Atari

การเปิด IEO หรือ Initial Exchange Offering ของค่ายเกมส์เก่าแก่อย่าง Atari หรือ อาตาริ ในรอบ Public Sale ซึ่งเริ่มขึ้นในเวลา 12.00 UTC วันที่ 29 ตุลาคม ปี 2020 บนแพลตฟอร์ม Bitcoin.com Exchange ซึ่งเป็น Token แรกที่ Bitcoin.com ทำ IEO เป็นปฐมฤกษ์ของการเปิดตัวฟังก์ชั่น IEO ของ Bitcoin.com Exchange Platform โดยแบ่ง Soft Cap ขายเป็นคริปโตหลายสกุลทั้ง BTC, USDT, BCH, LTC และ ETH และมาพร้อม Atari White Paper ที่สมบูรณ์แบบจนต้องเก็บไว้เป็นตัวอย่างและเอกสารอ้างอิง

ก่อนหน้านั้น… Atari ได้ประกาศแผนพัฒนา Decentralized Platform และ การสร้างโทเคนดิจิทัลเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมความบันเทิงออนไลน์ และเริ่มเคลื่อไหวจับมือกับ Infinity Networks ในปี 2018 ก่อนจะล้มเหลวจากหลายเหตุผล ซึ่งกลายเป็นกรณีศึกษาสำหรับออกแบบโมเดลธุรกิจ หรือ Business Model บนระบบนิเวศเชิงบูรณาการ ที่มีทั้งธุรกิจดั้งเดิมอย่างเกม รวมทั้งสินทรัพย์และการลงทุนที่มีอยู่เดิม และยกระดับเพื่อสร้าง S-Curve ด้วย Blockchain Technology ซึ่งพ่วงเอาโมเดล Digital Finance เข้ามาพัวพันจนต้องรอบคอบให้มากถึงขั้น “ต้องเชื่อมั่นได้ว่าจะไม่ตายน้ำตื้น” จากสาเหตุโดยประมาท ขาดรอบคอบ และ มือไม่ถึง… ซึ่งตำนานอย่าง Atari พลาดไม่ได้

Atari จึงแยกโมเดลธุรกิจใหม่ออกเป็นสองส่วน ซึ่งระบบนิเวศธุรกิจสื่อและความบันเทิงจะยังดำเนินงานโดย Atari ต่อไป… โดยตั้ง ICICB Group จากดูไบเข้ามาสานต่อโครงการ Atari Token และ โมเดลธุรกิจด้านการเงิน บริการธุรกรรมทางการเงิน และ ผลิตภัณฑ์ทางการเงินให้… กระทั่งปี 2020 จึงได้เห็นการนำ Atari Token ขึ้นเปิดตัว และทำ Private Presale ท่ามกลางวิกฤตโควิดอันยุ่งยากของคนทั้งโลก… Atari Token จึงล้มลุกคลุกคลานไม่น้อย ทั้งๆ ที่ความพร้อมในการผลักดันโมเดลธุรกิจบนวิสัยทัศน์ใหม่ของ Atari มีครบเครื่องที่สุดโมเดลหนึ่งของโลก

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… Atari Token หรือ ATRI ก็กลายเป็นคริปโตมาตรฐาน ERC-20 ที่มี Supply หรือ อุปทานหมุนเวียนอยู่กว่า 631,371,390 ATRI ของทั้งหมด 7,771,000,000 ATRI และมีตลาดรองให้ลงทุนได้ทั้ง Bitcoin.com Exchange… Hotbit และ 1inch Exchange และคงขยายไปอีกหลายตลาดในอนาคต

ข้อมูลด้านการลงทุนจาก CoinMarketcap.com วันที่ 25 มิถุนายน ปี 2021… ATRI มี Market Cap อยู่ที่ 45,658,818 เป็นโทเคนอันดับที่ 421 ซื้อขายกันที่ราคา 0.07233 USD

ประเด็นเป็นแบบนี้คือ… คริปโตที่เป็นโทเคนเพื่อการลงทุนส่วนใหญ่จะมีโมเดลธุรกิจที่เชื่อมต่อกันอยู่ เหมือนหุ้นในตลาดหุ้นที่ต้องมองให้เห็น “พื้นฐาน” ก่อนจะใส่เงินลงทุนไป… โดยส่วนตัวจึงไม่นิยมแนะนำให้ลงทุนกับโทเคนเท่าไหร่ ถึงแม้โทเคนหลายสกุล และ ประเภทจะน่าลงทุนแค่ไหนก็ตาม กรณีของ ATRI ซึ่งเห็นความเคลื่อนไหวการขยับไปทำ Blockchain ของบริษัทแม่ รวมทั้งการเปิดตัว ATARI OMNI WALLET ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ATRI TOKEN และได้เห็นเป้าหมายอันชัดเจนว่าจะเป็น Super Wallet App ด้านความบันเทิงตั้งแต่เล่นเกมปิงปองไปจนถึงคาสิโนออนไลน์ และ ซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโต และ Fiat Money พร้อมบริการ Virtual Credit Card/Digital Credit Card และคงมีบริการอื่นงอกออกมาได้อีกมากในอนาคต

ส่วนความเคลื่อนไหวการนำ ATRI Token มาใช้งานจริงในฐานะ “เงินตราบนระบบนิเวศทางธุรกิจของ Atari” ต้องยืนยันเลยว่าชัดเจนจับต้องได้ ในขณะที่พันธมิตรที่อยากได้ลูกค้ากลุ่มเดียวกับ Atari ก็มีเพิ่มขึ้นให้เห็นเรื่อยๆ เช่นกัน… โดยส่วนตัวจึงจับตา ATRI Token เป็นพิเศษ ซึ่งมีแง่มุมมากมายในรายละเอียดให้เรียนรู้ และ นำมาปรับใช้กับโมเดลธุรกิจยุค Crypto-Driven ได้อีกมากทีเดียว

ท่านที่สนใจรายละเอียดการทำโทเคน ICO/IEO/STO และ Blockchain Business Model ทุกรูปแบบ และ ต้องการเพื่อนร่วมงาน… ทางไลน์ ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Covid-19

ที่อยู่อาศัยในสถานการณ์โรคระบาด ภัยธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

บ้านแบบไหนที่เราจะกลับไปอยู่อาศัยได้จนพ้นช่วงยากลำบากอย่างโรคระบาด ภัยธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่การใช้ชีวิตปกติแบบไปไหนมาไหนเหมือนเดิมก็ยากลำบาก หรือแม้แต่การที่ชีวิตยังต้องทำมาหากิน ไปทำงาน ส่งลูกไปโรงเรียน หรือป่วยไข้ก็ต้องไปรวมกับคนป่วยรายอื่นที่โรงพยาบาล…

New Tech Infrastructure

New Tech Infrastructure… โครงสร้างพื้นฐานใหม่

คำอย่าง Supply Chain, Logistics, IoT, Big Data, AI ถือโครงสร้างพื้นฐานใหม่ที่สำคัญของชาติอย่างแน่นอนที่ทั้งหมดนั่นรวมเอาถนนสะพานร้านค้าโรงงานและแพลตฟอร์มเอาไว้หมดแล้ว… และเห็นด้วยอย่างยิ่งที่บอกว่า โครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่นี้ จะสร้างโมเดลเศรษฐกิจและสังคมรูปแบบใหม่ที่สามารถปรับตัวเติบโตเปลี่ยนแปลงอย่างหลากหลายได้อย่างดีในอนาคต

XDC Network… Enterprise Grade Hybrid Blockchain

การได้บุคคลอย่าง André Casterman มาเป็นแกนนำการก่อตั้ง และ เป็นที่ปรึกษานี่เองที่ทำให้ XDC Network กลายเป็น “บล็อกเชนแห่งแรก และ แห่งเดียว” ที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วม Trade Finance Distribution Initiative หรือ TFDi ซึ่งเป็นกลุ่มธนาคารชั้นนำของโลกและสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในการเชื่อมช่องว่างทางการเงินทางการค้ามูลค่า 1.7 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งอยู่เบื้องหลังเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศ… 

Smart City Network

Smart Infrastructure และ Machine-to-Machine Learning

SmartCity ในทางเทคนิคจึงเป็นเรื่อง Smart Infrastructure อย่างเช่นกรณีของถนนอัจฉริยะ ซึ่งมักจะมาพร้อมระบบการจราจรอัจฉริยะ ที่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบ ถูกติดตั้งจัดวางเพื่อให้สามารถทำงานประสานกันเป็น “ระบบ” ในขั้นแก้ปัญหาการใช้รถใช้ถนน และ จัดการจราจรได้อย่างชาญฉลาด… โดยบกพร่องน้อยจนไม่สามารถนับเป็นความผิดพลาด หรือ เหลือเป็นขีดจำกัดที่ยังเป็นอุปสรรค