Asset Warehousing… โกดังเก็บหนี้

domino effect

เกมส์ไล่ซื้อของถูกที่กลุ่มทุนเคลื่อนไหวไล่ล่าอสังหาริมทรัพย์ราคาถูก โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรมและโครงการจัดสรรแบบต่างๆ ที่สายป่านสั้นและมีหนี้ค้างชำระกับธนาคาร ซึ่งกำลังสร้างปัญหาซ้ำเติมสภาพย่ำแย่ของผู้ประกอบการ ที่ส่วนใหญ่ไม่เหลืออำนาจต่อรองใดๆ จะไปต่อกรกับเจ้าหนี้และสายสนกลเกมส์กับกลุ่มทุนนักล่า ซึ่งมีทั้งทุนไทยและทุนต่างด้าวเคลื่อนไหวกันอย่างคึกคัก

ข่าวดีก็คือ… กระทรวงการคลังร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทยรวมทั้งสถาบันการเงินต่างๆ ได้มีการประชุมหารือถึง “แนวทางการช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรม ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด ซึ่งเป็นลูกหนี้ของธนาคารพาณิชย์และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐผ่านโครงการ Asset Warehousing หรือ โกดังเก็บหนี้

ย้อนกลับไป 19 เมษายน พ.ศ. 2563… ราชกิจจานุเบกษา เล่ม ที่ 137 ตอนที่ 30 ก ได้เผยแพร่พระราชกำหนดการให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 หรือ พ.ร.ก. ซอฟต์โลน… ซึ่งกลายเป็นกระสุนด้านเนื่องจากรายละเอียดการปล่อยเงินกู้ตามแนวทาง พ.ร.ก. ซอฟต์โลนฉบับนี้ ทำให้ SMEs และวิสาหกิจเป้าหมาย “เข้าไม่ถึงเงิน” อย่างที่หวัง

ซึ่งถ้าท่านเป็น SMEs หรือรู้จัก SMEs ที่เดือดร้อนจากโควิดจริง… ท่านคงไม่ได้ยินเสียงขอบคุณและคำชมจากที่ไหนเกี่ยวกับซอฟท์โลนแน่ๆ

แต่ในช่วงกลางเดือนมกราคม พ.ศ. 2546 ที่ผ่านมา… กระทรวงการคลังและรัฐบาลกับรัฐสภาก็หารือกับกับธนาคารแห่งประเทศไทย กฤษฎีกาและสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ตั้งเรื่องแก้ พ.ร.ก. ซอฟต์โลน 5 แสนล้านกันใหม่ โดยอาศัยสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ในประเทศ เป็นธงนำในการเร่งรัดกฏหมายฉบับนี้… เพื่อใช้แทนพระราชกำหนดฉบับเดิม ซึ่งติดเงื่อนไขในข้อกฎหมายต่างๆ ทำให้ SMEs เข้าไม่ถึงสินเชื่อ

ในระหว่างนำกฏหมายเข้าสู่ขั้นตอนทางรัฐสภา ซึ่งกินเวลาและกดดันภาคเอกชนและวิสาหกิจค่อนประเทศที่รอการเยียวยาไม่ต่างกัน… ซึ่งการปล่อยให้เครื่องจักรทางเศรษฐกิจที่ชื่อ SMEs และวิสาหกิจค่อนประเทศสะดุดลง สุดท้ายผลกระทบเป็นลูกโซ่จากลูกหนี้สู่เจ้าหนี้และเศรษฐกิจมหภาค ซึ่งก็คือประเทศไทย… ในขณะที่คนได้ประโยชน์มหาศาลมีเหลือเพียงไม่กี่คนที่รอซื้อทรัพย์ราคาถูกในขณะที่คนลงทุนลงแรงมามากกับทรัพย์กองนั้น… กำลังใกล้ตาย

โครงการ Asset Warehousing หรือ โกดังเก็บหนี้จึงต้องเร่งรีบเคลื่อนไหว ซึ่งแม้แต่เจ้าหนี้อย่างภาคธนาคารเองก็เห็นดีเห็นงาม ซึ่งรายงานข่าวแจ้งว่า… สมาคมธนาคารไทยรวมทั้งสถาบันการเงินต่างๆ ก็กระตือรือร้นเห็นพ้องกัน

การหารือหลักเกณฑ์การจัดทำโครงการโกดังเก็บหนี้ประเด็นหลักๆ คือ… กำหนดให้ลูกหนี้ธนาคารที่จะเข้าร่วมโครงการ ต้องตีโอนทรัพย์ชำระหนี้มาอยู่กับธนาคารก่อน โดยกำหนดราคารับซื้อเป็นไปตามยอดหนี้คงค้าง แต่จะต้องไม่เกิน 80% ของมูลค่าหลักประกัน หรือ LTV เช่น ลูกหนี้มีหนี้คงค้างอยู่ 80 ล้านบาท แต่มีหลักประกันมูลค่า 100 ล้านบาท แบงก์ก็จะรับซื้อในราคา 80 ล้านบาทนำมาเก็บเข้าโกดังไว้… โดยมีกำหนดระยะเวลาเก็บหนี้ไว้ขั้นต่ำ 3-5 ปี เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในการลดภาระการชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย… ป้องกันไม่ให้ทรัพย์ตกไปอยู่ในมือนักลงทุนต่างชาติ รวมถึงป้องกันการเทขายสินทรัพย์ออกมาพร้อมๆ กันในปริมาณมาก ซึ่งจะทำให้เกิดการกดราคารับซื้อได้ 

โดยสัญญาจะระบุเมื่อครบกำหนดตามที่ตกลง ลูกหนี้เจ้าของกิจการได้สิทธิซื้อทรัพย์สินกลับคืน โดยภาครัฐจะมีการออกประกาศยกเว้นภาษีที่เกี่ยวข้องกับการตีโอนชำระหนี้ให้ อาทิ ภาษีการโอน ภาษีนิติบุคคล เป็นต้น

ส่วนภาระอื่นเมื่อมีการโอนทรัพย์สินมาอยู่ที่ธนาคารเจ้าหนี้ ก็จะมีข้อตกลงเพิ่มเติมว่า.. ลูกหนี้หรือเจ้าของโรงแรมจะต้องเสียค่าดูแล หรือ Caring Cost ที่อัตรา 1-2% ต่อปี ซึ่งจะจ่ายกันตอนซื้อทรัพย์สินคืน… พร้อมกันนี้ ธนาคารเจ้าหนี้จะปล่อยสภาพคล่องให้ลูกหนี้ที่เข้าโครงการเพิ่มเติมด้วย เพื่อให้มีกระแสเงินสดไปทำธุรกิจต่อไป และในระยะแช่แข็งหนี้อยู่นี้… ลูกหนี้สามารถเช่าทรัพย์สินเพื่อใช้ดำเนินธุรกิจให้ต่อเนื่องไปด้วยได้

กรณีโครงการโกดังเก็บหนี้ ดูเหมือนจะมีข้อสรุปค่อนข้างชัดเจนแล้ว และคาดว่ากระทรวงคลังจะเสนอเข้าที่ประชุม คณะรัฐมนตรีในช่วงกลางเดือนมีนาคมนี้แน่นอน… พร้อมกับร่าง พ.ร.ก. ซอฟต์โลนฉบับใหม่ เพื่อปลดล็อกเงื่อนไขหลักเกณฑ์ที่ค่อนข้างเข้มงวด ทำให้ที่ผ่านมามีการปล่อยซอฟต์โลนไปได้เพียง 1.25 แสนล้านบาท และยังคงมีเงินเหลืออีกกว่า 3 แสนล้านบาทนั่นเอง

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ธนาคารแห่งประเทศไทย

ผ่อนคลายเกณฑ์นำเงินออกนอกประเทศ… โอกาสการลงทุนต่างแดน

ในที่สุดประเทศไทยก็เดินมาถึงจุดเปลี่ยนทางการเงินการลงทุนสำคัญ ที่การรับมือปัญหาค่าเงินบาทแข็งค่า ได้นำโอกาสมาสู่ทุนไทยที่ต้องการแสวงหาโอกาสใหม่ๆ ในต่างแดนได้มากขึ้น

ที่ดินเปล่า! การลงทุนเป็นเจ้าของที่ดินแปลงแรก… คุณค่าที่ควรใส่ใจ

อสังหาริมทรัพย์อย่างที่ดิน จะที่ดินว่างๆ หรือจะมีกระต๊อบซักหลัง หรือจะเป็นคฤหาสถ์อลังการ หรือจะนาข้าวแล้งน้ำ ผมแนะนำให้คุณ เป็นเจ้าของที่ทางซักแปลง ถูกแพงใกล้ไกลเอาไว้คิดทีหลัง

Andrew Carnegie

Ninety Percent of All Millionaires Become So Through Owning Real Estate… Andrew Carnegie

Andrew Carnegie เป็นมหาเศรษฐีชาวอเมริกันที่บั้นปลายชีวิตได้บริจาคทรัพย์สินมากมายเพื่อสาธารณะประโยชน์หลากหลาย ตั้งแต่ห้องสมุด โรงเรียนและมหาวิทยาลัยจำนวนมากในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดาและอีกหลายประเทศ

AI/ML กับสินเชื่อที่อยู่อาศัย

ปัจจุบัน AI (Artificial Intelligence) ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในการนำมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจ และ ML (Machine Learning) ก็เป็นส่วนหนึ่งของ AI ที่ว่าด้วยการเรียนรู้เองของเครื่องจักร ทั้งเรียนรู้เพื่อใช้ข้อมูลสุดท้ายเองในระบบ หรือเรียนรู้เพื่อส่งข้อมูลให้ระบบอื่นประมวลผลต่อ AI ในระบบสินเชื่อที่อยู่อาศัยก็เช่นกัน… สุดท้ายแล้วอัลกอริทึม Machine Learning ก็ถูกพิจารณานำมาปรับใช้ในหลายโปรเจค Startup เพื่อให้บริการทางการเงินและสินเชื่อ… หลายเวทีแข่งขัน แผนธุรกิจ Startup