Arbitrum Network

Arbitrum เป็น Blockchain Layer 2 ที่ออกแบบและพัฒนาขึ้นบน Ethereum Blockchain Layer 1 ซึ่งมีปัญหาเรื่องค่าแก๊สแพง หรือ ค่าธรรมเนียมสุดโหดในวันที่ ETH ราคาทะลุ 2,000 USD/ETH มาไกล ในขณะที่ DeFi Platforms มากมายที่พัฒนาขึ้นให้บริการบน Ethereum Blockchain ต่างก็หาทางขยับขยายไปใช้บล็อกเชนทางเลือกรุ่นใหม่ ที่ล้วนแต่พัฒนาขึ้นเพื่อหวังชิงส่วนแบ่ง และ ท้าทาย Ethereum กันมาก… แต่การใช้บล็อกเชนทางเลือกที่ส่วนใหญ่เสนอเพียงค่าธรรมเนียมถูกกว่าอย่างเดียว แต่ไปสร้างปัญหาให้ลูกค้าที่ใช้บริการฝากถอนกู้ยืมและแลกเปลี่ยนคริปโต ซึ่งมักจะต้องโยก Fiat Money จากบัญชีธนาคารไปเป็นคริปโต ก่อนจะโยกคริปโตข้ามไปมาในจักรวาล DeFi ซึ่งสุดท้ายมักจะวนกลับมาที่ BTC หรือ ETH หรือไม่ก็ Stable Coin ที่โอนได้ด้วยการจ่ายค่าแก๊สเป็น ETH อยู่ดี เพื่อโยกกำไรกลับมาคืนบัญชีธนาคารเป็น Fiat Money อีกครั้ง… 

การเกิดของ Arbitrum Network ซึ่งรองรับสินทรัพย์บนเทคโนโลยีของ Ethereum Blockchain ได้ทั้งหมด 100% ด้วยค่าแก๊สที่ลดลงมากกว่า 90% เมื่อเทียบกับการทำธุรกรรมบน Ethereum Mainnet ที่เป็น Blockchain Layer 1 ซึ่งทำให้โมเดล DeFi ติดหล่มมาพักใหญ่ จากเหตุที่ต้องเอากำไรไปจ่ายค่าแก๊สจนไม่เหลือก็มีบ่อย

การเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Arbitrum Network โดย Offchain Labs ในวันที่ 31 สิงหาคม ปี 2021 จึงสร้างปรากฏการณ์หลายอย่างให้วงการ DeFi ที่เห็นทั้งนักลงทุน และ แพลตฟอร์มต่างก็ไม่พลาดที่จะใช้บริการ Arbitrum Bridge ย้ายสินทรัพย์บน Ethereum Blockchain Layer 1 ขึ้นมาใช้บริการโครงข่ายใหม่บน Layer 2 กันอย่างคึกคักตลอดช่วงปลายปี 2021 จนถึงปัจจุบัน ณ ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับอยู่นี้

เทคโนโลยีของ Arbitrum ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้การนำของ Professor Edward W. Felten หรือ Ed Felten ศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์จาก Princeton University ผู้บรรยายหัวข้อ Bitcoin and Cryptocurrency Technologies ที่มีคนติดตามมากที่สุดคนหนึ่งของโลก และ ยังเคยทำงานในทำเนียบขาวในตำแหน่ง Deputy United States Chief Technology Officer หรือ ตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีแห่งสหรัฐอเมริกามาแล้ว… โดย Ed Felten ได้ร่วมก่อตั้ง หรือเป็น Co-Founder ควบหน้าที่ Chief Scientist ให้ Arbitrum Network ร่วมกับ Steven Goldfeder ในบทบาท Co-Founder และ CEO พร้อม Harry Kalodner ในฐานะ Co-Founder และ CTO… โดยในเบื้องต้นนี้ Arbitrum Network ใช้  Ethereum Virtual Machine โดยไม่ปรับแต่ง ทำให้ Arbitrum สามารถใช้เหรียญ ETH เป็นเหรียญประจำแพลตฟอร์มได้โดยตรง… แต่ Roadmap การพัฒนา Arbitrum Virtual Machine หรือ AVM ก็ยังเดินหน้าขนานกันไป ซึ่งทำให้ Arbitrum Network มีโครงข่ายใช้งานอยู่พร้อมกันทั้งสองโครงข่ายคือ Arbitrum (ETH) One Explorer และ Arbitrum Explorer

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ Arbitrum Network ที่พูดถึงได้ในโอกาสนี้มีเท่านี้ครับ… ส่วนที่เลยจากนี้ไปจะเป็นเพียงการใช้งานฟังก์ชั่นบน Arbitrum Network โดยเริ่มต้นที่ portal.arbitrum.one ได้เลย ซึ่งหลักๆ ในการใช้งานแบบนักลงทุนก็เพียงแค่ย้ายสินทรัพย์ ERC-20 ข้ามมา Arbitrum Network ซึ่งปลอดภัยกับสินทรัพย์ เสถียร และ ค่าธรรมเนียมถูกมากๆ และ ผมขอข้ามไปเพราะท่านที่สนใจสามารถหาดูคลิปสอนที่เป็นปัจจุบันดูบน YouTube จะดีกว่า… ส่วนอีกทางก็คงเป็นรายละเอียดทางเทคนิคในการพัฒนา Token บน Arbitrum Network สำหรับโครงการที่ต้องการใช้ประโยชน์จากระบบนิเวศ Ethereum ด้วยค่าแก๊สที่ต่ำจนไม่เป็นอุปสรรคอีก… และ ผมมีบริการทำ Token และ พัฒนาบล็อกเชนโมเดลสำหรับทุกวัตถุประสงค์บน Arbitrum Mainnet… ทักทาง Line ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

LTV 1 เมษายน 2562

ความร้อนแรงของโปรโมชั่นที่โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งแนวราบและแนวดิ่งทุกโครงการ ต่างเร่งระบายสต๊อกหนีมาตรการคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อ เพื่อควบคุมอัตราส่วน Loan to Value หรือ LTV ทำให้วงการอสังหาริมทรัพย์และสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ในไตรมาสแรกของปี 2562 …ดุเดือดและเต็มไปด้วยสีสัน

Salem Witch Museum

What We Call Real Estate – Nathaniel Hawthorne

What we call real estate? The solid ground to build a house on, is the broad foundation on which nearly all the guilt of this world rests. อะไรที่เรียกว่าอสังหาริมทรัพย์? พื้นดินแข็งๆ ที่ปลูกบ้าน หรือคือรากฐานลานกว้างที่บาปทั้งมวลบนโลกได้ปลดปลง

Mō Ventus… สถาปัตยกรรมเพื่อทุกภูมิอากาศ

อากาศแปรปรวนที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทั้งหนาวจัด ร้อนจัดและสกปรกจัดเกิดขึ้นกับทุกที่… ผมเป็นคนหนึ่งที่เกาะติดแนวคิดการอยู่อาศัยท่ามกลางสิ่งแวดล้อมย่ำแย่และภูมิอากาศที่แปรปรวนมาตลอดหลายปี

desalination plant

EEC และความมั่นคงเรื่องน้ำ

สถานการณ์น้ำภาคตะวันออกถือว่าหนักหน่วงรุนแรงมากในปีนี้ และแนวโน้มชี้ชัดว่า… ความต้องการใช้น้ำเพื่อรองรับการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมในการพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ครอบคลุมพื้นที่ ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา ยังเห็นโอกาสเกิดวิกฤติได้ง่ายมากในหลายๆ กรณี