Apollo Go… แท็กซี่ไร้คนขับของ Baidu พร้อมให้บริการทั่วแผ่นดินจีน

17 มีนาคม 2023… บริการแท็กซี่ไร้คนขับ Apollo Go ของ ไป่ตู้ หรือ Baidu ได้ประกาศข่าวดีเรื่องการได้รับอนุญาตให้ทดสอบบริการแท็กซี่ไร้คนขับในนครปักกิ่ง ซึ่งถือเป็นเมืองหลวงแรกของโลกที่เปิดถนนให้พาหนะไร้คนขับได้เสนอบริการรถโดยสารสาธารณะส่วนบุคคลให้ชาวเมืองหลวงได้สัมผัส… โดยบริการแท็กซี่ไร้คนขับของ Apollo Go ได้ทดสอบเดินรถก่อนหน้านั้นในนครอู่ฮั่น และ เมืองฉงชิ่ง ด้วยความสำเร็จมาแล้ว ซึ่งความสำเร็จของบริการ Apollo Go ถือเป็นยุทธศาสตร์ดิจิทัลเสาสำคัญอีกเสาหนึ่งของจีนที่พร้อมประกาศความเหนือชั้นกว่ามหาอำนาจตะวันตก… กระทั่งวันนี้ที่บริการแท็กซี่ไร้คนขับ Apollo Go พร้อมจะขยาย หรือ Scale บริการสู่เมืองหลักทางเศรษฐกิจของจีนทั่วแผนดินในอนาคตอันใกล้นี้

ข้อมูลจากเจ้าของนามปากกา Scooter Doll จาก Electrek.co ชี้ว่า… การได้รับอนุญาตให้ทดสอบบริการแท็กซี่ไร้คนขับในนครปักกิ่งของ Apollo Go เป็นบริการเต็มรูปแบบสำหรับชาวปักกิ่ง 21 ล้านคน โดยมีแนวโน้มว่า Apollo Go จะได้ใบอนุญาตให้เปิดบริการแท็กซี่ไร้คนขับเพิ่มเติมอีกหลายเมืองภายในปีนี้… ซึ่งความเข้มแข็งของพันธมิตร Baidu ในระบบนิเวศ Apollo Go นับร้อยราย รวมทั้ง Toyota… Ford และ Volkswagen รวมทั้งผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนทุกค่าย โดยเฉพาะการลงทุนร่วมกับ Geely
โดยก่อตั้งโรงงานผลิต Robo EVs ค่าย Jidu Auto ซึ่งได้เปิดตัว Jidu Robo-01 ไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้

JIDU ROBO-01

นอกจากนั้น ข้อมูลจาก Scooter Doll ยังยืนว่า… Apollo Go ให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับด้วย Autonomous Level 4 ไปครบ 2 ล้านเที่ยวตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม 2023… พร้อมกับวางแผนขยายบริการให้ได้ 65 เมืองใหญ่ในประเทศจีนภายในปี 2025 และ 100 เมืองภายในปี 2030

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด

ความเคลื่อนไหวของ EEC ยังคงถูกขับเคลื่อนแม้จะเป็นรอยต่อในช่วงการตั้งรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้ง โดยคุณคณิต แสงสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ได้แถลงข่าวยืนยันว่า… 

Bio Food

Food Biotechnology และ ความรู้เบื้องต้นเรื่องต้นเรื่องเชื้อจุลินทรีย์กับสินค้าอาหารหมักดอง

องค์ความรู้เรื่องการแปรรูปอาหารแบบดั้งเดิมหายากมากแล้ว เพราะตลาดอาหารหมักดองกลายเป็นอุตสาหกรรมอาหารขนาดใหญ่ถึงใหญ่มากกันเกือบหมด ซึ่งส่วนหนึ่งก็เหลือเป็นอาหารหมักดองปนเปื้อนสารกันบูดสารพัดสูตรสุดน่ากังวล จนตลาดเล็กลงมากมาย… ส่วนหลายท่านที่คิดจะแปรรูปพืชผักผลไม้และของสดด้วยขบวนการหมักดอง ที่ลองผิดลองถูกจาก YouTube กันมาบ้าง หลายท่านคงทราบแล้วว่าไม่ง่าย… ซึ่งปัญหาหลักๆ ตั้งแต่เรื่องการจัดหาต้นเชื้อหมักดอง และ การควบคุมสภาพแวดล้อมระหว่างการหมัก และการแปรรูปเพื่อเก็บรักษาหรือแปรรูปเป็นสินค้า จนผลผลิตถูกบริโภคนั้น… ไม่ง่ายที่จะจัดการ โดยเฉพาะกรณีที่ต้องทำในปริมาณมากเพื่อการค้า

Biometric facial recognition on a smartphone

Biometric Authentication… รูปแบบการยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลทางชีวภาพส่วนบุคคล

ข้อมูลทางชีวภาพส่วนบุคคลเช่น ลายนิ้วมือ น้ำเสียง ใบหน้า หรือ ม่านตา… แม้จะปลอดภัยสูง ปลอมยาก และ ใช้สะดวกสบาย… ซึ่งก็สามารถใช้ยืนยันตัวตน และ ปกป้องสิทธิ์ได้ค่อนข้างดี แต่ก็มีจุดอ่อนมากมายตั้งแต่เรื่องสยองขวัญเหมือนในหนัง ที่อาชญากรสามารถตัดนิ้ว หรือ ควักลูกตาไปเปิดตู้เซฟก็ยังได้… รวมทั้งจุดอ่อนแบบตลกร้าย แบบร้องคาราโอเกะเส้นเสียงแตกจนใช้เสียง Login อะไรไม่ได้… หรือกาวตราช้างหยดโดนนิ้วที่ต้องใช้ลายนิ้วมือ หรือ โดนคู่สมรสตบคางโย้ตาบวมจนถ่างไม่ขึ้น!!!

SEO กับ Digital Marketing ในอนาคต

ถ้าท่านลองใช้คีย์เวิร์ดคำว่า “ขายบ้าน” ไปลองค้นจาก Google Search ท่านน่าจะได้ข้อมูลที่ Google ค้นมาให้ราวๆ 322 ล้านรายการ… ผมลองเปลี่ยนคีย์เวิร์ดเป็น “Sale home”… คราวนี้ Google ให้คำตอบมา 12,430 ล้านรายการ…