ASTHROS… หอดูดาวลอยฟ้า

ภารกิจส่งกล้องโทรทรรศน์ขึ้นสู่เวิ้งฟ้าที่ความสูงจากระดับ 130,000 ฟุต หรือ ประมาณ 40 กิโลเมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลางเหนือทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่มุ่งเป้าการถ่ายภาพเชิงสำรวจด้วยช่วงคลื่นแสง Far-Infrared เพื่อเฝ้าดูปรากฏการณ์ Stellar Feedback ของดาวฤกษ์ที่กำลังก่อตัวแบบที่เรียกว่า Protostar ในแหล่งกำเนิดดาวฤกษ์ หรือ Star-forming Region ที่กำลังคายพลังงาน แก๊ส และฝุ่นอวกาศเข้าใส่ Interstellar Medium แทนที่จะดึงดูด Interstellar Medium เข้ามา… ซึ่งบ่อยครั้งทำให้ Protostar ไม่สามารถถือกำเนิดเป็นดาวฤกษ์อย่างที่ควรจะเป็น เพราะเกิดการดับสลายลงเสียก่อน

ภารกิจนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า… Astrophysics Stratospheric Telescope for High Spectral Resolution Observations at Submillimeter-wavelengths หรือ ASTHROS… ซึ่งออกแบบให้เป็นกล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นที่สามารถถ่ายภาพแบบกล้องโทรทรรศน์อวกาศได้ โดยออกแบบให้มีคุณสมบัติคล้ายหอดูดาวที่ถูกแขวนไว้กับบอลลูนตรวจอากาศระดับสูง หรือ High-altitude Balloon ที่ลอยขึ้นถึงชั้นบรรยากาศ Stratosphere ได้

ASTHROS มีกระจกปฐมภูมิที่ทำมาจากนิกเกิล 9 ชิ้น เพื่อประกอบกันให้กลายเป็นกระจกปฐมภูมิขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 เมตร เคลือบด้วยทองคำ เพื่อให้มันสามารถสะท้อนแสงในช่วงคลื่น Far-Infrared ไปที่ Receiver ได้ดี และ สะท้อนคลื่นได้ดีดังเดิมตลอดอายุการใช้งาน

การออกแบบ ASTHROS เพื่อให้ทำงานภายใต้แรงโน้มถ่วงของโลกที่คอยดึงลงตลอดเวลานั้น มีความท้าทายในการออกแบบโครงสร้างที่จำเป็นต้องรองรับน้ำหนักของกระจกได้อย่างดีโดยไม่บิดเบี้ยวเสียรูปจนกระจกปฐมสะท้อนคลื่นเบี่ยงเบนจนเกิด Error ซึ่งต้องเบี่ยงเบนน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หรือ น้อยกว่า 25 ของเส้นผม… แต่ต้องเบาพอที่จะให้บอลลูนพาหอดูดาวลอยฟ้าขึ้นถึงตำแหน่งติดตั้งทำงานได้อย่างราบลื่น

กรณี ASTHROS ถือเป็นตัวอย่างการทำโครงการอวกาศที่น่าสนใจในการประยุกต์แนวคิด และ วัตถุประสงค์เพื่อปรับใช้กับโมเดลเศรษฐกิจบนเวิ้งฟ้า หรือ Space Economy ได้อีกมาก… แลกเปลี่ยน พูดคุยกับผมทาง Line ID: dr.thum ครับ!

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

NASA’s SpaceX Crew-6 Mission… ภารกิจริเริ่มการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เพื่อการดำรงค์ชีวิตนอกโลกของมนุษย์ชาติ

เมื่อเวลา 20.00 น. ของวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2023 ตามเวลา EST สหรัฐอเมริกา หรือ UTC -5 ณ Kennedy Space Center ใน Florida… คณะทำงาน และ พันธมิตร Crew-6 Mission หรือ NASA’s SpaceX Crew-6 Mission ก็ได้มาพร้อมกันเพื่อเตรียมปล่อยยานอวกาศ SpaceX Crew Dragon ซึ่งมีกำหนดการจะนับถอยหลังจุดจรวดที่ติดตั้งอยู่ที่ Launch Complex 39A ในเวลา 1.45 น. ของวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2023 ตามเวลา EST สหรัฐอเมริกา โดยมีการถ่ายทอดเสียงการเตรียมความพร้อมถึงพันธมิตรที่เข้าสังเกตุการณ์ด้วย… Crew-6 Mission เป็นภารกิจส่งนักวิทยาศาสตร์ขึ้นสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อทำการทดลองด้านจุลชีพปนเปื้อน และ จุลชีพแอบแฝงบนสถานีอวกาศ ซึ่งเมื่อมีการอยู่อาศัยจริงในอวกาศยาน และ การเดินทางข้ามดวงดาว นักวิทยาศาสตร์จำเป็นต้องเข้าใจวิวัฒนาการของจุลชีพเหล่านี้

US Inflation 2022… เงินเฟ้อสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 40 ปี

ตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐอเมริกาเดือนมกราคม ปี 2022 ที่เปิดออกมาช่วงต้นเดือนกุมพาพันธ์ผ่านดัชนีราคาผู้บริโภค CPI หรือ Consumer Price Index ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นถึง 7.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน… โดยเป็นอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1982 หรือ สูงที่สุดในรอบ 40 ปี ที่คนอเมริกันต้องซื้อของแพงขึ้นพรวดเดียวสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ใช้อยู่ไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซนต์

Kyber Network

Kyber Network

Kyber Network โดดเด่นด้วยการเสนอให้บริการ Swap หรือ แลกเปลี่ยนโทเคนผ่าน dmm.exchange พร้อมอัลกอริทึม DMM หรือ Dynamic Trade หรือ Kyber Dynamic Market Maker ซึ่งจะค้นหาอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุดจากทุกแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนมาเสนอให้ User ได้ตัวเลือกที่ดีที่สุด พร้อมค่าธรรมเนียมผันแปร หรือ Dynamic Fees

อัตราเงินเฟ้อของไทย เดือนพฤษภาคม 2566

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2566 ขยายตัว 0.53%YoY โดยชะลอลงจากเดือนก่อนที่ขยายตัว 2.67%YoY ต่ำกว่านักวิเคราะห์คาดไว้ที่ 1.7%… ต่ำสุดในรอบ 21 เดือน จากราคาหมวดพลังงานที่กลับมาหดตัวครั้งแรกในรอบ 27 เดือน ที่ -9.55%YoY ตามราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ลดลง และ ค่ากระแสไฟฟ้าที่ลดลงจากการปรับลดค่า Ft ในรอบเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2566 และ การมีมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพ ในขณะที่หมวดอาหารสดขยายตัว 4.70%YoY ชะลอลงจากเดือน เมษายน ที่ 5.50%YoY จากราคาเนื้อสุกรที่ปรับลดลง