Asset Warehousing… โกดังเก็บหนี้

domino effect

เกมส์ไล่ซื้อของถูกที่กลุ่มทุนเคลื่อนไหวไล่ล่าอสังหาริมทรัพย์ราคาถูก โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรมและโครงการจัดสรรแบบต่างๆ ที่สายป่านสั้นและมีหนี้ค้างชำระกับธนาคาร ซึ่งกำลังสร้างปัญหาซ้ำเติมสภาพย่ำแย่ของผู้ประกอบการ ที่ส่วนใหญ่ไม่เหลืออำนาจต่อรองใดๆ จะไปต่อกรกับเจ้าหนี้และสายสนกลเกมส์กับกลุ่มทุนนักล่า ซึ่งมีทั้งทุนไทยและทุนต่างด้าวเคลื่อนไหวกันอย่างคึกคัก

ข่าวดีก็คือ… กระทรวงการคลังร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทยรวมทั้งสถาบันการเงินต่างๆ ได้มีการประชุมหารือถึง “แนวทางการช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรม ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด ซึ่งเป็นลูกหนี้ของธนาคารพาณิชย์และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐผ่านโครงการ Asset Warehousing หรือ โกดังเก็บหนี้

ย้อนกลับไป 19 เมษายน พ.ศ. 2563… ราชกิจจานุเบกษา เล่ม ที่ 137 ตอนที่ 30 ก ได้เผยแพร่พระราชกำหนดการให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 หรือ พ.ร.ก. ซอฟต์โลน… ซึ่งกลายเป็นกระสุนด้านเนื่องจากรายละเอียดการปล่อยเงินกู้ตามแนวทาง พ.ร.ก. ซอฟต์โลนฉบับนี้ ทำให้ SMEs และวิสาหกิจเป้าหมาย “เข้าไม่ถึงเงิน” อย่างที่หวัง

ซึ่งถ้าท่านเป็น SMEs หรือรู้จัก SMEs ที่เดือดร้อนจากโควิดจริง… ท่านคงไม่ได้ยินเสียงขอบคุณและคำชมจากที่ไหนเกี่ยวกับซอฟท์โลนแน่ๆ

แต่ในช่วงกลางเดือนมกราคม พ.ศ. 2546 ที่ผ่านมา… กระทรวงการคลังและรัฐบาลกับรัฐสภาก็หารือกับกับธนาคารแห่งประเทศไทย กฤษฎีกาและสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ตั้งเรื่องแก้ พ.ร.ก. ซอฟต์โลน 5 แสนล้านกันใหม่ โดยอาศัยสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ในประเทศ เป็นธงนำในการเร่งรัดกฏหมายฉบับนี้… เพื่อใช้แทนพระราชกำหนดฉบับเดิม ซึ่งติดเงื่อนไขในข้อกฎหมายต่างๆ ทำให้ SMEs เข้าไม่ถึงสินเชื่อ

ในระหว่างนำกฏหมายเข้าสู่ขั้นตอนทางรัฐสภา ซึ่งกินเวลาและกดดันภาคเอกชนและวิสาหกิจค่อนประเทศที่รอการเยียวยาไม่ต่างกัน… ซึ่งการปล่อยให้เครื่องจักรทางเศรษฐกิจที่ชื่อ SMEs และวิสาหกิจค่อนประเทศสะดุดลง สุดท้ายผลกระทบเป็นลูกโซ่จากลูกหนี้สู่เจ้าหนี้และเศรษฐกิจมหภาค ซึ่งก็คือประเทศไทย… ในขณะที่คนได้ประโยชน์มหาศาลมีเหลือเพียงไม่กี่คนที่รอซื้อทรัพย์ราคาถูกในขณะที่คนลงทุนลงแรงมามากกับทรัพย์กองนั้น… กำลังใกล้ตาย

โครงการ Asset Warehousing หรือ โกดังเก็บหนี้จึงต้องเร่งรีบเคลื่อนไหว ซึ่งแม้แต่เจ้าหนี้อย่างภาคธนาคารเองก็เห็นดีเห็นงาม ซึ่งรายงานข่าวแจ้งว่า… สมาคมธนาคารไทยรวมทั้งสถาบันการเงินต่างๆ ก็กระตือรือร้นเห็นพ้องกัน

การหารือหลักเกณฑ์การจัดทำโครงการโกดังเก็บหนี้ประเด็นหลักๆ คือ… กำหนดให้ลูกหนี้ธนาคารที่จะเข้าร่วมโครงการ ต้องตีโอนทรัพย์ชำระหนี้มาอยู่กับธนาคารก่อน โดยกำหนดราคารับซื้อเป็นไปตามยอดหนี้คงค้าง แต่จะต้องไม่เกิน 80% ของมูลค่าหลักประกัน หรือ LTV เช่น ลูกหนี้มีหนี้คงค้างอยู่ 80 ล้านบาท แต่มีหลักประกันมูลค่า 100 ล้านบาท แบงก์ก็จะรับซื้อในราคา 80 ล้านบาทนำมาเก็บเข้าโกดังไว้… โดยมีกำหนดระยะเวลาเก็บหนี้ไว้ขั้นต่ำ 3-5 ปี เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในการลดภาระการชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย… ป้องกันไม่ให้ทรัพย์ตกไปอยู่ในมือนักลงทุนต่างชาติ รวมถึงป้องกันการเทขายสินทรัพย์ออกมาพร้อมๆ กันในปริมาณมาก ซึ่งจะทำให้เกิดการกดราคารับซื้อได้ 

โดยสัญญาจะระบุเมื่อครบกำหนดตามที่ตกลง ลูกหนี้เจ้าของกิจการได้สิทธิซื้อทรัพย์สินกลับคืน โดยภาครัฐจะมีการออกประกาศยกเว้นภาษีที่เกี่ยวข้องกับการตีโอนชำระหนี้ให้ อาทิ ภาษีการโอน ภาษีนิติบุคคล เป็นต้น

ส่วนภาระอื่นเมื่อมีการโอนทรัพย์สินมาอยู่ที่ธนาคารเจ้าหนี้ ก็จะมีข้อตกลงเพิ่มเติมว่า.. ลูกหนี้หรือเจ้าของโรงแรมจะต้องเสียค่าดูแล หรือ Caring Cost ที่อัตรา 1-2% ต่อปี ซึ่งจะจ่ายกันตอนซื้อทรัพย์สินคืน… พร้อมกันนี้ ธนาคารเจ้าหนี้จะปล่อยสภาพคล่องให้ลูกหนี้ที่เข้าโครงการเพิ่มเติมด้วย เพื่อให้มีกระแสเงินสดไปทำธุรกิจต่อไป และในระยะแช่แข็งหนี้อยู่นี้… ลูกหนี้สามารถเช่าทรัพย์สินเพื่อใช้ดำเนินธุรกิจให้ต่อเนื่องไปด้วยได้

กรณีโครงการโกดังเก็บหนี้ ดูเหมือนจะมีข้อสรุปค่อนข้างชัดเจนแล้ว และคาดว่ากระทรวงคลังจะเสนอเข้าที่ประชุม คณะรัฐมนตรีในช่วงกลางเดือนมีนาคมนี้แน่นอน… พร้อมกับร่าง พ.ร.ก. ซอฟต์โลนฉบับใหม่ เพื่อปลดล็อกเงื่อนไขหลักเกณฑ์ที่ค่อนข้างเข้มงวด ทำให้ที่ผ่านมามีการปล่อยซอฟต์โลนไปได้เพียง 1.25 แสนล้านบาท และยังคงมีเงินเหลืออีกกว่า 3 แสนล้านบาทนั่นเอง

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

CryptoPunks

CryptoPunks…

ศิลปะของ CryptoPunks แต่ละชิ้นจะเป็น Headshot ขนาด 24×24 Pixel ซึ่งวาดขึ้นด้วยจุดสีโดยมีเอกลัษณ์ไม่ซ้ำกันทั้งหมด 10,000 Headshot แบงเป็นเพศชาย 6,039 Headshot และ เพศหญิง 3,840 Headshot… การทำภาพบนจุดพิกเซลขนาด 24×24 จุดให้เป็นรูปศีรษะมนุษย์ และ มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกันถึง 10,000 ชิ้นนั้น… ในทางเทคนิคถือว่าเป็นเรื่อง “ไม่ง่าย” ที่จะสร้างศิลปะด้วยจุดสีเพียง 576 จุดต่อหนึ่งภาพให้มองเป็นใบหน้าคนทั้งหมดโดยไม่ซ้ำกันถึงหมื่นแบบ…

EEC และรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน… อีกความคืบหน้า

เวบไซด์ eeco.or.th ได้เผยแพร่ข่าวคราวความคืบหน้าของโครงการ โดยคุณคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ได้ขึ้นเวที โครงการอบรมหลักสูตร ทูมอร์โรว์ สเกลเลอร์ (2morrow Scaler) รุ่นที่ 3 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่อาคาร CW Tower ถนนรัชดาภิเษก

เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน… เห้อออ!

ในขณะที่อู่ตะเภาและ EEC ร้อนแรงชนิดที่มีเอกชนแห่ไปซื้อซองกับกองทัพเรือกว่าสี่สิบราย แต่ฝั่ง SEZ หรือ Spacial Economic Zone หัวเมืองชายแดนอย่าง แม่สอด มุกดาหาร นครพนม และหนองคาย กรมธนารักษ์ต้องปัดฝุ่นเงื่อนไขต่างๆ เพื่อเปิดให้เอกชนยื่นซองประกวดราคารอบสองรอบสามกันแล้ว

นนทบุรีสมาร์ทซิตี้…

จังหวัดนนทบุรีโดยท่านภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) จัดหาโซลูชัน เพื่อนำมาแก้ไขปัญหาในพื้นที่ จ.นนทบุรี ไม่ว่าจะเป็น เรื่องนํ้าท่วม ขยะ ความปลอดภัย และการจราจร หรือ ข้อร้องเรียนต่าง ๆ ที่ DEPA มีโซลูชันเรื่องนี้รองรับไว้แล้ว เพื่อนำมาปรับใช้กับศูนย์ดำรงธรรมของจังหวัด ที่พบว่า มีการร้องเรียนเรื่องการควบคุมอาคารแต่ละปีจำนวนหลายเรื่อง หากมีข้อมูลหรือโปรแกรมพร้อมดำเนินการก็ไม่ต้องตั้งคณะกรรมการเข้าไปดำเนินการให้ล่าช้าอีกต่อไป