Atari

การเปิด IEO หรือ Initial Exchange Offering ของค่ายเกมส์เก่าแก่อย่าง Atari หรือ อาตาริ ในรอบ Public Sale ซึ่งเริ่มขึ้นในเวลา 12.00 UTC วันที่ 29 ตุลาคม ปี 2020 บนแพลตฟอร์ม Bitcoin.com Exchange ซึ่งเป็น Token แรกที่ Bitcoin.com ทำ IEO เป็นปฐมฤกษ์ของการเปิดตัวฟังก์ชั่น IEO ของ Bitcoin.com Exchange Platform โดยแบ่ง Soft Cap ขายเป็นคริปโตหลายสกุลทั้ง BTC, USDT, BCH, LTC และ ETH และมาพร้อม Atari White Paper ที่สมบูรณ์แบบจนต้องเก็บไว้เป็นตัวอย่างและเอกสารอ้างอิง

ก่อนหน้านั้น… Atari ได้ประกาศแผนพัฒนา Decentralized Platform และ การสร้างโทเคนดิจิทัลเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมความบันเทิงออนไลน์ และเริ่มเคลื่อไหวจับมือกับ Infinity Networks ในปี 2018 ก่อนจะล้มเหลวจากหลายเหตุผล ซึ่งกลายเป็นกรณีศึกษาสำหรับออกแบบโมเดลธุรกิจ หรือ Business Model บนระบบนิเวศเชิงบูรณาการ ที่มีทั้งธุรกิจดั้งเดิมอย่างเกม รวมทั้งสินทรัพย์และการลงทุนที่มีอยู่เดิม และยกระดับเพื่อสร้าง S-Curve ด้วย Blockchain Technology ซึ่งพ่วงเอาโมเดล Digital Finance เข้ามาพัวพันจนต้องรอบคอบให้มากถึงขั้น “ต้องเชื่อมั่นได้ว่าจะไม่ตายน้ำตื้น” จากสาเหตุโดยประมาท ขาดรอบคอบ และ มือไม่ถึง… ซึ่งตำนานอย่าง Atari พลาดไม่ได้

Atari จึงแยกโมเดลธุรกิจใหม่ออกเป็นสองส่วน ซึ่งระบบนิเวศธุรกิจสื่อและความบันเทิงจะยังดำเนินงานโดย Atari ต่อไป… โดยตั้ง ICICB Group จากดูไบเข้ามาสานต่อโครงการ Atari Token และ โมเดลธุรกิจด้านการเงิน บริการธุรกรรมทางการเงิน และ ผลิตภัณฑ์ทางการเงินให้… กระทั่งปี 2020 จึงได้เห็นการนำ Atari Token ขึ้นเปิดตัว และทำ Private Presale ท่ามกลางวิกฤตโควิดอันยุ่งยากของคนทั้งโลก… Atari Token จึงล้มลุกคลุกคลานไม่น้อย ทั้งๆ ที่ความพร้อมในการผลักดันโมเดลธุรกิจบนวิสัยทัศน์ใหม่ของ Atari มีครบเครื่องที่สุดโมเดลหนึ่งของโลก

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… Atari Token หรือ ATRI ก็กลายเป็นคริปโตมาตรฐาน ERC-20 ที่มี Supply หรือ อุปทานหมุนเวียนอยู่กว่า 631,371,390 ATRI ของทั้งหมด 7,771,000,000 ATRI และมีตลาดรองให้ลงทุนได้ทั้ง Bitcoin.com Exchange… Hotbit และ 1inch Exchange และคงขยายไปอีกหลายตลาดในอนาคต

ข้อมูลด้านการลงทุนจาก CoinMarketcap.com วันที่ 25 มิถุนายน ปี 2021… ATRI มี Market Cap อยู่ที่ 45,658,818 เป็นโทเคนอันดับที่ 421 ซื้อขายกันที่ราคา 0.07233 USD

ประเด็นเป็นแบบนี้คือ… คริปโตที่เป็นโทเคนเพื่อการลงทุนส่วนใหญ่จะมีโมเดลธุรกิจที่เชื่อมต่อกันอยู่ เหมือนหุ้นในตลาดหุ้นที่ต้องมองให้เห็น “พื้นฐาน” ก่อนจะใส่เงินลงทุนไป… โดยส่วนตัวจึงไม่นิยมแนะนำให้ลงทุนกับโทเคนเท่าไหร่ ถึงแม้โทเคนหลายสกุล และ ประเภทจะน่าลงทุนแค่ไหนก็ตาม กรณีของ ATRI ซึ่งเห็นความเคลื่อนไหวการขยับไปทำ Blockchain ของบริษัทแม่ รวมทั้งการเปิดตัว ATARI OMNI WALLET ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ATRI TOKEN และได้เห็นเป้าหมายอันชัดเจนว่าจะเป็น Super Wallet App ด้านความบันเทิงตั้งแต่เล่นเกมปิงปองไปจนถึงคาสิโนออนไลน์ และ ซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโต และ Fiat Money พร้อมบริการ Virtual Credit Card/Digital Credit Card และคงมีบริการอื่นงอกออกมาได้อีกมากในอนาคต

ส่วนความเคลื่อนไหวการนำ ATRI Token มาใช้งานจริงในฐานะ “เงินตราบนระบบนิเวศทางธุรกิจของ Atari” ต้องยืนยันเลยว่าชัดเจนจับต้องได้ ในขณะที่พันธมิตรที่อยากได้ลูกค้ากลุ่มเดียวกับ Atari ก็มีเพิ่มขึ้นให้เห็นเรื่อยๆ เช่นกัน… โดยส่วนตัวจึงจับตา ATRI Token เป็นพิเศษ ซึ่งมีแง่มุมมากมายในรายละเอียดให้เรียนรู้ และ นำมาปรับใช้กับโมเดลธุรกิจยุค Crypto-Driven ได้อีกมากทีเดียว

ท่านที่สนใจรายละเอียดการทำโทเคน ICO/IEO/STO และ Blockchain Business Model ทุกรูปแบบ และ ต้องการเพื่อนร่วมงาน… ทางไลน์ ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Bollinger Band

Bollinger Bands Indicator

ถ้าแท่งเทียนเคลื่อนที่ไต่ขอบเส้นกราฟด้านบนขึ้นไปเรื่อยๆ นักลงทุนจะรอจนเห็นแท่งเทียนราคาย่อตัวติดลบลงมา และ เห็นแท่งเทียนเข้ามาอยู่ในขอบเขตของกราฟ Bollinger Bands® จึงจะตัดสินใจหรือวางกลยุทธ์ออเดอร์ SELL… ในทางตรงกันข้าม ถ้าแท่งเทียนเคลื่อนที่ไต่ขอบเส้นกราฟด้านล่างลดลงมาเรื่อยๆ นักลงทุนจะรอจนเห็นแท่งเทียนราคากลับตัวเข้าไปอยู่ในขอบเขตของกราฟ Bollinger Bands® จึงจะตัดสินใจหรือวางกลยุทธ์ออเดอร์ BUY…

AgriDrone

AgriTech… ในวันที่แรงงานหาไม่ง่าย และ จ่ายแพง

การวิเคราะห์จากศูนย์วิจัยกสิกรไทยจึงมองว่า… การส่งเสริม AgriTech ที่ไทยควรมุ่งไป น่าจะเป็น AgriTech สำหรับพื้นที่จำกัด เนื่องจากสร้างมูลค่าเพิ่มได้สูงและสามารถเอาชนะข้อจำกัดของสภาพภูมิอากาศได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่เงื่อนไขความสำเร็จยังขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์ภาพตลาดหรือกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ระบบโลจิสติกส์ตลอดสายการผลิต ความพร้อมด้านเงินทุนและเทคโนโลยี ทำเลที่ตั้ง ซึ่งจะมีผลต่อความสามารถในการแข่งขันและการทำกำไรในระยะยาว นอกจากนี้ คงต้องอาศัยการให้การสนับสนุนจากภาครัฐร่วมด้วย เช่น การส่งเสริมการลงทุน สิทธิประโยชน์ทางด้านภาษี เป็นต้น

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน

ภาพรวมทิศทางธุรกิจรับสร้างบ้าน จากงานรับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2020

ทางสมาคมยอมรับว่าผลที่ได้นั้นดีกว่าที่คิดและตั้งเป้าหมายไว้ ยอดจองก็มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยตอนแรกการจัดงานเราคาดว่าจะติดลบด้วยซ้ำ เพราะด้วยสภาพเศรษฐกิจโดยรวมไม่เอื้ออำนวย ทั้งยังเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด -19 ซึ่งทางสมาคมฯ เองก็ภูมิใจที่ได้ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศก่อนสิ้นปี 2563 เพราะในไตรมาสที่ 1 และ 2 เราต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า และผลของการจัดงานก็ทำให้มั่นใจได้ว่าในไตรมาสที่ 3 และ 4 โดยเฉพาะในช่วงการจัดงานและหลังการจัดงาน จะทำให้เกิดยอดจองตามมาเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างแน่นอน

Restaurant O2O

O2O Supply Chain for Restaurants… และแนวโน้มธุรกิจร้านอาหาร

ธุรกิจร้านอาหารที่ระบบหลังบ้านขาดประสิทธิภาพ จะแข่งขันไม่ได้จนต้องปิดตัวลงอีกมากในเร็วๆ นี้… ซึ่งแนวโน้มที่ชัดเจนแสดงให้เห็นผ่านเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคและลูกค้าในปัจจุบัน ที่ใช้ชีวิตโดยมีโทรศัพท์มือถือเป็นศูนย์กลาง… และลูกค้าในอนาคตก็คงไม่กลับไปเลือกเข้าร้านอาหารด้วยประสบการณ์เหมือนในอดีตอีกแล้ว… โลกออนไลน์กับโลกออฟไลน์ต่อเป็นผืนเดียวกันหมดแล้วในงานบริการ…