Analyzing Data with Excel โดย IBM บน EdX

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับข้อมูล หรือ Data ของทุกคนจะเริ่มจากตารางสเปรดชีต หรือ Spreadsheet ซึ่งเป็นรูปแบบโมเดลข้อมูลความสัมพันธ์ หรือ Relational Model แบบพื้นฐาน… คนส่วนใหญ่ที่ใช้คอมพิวเตอร์จะคุ้นเคยกับสเปรดชีตในโปรแกรมในชุด MicroSoft Office ที่ชื่อว่า MicroSoft Excel หรือ Excel อันเป็นหนึ่งในโปรแกรมพื้นฐานที่คนสมัครทำงานในสำนักงานทุกคน ต้องแจ้งในใบสมัครงานว่าใช้เป็น

MicroSoft Excel ในยุค Data is New Oil กลายเป็นซอฟท์แวร์ที่โดดเด่นยิ่งกว่า MicroSoft Access ซึ่งเป็นโปรแกรมทำงานกับฐานข้อมูลจริงๆ เสียอีก เพราะ MicroSoft Excel มีความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างยอดเยี่ยม รวดเร็ว และ นำเสนอข้อมูลสุดท้ายที่ผ่านการวิเคราะห์สังเคราะห์แล้วได้อย่างสวยงาม… การเรียนเกี่ยวกับข้อมูลจึงเริ่มหลักไมล์แรกที่ MicroSoft Excel รวมทั้ง Google Sheet อย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง

IBM MOOCs และ EdX.org จึงทำคอร์สสอนการใช้ MicroSoft Excel หรือ Excel ในระดับ Data Analysis ซึ่งเป็นการใช้ Excel ขั้นประยุกต์จากการใช้งานแบบตารางคำนวณ… โดยคำบรรยายเกี่ยวกับคอร์สนี้ได้พูดถึงประสบการณ์ของผู้เรียนในการทำความสะอาดข้อมูล หรือ Cleaning Data และ การแปลงข้อมูลดิบ หรือ Wrangling Data ด้วยฟังก์ชั่นที่มีมากับทั้ง MicroSoft Excel และ Google Sheet

เนื้อหาการเรียนทั้งหมดในคอร์สนี้จะเต็มไปด้วยแบบฝึกหัด ซึ่งผู้เรียนจะใช้เพียงบัญชี MicroSoft และ บัญชี Google กับ Web Browser เท่านั้นเป็นเครื่องมือ… โดยฟังก์ชั่นทั้งหมดที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลตั้งแต่พื้นฐานขึ้นไป จะไม่มีการเขียนโค้ดโปรแกรมแม้แต่ตัวเดียว

ท่านที่สนใจการใช้ Excel หรือ Spreadsheet กับข้อมูลเชิงวิเคราะห์… รวมทั้งท่านที่สนใจวิทยาการข้อมูล หรือ Data Science ซึ่งเริ่มต้นที่ Excel เสมอ… คลิกที่นี่ครับ

References…

Analyzing Data with Excel, IBM, EdX,

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Leo Tolstoy

Everyone Thinks Of Changing The World, But No One Thinks Of Changing Himself ― Leo Tolstoy

ลีโอ ตอลสตอย… นักเขียนผู้มาจากตระกูลขุนนาง แต่ดูแลช่วยเหลือชาวนาในบ้านเกิด ทั้งเรื่องที่ทำกินและโรงเรียนในผืนดินมรดก ก็สร้างผลงาน สะท้อนความเชื่อในศาสนา อย่าง The Death of Ivan Ilyich และ The Kingdom of God Is Within You… จนกลายเป็นแนวคิด หรือ นิกายใหม่ของคริสต์ศาสนา คือ Christian Anarchism และ Pacifist ซึ่งมีแนวคิดเกี่ยวกับ… การต่อสู้โดยสันติวิธีเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมโดยวิธีการไม่ใช้ความรุนแรง หรือ อหิงสา…

Metaverse

Metaverse… เมื่อมนุษย์สามารถมีโลกได้อีกใบ

Metaverse เป็นคำที่ถูกใช้เรียกโลกเสมือนจริงที่รวมเอาเทคโนโลยีสองอย่างเข้าไว้ด้วยกันเป็นอย่างน้อยคือ VR หรือ Virtual Reality และ AR หรือ Augmented Reality ที่สามารถแปลงสภาพแวดล้อมรอบตัวเราให้เป็นอะไรก็ได้เพียงสวมแว่น VR และ ถือ VR Controller เอาไว้ในมือหรือวางไว้ที่เท้า

9 NSTDA Startup : Deep-Tech Startup โดย สวทช.

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2022 ณ ห้องแถลงข่าว อว. ในกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ถนนพระรามที่ 6 กรุงเทพมหานคร… สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. โดย ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ  ดร.ฐิตาภา สมิตินนท์ รองผู้อำนวยการ สวทช. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี สวทช. ร่วมงานแถลงข่าวการขยายงานวิจัยสู่โมเดลธุรกิจใหม่ของ สวทช. ในโครงการ “9 ดีปเทคสตาร์ทอัป หรือ 9 Deep-tech Startup” โดยเปิดตัวแผนงาน 9 NSTDA Startup : Deep-tech Startup เพื่อขยายงานวิจัยสู่โมเดลธุรกิจใหม่ สู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนและยกระดับเศรษฐกิจด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

Graphene Batteries…

Graphene หรือ กราฟีนเป็นโครงสร้างอะตอมคาร์บอนแบบสองมิติด้วยโครงสร้างชั้นคาร์บอนที่มีการเรียงตัวเชื่อมต่อกันเป็นรูปหกเหลี่ยมด้วยพันธะโคเวเลนต์ที่มีความแข็งแรง มีลักษณะโครงสร้างคล้ายกับรังผึ้ง โดยหากนำกราฟีนมาวางซ้อนกันหลายๆ ชั้นก็จะได้แกรไฟต์หรือที่เรารู้จักกันดีในรูปของไส้ดินสอ… กราฟีนจึงไม่ใช่นวัตกรรมใหม่มากมาย เพียงแต่การประยุกต์ใช้เป็นเซลล์พลังงานแบตตเตอรรี่ยังถือว่าใหม่และท้าทายอย่างมาก และ มีความพยายามมานาน เพราะการสร้างชั้นโครงสร้างอะตอมให้กราไฟท์เป็นหนึ่งใน Nanotechnology ที่ยังพัฒนาได้ค่อนข้างช้า