Aston Martin Hybrid Hydrogen Rapide S… ไฮเปอร์คาร์พลังไฮโดรเจน #สุดสัปดาห์พาดูรถ

การแข่งขัน Nürburgring 24 Hours ฤดูกาลปี 2013 ซึ่งใช้เวลาการแข่งขันในวันที่ 19-20 พฤษภาคม ปี 2013… ถือเป็นฤดูกาลพิเศษที่ถูกพูดถึงอย่างมากจนถึงปัจจุบัน โดยมีตำนานของรถ Aston Martin Rapide S เครื่องยนต์ไฮบริดแบบสันดาปภายใน ที่มาพร้อมความสามารถในการรีดพลังจากน้ำมัน และ เชื้อเพลิงไฮโดรเจน… ถูกปรับแต่งเพื่อลงสนามที่ท้าทายที่สุดโปรแกรมหนึ่งของโลก… โดยเบื้องหลังของ Aston Martin Rapide S แบบ Hybrid Hydrogen ในสนาม Nürburgring ปีนั้นได้ปรากฏเงาของกลุ่มธุรกิจพลังงานไฮโดรเจนจากออสเตรีย ชื่อ Alset Global ซึ่งเป็นผู้ถือสิทธิบัตร Hybrid Hydrogen Technology… อยู่เบื้องหลังทีม Aston Martin อย่างสำคัญ

Aston Martin Rapide S Hybrid Hydrogen พัฒนาบนพื้นฐานของ Aston Martin Rapide S 2013 รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน โดยดัดแปลงให้รองรับทั้งเชื้อเพลิงทั้งเบนซิน และ ไฮโดรเจน ซึ่งใช้ได้ทั้งเบนซินล้วน… ไฮโดรเจนล้วน และ ผสมเบนซินกับไฮโดรเจนเข้าไปในกระบอกสูบทั้ง 12 สูบ ขนาด 6,000 ซีซี ได้ด้วย

การดัดแปลงหลักๆ จะเป็นเพียงการติดตั้งถังแก๊สไฮโดรเจนที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ความทนแรงดันสูงขนาด 350 บาร์ ขนาด 3.5 กิโลกรัม จำนวน 4 ถัง 2 ตำแหน่ง… ส่วนระบบจ่ายเชื้อเพลิงก็ไม่ได้ต่างจากการดัดแปลงรถยนต์ใช้ LPG และ NGV ที่มีวิ่งเกลื่อนอยู่ทั่วโลกมาตั้งแต่ยุค 1970’s… ในทางเทคนิควิศวกรรมจึงไม่มีอะไรให้น่าตื่นตาตื่นใจมากนัก และตำแหน่งติดตั้งถังไฮโดรเจนคู่หน้ายังใช้พื้นที่ “ที่นั่งข้างคนขับ” ซึ่งต้นแบบเป็นรถข้บซ้าย และ เป็นเรื่องใหญ่แน่นอนถ้าจะเอามาพัฒนาใช้งานบนถนน

ในทางวิศวกรรม… Aston Martin Rapide S Hybrid Hydrogen คันที่ลงสนามถือว่าผ่านการพิสูจน์การใช้งานจริงว่าถึกทน และ เป็นไปได้ในทางวิศวกรรม… แต่กรณีนั้นก็ได้พิสูจน์จุดอ่อนของการใช้ไฮโดรเจนในฐานะเชื้อเพลิงทดแทนน้ำมันเบนซิน ซึ่งได้กลายเป็นทางตันจากข้อจำกัดมากมาย รวมทั้งการสิ้นยุคเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ยังมีปัญหาเรื่องความร้อนจากเครื่องยนต์อยู่… ถึงแม้การสันดาปไฮโดรเจนจะสะอาดกว่าการสันดาปเบนซิน หรือ ดีเซลจนเทียบกันไม่ได้ก็ตาม

ความล้มเหลวในฐานะนวัตกรรมของ Aston Martin Rapide S Hybrid Hydrogen จึงได้ช่วยยืนยันการใช้ Hydrogen เพื่อผลิตไฟฟ้าด้วย Fuel Cell หรือ เซลล์เชื้อเพลิงเพียงตัวเลือกเดียว… 

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Multi-touch Table for Restaurants

HoReCa และ Interactive Table

Interactive Table ก็เหมือน Ipad ยักษ์ต่อขา ที่เพิ่มความสามารถในการ “รับคำสั่งเกิน 10 จุดสัมผัสบนจอเดียว” อย่างราบรื่น เพื่อให้คนหลายคนสามารถใช้จอพร้อมกันได้หลายๆ มือ ซึ่งซอฟท์แวรที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานแบบ Single User หรือ หนึ่งคนหนึ่งเครื่องหนึ่งคำสั่ง ตามลำดับอย่างซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์ มือถือหรือแท็บเล็ตทั่วไปส่วนใหญ่ ไม่รองรับ Multi-users หรือผู้ใช้หลายคนคลิก เคาะ ปัด ไถ พร้อมกัน

Hydroceramic Bricks

Hydroceramic… กระเบื้องน้ำ 

Hydroceramics เป็นงานค้นคว้าของนักศึกษาปริญญาโท 3 คน ระหว่างเรียนอยู่ที่ สถาบันสถาปัตยกรรมขั้นสูงแห่งคาตาลันญ่า หรือ Institut d’Arquitectura Avançada de Catalunya หรือสถาบัน IAAC ในนครบาเซโลน่า ประเทศสเปน ชิ้นงานต้นแบบถูกพัฒนาขึ้นใน The Digital Matter ของสถาบัน IAAC ระหว่างปี 2013-2014… โดยหนึ่งในสามเป็นสถาปนิกสาวไทยชื่อคุณปองธิดา สันตยานนท์ และเพื่อนอีกสองท่านคือ Akanksha Rathee และ Elena Mitrofanova

Risk management

วิธีจัดการความเสี่ยงเมื่ออสังหาริมทรัพย์… ติดมือ

การขายให้ออก… จึงเป็นภาระกิจที่นักลงทุนอสังหาจะต้องเรียนรู้ พยายามและลงมือทำหลายอย่างเพื่อให้พอร์ตการลงทุน… ไม่ขาดสภาพคล่อง ซึ่งความพยายามหลายอย่างพานักลงทุนโนเนมคนหนึ่ง ให้กลายเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้มากมาย… ซึ่งทั้งหมดเกิดจากความพยายามในการศึกษาและควบคุมความเสี่ยงจนได้ผล


MAITRIA HOTEL SUKHUMVIT 18

Hospitel… โอกาสเป็นส่วนหนึ่งใน Health Tech Ecosystem

ประเทศไทยมีศักยภาพเพียงพอที่รับนักท่องเที่ยวมารับวัคซีน และ รักษาโรคทางเดินหายใจ หรือ โรคอื่นๆ บนวิสัยทัศน์ Health Hub ท่ามกลางความหวั่นกลัวทั่วโลกครั้งนี้ได้แน่นอน ผมไม่ได้ใช้ความรู้สึกหรือความเห็นส่วนตัวฝ่ายเดียวมาบอกแบบนี้หรอกครับ หลายปีก่อนผมมีโอกาสได้ทำข้อมูลกับ Health Tech Startup มาก่อนและมีข้อมูลในมือชัดเจนหลายมิติยืนยันความเห็น… แต่คนไทยต้องดึงสติมาช่วยกันแก้ปัญหา และ ดึงศักยภาพมาเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสจริงๆ ไปด้วยกัน และเลิกดราม่าใส่กันแบบนักโต้วาทีก่อนอื่น… เรามีบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่เป็นรองใครในโลกเพียงพอ… เรามีโรงงานยา โรงงานวัคซีน และโรงงานผลิตวัสดุทางการแพทย์ในประเทศมากพอ และทุกอย่างจะเรียบร้อยโดยไม่ล่าช้าจนเกินไปแน่นอน