Atari

การเปิด IEO หรือ Initial Exchange Offering ของค่ายเกมส์เก่าแก่อย่าง Atari หรือ อาตาริ ในรอบ Public Sale ซึ่งเริ่มขึ้นในเวลา 12.00 UTC วันที่ 29 ตุลาคม ปี 2020 บนแพลตฟอร์ม Bitcoin.com Exchange ซึ่งเป็น Token แรกที่ Bitcoin.com ทำ IEO เป็นปฐมฤกษ์ของการเปิดตัวฟังก์ชั่น IEO ของ Bitcoin.com Exchange Platform โดยแบ่ง Soft Cap ขายเป็นคริปโตหลายสกุลทั้ง BTC, USDT, BCH, LTC และ ETH และมาพร้อม Atari White Paper ที่สมบูรณ์แบบจนต้องเก็บไว้เป็นตัวอย่างและเอกสารอ้างอิง

ก่อนหน้านั้น… Atari ได้ประกาศแผนพัฒนา Decentralized Platform และ การสร้างโทเคนดิจิทัลเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมความบันเทิงออนไลน์ และเริ่มเคลื่อไหวจับมือกับ Infinity Networks ในปี 2018 ก่อนจะล้มเหลวจากหลายเหตุผล ซึ่งกลายเป็นกรณีศึกษาสำหรับออกแบบโมเดลธุรกิจ หรือ Business Model บนระบบนิเวศเชิงบูรณาการ ที่มีทั้งธุรกิจดั้งเดิมอย่างเกม รวมทั้งสินทรัพย์และการลงทุนที่มีอยู่เดิม และยกระดับเพื่อสร้าง S-Curve ด้วย Blockchain Technology ซึ่งพ่วงเอาโมเดล Digital Finance เข้ามาพัวพันจนต้องรอบคอบให้มากถึงขั้น “ต้องเชื่อมั่นได้ว่าจะไม่ตายน้ำตื้น” จากสาเหตุโดยประมาท ขาดรอบคอบ และ มือไม่ถึง… ซึ่งตำนานอย่าง Atari พลาดไม่ได้

Atari จึงแยกโมเดลธุรกิจใหม่ออกเป็นสองส่วน ซึ่งระบบนิเวศธุรกิจสื่อและความบันเทิงจะยังดำเนินงานโดย Atari ต่อไป… โดยตั้ง ICICB Group จากดูไบเข้ามาสานต่อโครงการ Atari Token และ โมเดลธุรกิจด้านการเงิน บริการธุรกรรมทางการเงิน และ ผลิตภัณฑ์ทางการเงินให้… กระทั่งปี 2020 จึงได้เห็นการนำ Atari Token ขึ้นเปิดตัว และทำ Private Presale ท่ามกลางวิกฤตโควิดอันยุ่งยากของคนทั้งโลก… Atari Token จึงล้มลุกคลุกคลานไม่น้อย ทั้งๆ ที่ความพร้อมในการผลักดันโมเดลธุรกิจบนวิสัยทัศน์ใหม่ของ Atari มีครบเครื่องที่สุดโมเดลหนึ่งของโลก

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… Atari Token หรือ ATRI ก็กลายเป็นคริปโตมาตรฐาน ERC-20 ที่มี Supply หรือ อุปทานหมุนเวียนอยู่กว่า 631,371,390 ATRI ของทั้งหมด 7,771,000,000 ATRI และมีตลาดรองให้ลงทุนได้ทั้ง Bitcoin.com Exchange… Hotbit และ 1inch Exchange และคงขยายไปอีกหลายตลาดในอนาคต

ข้อมูลด้านการลงทุนจาก CoinMarketcap.com วันที่ 25 มิถุนายน ปี 2021… ATRI มี Market Cap อยู่ที่ 45,658,818 เป็นโทเคนอันดับที่ 421 ซื้อขายกันที่ราคา 0.07233 USD

ประเด็นเป็นแบบนี้คือ… คริปโตที่เป็นโทเคนเพื่อการลงทุนส่วนใหญ่จะมีโมเดลธุรกิจที่เชื่อมต่อกันอยู่ เหมือนหุ้นในตลาดหุ้นที่ต้องมองให้เห็น “พื้นฐาน” ก่อนจะใส่เงินลงทุนไป… โดยส่วนตัวจึงไม่นิยมแนะนำให้ลงทุนกับโทเคนเท่าไหร่ ถึงแม้โทเคนหลายสกุล และ ประเภทจะน่าลงทุนแค่ไหนก็ตาม กรณีของ ATRI ซึ่งเห็นความเคลื่อนไหวการขยับไปทำ Blockchain ของบริษัทแม่ รวมทั้งการเปิดตัว ATARI OMNI WALLET ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ATRI TOKEN และได้เห็นเป้าหมายอันชัดเจนว่าจะเป็น Super Wallet App ด้านความบันเทิงตั้งแต่เล่นเกมปิงปองไปจนถึงคาสิโนออนไลน์ และ ซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโต และ Fiat Money พร้อมบริการ Virtual Credit Card/Digital Credit Card และคงมีบริการอื่นงอกออกมาได้อีกมากในอนาคต

ส่วนความเคลื่อนไหวการนำ ATRI Token มาใช้งานจริงในฐานะ “เงินตราบนระบบนิเวศทางธุรกิจของ Atari” ต้องยืนยันเลยว่าชัดเจนจับต้องได้ ในขณะที่พันธมิตรที่อยากได้ลูกค้ากลุ่มเดียวกับ Atari ก็มีเพิ่มขึ้นให้เห็นเรื่อยๆ เช่นกัน… โดยส่วนตัวจึงจับตา ATRI Token เป็นพิเศษ ซึ่งมีแง่มุมมากมายในรายละเอียดให้เรียนรู้ และ นำมาปรับใช้กับโมเดลธุรกิจยุค Crypto-Driven ได้อีกมากทีเดียว

ท่านที่สนใจรายละเอียดการทำโทเคน ICO/IEO/STO และ Blockchain Business Model ทุกรูปแบบ และ ต้องการเพื่อนร่วมงาน… ทางไลน์ ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

parkeasy

PARKEASY… ระบบจองที่จอดรถจากมาเลเซีย

เมื่อสองปีที่แล้ว ผมมีโอกาสได้เข้าไปมีส่วนในการฟอร์มทีมสตาร์ทอัพเกี่ยวกับการพัฒนาระบบจองที่จอดรถในกรุงเทพมหานคร เพื่อแก้ pain เรื่องที่จอดรถในกรุงเทพ… โปรเจคนั้นยังถูกเก็บใส่ลิ้นชักมาจนทุกวันนี้ครับ ในขณะที่สตาร์ทอัพจองคิวโต๊ะกินข้าวกลับรุ่งเรืองจนน่าอิจฉาในความสำเร็จ วันนี้ผมเลยเอาระบบจองที่จอดรถจากมาเลเซียมาเล่าให้ฟังแทน… เพราะผมมองว่า ที่จอดรถสามารถทำเงินให้เจ้าของได้ไม่ด้อยไปกว่าบ้านเช่าหรือโรงแรม และนี่คือ Gap หรือช่องว่างในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่ยังไม่มีใครโฟกัสจริงจัง

Enjin Coin

Enjin Coin…

แพลตฟอร์ม Enjin เป็น Blockchain Platform As A Service หรือ Blockchain–PAAS ของ Enjin Network ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มระบบนิเวศเพื่อการพัฒนาและให้บริการเกม ซึ่งนักพัฒนาเกมสามารถสร้างสินทรัพย์ดิจิทัลในเกมได้ด้วยการใช้ Enjin Coin เป็นหลักทรัพย์ในการพัฒนาเกมของตัวเองให้สามารถหารายได้จากชุมชน Enjin Network ซึ่งมีสถิติการผู้ใช้งานกว่า 20 ล้านบัญชีทั่วโลกมากว่าทศวรรษ

มูลค่าทางการตลาดของ Tethers และ USDC ในวิกฤตราคาคริปโตถล่ม…

ข้อมูลวิเคราะห์โดย Jamie Redman หัวหน้าข่าวของ Bitcoin.com ซึ่งเกาะติดและสรุปสถานการณ์ของ StableCoin ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดใหญ่สุดอย่าง Tethers หรือ USDT และ USDC หลังการล่มสลายของ Terra Blockchain และ TerraUSD หรือ UST ที่ถือกันว่าเป็นโดมิโน่ตัวแรกที่ล้มลงราววันที่ 12 พฤษภาคม 2022… ในขณะที่ข่าวร้ายในวงการคริปโตที่เกิดตามมากับ Celsius Network และ Three Arrows Capital ที่กำลังสะสางสภาพคล่องในสถานการณ์ที่ยังบอกได้ยากว่าจะรอด หรือ จะร่วง… ซึ่ง StableCoin รายใหญ่สองอันดับแรกอย่าง USDT และ USDC ก็มีความเปลี่ยนแปลงอย่างน่าสนใจ

beach-landscape

Immunitised, High Touch, High Trust… กรณีศึกษาแนวทางฟื้นเมืองท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืนที่ภูเก็ต

เสนอให้ออกแบบนิเวศน์แห่งการท่องเที่ยวเพื่อรองรับมาตรการสาธารณสุข ที่จะดึงดูด นักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่กำลังมองหาที่พักพิง หรือลี้ภัยในช่วงวิกฤติ โดยการสร้างให้ภูเก็ตกลายเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวและอยู่อาศัยชั่วคราวที่ปลอดภัย สร้างระบบความเชื่อมั่น ภายใต้แนวคิด Immunitised Community บนพื้นฐานของการปรับตัวของต้นทุนทรัพยากรเดิมที่มีอยู่ของเมือง