Anyone Who Stops Learning Is Old ~ Henry Ford

Henry Ford

Lifelong Learning หรือการเรียนรู้ตลอดชีวิตในวันที่คำๆ นี้ไม่ใช่กระแสอีกต่อไป แต่ Lifelong Learning กลายเป็นพื้นฐานจำเป็นที่หมายถึงการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และการปรับตัวจากองค์ความรู้ที่เรียนรู้ใหม่ ซึ่งมาไกลกว่าการเรียนรู้เพียงเพื่อให้รู้ ซึ่งการรู้และเรียนสิ่งใหม่ทุกวันแต่ไม่เปลี่ยนแปลงอะไร ก็คงไม่มีความหมายอะไรมากนัก เพราะสิ่งที่รู้ล้วนใช้ประโยชน์ไม่ได้

Henry Ford เคยกล่าวไว้ว่า… Anyone who stops learning is old, whether at twenty or eighty. Anyone who keeps learning stays young. The greatest thing in life is to keep your mind young. ผู้หยุดเรียนรู้ล้วนแก่เฒ่า ไม่ว่าจะยี่สิบหรือแปดสิบ ผู้ฝักใฝ่เรียนรู้ล้วนหนุ่มสาว สิ่งที่ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริงในชีวิต คือการรักษาจิตวิญญาณหนุ่มสาวให้คงอยู่

พูดถึง Henry Ford ที่คนทั้งโลกรู้จักเขาดีในนามนักปฏิวัติอุตสาหกรรม ผู้ทำให้รถยนต์ราคาถูกลงมาก จนคนทั่วไปสามารถซื้อหามาใช้ได้ และเปลี่ยนระบบนิเวศน์การเดินทางไปตลอดกาล

โดยเฉพาะรถยนต์ Ford Model T กับสถิติอันน่าตื่นตะลึงด้วยยอดผลิตรถยนต์รุ่นเดียวมากถึง 14,689,525 คันออกจำหน่ายตั้งแต่ปี 1908 ถึงปี 1927 ในขณะที่ Ford Motor อ้างว่า Ford Model T ผลิตขึ้นทั้งหมด 15,007,034 คันจึงหยุดผลิตรถยนต์รุ่นนี้

Henry Ford บนรถยนต์ Ford Model T คันที่ 15,000,000
Ford Model T ในสายพานการผลิต

Henry Ford กับอัจฉริยภาพในการออกแบบ Assembly Line หรือการผลิตบนสายพานการผลิต ทำให้การประกอบชิ้นส่วนจนได้รถยนต์หนึ่งคันใช้เวลาเพียง 150 นาทีหรือสองชั่วโมงครึ่ง จากที่เคยใช้เวลากว่า 12 ชั่วโมงต่อคัน… แต่ข้อมูลบางแหล่งชี้ว่า… Henry Ford เสก Ford Model T ใช้เวลาเพียง 93 นาทีเท่านั้น

การยกระดับไปใช้สายพานการผลิต ทำให้ Ford Model T ที่เคยจำหน่ายที่ราคา 850 ดอลลาร์สหรัฐ ลดราคาลงมาขายเพียง 360 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งลดลงเกือบ 60% และนั่นทำให้รถรุ่นนี้ขายดีจนรถม้าหายไปจากถนนอย่างรวดเร็ว… ในขณะที่คนงาน Ford Motor ได้ค่าจ้างเพิ่มขึ้นจาก 2.34 ดอลลาร์ต่อวัน เป็น 5 ดอลลาร์ต่อวัน และกลายเป็นลูกค้าของ Ford Model T ซึ่งแรงงานส่วนใหญ่มีและใช้รถยนต์ Ford Model T กันแทบทุกคน

Henry Ford กลายเป็นนักอุตสาหกรรมผู้ยิ่งใหญ่ พร้อมๆ กับคำกล่าวขวัญถึงความสำเร็จของ Ford Model T ที่บอกว่า  “You can have it in any color you want, as long as it is black. คุณเลือกได้ทุกสีตราบเท่าที่เป็นดำ”  ซึ่งเป็นวลีที่บอกเล่าความหยิ่งผยองของ Henry Ford และความสำเร็จของเขา ที่ไม่ยอมเปลี่ยนไปทำรถสีอื่นๆ ในวันที่ลูกค้าเปลี่ยนไปซื้อรถสีสันสดใสกันแล้ว… ตำนาน Henry Ford ในทัศนของนักธุรกิจอุตสาหกรรมยุคดิจิตอล จึงเล่าเรื่องราว Henry Ford ในมุมติดลบเพื่อเตือนใจในวันที่ “ลูกค้าเปลี่ยนแปลง จนความสำเร็จที่เคยภาคภูมิกลายเป็นเพียง… เหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้ความล้มเหลวเด่นชัดและเป็นที่จดจำแทน” 

ความรุ่งโรจน์ของ Henry Ford ถดถอยลงพร้อมๆ กับรถ Ford Model T ขายได้น้อยลงสวนทางการเติบโตเพิ่มขึ้นของตลาดรถยนต์หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งความยิ่งใหญ่ของ Ford Mortor แม้จะยิ่งใหญ่จวบจนปัจจุบัน… แต่ Ford Mortor ก็ไม่เคยเป็นเบอร์หนึ่งของสหรัฐอเมริกาหรือของโลกอีกเลยจนปัจจุบัน

อีกเรื่องเล่าหนึ่งเกี่ยวกับ Henry Ford ที่หลายกระแสตำหนิติเตียนและเรียกสิ่งที่ Henry Ford ทำไว้ว่าเป็นด้านมืดของชายคนนี้ก็คือ… การซื้อหนังสือพิมพ์ The Dearborn Independent ในปี 1918 ซึ่งเป็นปีที่สงครามโลกครั้งที่ 1 ยุติลงหมาดๆ 

Henry Ford ซื้อหนังสือพิมพ์ The Dearborn Independent และใช้เป็นสื่อโจมตียิวพลัดถิ่น หรือ International Jew ว่าเป็นพวกไม่มีสำนึกรักแผ่นดินที่ไปอาศัย แต่ยึดมั่นในความเป็นหนึ่งเดียวในเชื้อชาติ และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเกิดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เพราะยิวแสวงหาแต่กำไรจากเงินกู้ อันเป็นต้นตอความฉิบหายของเยอรมนี

Adolf Hitler ผู้นำนาซีเยอรมันที่เริ่มมีบทบาทนำช่วงปี 1921 เคยกล่าวกับ Detroit News Reporter สองปีก่อนจะขึ้นเป็นผู้นำเยอรมันว่า “I regard Henry Ford as my inspiration. ข้าพเจ้าถือว่า Henry Ford เป็นแรงบันดาลใจ” และมีคำพูดอื่นๆ อีกหลายวาระที่ Adolf Hitler พูดถึง Henry Ford และข้อมูลหลายอย่างชัดเจนว่า Ford Motor ในเยอรมันช่วงสงครามโลก ค้าขายและมีผลประโยชน์กับนาซีเยอรมัน

หนังสือพิมพ์ The Dearborn Independent ที่ Henry Ford เป็นเจ้าของ ยังแปลเอกสารภาษารัสเซียชื่อ The Protocol of The Elder of Zion หรือ ปฏิญญาสากลของปราชญ์อาวุโสแห่งไซออน ของขบวนการไซออนิสต์ หรือ Zionism ที่เริ่มเคลื่อนไหวเป็นรูปธรรมในปี 1897 โดยนักหนังสือพิมพ์ชาวออสเตรีย เชื้อสายยิว ชื่อ ธีโอดอร์ เฮอร์ตเซิล หรือ Theodore Hertzl ได้จัดประชุมใหญ่ผู้นำยิวคนสำคัญๆ ขึ้นเป็นครั้งแรก ที่เมืองบาเซิล ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ มีผู้เข้าร่วมมากกว่าสามร้อยคน และที่ประชุมครั้งนั้นได้มีมติให้จัดตั้งองค์การหนึ่งขึ้นมาเรียกว่า องค์การไซออนิสต์สากล The world Zionist Organization โดยมี ปฏิญญาสากลของปราชญ์อาวุโสแห่งไซออนเป็นวิสัยทัศน์และพันธกิจผูกพันชาวยิว… ที่กลุ่นคนต่อต้านเกลียดชังยิวมองว่าเป็นแผนก่อการร้ายต่อมนุษย์ชาติ… และนี่คือจุดกำเนิดหนึ่งของการเกลียดชังและมุ่งทำลายล้างชาวยิวจนลุกลามกลายเป็นสงครามโลกถึงสองครั้ง… และ Henry Ford เลือกยืนตรงข้ามชาวยิวมาตลอด

ภายหลัง… The Protocol of The Elder of Zion ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นเอกสารปลอมที่ทำขึ้นโดยหน่วยตำรวจลับของระบอบซาร์รัสเซียเพื่อใส่ร้ายชาวยิว  

หนังสือพิมพ์ The Dearborn Independent  ของ Henry Ford เผยแพร่บทความกล่าวร้ายชาวยิวต่อเนื่องเป็นเวลา 7 ปี ก่อนถูก อารอน ซาปิโร หรือ Aaron Sapiro ทนายความและผู้จัดการสหกรณ์ฟาร์มในแคลิฟอร์เนียฟ้องร้องในข้อหาหมิ่นประมาท และชาวยิวออกมาเรียกร้องให้แบนการซื้อสินค้าของ Henry Ford ด้วย

คดีที่ฟ้องโดย อารอน ซาปิโร  ได้ดำเนินไปถึงชั้นศาล แต่ Henry Ford ไม่ได้ขึ้นให้การต่อศาลโดยอ้างว่าประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ จนศาลสั่งขาดนัดพิจารณา… สถานการณ์ของ Henry Ford เลวร้ายลงทุกด้าน เขาจึงตัดสินใจ ยอมความ ยอมขอโทษและถอนคำพูดที่ว่าร้ายชาวยิว และเลิกทำหนังสือพิมพ์ The Dearborn Independent พร้อมอ้างว่าจริงๆ แล้วเขาไม่เคยอ่านหนังสือพิมพ์ของตัวเองเลย และยังอ้างว่า… ลูกน้องเอาชื่อเขาไปใช้โดยพลการ!!!

ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ไม่มีใครเชื่อ!

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… Henry Ford ก็คือตำนานผู้ปฏิวัติอุตสาหกรรมได้อย่างยิ่งใหญ่ และทุกคนรู้จักเขาในด้านดีที่มีมากกว่าด้านอื่นๆ เหมือนคนส่วนใหญ่

Henry Ford เกิดในครอบครัวชาวไร่ใน Greenfield Township, Michigan บิดาของเขา William Ford เป็นผู้อพยพชาวไอริช ส่วนมารดา Mary Ford เป็นชาวมิชิแกนเชื้อสายเบลเยี่ยม เกิดวันที่ 30 กรกฎาคม ปี 1863 ฉายแววเป็นอัจฉริยะด้านเครื่องยนต์กลไกตั้งแต่เด็ก จากเรื่องเล่าความสามารถในการถอดประกอบนาฬิกาที่บิดายกให้ตั้งแต่อายุ 13 ปี และเดินทางไปเมืองดีทรอยซ์ตอนอายุ 16 เพื่อทำงานกับเครื่องจักรไอน้ำ… แต่ Henry Ford ชอบเครื่องยนต์ใช้น้ำมันแบบของ Carl Benz มากกว่า

ปี 1891 Henry Ford ได้งานเป็นวิศวกรของ บริษัท Edison Illuminating of Detroit และได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าวิศวกรในปี 1893… Henry Ford จึงมีเวลาและเงินทุนในการประดิษฐ์เครื่องยนต์เบนซินสันดาปภายใน… ปี 1896 Henry Ford ก็พารถยนต์คันแรกที่สร้างด้วยตัวเองทั้งหมดออกวิ่งบนถนนและตั้งชื่อว่า Ford Quadricycle

Henry Ford บนรถ Ford Quadricycle

และตำนานลูกชาวไร่จาก Michigan ก็โลดแล่นจนกลายเป็นบุคคลสำคัญที่โลกจารึก นับจากปี 1896 ที่ Ford Quadricycle ล้อหมุนออกวิ่งอวดผู้คน…

Henry Ford จากไปในวัย 83 ปี วันที่ 7 เมษายน ปี 1947 ที่คฤหาสถ์ Fair Lane เมือง Dearborn รัฐ Michigan

Henry Ford… ชายผู้เรียนรู้จากการถอดประกอบนาฬิกา เครื่องจักรไอน้ำ เครื่องยนต์และวิธีทำธุรกิจแบบนักอุตสาหกรรมสายเลือดไอริชด้วยตัวเอง คือตัวอย่างการเรียนรู้และผลของความรู้และทักษะที่พัฒนาได้ไม่จำกัด

Anyone who keeps learning stays young… ครับผม!

อ้างอิง

Henry Ford
https://thepeople.co
https://www.skthai.org

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ปฎิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจไทย

งานสัมมนาวิชาการประจำปี 2563 ของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งยังมีชื่อคุณวิรไท สันติประภพ เป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่… ซึ่งปีนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ ปฎิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจไทย ทำอย่างไรให้เกิดได้จริง ที่ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย ในวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2563

Bitcoin Cryptocurrency Exchange

สินทรัพย์ดิจิทัลกับการลงทุน

ปัจจุบัน… ข้อมูลการลงทุนเกี่ยวกับ Bitcoin และ Cryptocurrencies หาได้ทั่วไปตามแหล่งข้อมูลข่าวสารในระบบนิเวศน์การลงทุนของ Cryptocurrencies… ซึ่งปี 2020 ก็เป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่งของ Bitcoin นับตั้งแต่มีการ Halving ไปเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2020 ซึ่งผมรายงานไว้ในบทความเรื่อง Halving… ปาฏิหาริย์รอบใหม่ของ Bitcoin ก่อนจะมีการ Halving หนึ่งสัปดาห์

City

ตลาดและการซื้อขายกิจการโรงแรม

การสำรวจความคิดเห็นในตลาดอสังหาริมทรัพย์เพื่อการท่องเที่ยว หรือตลาดซื้อขายโรงแรมของ JLL ซึ่งเป็นที่ปรึกษาการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของโลก พบว่า… นักลงทุนยังให้ความสนใจการซื้อโรงแรมอยู่ โดยมีธุรกิจโรงแรมในญี่ปุ่นได้รับความสนใจมากที่สุด อยู่ที่ 52%… ตามมาด้วยโรงแรมในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ 46%… โดยมองว่า เป็นตลาดการท่องเที่ยวที่มีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งในระยะยาว นักลงทุนยังคงมีความเชื่อมั่นในศักยภาพระยะยาวของตลาดอสังหาริมทรัพย์กลุ่มโรงแรมและรีสอร์ทในเอเชียแปซิฟิก แม้ภาคการท่องเที่ยวจะได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤติการณ์โควิด

financial stability

คาดการณ์เศรษฐกิจไทยจาก World Bank

เศรษฐกิจไทยยังได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย ซึ่งทำให้การค้าโลกหดตัวกระทบต่อการส่งออกของไทย และกระทบต่อภาคการผลิต… โดยเฉพาะกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และยานยนต์ ขณะที่มาตรการควบคุมการเดินทางเพื่อเฝ้าระวังโรคระบาด… ส่งผลกระทบต่อภาคบริการ ภาคค้าปลีก สะท้อนจากยอดขายสินค้าคงทนที่ลดใกล้ 12% ในช่วงไตรมาสแรกของปี และยังส่งผลกระทบภาคการท่องเที่ยว สะเทือนถึงรายได้และสวัสดิการของครัวเรือน ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ด้วยตัวเลขคนตกงานเพิ่มขึ้นเป็น 8.3 ล้านคน