ArcBlock และ Blocklet Server กับ ABT Token

ArcBlock

ในบรรดาแพลตฟอร์ม Blockchain ที่สามารถสร้าง dApp หรือ Decentralized Application ได้อย่างง่ายดายสำหรับนักพัฒนา ครอบคลุมทั้ง Blockchain Server และ Blockchain Wallet รวมทั้ง Plug-in สำหรับการใช้งาน Blockchain ตั้งแต่ระบบล็อกอินตรวจสอบสิทธิ์ หรือ Authentication ไปจนถึงบริการทางการเงินทั้งโอนเงินรับจ่าย และ บริการแลกเปลี่ยนเงินตรา… เทคโนโลยีของ ArcBlock ถือเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของวงการ ซึ่งไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอนในฐานะ Web 3.0 Infrastructure สำหรับ Decentralized Internet และ Open Internet

ArcBlock มีเทคโนโลยี Blocklet Server ซึ่งติดตั้งง่ายด้วย Command Line เพียงบรรทัดเดียว ก็สามารถสร้าง Blockchain Server สำหรับติดตั้ง dApp ที่สามารถ Clone ตัวอย่าง dApp ที่แพลตฟอร์ม ArcBlock เตรียมไว้ให้… มาแก้ไขปรับแต่ง หรือ เสริม Components ซึ่งเป็นเหมือน Plug-in รวมทั้งเชื่อมต่อกับ Network ที่ต้องใช้ประมวลผลการทำงานร่วมได้ทันที

ที่สุดของความโดดเด่นก็คือ… ArcBlock มาพร้อม Server’s Service Gateway ไม่ต่างจากบริการ Cloud Server หรือ Internet Server ที่ให้มาทั้ง Load Balancing… SSL Terminal… รวมทั้ง Automatic and Customizable URL mapping พร้อม Route Redirects ซึ่งติดตั้งมาพร้อมกับ Blockchain เปิดของ ArcBlock ที่เชื่อมต่อกับบล็อกเชนโครงข่ายอื่นๆ ได้หมด โดยเฉพาะ Ethereum

ส่วนเครื่องมือพัฒนาที่ ArcBlock เตรียมาให้พร้อมในขั้นการติดตั้ง Blocklet Server ก็ถูกเตรียมไว้ให้บน Marketplace ซึ่งติดตั้ง และ ปรับแต่งใช้งานได้ตามเงื่อนไขของแต่ละ Components ได้ทันที เพื่อให้ Blocklet Server มีคุณสมบัติรองรับ dApp ที่กำลังพัฒนา

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… dApp ที่พัฒนาบน ArcBlock จะไม่มีการคิดค่าธรรมบล็อกเชนจากการบันทึกธุรกรรม หรือ ไม่มีค่า Gas เหมือนบล็อกเชนทั่วไป… แต่นักพัฒนาจะต้องวาง ABT Token เอาไว้เป็นค่าใช้บล็อกเชนตามจริง เหมือนการเช่า Cloud Server ที่คิดเงินกับคนทำแอพ หรือ คนทำเวบไซต์ขาเดียว… ส่วน dApp บน Blocklet Server จะพัฒนากลไกการหารายได้จากแอพแบบไหนอย่างไร รวมทั้งออกโทเคนของแอพมาใช้กันเอง… ArcBlock ไม่เกี่ยวข้อง หรือ ไม่ขอมีเอี่ยวใดๆ อีก

ArcBlock มีพันธมิตรธุรกิจสำคัญอย่าง IBM กับ SAP และ Amazon Web Services ซึ่งการเชื่อมต่อบริการกับยักษ์ใหญ่ด้าน Cloud Computing และ Data ที่ครองตลาดเกือบ 50% ของโลก ทำให้ Blocklet Server ของ ArcBlock มี Use Cased ที่น่าสนใจกว่าบล็อกเชนทางการเงินเปล่าๆ แบบที่ “เกิดเอามันส์ ดันเอาเสียว” ไม่ต่างจากแชร์ลูกโซ่ที่มีอยู่มากมายจนกลายเป็น Scam และ Rug Pull ในตอนจบ จนวงการบล็อกเชนและคริปโตกลายเป็นสีเทาเข้มสำหรับคนทั่วไปที่ขาดความรู้ในการแยก และ วิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงอย่างทุกวันนี้

ส่วนราคา ABT Token บน CoinMarketcap.com ช่วงบ่ายของวันที่ 11/01/2022 มีการเคลื่อนไหวอยู่ที่ 0.1420 USD/ABT มีขนาด MarketCap 14.07 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นโทเคนอันดับที่ 938 ครับ… 

ท่านที่สนใจพัฒนา dApp บนบล็อกเชนค่าใช้จ่ายถูกสุดๆ อย่าง ArcBlock ซึ่งรองรับการออกโทเคนส่วนตัวได้ด้วย… ขอทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Starlink… สัญญาณอินเตอร์เน็ตจากฟากฟ้า

ผมเป็นแฟนพันธ์แท้ Elon Musk ที่เกาะติดผลงานของเขาตลอดหลายปีมานี้… สิ่งหนึ่งที่ดึงความสนใจของผมสุดๆ สำหรับความเป็น Elon Musk ก็คือวิสัยทัศน์ที่ไม่ธรรมดาในทุกๆ เรื่อง

CoinFLEX และ FLEX Coin

CoinFLEX เป็นแพลตฟอร์มให้บริการคริปโต และ DeFi ที่เติบโต และ มีพัฒนาก้าวกระโดดให้น่าสนใจ… ดูจากการปล่อย FLEX Coin ซึ่งเป็นโทเคนดิจิทัลมาตรฐาน ERC20 ของ Ethereum ออกมาระดมทุนในเดือนกรกฎาคมปี 2019… และใช้เวลาเพียง 1 ปีเท่านั้นก็เปิดให้บริการ Deliverable Perpetual Futures ในเดือนกรกฎาคม ปี 2020 ก่อนจะตามมาด้วยการออก Stable Coin ชื่อ flexUSD ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 โดยในเดือนสิงหาคมปี 2021 ก็มี Volume หรือ ปริมาณการซื้อขายบนกระดานแลกเปลี่ยนทะลุ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อวัน ในขณะที่บริการอื่นๆ รวมทั้ง Market Cap ของ flexUSD ก็ล้วนเห็นตัวเลขผ่าน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐทั้งสิ้น…

RTE Food

RTE Farming… แนวทางเกษตรอาหารพร้อมรับประทาน

ก่อนจะมาเป็นชุดอาหาร RTE ในชั้นปรับอุณภูมิใน Convenience Services Point ทุกแบบนั้น… วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหารมากมายจะถูกขนถ่ายจากแหล่งผลิต ไปสู่ปากท้องของทุกคนในหลายรูปแบบ ซึ่งภูมิปัญญาและองค์ความรู้ในการผลิตอาหารและขนส่งจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งหรืออีกหลายๆ จุดหมายปลายทาง… มักจะมีโครงสร้างต้นทุนซับซ้อน ซึ่งมาพร้อมกับบริบทด้านคุณภาพและความน่าเชื่อถือของวัตถุดิบอาหาร ไปจนถึงห่วงโซ่การใช้ทรัพยากรอื่นๆ ในการแปรรูปและปรุงอาหารอีกมาก

Air Quality Index : AQI

วันนี้ยังวนอยู่กับเรื่องคุณภาพอากาศอีกวันครับ… ผมมีข้อมูลเกี่ยวกับ AQI หรือ Air Quality Index หรือดัชนีคุณภาพอากาศ ซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราควรรู้จักไว้เป็นเรื่องเป็นราวใหม่