ASTHROS… หอดูดาวลอยฟ้า

ภารกิจส่งกล้องโทรทรรศน์ขึ้นสู่เวิ้งฟ้าที่ความสูงจากระดับ 130,000 ฟุต หรือ ประมาณ 40 กิโลเมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลางเหนือทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่มุ่งเป้าการถ่ายภาพเชิงสำรวจด้วยช่วงคลื่นแสง Far-Infrared เพื่อเฝ้าดูปรากฏการณ์ Stellar Feedback ของดาวฤกษ์ที่กำลังก่อตัวแบบที่เรียกว่า Protostar ในแหล่งกำเนิดดาวฤกษ์ หรือ Star-forming Region ที่กำลังคายพลังงาน แก๊ส และฝุ่นอวกาศเข้าใส่ Interstellar Medium แทนที่จะดึงดูด Interstellar Medium เข้ามา… ซึ่งบ่อยครั้งทำให้ Protostar ไม่สามารถถือกำเนิดเป็นดาวฤกษ์อย่างที่ควรจะเป็น เพราะเกิดการดับสลายลงเสียก่อน

ภารกิจนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า… Astrophysics Stratospheric Telescope for High Spectral Resolution Observations at Submillimeter-wavelengths หรือ ASTHROS… ซึ่งออกแบบให้เป็นกล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นที่สามารถถ่ายภาพแบบกล้องโทรทรรศน์อวกาศได้ โดยออกแบบให้มีคุณสมบัติคล้ายหอดูดาวที่ถูกแขวนไว้กับบอลลูนตรวจอากาศระดับสูง หรือ High-altitude Balloon ที่ลอยขึ้นถึงชั้นบรรยากาศ Stratosphere ได้

ASTHROS มีกระจกปฐมภูมิที่ทำมาจากนิกเกิล 9 ชิ้น เพื่อประกอบกันให้กลายเป็นกระจกปฐมภูมิขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 เมตร เคลือบด้วยทองคำ เพื่อให้มันสามารถสะท้อนแสงในช่วงคลื่น Far-Infrared ไปที่ Receiver ได้ดี และ สะท้อนคลื่นได้ดีดังเดิมตลอดอายุการใช้งาน

การออกแบบ ASTHROS เพื่อให้ทำงานภายใต้แรงโน้มถ่วงของโลกที่คอยดึงลงตลอดเวลานั้น มีความท้าทายในการออกแบบโครงสร้างที่จำเป็นต้องรองรับน้ำหนักของกระจกได้อย่างดีโดยไม่บิดเบี้ยวเสียรูปจนกระจกปฐมสะท้อนคลื่นเบี่ยงเบนจนเกิด Error ซึ่งต้องเบี่ยงเบนน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หรือ น้อยกว่า 25 ของเส้นผม… แต่ต้องเบาพอที่จะให้บอลลูนพาหอดูดาวลอยฟ้าขึ้นถึงตำแหน่งติดตั้งทำงานได้อย่างราบลื่น

กรณี ASTHROS ถือเป็นตัวอย่างการทำโครงการอวกาศที่น่าสนใจในการประยุกต์แนวคิด และ วัตถุประสงค์เพื่อปรับใช้กับโมเดลเศรษฐกิจบนเวิ้งฟ้า หรือ Space Economy ได้อีกมาก… แลกเปลี่ยน พูดคุยกับผมทาง Line ID: dr.thum ครับ!

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Propy แพลตฟอร์มอสังหาริมทรัพย์… ระดับโลก

ผมนั่งอ่าน whitepaper ของแพลตฟอร์ม Propy เพราะแนวคิดหรือ concept ที่กล้าหาญของทีม Proptech Startup จากเมืองพาโลอัลโตแคลิฟอร์เนียด้วยความชื่นชม…

Home Automation Control

Smart Home 2020

Smart Home ในนิยามที่จะพูดถึงนับจากนี้ จะหมายถึงบ้านที่อุปกรณ์และของใช้ภายในบ้าน Connected หรือเชื่อมต่อระหว่างกันในที่อยู่อาศัยหน่วยหนึ่ง… การเชื่อมต่อที่ว่านี้จะต้องให้ประโยชน์ชัดเจนในการอำนวยความสะดวก ที่แปรค่าเทียบกับเวลาเป็นสำคัญ

menu-based-retail

Menu Based Retailing… ค้าปลีกชุดพร้อมปรุงตามเมนู

หลายฝ่ายเชื่อว่ากระแสการทำอาหารกินเองจะกลับมาในรูปแบบ พ่อบ้านแม่บ้านดิจิตอลที่สั่งชุดวัตถุดิบปรุงอาหารสูตรต่างๆ มาปรุงตามสูตรหรือดูคลิปสอนทำอาหารไปทำไป โดยสนใจวัตถุดิบและเครื่องปรุงแบบครบสูตรที่เตรียมมาอย่างดีและพอดี เหมือนที่เห็นในคลิปสอนทำอาหารจากเชฟชื่อดังหรือร้านดังทั้งหลาย

ข้าวไทยในเวทีโลก

ในภาวะปกติ… แต่เดิมประเทศไทยสามารถส่งออกข้าวได้ ประมาณ 9–9.5 ล้านตันต่อปี… สถานการณ์ในปี พ.ศ. 2562 ไทยส่งออกข้าวรวมได้เพียง 7.58 ล้านตัน… โดยสถิติการส่งออกช่วงเดือน มกราคม–เมษายน ปี พ.ศ. 2562 ไทยส่งออกข้าวได้ 3.11 ล้านตัน… ในขณะที่ช่วงเดือน มกราคม–เมษายน ของปี พ.ศ. 2563 ไทยส่งออกข้าวได้เพียง 2.11 ล้านตัน