Aruna… Sea-To-Table Platform จากอินโดนิเซีย

Sea-To-Table Platform

ผมกำลังค้นข้อมูล FoodTech Startup และ AgTech Startup ในระบบนิเวศของอาเซียน 10 ประเทศ เพื่อทำข้อมูลอ้างอิงสำหรับปี 2022 ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งปีแห่งความท้าทายสำหรับธุรกิจที่มีโอกาสได้ตั๋วรุ่งเรือง พอๆ กับถึงคราวรุ่งริ่ง ที่หลายความคิดเห็นเชื่อว่า… อาจจะพลิกเฉือนกันแค่รอดได้นานที่สุด หรือไม่ก็สมควรอยู่รอดเพราะเตรียมตัวเพื่อรอดในทุกสถานการณ์พลิกผัน และ เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสได้อย่างแท้จริง… ซึ่งไม่ง่ายหรอก

ผมเจอข้อมูลแพลตฟอร์มค้าปลีกและค้าส่งอาหารทะเล โดยนักศึกษาจากอินโดนิเซียผู้ต้องการเอาเทคโนโลยีแพลตฟอร์มมาแก้ Pain Point ให้ครอบครัวชาวประมงที่พวกเขาเติบโตมา ซึ่งปัญหาค่าครองชีพและรายได้ของประมงรายย่อยในอินโดนิเซีย ก็มีปัญหาเชิงโครงสร้างไม่ต่างจากเพื่อนบ้านอย่างฟิลิปินส์ หรือ ไทย… ที่ประมงรายย่อยต้องยอมรับราคารับซื้อสัตว์น้ำที่แลกมาด้วยหยาดเหงื่อซึ่งถูกกำหนดโดยพ่อค้าคนกลาง และต้องออกทะเลเพื่อหาให้ได้มากขึ้นเพียงเพื่อให้ครอบครัวลูกหลานพอกินพอใช้ หรือดีหน่อยก็ได้เรียนหนังสือ

ปี 2016… สามหนุ่มสาวจาก Telkom University ประกอบด้วย Farid Naufal Aslam… Indraka Fadhlillah และ Utari Octavianty ก็เดินเข้าหาประมงพื้นบ้านเพื่อชักชวนพวกเขาให้นำผลผลิตที่หาได้จากท้องน้ำ ส่งตรงถึงผู้บริโภคด้วยแนวคิดที่จะนำผลผลิตของชาวประมงทั่วอินโดนิเซียส่งถึงผู้บริโภคทั่วโลก ด้วยแนวคิด Sea-To-Table… 

พวกเขาเปิดแพลตฟอร์ม Aruna ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม eCommerce ทั้งค้าปลีกและค้าส่งพร้อมกลไกการประมูลอาหารทะเลออนไลน์ และทำงานใกล้ชิดกับร้านอาหาร และ ผู้ส่งออกอาหารทะเล กับชาวประมงในอินโดนิเซีย ซึ่งระดมทุนใน Series A ไดมากถึง $35 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดย Prosus Ventures และ East Ventures Growth Fund เป็นแกนนำ

รายละเอียดกว่านี้ไม่เล่าต่อแล้วน๊ะครับ… ท่านที่สนใจก็มีลิงค์ใต้ References ให้ท่านแล้วเช่นเดิม ส่วนท่านที่สนใจลึกในระดับวิเคราะห์ตัวแปรธุรกิจ… ขอทาง Line ID: dr.thum ช่องทางเดียวครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

RTE Market… ตลาดอาหารพร้อมรับประทานและความท้าทายในแนวโน้มการเปลี่ยนแปลง

อาหารพร้อมกินหรือ Ready to Eat หรือ อาหาร RTE จึงกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร ที่ไม่ใช่แค่กลายเป็นคู่แข่งหรือหอกข้างแคร่ธรรมดาอีกแล้ว… แต่เป็นคู่แข่งที่โตวันโตคืน พร้อมกลยุทธ์และเป้่าหมายทางธุรกิจที่ไม่ว่าร้านอาหารจะครัวใหญ่แค่ไหน ก็เป็นเพียง SME เล็กๆ ไปโดยปริยาย

Smart Contracts

Smart Contracts… หลักฐานธุรกรรมโดยอัตโนมัติบนบล็อกเชน

Blockchain ซึ่งเป็นเหมือนสมุดบัญชีธนาคารจะบันทึกรายการธุรกรรม ไม่ต่างจากสมุดบัญชีธนาคารที่มีไว้เพื่อบันทึกรายการฝาก–ถอนเงินตามฟอร์มใบฝาก–ถอนที่แนบไปก่อน ซึ่งใบฝาก–ถอนนี่เองที่เป็น “หลักฐานอ้างอิงอย่างเป็นรูปธรรม” ในการฝาก–ถอนเงิน… ซึ่งในโลกธุรกิจและอุตสาหกรรมที่เป็น Blockchain Driven จะมีการใช้ Smart Contract เป็น “หลักฐานอ้างอิงอย่างเป็นรูปธรรม” ซึ่งต้องเติมข้อมูลลงฟอร์มก่อนจะส่งไปบันทึกธุรกรรมบนบล็อกเชน

Plant Factory

Plant Factory… แนวทางการส่งเสริมการลงทุนโรงงานผลิตพืช และ วีที แหนมเนือง

ประเด็นการส่งเสริมการลงทุน Plant Factory มีความเคลื่อนไหวชัดเจนมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2020 ภายใต้นโยบายส่งเสริมการลงทุน Smart Farming ของ BOI มาตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน ปี 2020 ที่ผ่านมา… ซึ่งบอร์ดบีโอไอได้มีมติให้เพิ่มประเภทกิจการโรงงานผลิตพืช อีกหนึ่งประเภท เพื่อยกระดับและสร้างความเข้มแข็งแก่ภาคเกษตรไทยให้ก้าวสู่การทำเกษตรสมัยใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในกระบวนการผลิต ให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและความปลอดภัย

ทำความรู้จัก North-South Economic Corridor & East-West Economic Corridor ที่เมืองสองแควพิษณุโลก

เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ข่าวการสัมมนาของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข) เพื่อนำเสนอผลการศึกษาและรับฟังความคิดเห็นต่อร่างรายงานฉบับสมบูรณ์ว่าด้วย การศึกษาความเหมาะสม โครงการ Logistics Hub ของเมืองพิษณุโลก ซึ่งข้อมูลที่นำเสนอในวันนั้นได้ฉายภาพการลอกคราบเมืองสองแควพิษณุโลกสู่ทศวรรษแห่งความรุ่งโรจน์ไปอีกนาน