Anywhere Commerce… การลงทุนครั้งใหม่ของธุรกิจและแบรนด์

Commerce Technology

ผมไปเจองานเขียนของ Emily Pfeiffer ซึ่งเธอเป็นนักวิเคราะห์อาวุโสของ Forrester Research ในประเด็น Anywhere Commerce ซึ่งแพลตฟอร์ม MarketPlace และ eCommerce ที่กำลังรุ่งเรืองและโตวันโตคืนอยู่ในปัจจุบันนั้น… ไม่เพียงพออีกต่อไปสำหรับช่องทางการขาย รวมทั้งโมเดลทางการตลาดในยุคถัดไปที่สังคมออนไลน์กำลังจะข้ามผ่าน Web 2.0 ที่เป็นยุคสื่อสังคมออนไลน์ หรือ Social Network Generation ไปสู่ยุคอินเตอร์ทุกสรรพสิ่ง หรือ Internet of Everything ซึ่งความหลากหลายของ Needs จากผู้คนทั่วโลก จะทำให้กลไกการค้าขายมีช่องทาง และ เงื่อนไขหลายหลากมากมายเกินกว่าจะบอกได้ในตอนนี้ด้วยซ้ำว่า… โลกการค้าในอีกไม่กี่สิบเดือนข้างหน้าจะเปลี่ยนแปลงไปถึงไหน

งานเขียนของ Emily Pfeiffer พูดถึง Anywhere Commerce หรือ กลยุทธ์ทางการตลาดบนความหลากหลายของ Touchpoints หรือ จุดพบลูกค้าบนเส้นทางของลูกค้า หรือ Customer Journey… ซึ่งนักกลยุทธ์ และ นักการตลาดต้องทำการบ้านอย่างแข็งขันกว่าที่เคยเป็นมา

ประเด็นก็คือ… Anywhere Commerce ต้องใช้เทคโนโลยีช่วยค้าขาย หรือ Commerce Technology เพื่อสร้างประสบการณ์การจับจ่าย หรือ ใช้บริการที่ยอดเยี่ยม ซึ่ง Emily Pfeiffer ระบุไว้ชัดเจนว่า… Commerce Technology เป็นเส้นทางบังคับทั้งค้าปลีก ค้าส่ง และ ค้าขายแบบ B2B… ซึ่ง Emily Pfeiffer ยืนยันว่ามีข้อมูลที่เธอวิเคราะห์พบทั้งหมด เป็นข้อมูลการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ในกลุ่ม Digital Commerce Technology ที่เชื่อได้เลยว่าจะเกิดขึ้นในปี 2022 นี้แล้ว โดยเฉพาะ…

  • Experience Architecture หรือ สถาปัตยกรรมเพื่อสร้างสุดยอดประสบการณ์ให้ลูกค้า
  • CommerceTech Investment หรือ การลงทุนกับเทคโนโลยีทางการค้าของธุรกิจ และ แบรนด์ เพื่อยืนหยัดการทำธุรกิจตรงกับลูกค้า โดยพึ่งพา “ตลาดกลาง หรือ Marketplace” ให้ได้มากที่สุด เพื่อที่แบรนด์จะสามารถส่งมอบประสบการณ์ที่แตกต่างได้มากกว่าการค้าขายและให้บริการลูกค้าผ่าน Marketplace
  • Commerce Cloud Components Investment หรือ การลงทุนกับคลาวด์เพื่อการพาณิชย์ เพื่อให้ข้อมูลของธุรกิจและแบรนด์ถูกสะสมและบันทึกเป็นสินทรัพย์ขององค์กรธุรกิจเอง เพื่อเป็นหลักประกันที่อุ่นใจได้ยามที่ต้องเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ทางการค้า และ การตลาดในวันข้างหน้า

แนวโน้มที่พูดถึงในทางปฏิบัติเป็นแบบนี้ครับ… ภายใต้แนวคิด Anywhere Commerce จะหมายถึงการลงทุนกับแพลตฟอร์มส่วนตัวของธุรกิจและแบรนด์ ที่เข้าใจและให้ความสำคัญกับการ “ยืนด้วยลำแข้งตัวเอง” เพื่อเข้าสู่การแข่งขันในยุคถัดไป ที่อำนาจการต่อรองของแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ทรงอิทธิพลจากยุค Web 2.0 ได้กลายเป็นอุปสรรคส่วนหนึ่งในโอกาสค้าขายที่ “อาจจะไม่เหมือนเดิม” อีก

ท่านที่สนใจ… Experience Architecture / Commerce Technology / Commerce Cloud… ทักผมที่ Line ID: dr.thum ครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Price graph

Heikin Ashi… กราฟที่ให้เห็นแรงซื้อแรงขายบนแท่งกราฟ

Heikin Ashi หรือ Heiken Ashi คือชื่อเรียกกราฟแท่งจากค่าเฉลี่ยย้อนกลับ เพื่อติดตาม “แนวโน้มตลาด” ให้แม่นยำขึ้น โดยการกรอง “สัญญาณรบกวน หรือ Noise” บนกราฟราคาสินทรัพย์ออก… ซึ่งกราฟแท่งเทียน หรือ Candlestick จะสร้างแท่งเทียนจากข้อมูล Open – High – Low – Close เท่านั้น… แต่แท่งกราฟ Heikin Ashi นอกจากจะสร้างแท่งกราฟราคาจากข้อมูล Open – High – Low – Close แล้ว ยังเพิ่มข้อมูล Open – Close ของ Heikin Ashi แท่งก่อนหน้า เข้ามาถ่วงเฉลี่ยเพื่อสร้าง Heikin Ashi แท่งปัจจุบัน…

จำนวนนักท่องเที่ยว… มีนาคม 2562

ประเทศไทยล่อเลี้ยงเศรษฐกิจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมาช้านาน… ตัวเลขนักท่องเที่ยวจึงมีการเก็บและรายงานโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา… โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าประเทศในช่องทางหลักๆ

IEC ระเบียงเศรษฐกิจภาคอีสาน

Isan Economic Corridor หรือ IEC เป็นคีย์เวิดที่เกิดขึ้นเมื่อครั้งมีการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 หรือกลุ่มจังหวัดสบายดี ที่ประกอบด้วยจังหวัด หนองคาย บึงกาฬ เลย หนองบัวลำภูและอุดรธานี เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2561 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย

Circular Economy Construction

Circular Economy for Real Estate… The Sustainable Trends

อสังหาริมทรัพย์กับงานก่อสร้างเป็นเรื่องแยกกันไม่ออก… ในขณะที่ข้อเท็จจริงที่ว่า… การก่อสร้างกับการทำลายเป็นวงจรต่อเนื่องกันมาตลอดเช่นกัน… คอนกรีตทุกตารางเมตรในการก่อสร้าง… หมายถึงหินปูนจากเหมืองหินซักแห่งในโลกนี้ ที่ถูกขุดและขนมาเผาจนกลายเป็นซีเมนต์และนำมาผสมกับทรายที่ขนมาจากแหล่งไหนซักแห่ง กับหินและเหล็กที่ต้องเปิดเหมืองขุดมาจึงมีคอนกรีตใช้ในงานก่อสร้าง