ลดภาษีที่ดิน 15% ใน 4 ประเภทที่ดิน

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา… ราชกิจจานุเบกษาได้ลงประกาศ “พระราชกฤษฎีกาลดภาษีสำหรับที่ดินและสิ่งปลูกสร้างบางประเภท (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2566” ลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 15% ปีภาษี 2566 โดยมีที่ดินสิ่ง และ ปลูกสร้างที่เข้าข่าย 4 ประเภท หวังลดภาระ และ บรรเทาผลกระทบต่อประชาชน ทั้งสนับสนุนให้เกิดการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจต่อเนื่อง มีผลตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2566 เป็นต้นไป

Read More »

Alisa AI… ผู้ช่วยส่วนตัวของนายท่านเจ้าค่ะ

บมจ.รุ่งเรืองตลอดไป หรือ Glory Forever Public Company Limited ได้เปิดตัว Line @Alisa AI ซึ่งเป็นแชทบอท AI บนแอพไลน์ ที่พัฒนาจากโมเดลปัญญาประดิษฐ์ Generative Pre-Training Transformer ที่ Glory อ้างว่ามากความสามารถกว่า ChatGPT ทั้งเขียน และ โต้ตอบด้วยข้อความ… วาดภาพ… เขียนโค้ด… ใช้งานบนมือถือผ่านแอพไลน์ที่คุ้นเคย และ รองรับภาษาไทย

Read More »

Copper Rises… ทองแดง แพงแน่!

ความเห็นจากนักวิเคราะห์ IG Bank ถึงความเคลื่อนไหวของราคาทองแดงว่า… การค้าทองแดงจะได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของจีน และ เข้าสู่ภาวะขาดดุลอุปทานทองแดงซึ่งใช้ในการผลิตสายไฟ ท่อประปา ยานพาหนะไฟฟ้า และ เครื่องจักรอุตสาหกรรม… โดยเฉพาะการเติบโตของตลาด EV ทั่วโลกที่ต้องการทองแดงสำหรับระบบไฟฟ้าในรถอย่างมาก ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นจาก ING Think ซึ่งเป็นหน่วยวิเคราะห์เศรษฐกิจและการเงินของสถาบันการเงินสัญชาติเนเธอร์แลนด์อย่างธนาคาร ING ที่มองว่า… ในระยะสั้นพบแนวโน้มว่าราคาทองแดงจะเป็นขาลง แต่ราคาซื้อขายทองแดงน่าจะอยู่เหนือระดับ 7,500 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน ตลอดปี 2023 เนื่องจากอุปทานตึงตัวอย่างชัดเจน

Read More »

European Central Bank ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.5% ท่ามกลางวิกฤตสภาพคล่องของธนาคารในสหรัฐ

เวบข่าว VOA ภาษาไทยได้รายงานข่าวธนาคารกลางยุโรป หรือ European Central Bank หรือ ECB :ซึ่งประกาศปรับอัตราดอกเบี้ย 0.5% หลังจากภาวะเงินเฟ้อยังส่งผลกระทบหนักต่อประชาชนใน 20 ประเทศของยุโรปที่ใช้สกุลเงินยูโร โดยมีตัวเลขการประเมินภาวะเงินเฟ้อในปี 2023 นี้จะอยู่ที่ 5.3% ก่อนจะลดลงมาที่ระดับ 2.9% ในปีหน้า และ ลงไปที่ระดับ 2.1% ในปี 2025 ซึ่งยังคงสูงกว่าระดับเป้าหมายที่ 2% ที่เป็นตัวเลขประมาณการก่อนปัจจัยด้านวิกฤตสถาบันการเงินจะปะทุขึ้นช่วงกลางเดือนมีนาคม 2023

Read More »

Credit Suisse… ธนาคารเครดิตสวิส 

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมา… สำนักข่างหลายแห่งได้รายงานถึงความโกลาหลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับธนาคารยักษ์ใหญ่ของสวิสเซอร์แลนด์อย่าง Credit Suisse ซึ่งคณะรัฐมนตรีแห่งรัฐทั้ง 7 คน ได้มีการประชุมวาระพิเศษล่วงหน้า 1 วัน ก่อนการประชุมปกติในวันศุกร์ถัดมา… ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตการเงินการธนาคารที่ทำท่าจะลุกลามจากสหรัฐอเมริกาไปถึงสถาบันการเงิน และ ระบบธนาคารของอีกหลายประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2022… เพราะดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นทุกเซนต์ได้กลายเป็นภาระของธนาคารหลายแห่งที่ถือเงินลูกค้าไว้ จนได้เห็นการขาดสภาพคล่องขั้นล้มละลายของธนาคารในสหรัฐอเมริกาอย่าง Silvergate Bank กับ SVB หรือ Silicon Valley Bank และ Signature Bank ที่ล้มลงในเดือนมีนาคม 2023… ก่อนจะตามมาด้วยธนาคารยักษ์ใหญ่จากสวิสเซอร์แลนด์อย่าง Credit Suisse ที่พอร์ตลงทุนส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกาประกาศจะกู้เงิน 50,000 ล้านฟรังก์สวิส หรือราว 1.8 ล้านล้านบาท จากธนาคารกลางสวิสเพื่อเสริมสภาพคล่อง… ซึ่ง Credit Suisse ถือเป็นธนาคารขนาดใหญ่ที่ล้มเมื่อไหร่ก็จะเกิดผลกระทบตามมาอย่างมาก… แต่สัญญาณวิกฤตธนาคารรอบใหม่ที่ “อาจจะ” ลุกลามเป็นวิกฤตระดับโลกได้ก่อตัวให้เห็นแล้ว

Read More »

NanoElectronics… ความรู้เบื้องต้นด้านนาโนอิเล็กทรอนิกส์

คำว่า NanoElectronics หรือ นาโนอิเล็กทรอนิกส์… จะนิยามถึงการใช้เทคโนโลยีนาโนในชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งครอบคลุมชุดอุปกรณ์ และ วัสดุทางอิเล็กทรอนิกส์ที่หลากหลาย โดยหมายความถึงลักษณะทั่วไปที่มีขนาดเล็กมาก จนต้องมีการศึกษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างอะตอม และ คุณสมบัติทางกลเชิงควอนตัม โดยมีวิทยาการสาขาต่างๆ แบ่งย่อยออกไปมากมาย เช่น… Molecular Electronics ทั้งแบบ Hybrid และ Mono… NanoWires and NanoTubes หรือ เส้นลวด และ ท่อนาโน… รวมทั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โมเลกุลขั้นสูง หรือ Advanced Molecular Electronics

Read More »