาคต

ส่วนความเคลื่อนไหวการนำ ATRI Token มาใช้งานจริงในฐานะ “เงินตราบนระบบนิเวศทางธุรกิจของ Atari” ต้องยืนยันเลยว่าชัดเจนจับต้องได้ ในขณะที่พันธมิตรที่อยากได้ลูกค้ากลุ่มเดียวกับ Atari ก็มีเพิ่มขึ้นให้เห็นเรื่อยๆ เช่นกัน… โดยส่วนตัวจึงจับตา ATRI Token เป็นพิเศษ ซึ่งมีแง่มุมมากมายในรายละเอียดให้เรียนรู้ และ นำมาปรับใช้กับโมเดลธุรกิจยุค Crypto-Driven ได้อีกมากทีเดียว

ท่านที่สนใจรายละเอียดการทำโทเคน ICO/IEO/STO และ Blockchain Business Model ทุกรูปแบบ และ ต้องการเพื่อนร่วมงาน… ทางไลน์ ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

The High Line

The High Line… New York

The High Line กลายเป็นพื้นที่สาธารณะสุดสร้างสรรค์ไปแล้วสำหรับ New Yorker หรือชาวนิวยอร์ค หรือแม้แต่นักท่องเที่ยว รวมทั้ง Spider Man Game ก็มีฉาก The High Line Park ให้โหนใยเล่นด้วย เพราะ Spider Man ก็เป็น New Yorker…

มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในกิจการศูนย์ข้อมูล หรือ Data Centre

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติหลักการ “มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในกิจการศูนย์ข้อมูล” โดยยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อสนับสนุนให้เกิดการลงทุนและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันด้านราคาค่าบริการ

นิยามของ Smart Home

เอาหล่ะครับ… มีข้อความถามหาความหมายและขอบเขตของบ้านอัจฉริยะเข้ามาทาง @properea ทันทีที่ผมปล่อยเรื่องหลอดไฟอัจฉริยะออกไปเมื่อเช้าวาน ได้ครับ! เพราะจริงๆ แล้วผมก็อยากทำข้อมูลใส่ไว้แบ่งปันกับทุกท่านด้วยความเต็มใจยิ่งอยู่แล้ว…  บ้านอัจฉริยะ หรือ Smart Home คือ บ้านหรืออาคารที่ถูกปรับแต่งให้เชื่อมโยงความสะดวกสบายมาให้ผู้อยู่อาศัย ซึ่งแต่เดิมเรารู้จักกันในชื่อ Home Automation นั่นเอง

Coffee and Wine

Hybrid Coffee Shop

Coffee Shop หรือร้านกาแฟซึ่งเป็นร้านเครื่องดื่มระหว่างวัน ที่แต่เดิมเป็นสถานที่สำคัญที่คนเมืองส่วนใหญ่ “แวะประจำ” ไม่ต่างจากที่กินข้าวประจำ เข้าปั๊มประจำ แวะ 7-11 ประจำ หรือร้านของชำใกล้บ้านที่สะดวก… ในขณะที่ร้านกาแฟ พิเศษกว่าสถานที่อื่นตรงที่ ลูกค้าหรือคนแปลกหน้าที่แวะร้านกาแฟ จะได้ความรู้สึกส่วนตัวมากกว่าทุกที่ ในขณะที่ความเร่งรีบก็น้อยกว่าที่อื่นๆ มาก